ภาวะทุพโภชนาการ (Malnutrition): สาเหตุ อาการ การรักษา

ภาวะทุพโภชนาการ (Malnutrition)  คือ การได้รับสารอาหารบางอย่างน้อยหรือมากเกินไป เป็นปัญหาโภชนาการกับสุขภาพ มันสามารถนำไปสู่ปัญหาสุขภาพที่ร้ายแรง รวมถึงการเติบโตแบบแคระแกรน , ปัญหาสายตา, โรคเบาหวานและโรคหัวใจ ภาวะทุพโภชนาการ ส่งผลกระทบต่อคนนับพันล้านทั่วโลก ประชากรบางคนมีความเสี่ยงสูงในการพัฒนาโภชนาการ โดยสารอาหารบางประเภทกับสภาพแวดล้อม วิถีชีวิตและทรัพยากรในภูมิประเทศนั้น ๆ บทความนี้กล่าวถึงประเภทของอาการ และสาเหตุของการ                ขาดสารอาหารและให้ข้อมูลเกี่ยวกับการป้องกันและรักษา ภาวะทุพโภชนาการ (Malnutrition)

ภาวะทุพโภชนาการคืออะไร ?

ภาวะทุพโภชนาการ คือผลมาจากการขาดสารอาหารหรือการบริโภคบางอย่างมากเกินไป ประเภทของ ภาวะโภชนาการการ มี 2 ประเภท
  • ภาวะการขาดสารอาหาร  เป็นผลมาจากการได้รับพลังงานจากโปรตีน หรือสารอาหารรองไม่เพียงพอ ทำให้นำไปสู่การน้ำหนักต่อความสูง (ความแข็งแรงน้อยลง)  ความสูงสำหรับอายุ (แคระแกร่น) และน้ำหนักไม่เหมาะสมกับอายุ (ผอม)
  • ภาวะการมีสารอาหารเกินในส่วนของค่าพลังงานจากโปรตีนหรือไขมัน ซึ่งยังสามารถนำไปสู่การขาดสารอาหาร โดยมักจะส่งผลให้น้ำหนักตัวมากเกินหรือเป็นโรคอ้วน
ผู้ที่ได้รับสารอาหารไม่เพียงพอมักมีข้อบกพร่องด้านวิตามินและแร่ธาตุโดยเฉพาะเหล็กสังกะสีวิตามินเอและไอโอดีน  อย่างไรก็ตามการขาดสารอาหารระดับไมโคร ก็สามารถเกิดขึ้นได้ด้วยภาวะโภชนาการเกิน เป็นไปได้ที่จะมีน้ำหนักเกิน หรือเป็นโรคอ้วนมาจากการบริโภคแคลอรี่มากเกินไป แต่ไม่ได้รับวิตามินและแร่ธาตุที่เพียงพอในเวลาเดียวกัน นั่นเป็นเพราะอาหารที่มีส่วนทำให้เกิดภาวะโภชนาการเกินเช่นอาหารทอดและหวานมีแนวโน้มที่จะมีแคลอรี่และไขมันสูง แต่มีสารอาหารอื่น ๆ ต่ำ

สาเหตุทั่วไปของภาวะทุพโภชนาการ

การขาดสารอาหารเป็นปัญหาโภชนาการที่เกิดขึ้นทั่วโลกซึ่งอาจเกิดจากสภาพแวดล้อมทางเศรษฐกิจและการแพทย์  องค์การอนามัยโลกประเมินว่ามีผู้ใหญ่มากกว่า 460 ล้านคนและเด็ก 150 ล้านคนที่ขาดสารอาหารในขณะที่ผู้ใหญ่และเด็กกว่าสองพันล้านคนนั้นมีน้ำหนักเกินหรือเป็นโรคอ้วน  สาเหตุทั่วไปของการขาดสารอาหาร ได้แก่ 
  • 1.ความไม่มั่นคงด้านอาหาร และไม่สามารถเข้าถึงอาหารที่เพียงพอและราคาไม่แพง  การศึกษาเชื่อมโยงความไม่มั่นคงด้านอาหารในประเทศกำลังพัฒนาและประเทศที่พัฒนาแล้วเพื่อการขาดสารอาหาร
  • ปัญหาทางเดินอาหาร และปัญหาเกี่ยวกับการดูดซึมสารอาหาร: สภาวะที่ทำให้เกิด ภาวะย่อยอาหาร/การดูดซึมของร่างกายผิดปกติ เช่นโรคของ Crohn, โรค Celiac และการเจริญของแบคทีเรียในลำไส้ทำให้เกิดภาวะทุพโภชนาการ
  • การดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณมาก อาจนำไปสู่การบริโภคโปรตีนแคลอรี่และสารอาหารไม่เพียงพอ
  • ความผิดปกติทางสุขภาพจิต: ภาวะซึมเศร้าและภาวะสุขภาพจิตอื่น ๆ มีความเสี่ยงต่อการขาดสารอาหารที่เพิ่มสูงชึ้น  งานวิจัยชิ้นหนึ่งพบว่าความชุกของผู้ที่มีภาวะทุพลโภชนาการ มีสูงกว่าผู้ที่มีภาวะซึมเศร้า 4% เมื่อเทียบกับผู้ที่มีสุขภาพดี และการศึกษายังระบุว่ามีความอ่อนแอในการเคลื่อนไหว ขาดความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ ทำให้มีความเสี่ยง
ปัจจัยการขาดสารอาหาร ปัญหาเหล่านี้ทำให้หมดไปหากมีทักษะการเตรียมอาหารที่มีคุณประโยชน์ต่อร่างกายอย่างครบถ้วน

สัญญาณและอาการของภาวะทุพโภชนาการ

สัญญาณและอาการจะแสดงตามประเภทสารอาหารที่ขาด  การรับรู้ถึงผลกระทบของการขาดสารอาหารสามารถช่วยให้ผู้คนและผู้ให้บริการด้านการดูแลสุขภาพสามารถระบุและรักษาปัญหาที่เกี่ยวข้องกับการได้รับสารอาหารต่ำได้

ภาวะการขาดสารอาหาร

การขาดสารอาหารมักเกิดจากการได้รับสารอาหารไม่เพียงพอในอาหารของคุณ โดยส่งผลให้
  • น้ำหนัดลด
  • สูญเสียไขมันและมวลกล้ามเนื้อ
  • มีร่องแก้มและดวงตาที่จม
  • ท้องบวม
  • ผมแห้งและผิวแห้ง
  • ไม่สามารถจดจ่อกับสิ่งใดได้นานๆ
  • แผลหายยาก
  • เหนื่อยง่าย
  • หงุดหงิด
  • ภาวะซึมเศร้าและความวิตกกังวล(Anxiety)
ผู้ที่มีภาวะขาดสารอาหารอาจมีอาการเหล่านี้หนึ่งหรือหลายอย่าง เป็นสัญญานเตือนให้ทราบ การขาดโปรตีนอย่างรุนแรงทำให้เกิดการกักเก็บของเหลวทำให้หน้าท้องที่ยื่นออกมา  ในทางกลับกันสภาพ Marasmus ซึ่งเป็นผลมาจากการขาดแคลอรี่อย่างรุนแรงนำไปสู่การสูญเสียไขมันและการสูญเสียกล้ามเนื้ออย่างมีนัยสำคัญ การขาดสารอาหาร อาจส่งผลให้เกิดการขาดสารอาหารระดับไมโคร ข้อบกพร่องที่พบบ่อยที่สุดและอาการของพวกเขารวมถึง
  • วิตามินเอ  ตาแห้ง ,มองไม่ชัดในเวลากลางคืน ซึ่งเพิ่มความเสี่ยงของการติดเชื้อได้ง่าย
  • ธาตุซิงค์  สูญเสียการเจริญเติบโต, แคระแกรน , การรักษาแผล ,ผมร่วง และ ท้องเสีย(Diarrhea)
  • ธาตุเหล็ก การทำงานของสมองบกพร่อง, ปัญหาเกี่ยวกับการควบคุมอุณหภูมิของร่างกาย, ปัญหากระเพาะอาหาร
  • ไอโอดีน ต่อมไทรอยด์ขยาย (คอพอก) ลดการผลิตฮอร์โมนไทรอยด์การเจริญเติบโตและพัฒนาการของร่างกาย
เนื่องจากการขาดสารอาหารนำไปสู่ปัญหาทางร่างกายที่รุนแรงและปัญหาสุขภาพมันสามารถเพิ่มความเสี่ยงของการเสียชีวิต  ในความเป็นจริงมันเป็นที่คาดกันว่าการขาดการสูญเสียและสังกะสีและวิตามินเอมีส่วนทำให้เกิดการเสียชีวิตของเด็กในปี 2554 สูงถึง 45%

ภาวะโภชนาการเกิน

สัญญาณหลักของภาวะโภชนาการเกินคือน้ำหนักเกินและโรคอ้วน(diabesity)  แต่ก็สามารถนำไปสู่การขาดสารอาหาร การวิจัยแสดงให้เห็นว่าคนที่มีน้ำหนักเกินหรือเป็นโรคอ้วนมีแนวโน้มที่จะมีการบริโภคไม่เพียงพอและระดับวิตามินและเกลือแร่ในเลือดต่ำเมื่อเทียบกับผู้ที่มีน้ำหนักปกติ การศึกษาหนึ่งครั้งในวัยรุ่น 285 คนพบว่าระดับวิตามินเอและอีในเลือดของคนอ้วนลดลง 2-10% จากผู้ที่มีน้ำหนักปกติ อาจเป็นเพราะน้ำหนักตัวมากเกินและโรคอ้วนอาจเป็นผลมาจากการบริโภคอาหารที่รวดเร็วและผ่านการแปรรูปที่มีแคลอรีและไขมันสูง แต่มีสารอาหารอื่นต่ำ

ประเมินภาวะทุพโภชนาการ

อาการของการขาดสารอาหารจะถูกประเมินโดยผู้ให้บริการด้านการดูแลสุขภาพเมื่อมีการตรวจสุขภาพ เครื่องมือที่ใช้ในการระบุภาวะขาดสารอาหาร ได้แก่ แผนภูมิการลดน้ำหนักและดัชนีมวลกาย (BMI) การตรวจเลือดสำหรับสารอาหารระดับไมโครและการตรวจร่างกาย หากเรามีประวัติของการลดน้ำหนักและอาการอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการขาดสารอาหาร หมอจะสั่งให้ทดสอบเพิ่มเติมเพื่อระบุการขาดธาตุอาหารเสริม การระบุชนิดของปริมาณสารอาหาร เพื่อเป็นผลสรุปว่า การขาดมาจากการปริมาณสารอาหารใด เป็นไปได้ค่อนข้างยาก หากคุณมีน้ำหนักเกินหรือเป็นโรคอ้วนและกินอาหารแปรรูปและอาหารจานด่วนเป็นส่วนใหญ่ ร่างกายอาจไม่ได้รับวิตามินหรือแร่ธาตุเพียงพอ หากต้องการทราบว่าคุณมีภาวะขาดสารอาหารหรือไม่ให้พิจารณาพูดคุยเรื่องนิสัยการบริโภคอาหารกับแพทย์

อาหารที่แนะนำหากคุณมีภาวะทุพโภชนาการ

อาหารโปรตีนสูงพลังงานสูง

อาหารโปรตีนสูงพลังงานสูง (HPHE) เป็นกลยุทธ์ในการเพิ่มปริมาณโปรตีนและพลังงานในอาหารโดยไม่ต้องเพิ่มปริมาณอาหาร สิ่งนี้มีประโยชน์มากเมื่อผู้อยู่อาศัยมีความอยากอาหารเล็กน้อย แหล่งโปรตีนที่ดี ได้แก่ เนื้อสัตว์ ปลา สัตว์ปีก นมและผลิตภัณฑ์จากนม ไข่ พืชตระกูลถั่ว (เช่น ถั่วอบ ถั่วชิกพี และถั่วเลนทิล) และเนื้อสัตว์อื่นๆ เช่น เต้าหู้และถั่ว (ถั่วบดอาจจัดการได้ง่ายกว่าสำหรับผู้สูงอายุ) แหล่งพลังงานที่ดี ได้แก่ เนย (มาการีน) ครีม ครีมเปรี้ยว และมายองเนส เนยแข็ง/ครีม คุณสามารถกระตุ้นการเลือกเมนูโปรตีนสูงที่ให้พลังงานสูงได้โดย :
  • ให้แหล่งโปรตีน/พลังงานที่ดีในแต่ละมื้อและมื้อกลาง
  • ให้บริการของหวานทั้งมื้อกลางวันและน้ำชา
  • ให้บริการซุปครีมหรือซุปเข้มข้นกับอาหารว่าง

การเสริมอาหาร

โปรตีนและพลังงานในสูตรอาหาร (การเสริมอาหาร) สามารถเพิ่มได้โดยการเติมไขมัน นมผง และผลิตภัณฑ์จากนม ฯลฯ หรือโดยการเติมผงอาหารเสริมที่เป็นกลางลงในอาหารและของเหลว ตัวอย่างเช่น:
  • ใส่ครีม โยเกิร์ต มาการีน ชีสขูด และ/หรือนมผงลงในซุป หม้อตุ๋น ของหวาน และเครื่องดื่ม เพิ่มพืชตระกูลถั่วลงในซุปและหม้อปรุงอาหาร
  • ใช้ซอสหรือท็อปปิ้งเพื่อปรุงแต่งอาหารและอาหาร (เนยสมุนไพรหรือชีสบนเนื้อสัตว์ เนื้อสับหรือผัก ซอสขาวบนลาซานญ่าหรือดอกกะหล่ำ คัสตาร์ดบนของหวาน)
  • ใส่ผงอาหารเสริมลงในอาหารและของหวาน
หมายเหตุ: หากแม้จะมีการใช้อาหาร HPHE การบริโภคอาหารของผู้อยู่อาศัยยังคงแย่มากนักโภชนาการหรือแพทย์มักจะสั่งอาหารเสริมนอกเหนือจากอาหาร HPHE เพื่อเป็น ‘การเติม’ ทางโภชนาการ บางครั้งอาจจำเป็นต้องให้อาหารเสริมเป็นแหล่งโภชนาการหลักหรือแหล่งเดียว การส่งเสริมการเลือกเมนู HPHE และเพิ่มโปรตีนและพลังงานในสูตรอาหารโดยไม่เพิ่มปริมาณอาหารที่เสนอเป็นสองกลยุทธ์ที่อาจช่วยเพิ่มการบริโภคอาหาร ด้วยการตรวจสอบให้แน่ใจว่ามีตัวเลือก HPHE ตลอดทั้งวัน คุณหวังว่าจะบันทึกช่วงเวลาต่างๆ ที่ผู้อยู่อาศัยของคุณอาจมีความอยากอาหารดีขึ้น เช่น ผู้อยู่อาศัยจำนวนมากรายงานว่าความอยากอาหารจะดีที่สุดเมื่อตื่นในตอนเช้าเมื่อเทียบกับช่วงสายของวัน

อาหารเช้า

อาหารเช้าเป็นการเริ่มต้นวันใหม่ที่สำคัญ  เนื่องจากร่างกายได้รับอาหารครั้งสุดท้ายเป็นเวลานานหลายชั่วโมง อาหารเช้าอาจเป็นโอกาสที่ดีในการเพิ่มการบริโภคอาหาร เนื่องจากความเสี่ยงต่อภาวะทุพโภชนาการและบทบาทสำคัญของโภชนาการที่ดีต่อทั้งสุขภาพและคุณภาพชีวิต มาตรฐานโภชนาการเพื่อสุขภาพ Qld ปี 2012 สำหรับมื้ออาหารและเมนู (NSMM) 1 ได้จัดทำคำแนะนำอาหารเช้าสำหรับสถานดูแลผู้สูงอายุในที่อยู่อาศัยดังต่อไปนี้ การศึกษาที่บ่งชี้ว่าการบริโภคโปรตีนและพลังงานเพิ่มขึ้นเมื่อมีการให้อาหารเสริมและอาหารเช้าปรุงสุก:
  • ควรเสนอทางเลือกโปรตีนร้อนใในอาหารที่มีพื้นผิวเต็มรูปแบบและอ่อนนุ่มอย่างน้อยสี่ครั้งต่อสัปดาห์หรือวันเว้นวัน เช่น เบคอน ไข่
  • มีบริการโปรตีนเย็นสำหรับมื้อเช้าทุกวัน เช่น โยเกิร์ต เนื้อเย็น
  • ทางเลือกอาหารเช้าโปรตีนร้อนจะเสนอให้กับผู้อยู่อาศัยทุกคนในอาหารเนื้อ B สับและชื้นและเนื้อ บดละเอียดทุกวัน
  • มีซีเรียลเสริมความร้อนให้บริการทุกวัน เช่นโจ๊กเสริม
การเสนออาหารเช้าร้อนๆเป็นวิธีที่ง่ายและประหยัดในการให้พลังงานและโปรตีนเพิ่มเติมในช่วงเริ่มต้นของวัน ตรวจสอบให้แน่ใจว่ามีการเลือกอาหารเช้าที่เหมาะสมสำหรับผู้ที่มีภาวะสมองเสื่อมซึ่งมีปัญหาในการใช้ช้อนส้อมหรือนั่งอยู่กับที่ในเวลารับประทานอาหาร เช่น อาหารทานเล่น  

นี่คือที่มาของแหล่งบทความของเรา

  • https://www.nhs.uk/conditions/malnutrition/
  • https://medlineplus.gov/malnutrition.html
  • https://www.hopkinsmedicine.org/health/conditions-and-diseases/malnutrition
  • https://globalnutritionreport.org/resources/about-malnutrition/

เนื้อหาและรีวิวมาจากผู้เชี่ยวชาญ โดย Bupa team

แจ้งให้ทราบ
guest
0 ความคิดเห็น
การตอบรับแบบอินไลน์
ดูความคิดเห็นทั้งหมด