เหา (Lice) : อาการ สาเหตุ ประเภท การรักษา

เหาคืออะไร 

โรคเหา (Lice) เหาเกิดจากอะไร เหา คือแมลงตัวเล็ก ๆ มีขนาด 3-4 มิลลิเมตร ที่อาศัยอยู่บนหนังศรีษะ และดูดเลือดของคนหรือสัตว์เป็นอาหาร โดยทั่วไปแล้วเหามีอยู่มากกว่า 3000 ชนิดด้วยกัน แต่ชนิดที่เป็นปรสิตของมนุษย์ จะมีแค่ 3 ชนิด ซึ่งมักจะอาศัยอยู่ตามตำแหน่งต่าง ๆ ของร่างกายที่ต่างกันออกไป 

เหา (Lice)

กำลังโหลด

เหาที่เป็นปรสิตของมนุษย์แบ่งออกเป็น 3 ประเภทดังนี้

  • เหาบริเวณศีรษะ (Pedeculosis Capitis) อาศัยบนศีรษะ มีสีเทา ขนาดปริมาณ 1-2 มิลลิเมตร โดยจะดูดเลือดจะหนังศีรษะเป็นอาหาร โดยเพศเมียสามารถวางไข่ได้วันละ 10 ฟอง และใช้เวลาฟักตัวประมาณ 7-10 วัน 
  • เหาบริเวณลำตัว (Pedeculosis Corpolis) จะมีลักษณะเช่นเดียวกันกับเหาที่บริเวณศีรษะแต่อาจจะมีขนาดใหญ่กว่าเล็กน้อย เหาชนิดนี้ดูดเลือดบริเวณผิวหนังลำตัวของคน โดยเหาเพศเมียจะวางไข่บริเวณเส้นใยของเสื้อผ้า 
  • เหาบริเวณอวัยวะเพศ หรือโลน (Pedeculosis Pubis) อาศัยอยู่บริเวณเส้นขนที่อวัยวะเพศ และจะดูดเลือดบริเวณหัวหน่าวและขาหนีบ และเนื่องจากบริเวณปลายขาของปรสิตชนิดนี้จะเป็นตะขอใหญ่คล้ายปู บางครั้งการเกิดเหาชนิดนี้อาจจะเรียกได้อีกชื่อหนึ่งคือ crab 

อาการของเหา

อาการของเหาในแต่ละบริเวณจะแสดงอาการดังนี้

  • เหาที่บริเวณศีรษะ จะก่อให้เกิดอาการคันบนหนังศีรษะ โดยเฉพาะในเวลากลางคืนเนื่องจากเหาจะทำการดูดเลือดและหากินในเวลากลางคืน โดยจะมีทั้งตัวเหา และไข่เหาบริเวณเส้นผม ที่สามารถสังเกตุได้ 
  • เหาที่ลำตัว จะก่อให้เกิดอาการคันบริเวณผิวหนังมาก โดยเฉพาะในเวลากลางคืน และบริเวณร่างกายจะมีรอยนูนแดง เป็นตุ่มเล็ก ๆ ที่เกิดจากการดูดเลือดของเหา บางครั้งอาจจะเกิดผื่นบริเวณผิวหนังได้ 
  • เหาที่บริเวณอวัยวะเพศ จะทำให้เกิดอาการคันบริเวณอวัยวะเพศ และเนื่องจากอวัยวะเพศเป็นบริเวณที่ผิวบอบบางหากผู้ป่วยเกามากเกินไปอาจจะก่อให้เกิดอาการคันและกลายเป็นตุ่มหนองพุพอง บางครั้งอาจเหาหรือโลนอาจจะไปอาศัยอยู่บริเวณใกล้เคียงอื่น ๆ เช่นรูทวารหนัก ขนรักแร้ ขนหน้าอกได้ 

เหาสามารถติดต่อได้อย่างไร 

เหาสามารถติดต่อจากคนหนึ่งไปยังอีกคนหนึ่งได้ โดยมักพบบ่อยในเด็กเล็ก จากการสัมผัสใกล้ชิดกัน บางครั้งเด็กอาจจะไม่ได้รักษาความสะอาดของร่างกายเท่าที่ควร สามารถทำให้เกิดการติดต่อเหาบริเวณศีรษะหรือร่างกายได้ ส่วนเหาบริเวณอวัยวะเพศสามารถติดต่อผ่านการมีเพศสัมพันธ์ได้เช่นกัน 

การรักษาเหา และวิธีการกำจัดเหา

มีหลากหลายวิธีในการกำจัดเหา  เช่นการใช้ยาที่มาจากเคมีสังเคราะห์ ที่มีในรูปแบบแชมพูกำจัดเหา หรือตัวยาที่นำมาใช้ชะโลมให้ทั่วหนังศีรษะโดยจะเป็นตัวยาจำพวก Permethrin,Lindane,Spinosad, Benzyl benzoate  หรือสมุนไพรจากธรรมชาติได้ หรือในบางครั้งอาจจะทำการกำจัดเหาได้ด้วยตัวเองโดยการ ฆ่าเหา และวิธีกำจัดไข่เหา โดยการใช้หวีเสนียดหวีออกมาได้ซึ่งเป็นวิธีการกำจัดเหาง่าย ๆ ส่วนการรักษาเหาบริเวณอวัยวะเพศสามารถใช้วิธีเดียวกับบริเวณหนังศีรษะโดยการชะโลมตัวยาทิ้งไว้และล้างออกให้สะอาด 

การรักษาเหาบริเวณลำตัว จำเป็นจะต้องรักษาความสะอาดของร่างกายและเสื้อผ้า รวมไปถึงเครื่องนอนด้วยเช่นกัน เนื่องจากเหาบริเวณลำตัวจะทำการวางไข่บริเวณเสื้อผ้า หรือใยผ้าได้ โดยการซักเสื้อผ้าและเครื่องนอนควรจะซักผ้าในน้ำที่มีอุณหภูมิมากกว่า 55 องศาเซลเซียส นานเกิน 5 นาทีจะสามารถทำให้เหาตายได้ ผู้ป่วยสามารถทาน้ำมันทีทรีออยล์จากธรรมชาติบริเวณร่างกายเพื่อฆ่าเหา หรือยาสังเคราะห์ได้เช่นกัน 

การป้องกันเหา

นอกจากการรักษาความสะอาดของร่างกาย และสระผมบ่อย ๆ แล้ว การอยู่ห่างจากคนที่เป็นหาจะช่วยป้องกันเหาได้ดี ข้าวของเครื่องใช้ส่วนตัวควรรักษาความสะอาด ไม่ใช้ผ้าขนหนูหรือเสื้อผ้าร่วมกับผู้อื่น 


ลิ้งค์ด้านล่างเป็นแหล่งที่มาข้อมูลของเรา

กำลังโหลด

เนื้อหาและรีวิวมาจากผู้เชี่ยวชาญ โดย Bupa team

Leave a Reply