จมูกบาน

จมูกบาน (Flared Nose) : อาการ สาเหตุ การรักษา

ภาพรวม

จมูกบาน (Flared Nose) เกิดขึ้นเมื่อรูจมูกใหญ่หรือกว้างขึ้นขณะที่หายใจ ซึ่งในบางครั้งอาจมีอาการที่ทำให้คุณหายใจลำบาก โดยส่วนใหญ่อาการนี้มักเกิดขึ้นกับเด็กเล็กและเด็กทารกและในบางกรณีหมายถึงกลุ่มผู้ป่วยที่มีภาวะหายใจลำบาก

Flared Nose

กำลังโหลด

สาเหตุที่ทำให้เกิดปีกจมูกบานคืออะไร

รูจมูกบานมีสาเหตุหลายเกิดจากหลายปัจจัย มีตั้งแต่การเจ็บป่วยแบบเฉียบพลันไปจนถึงโรคเรื้อรังและอุบัติเหตุ นอกจากนี้ยังอาจเกิดจากการตอบสนองของร่างกายเมื่อออกกำลังกายอย่างหนัก โดยปกติเเล้วการหายใจตามปกติของคนเราไม่ได้ทำให้เกิดอาการจมูกบาน

การติดเชื้อจากแบคทีเรียเเละไวรัส

คุณอาจสังเกตุพบอาการรูจมูกบานได้ ถ้าหากคุณเกิดการติดเชื้ออย่างรุนเเรงเช่นโรคไข้หวัด โรคนี้เป็นสาเหตุส่วนใหญ่ที่ทำให้เกิดโรคทางเดินหายใจอย่างรุนเเรงเช่นโรคปอดบวมและโรคหลอดลมฝอยอักเสบ

อาการไอเเละหายใจลำบากเป็นสาเหตุทั่วไปที่ทำให้เกิดอาการจมูกบาน สำหรับเด็กอาการเกี่ยวข้องกับอาการอักเสบและติดเชื้อที่บริเวณกล่องเสียงและหลอดลม

โรคหอบหืด

โรคหอบหืดเป็นสาเหตุทั่วไปที่ทำให้เกิดรูจมูกบาน โดยมักเกิดขึ้นกับโรคหอบหืดชนิดเฉียบพลัน รวมถึงมีอาการอื่นของโรคหอบหืดร่วมด้วยได้แก่

  • หายใจมีเสียงวี้ด
  • รู้สึกแน่นหน้าอก
  • หายใจสั้น

โรคหอบหืดเกิดจากสารกระตุ้นหลายอย่างได้แก่ 

  • สัตว์
  • ฝุ่น
  • เชื้อรา
  • เกสรดอกไม้

ฝาปิดกล่องเสียงอักเสบ

ฝาปิดกล่องเสียงอักเสบเป็นการติดเชื้อที่บริเวณเนื้อเยื่อบุบริเวณหลอดลม (ท่อลม) แต่ปัจจุบันพบได้น้อยมากเนื่องจากคนส่วนใหญ่ได้รับภูมิคุ้มกันต้านการติดเชื้อจากแบคทีเรียที่มีชื่อว่า H. influenzae ชนิด B ตั้งแต่เด็ก

กำลังโหลด

โดยส่วนใหญ่ฝาปิดกล่องเสียงอักเสบมักเกิดขึ้นในเด็กที่มีอายุระหว่าง 2-6 ปี และสามารถพบได้น้อยมากในผู้ใหญ่

ทางเดินหายใจอุดตัน

ถ้าหากมีสิ่งแปลกปลอมเข้าไปอุดทางเดินหายใจเช่น จมูก ปากหรือลำคอ คุณจะเกิดอาการหายใจลำบาก ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้เกิดรูจมูกใหญ่ได้

การออกกำลังกายที่ทำให้จมูกบาน

การออกกำลังกายอย่างรวดเร็วเป็นการกระตุ้นทำให้ร่างกายจำเป็นต้องตอบสนองด้วยการหายใจเอาอากาศเข้าไปในปอดให้มากขึ้นอย่างรวดเร็ว สำหรับการหายใจที่มักทำให้เกิดรูจมูกบานเช่นการวิ่ง ซึ่งอาการรูจมูกบานที่เกิดขึ้นจากการออกกำลังกายสามารถหายเองได้ภายในระยะเวลาไม่กี่นาทีโดยไม่จำเป็นต้องทำการรักษา 

วิธีการรักษารูจมูกบานสามารถทำอย่างไรได้บ้าง

ถ้าหากแพทย์ทำการวินิจฉัย่าคุณเป็นโรคหอบหืด การเริ่มต้นรักษาโรคนี้ขึ้นอยู่กับความรุนเเรงของโรคที่ส่งผลกระทบต่อร่างกายของคุณ ซึ่งคุณจำเป็นต้องไปพบเเพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคหอบหืดเพื่อทำการรักษาอาการของโรคหอบหืด

สำหรับแผนการรักษาในระยะยาวของคุณขึ้นอยู่กับอาการของคุณ สำหรับการจดบันทึกลักษณะอาการของโรคหอบหืดเป็นแนวคิดที่ดีเพื่อระบุปัจจัยหรือสิ่งที่กระตุ้นให้เกิดโรคหอบหืดได้

ยาคอร์ติโคสเตียรอยด์แบบพ่นเป็นยาที่นำมาใช้รักษาโรคหอบหืดเพื่อบรรเทาอาการอักเสบและลดอาการบวมในทางเดินหายใจ นอกจากนี้แพทย์จะให้ยาพ่นเพื่อบรรเทาอาการหอบหืดกำเริบร่วมด้วย 

สำหรับการรักษาโรคหอบหืดจำเป็นต้องใช้ยาพ่นแบบละอองร่วมด้วย ซึ่งเป็นยาที่อยู่ในรูปแบบของเหลวใช้พ่นเป็นละอองฝอยขณะหายใจเข้า นอกจากนี้ยังสามารถใช้เครื่องพ่นยาไฟฟ้าได้เช่นกัน ซึ่งการพ่นยาแบบละอองควรใช้ระยะเวลาประมาณ 5 นาที

ผลลัพธ์เป็นอย่างไร ถ้าหากปล่อยให้เกิดรูจมูกบานและไม่ทำการรักษา

รูจมูกบานเป็นอาการที่เกิดจากภาวะหายใจลำบากหรือความพยายามในการขยายทางเดินหายใจเพื่อลดเเรงต้านทานขณะหายใจ ซึ่งโดยส่วนใหญ่มักเกิดจากหลายสาเหตุและมีอาการรุนเเรงจนกระทั่งสามารถวินิจฉัยพบสาเหตุและทำการรักษา

อาการรูจมูกใหญ่เป็นทำให้เกิดอาการที่รุนเเรงได้ โดยเฉพาะเมื่อเกิดขึ้นกับเด็กและจำเป็นต้องได้รับการรักษาฉุกเฉิน ถ้าหากปล่อยให้เกิดอาการรูจมูกบานและทำการไม่รักษาด้วยยาหรือยาพ่นจมูก โดยปกติมักทำให้เกิดโรคเรื้อรังได้


นี่คือแหล่งที่มาในบทความของเรา


เนื้อหาและรีวิวมาจากผู้เชี่ยวชาญ โดย Bupa team

เกี่ยวกับผู้แต่ง


Leave a Reply