การเกิดขี้หู

การเกิดขี้หู (Earwax Blockage) : อาการ สาเหตุ การรักษา

ขี้หูแห้งเกิดจากอะไร?

ขี้หูอุดตัน (Earwax Blockage) คือการที่ช่องหูของคุณมีขี้มากเกินไป ขี้หูเป็นลักษณะเป็นผิวมันเคลือบอยู่ โดยขี้หูมีหน้าที่ป้องกันหูจากฝุ่น สิ่งแปลกปลอมและเชื้อจุลินมรีย์ต่างๆ

นอกจากนี้ขี้หูยังทำหน้าที่ป้องกันช่องหูจากการระคายเคืองเช่นน้ำเข้าหู โดยปกติเเล้วถ้าหากมีขี้หูมากเกินไปขี้หูที่เกิดขึ้นจะหาทางหลุดออกช่องหูเองตามธรรมชาติ

กำลังโหลด

เมื่อต่อมภายในหูผลิตขี้หูมากเกินความต้องการ ขี้หูอาจจะหายทางหลุดออกจากช่องหูได้ยากขึ้นและรวมตัวเป็นขี้หูแข็งจึงก่อให้เกิดขี้หูอุดตันได้ เมื่อคุณทำความสะอาดช่องหู คุณอาจจะผลักดันขี้หูเเข็งให้เข้าไปในช่องหูลึกกว่าเดิมโดยไม่ได้ตั้งใจ โดยการอุดตันของขี้หูนี้ทำให้สูญเสียการได้ยินชั่วคราวตามมา

คุณควรระมัดระวังตัวเองหากต้องรักษาอาการขี้หูอุดตันเองที่บ้าน ถ้าหากมีอาการขี้หูแข็งอุดตันเรื้อรัง ควรไปพบเเพทย์ทันที โดยปกติการรักษาการอุดตันของขี้หูทำได้อย่างรวดเร็วและไม่เจ็บปวดรวมไปถึงช่วยฟื้นฟูการได้ยินให้กลับมาเป็นปกติอีกครั้ง 

Earwax Blockage

สาเหตุของการเกิดขี้หูอุดตัน

บางคนอาจจะมีการผลิตขี้หูมากเกินไปแต่ไม่ก่อให้เกิดขี้หูอุดตัน ในความเป็นจริงเเล้วโดยส่วนใหญ่ขี้อุดที่เกิดขึ้นมากเกินไปสามารถแคะขี้หูออกเองได้ที่บ้านด้วยไม้เเคะขี้หูหรือสำลีก้านหรืออุปกรณ์ที่ใช้สำหรับช่องหูอื่นๆแต่อย่างไรก็ตามถ้าหากคุณแคะหูเองอาจจะเป็นการผลักดันให้ขี้หูเข้าไปในช่องหูได้ลึกขึ้นกว่าเดิมจึงทำให้เกิดขี้หูอุดตันได้ 

นอกจากนี้การเกิดขี้หูอุดตันมีเเนวโน้มเพิ่มขึ้นเมื่อคุณใช้หูฟังเป็นประจำและขี้หูที่เกิดขึ้นเหล่านี้อาจจะพัฒนาเเละมีปริมาณเพิ่มมากขึ้นจนทำให้เกิดการอุดตัน 

สัญญาณและอาการขี้หูอุดตัน

ลักษณะของขี้หูที่เกิดขึ้นในช่องหูมีหลายสีตั้งแต่สีเหลืองอ่อนไปจนถึงสีน้ำตาลเข้ม อย่างไรก็ตามสีของขี้หูที่เข้มขึ้นไม่ได้บ่งบอกถึงการอุดตันของขี้หูแข็ง 

กำลังโหลด

สัญญาณของการเกิดขี้หูอุดตัน:

 • สูญเสียการได้ยินแบบเฉียบพลันหรือชั่วคราวซึ่งโดยปกติเเล้วเกิดขึ้นมักเกิดขึ้นแบบชั่วคราว 
 • เสียงหูอือที่ได้ยินเสียงกระดิงหรือเสียงแมลงอยู่ภายในหู
 • รู้สึกหูตัน
 • อาการเจ็บหู

การแคะขี้หูทำให้เกิดการติดเชื้อได้ ดังนั้นคุณควรไปพบแพทย์เพื่อทำการรักษาถ้าหากเคยมีอาการติดเชื้อดังต่อไปนี้

 • ทำให้เกิดอาการเจ็บรุนเเรงภายในหู
 • อาการเจ็บหูที่ไม่หายไป
 • มีของเหลวไฟลออกจากหู
 • เป็นไข้
 • มีอาการไอ
 • สูญเสียการได้ยินอย่างถาวร
 • มีกลิ่นเหม็นออกจากช่องหู
 • เกิดอาการวิงเวียนศีรษะ

สิ่งสำคัญคือควรทราบว่าการสูญเสียการได้ยินและอาการวิงเวียนศีรษะรวมไปถึงอาการเจ็บหูอาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆได้ ดังนั้นคุณควรไปพบเเพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุถ้าหากมีอาการเหล่านี้เกิดขึ้นบ่อยๆ โดยเเพทย์จะทำการประเมินอาการและสามารถระบุสาเหตุของปัญหาที่เกิดขึ้นได้ 

ขี้หูในเด็ก 

เด็กมีขี้หูที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติเช่นเดียวกับผู้ใหญ่ซึ่งสามารถนำออกด้วยการเเคะขี้หูตามปกติได้แต่ต้องทำอย่างระมัดระวังเพราะอาจทำลายช่องหูของเด็กได้ 

ถ้าหากคุณสังเกตุพบว่าเด็กมีอาการขี้หูอุดตันเกิดขึ้น วิธีรักษาที่ดีที่สุดคือการไปพบกุมารแพทย์ โดยกุมารแพทย์จะทำการตรวจสอบอาการทั่วไปและทำการแคะขี้หูที่อุดตันออกหากจำเป็น นอกจากนี้ถ้าหากคุณสังเกตุว่าเด็กเอานิ้วหรืออุปกรณ์อื่นๆแหย่เข้าไปให้หูบ่อยๆและเกิดอาการระคายเคืองที่หู คุณสามารถสอบถามเเพทย์ได้ว่าพวกเขามีอาการขี้หูอุดตันหรือไม่

อาการขี้หูอุดตันในผู้สูงอายุ

ขี้หูอุดตันเป็นปัญหาในผู้สูงอายุได้เช่นกัน โดยส่วนใหญ่ผู้สูงอายุจะปล่อยให้มีขี้หูเพิ่มมากขึ้นจนเกิดการอุดตัน ในกรณีส่วนมากการเกิดขี้หูอุดตันในผู้สูงอายุมักทำให้สูญเสียการได้ยินและได้ยินเสียงแปลกๆภายในช่องหู 

การกำจัดขี้หูส่วนเกินออก 

คุณไม่ควรพยายามแคะขี้หูที่เกิดการอุดตันออกด้วยตนเองเพราะอาจทำให้ช่องหูเกิดความเสียหายซึ่งนำไปสู่การติดเชื้อและสูญเสียการได้ยิน อย่างไรก็ตามคุณสามารถแคะขี้หูออกด้วยตนเองด้วยการใช้สำลีก้านแคะขี้หูออกเบาๆ ถ้าจำเป็น

ยาหยอดหู

ยาหยอดหูสามารถหายซื้อได้เองทั่วไปตามร้านขายยา โดยยาหยอดหูเหล่านี้มีสรรพคุณในการรักษาที่แตกต่างกัน ซึ่งคุณสามารถใช้ยาหยอดหูที่มีสารสกัดด้วยต่อไปนี้

 • น้ำมันมิเนรัลออย 
 • ยาไฮโดรเจน เปอร์ออกไซด์
 • คาร์บาร์ไมด์เปอร์ออกไซด์
 • เบบี้ออยล์
 • กลีเซอรีน

การล้างหู

วิธีกำจัดขี้หูอีกวิธีหนึ่งคือการล้างหู อย่างไรก็ตามคุณไม่ควรล้างหูด้วยตัวเอง ถ้าหากมีอาการเจ็บหูเกิดขึ้นควรไปพบแพทย์เพื่อทำการรักษาเนื่องจากการล้างหูอาจทำให้เยื่อแก้วหูเกิดการอักเสบและทำให้สูญเสียการได้ยินได้ เนื่องจากการล้างหูทำผ่านช่องปากและฟันดังนั้นมีเเรงดันเกิดขึ้นมากเกินไปจนเยื่อแก้วหูไม่สามารถรับได้

การล้างหูที่ถูกต้องควรทำตามคำแนะนำดังต่อไปนี้ พร้อมด้วยอุปกรณ์ที่สามารถหาซื้อเองได้ตามร้านขายยาหรือทำตามขั้นตอนต่อไปนี้ทีละขั้นตอน

 1. ยืนหรือนั่งโดยศีรษะตั้งตรง 
 2. หันหูข้าที่มีขี้หูอุดตันขึ้นข้างบนและเอามือประครองศีรษะไว้
 3. ใช้หลอดฉีดน้ำไซริงค์ (Syring) ที่มีน้ำอุ่นอยู่ภายในหลอดฉีดน้ำเข้าช่องหูของคุณ ถ้าหากอุณหภูมิของน้ำเย็นหรืออุ่นมากเกินไปอาจทำให้เกิดอาการวิงเวียนศีรษะได้
 4. เอียงศีรษะเพื่อทำให้น้ำที่ฉีดเข้าไปไหนออกจากหู

การล้างหูจำเป็นต้องทำหลายครั้ง ถ้าหากมีการอุดตันของขี้หูเกิดขึ้นบ่อยครั้ง การล้างหูเป็นประจำสามารถป้องกันไม่ให้เกิดขี้หูอุดตันได้ 

คนส่วนใหญ่มีอาการดีขึ้นเมื่อนำขี้หูที่อุดตันออก โดยพวกเขากลับมาได้ยินเสียงได้ตามปกติ อย่างไรก็ตามคนที่มีหูมากเกินไปอาจมีปัญหาขี้หูอุดตันเกิดขึ้นได้อีกครั้ง


 นี่คือแหล่งที่มาของบทความของเรา


เนื้อหาและรีวิวมาจากผู้เชี่ยวชาญ โดย Bupa team

เกี่ยวกับผู้แต่ง


Leave a Reply