ไวรัสลงกระเพาะ

ไวรัสลงกระเพาะ (Viral Gastroenteritis) : อาการ สาเหตุและการรักษา

 ไวรัสลงกระเพาะอาหารคืออะไร

ไวรัสลงกระเพาะ (Viral Gastroenteritis) เป็นการติดเชื้อที่เกิดขึ้นในกระเพาะอาหารและลำไส้เล็ก โดยสามารถเกิดขึ้นจากไวรัสชนิดเดียวหรือหลายชนิดหรือเรียกอีกชื่อว่าภาวะไข้ลงกระเพาะ โดยอาการไวรัสลงกระเพาะนี้เกิดขึ้นกับคนทั่วโลก

โรคไวรัสลงกระเพาะเป็นโรคที่เกิดการติดต่อได้ผ่านการสัมผัสกับผู้ที่ติดเชื้อ รวมถึงสารปนเปื้อนในน้ำหรืออาหาร  

กำลังโหลด

สาเหตุที่ทำให้เกิดภาวะไวรัสลงกระเพาะคืออะไร

รคไวรัสลงกระเพาะเกิดจากเชื้อไวรัสหลายประเภท ซึ่งผู้ที่มีความเสี่ยงติดเชื้อได้มากที่สุดได้แก่ 

  • เด็กที่มีอายุต่ำกว่า 5 ปี
  • ผู้สูงอายุ โดยเฉพาะผู้ที่อาศัยอยู่ในบ้านพักคนชรา
  • เด็กและผู้ใหญ่ที่มีระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอ 

การแพร่กระจายของไวรัสเกิดขึ้นได้ง่าย ซึ่งมีสาเหตุดังต่อไปนี้

  • การล้างมือไม่สะอาด โดยเฉพาะผู้ที่ทำหน้าที่เตรียมอาหาร
  • น้ำที่ปนเปื้อนด้วยสิ่งปฏิกูล
  • การทานอาหารดิบหรือการปรุงอาหารจากน้ำที่มีสิ่งสกปรกปนเปื้อน

ควรเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับสาเหตุที่ทำให้เกิดการติดเชื้อไวรัส

การติดเชื้อโนโรไวรัส

เชื้อไวรัสโนโรไวรัสเป็นเชื้อไวรัสที่ติดต่อง่ายมากที่สุดและสามารถเกิดขึ้นกับคนทุกวัย ซึ่งเชื้อไวรัสชนิดนี้สามารถแพร่กระจายผ่านอาหารและน้ำรวมถึงพื้นผิวที่มีสิ่งสกปรกปนเปื้อน โดยเชื้อไวรัสโนโรไวรัสมักพบในบริเวณที่มีคนอาศัยอยู่อย่างแออัด 

อาการได้แก่

โดยส่วนใหญ่ผู้ที่ติดเชื้อไวรัสโนโรไวรัสมักมีอาการหายดีขึ้นภายในระยะเวลา 1-3 วันหลังจากเกิดอาการติดเชื้อ

กำลังโหลด

เชื้อไวรัสโรตา

โดยปกติการติดเชื้อไวรัสโรตามักเกิดขึ้นในเด็กทารกและเด็กเล็ก ซึ่งเชื้อไวรัสนี้สามารถติดต่อจากเด็กสู่ผู้ใหญ่ได้ โดยปกติมักเกิดการแพร่เชื้อผ่านการสัมผัสปาก

โดยปกติมักมีอาการของการติดเชื้อปรากฎขึ้นภายในวันที่สองของการติดเชื้อซึ่งได้แก่

เชื้อไวรัสอะดีโน

การติดเชื้อไวรัสอะดีโนสามารถเกิดขึ้นกับคนทุกวัย ซึ่งอาการไวรัสลงกระเพาะที่เกิดขึ้นมีดังต่อไปนี้

อาการที่เกี่ยวข้องกับการติดเชื้อไวรัสอะดีโนได้แก่

สำหรับเด็กที่อยู่ในสถานที่รับเลี้ยงเด็ก โดยเฉพาะเด็กที่มีอายุ 6 เดือนถึง 2 ปี เป็นกลุ่มที่มีความเสี่ยงติดเชื้อไวรัสอะดีโนได้มากที่สุด

เชื้อแอสโทรไวรัส

เชื้อแอสโทรไวรัสเป็นเชื้อไวรัสอีกประเภทหนึ่งที่เป็นสาเหตุทำให้เกิดอาการไวรัสลงกระเพาะในเด็ก ซึ่งอาการที่เกี่ยวข้องกับเชื้อไวรัสแอสโทรมีดังต่อไปนี้

  • ท้องเสีย
  • ปวดหัว
  • ขาดน้ำเล็กน้อย
  • ปวดท้อง

โดยปกติการติดเชื้อไวรัสมักเกิดขึ้นในช่วงฤดูหนาวและช่วงต้นฤดูใบไม้ผลิ โดยเชื้อไวรัสสามารถติดต่อผ่านการสัมผัสกับผู้ที่มีเชื้อไวรัสหรืออาหารที่มีสารปนเปื้อนและพื้นผิวที่มีเชื้อไวรัสอยู่ 

โดยปกติอาการติดเชื้อไวรัสมักปรากฎขึ้นภายใน 2-3 วันหลังจากสัมผัสกับเชื้อและโดยปกติเชื้อไวรัสสามารถหายไปเองได้ภายใน 2-3 วัน

อาการของไวรัสลงกระเพาะมีอะไรบ้าง 

โดยปกติการติดเชื้อไวรัสในกระเพาะมักเริ่มมีอาการปรากฎขึ้นภายในวันที่ 1 หรือ 2 หลังจากสัมผัสเชื้อไวรัส ซึ่งมีอาการดังต่อไปนี้

  • ท้องเสีย
  • คลื่นไส้เเละอาเจียน
  • ปวดหัว ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อหรือมีอาการเจ็บปวดที่บริเวณข้อต่อ
  • มีไข้หรือหนาวสั่น
  • เหงื่อออกมาก
  • ท้องเป็นตะคริว
  • เกิดอาการเบื่ออาหาร

อาการเหล่านี้สามารถเกิดขึ้นเมื่อไหร่ก็ได้ภายในวันที่ 1-10 ของการติดเชื้อไวรัสลงกระเพาะ

ควรไปพบเเพทย์เพื่อเข้ารับการรักษาฉุกเฉิน ถ้าหากมีอาการดังต่อไปนี้เกิดขึ้น

  • มีอาการท้องเสียเป็นเวลามากกว่า 3 วัน โดยไม่มีแนวโน้มของอาการถ่ายบ่อยลดลง
  • มีเลือดปนในอุจจาระ
  • มีอาการกระหายน้ำเช่นปากแห้งหรือวิงเวียนศีรษะ

นอกอาการดังกล่าวเเล้ว คุณควรไปพบเเพทย์โดยเร็วที่สุดถ้าหากลูกของคุณมีอาการตาโหลหรือร้องไห้แบบไม่มีน้ำตา

วิธีรักษาอาการที่เกิดจากไวรัสลงกระเพาะทำอย่างไรบ้าง

หลักการในการรักษามุ่งเน้นที่การป้องกันภาวะขาดน้ำด้วยการดื่มน้ำให้เพียงพอ สำหรับในผู้ป่วยที่มีอาการรุนเเรง ควรนอนพักรักษาตัวในโรงพยาบาลและจำเป็นต้องได้รับน้ำเกลือเข้าทางเส้นเลือดดำ

ผงเกลือแร่ที่สามารถหาซื้อได้เองจากร้านขายยาเช่น Pedialyte สามารถนำมาใช้รักษาอาการติดเชื้อที่ไม่รุนเเรง ซึ่งผงเกลือมีหลายรูปแบบที่ทำให้เด็กสามารถทานได้ง่าย ซึ่งในผงเกลือแร่ประกอบไปด้วยเกลือแร่ผสมน้ำเพื่อเข้าไปทดแทนน้ำในร่างกายที่สูญเสียไป

การใช้ยาปฏิชีวนะไม่สามารถนำมาใช้รักษาการติดเชื้อไวรัสได้ ควรตรวจรการใช้ยาหรือปรึกษาเภสัชกรก่อนซื้อยาทานเอง

อาหารที่ทานหรือควรหลีกเลี่ยงมีอะไรบ้าง

หากผู้ป่วยเริ่มมีอาการดีขึ้นและทานอาหารได้ โดยปกติแพทย์มักแนะนำให้ผู้ป่วยทานอาหารดังต่อไปนี้

  • ข้าว
  • มันฝรั่ง
  • ขนมปัง
  • กล้วย

อาหารเหล่านี้สามารถย่อยได้ง่ายและทำให้เกิดอาการปวดท้องได้น้อย จนกว่าผู้ป่วยมีอาการดีขึ้น ควรหลีกเลี่ยงการทานอาหารดังต่อไปนี้ 

  • อาหารที่มีไขมันสูง
  • คาเฟอีน
  • แอลกอฮอล
  • อาหารที่มีน้ำตาลสูง
  • ผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากนม

วิธีป้องกันและรักษาไวรัสลงกระเพาะในระยะยาว 

โดยปกติไวรัสลงกระเพาะสามารถหายไปเองได้โดยไม่จำเป็นต้องรักษาภายใน 2-3 วัน โดยส่วนใหญ่เเล้วผู้ที่หายป่วยจากอาการไวรัสลงกระเพาะแล้วจะไม่มีภาวะแทรกซ้อนเกิดขึ้น 

นี่คือแหล่งที่มาในบทความของเรา

เกี่ยวกับผู้แต่ง


Leave a Reply