ไวรัสลงกระเพาะอาหารคืออะไร
ไวรัสลงกระเพาะ (Viral Gastroenteritis) เป็นการติดเชื้อที่เกิดขึ้นในกระเพาะอาหารและลำไส้เล็ก โดยสามารถเกิดขึ้นจากไวรัสชนิดเดียวหรือหลายชนิดหรือเรียกอีกชื่อว่าภาวะไข้ลงกระเพาะ โดยอาการไวรัสลงกระเพาะนี้เกิดขึ้นกับคนทั่วโลก โรคไวรัสลงกระเพาะเป็นโรคที่เกิดการติดต่อได้ผ่านการสัมผัสกับผู้ที่ติดเชื้อ รวมถึงสารปนเปื้อนในน้ำหรืออาหารสาเหตุที่ทำให้เกิดภาวะไวรัสลงกระเพาะคืออะไร
รคไวรัสลงกระเพาะเกิดจากเชื้อไวรัสหลายประเภท ซึ่งผู้ที่มีความเสี่ยงติดเชื้อได้มากที่สุดได้แก่- เด็กที่มีอายุต่ำกว่า 5 ปี
- ผู้สูงอายุ โดยเฉพาะผู้ที่อาศัยอยู่ในบ้านพักคนชรา
- เด็กและผู้ใหญ่ที่มีระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอ
- การล้างมือไม่สะอาด โดยเฉพาะผู้ที่ทำหน้าที่เตรียมอาหาร
- น้ำที่ปนเปื้อนด้วยสิ่งปฏิกูล
- การทานอาหารดิบหรือการปรุงอาหารจากน้ำที่มีสิ่งสกปรกปนเปื้อน
การติดเชื้อโนโรไวรัส
เชื้อไวรัสโนโรไวรัสเป็นเชื้อไวรัสที่ติดต่อง่ายมากที่สุดและสามารถเกิดขึ้นกับคนทุกวัย ซึ่งเชื้อไวรัสชนิดนี้สามารถแพร่กระจายผ่านอาหารและน้ำรวมถึงพื้นผิวที่มีสิ่งสกปรกปนเปื้อน โดยเชื้อไวรัสโนโรไวรัสมักพบในบริเวณที่มีคนอาศัยอยู่อย่างแออัด อาการได้แก่ โดยส่วนใหญ่ผู้ที่ติดเชื้อไวรัสโนโรไวรัสมักมีอาการหายดีขึ้นภายในระยะเวลา 1-3 วันหลังจากเกิดอาการติดเชื้อเชื้อไวรัสโรตา
โดยปกติการติดเชื้อไวรัสโรตามักเกิดขึ้นในเด็กทารกและเด็กเล็ก ซึ่งเชื้อไวรัสนี้สามารถติดต่อจากเด็กสู่ผู้ใหญ่ได้ โดยปกติมักเกิดการแพร่เชื้อผ่านการสัมผัสปาก โดยปกติมักมีอาการของการติดเชื้อปรากฎขึ้นภายในวันที่สองของการติดเชื้อซึ่งได้แก่- อาเจียน
- เบื่ออาหาร
- ถ่ายเหลวเป็นน้ำตลอดเวลาตั้งแต่วันที่ 3-8 ของการติดเชื้อ
เชื้อไวรัสอะดีโน
การติดเชื้อไวรัสอะดีโนสามารถเกิดขึ้นกับคนทุกวัย ซึ่งอาการไวรัสลงกระเพาะที่เกิดขึ้นมีดังต่อไปนี้ อาการที่เกี่ยวข้องกับการติดเชื้อไวรัสอะดีโนได้แก่ สำหรับเด็กที่อยู่ในสถานที่รับเลี้ยงเด็ก โดยเฉพาะเด็กที่มีอายุ 6 เดือนถึง 2 ปี เป็นกลุ่มที่มีความเสี่ยงติดเชื้อไวรัสอะดีโนได้มากที่สุดเชื้อแอสโทรไวรัส
เชื้อแอสโทรไวรัสเป็นเชื้อไวรัสอีกประเภทหนึ่งที่เป็นสาเหตุทำให้เกิดอาการไวรัสลงกระเพาะในเด็ก ซึ่งอาการที่เกี่ยวข้องกับเชื้อไวรัสแอสโทรมีดังต่อไปนี้ โดยปกติการติดเชื้อไวรัสมักเกิดขึ้นในช่วงฤดูหนาวและช่วงต้นฤดูใบไม้ผลิ โดยเชื้อไวรัสสามารถติดต่อผ่านการสัมผัสกับผู้ที่มีเชื้อไวรัสหรืออาหารที่มีสารปนเปื้อนและพื้นผิวที่มีเชื้อไวรัสอยู่ โดยปกติอาการติดเชื้อไวรัสมักปรากฎขึ้นภายใน 2-3 วันหลังจากสัมผัสกับเชื้อและโดยปกติเชื้อไวรัสสามารถหายไปเองได้ภายใน 2-3 วันอาการของไวรัสลงกระเพาะมีอะไรบ้าง
โดยปกติการติดเชื้อไวรัสในกระเพาะมักเริ่มมีอาการปรากฎขึ้นภายในวันที่ 1 หรือ 2 หลังจากสัมผัสเชื้อไวรัส ซึ่งมีอาการดังต่อไปนี้- ท้องเสีย
- คลื่นไส้เเละอาเจียน
- ปวดหัว ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อหรือมีอาการเจ็บปวดที่บริเวณข้อต่อ
- มีไข้หรือหนาวสั่น
- เหงื่อออกมาก
- ท้องเป็นตะคริว
- เกิดอาการเบื่ออาหาร
- มีอาการท้องเสียเป็นเวลามากกว่า 3 วัน โดยไม่มีแนวโน้มของอาการถ่ายบ่อยลดลง
- มีเลือดปนในอุจจาระ
- มีอาการกระหายน้ำเช่นปากแห้งหรือวิงเวียนศีรษะ
วิธีรักษาอาการที่เกิดจากไวรัสลงกระเพาะทำอย่างไรบ้าง
หลักการในการรักษามุ่งเน้นที่การป้องกันภาวะขาดน้ำด้วยการดื่มน้ำให้เพียงพอ สำหรับในผู้ป่วยที่มีอาการรุนเเรง ควรนอนพักรักษาตัวในโรงพยาบาลและจำเป็นต้องได้รับน้ำเกลือเข้าทางเส้นเลือดดำ ผงเกลือแร่ที่สามารถหาซื้อได้เองจากร้านขายยาเช่น Pedialyte สามารถนำมาใช้รักษาอาการติดเชื้อที่ไม่รุนเเรง ซึ่งผงเกลือมีหลายรูปแบบที่ทำให้เด็กสามารถทานได้ง่าย ซึ่งในผงเกลือแร่ประกอบไปด้วยเกลือแร่ผสมน้ำเพื่อเข้าไปทดแทนน้ำในร่างกายที่สูญเสียไป การใช้ยาปฏิชีวนะไม่สามารถนำมาใช้รักษาการติดเชื้อไวรัสได้ ควรตรวจรการใช้ยาหรือปรึกษาเภสัชกรก่อนซื้อยาทานเองอาหารที่ทานหรือควรหลีกเลี่ยงมีอะไรบ้าง
หากผู้ป่วยเริ่มมีอาการดีขึ้นและทานอาหารได้ โดยปกติแพทย์มักแนะนำให้ผู้ป่วยทานอาหารดังต่อไปนี้- ข้าว
- มันฝรั่ง
- ขนมปัง
- กล้วย
- อาหารที่มีไขมันสูง
- คาเฟอีน
- แอลกอฮอล
- อาหารที่มีน้ำตาลสูง
- ผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากนม
วิธีป้องกันและรักษาไวรัสลงกระเพาะในระยะยาว
โดยปกติไวรัสลงกระเพาะสามารถหายไปเองได้โดยไม่จำเป็นต้องรักษาภายใน 2-3 วัน โดยส่วนใหญ่เเล้วผู้ที่หายป่วยจากอาการไวรัสลงกระเพาะแล้วจะไม่มีภาวะแทรกซ้อนเกิดขึ้น นี่คือแหล่งที่มาในบทความของเราหัวข้อที่เกี่ยวข้อง
ติดตาม
เข้าสู่ระบบ
0 ความคิดเห็น