เนื้องอก

เนื้องอก (Tumor) ประเภทของเนื้องอก

เนื้องอก (Tumor) คือก้อนเนื้อเกิดจากการสะสมของเนื้อเยื่อและเกิดการบวมขึ้น การเกิดเนื้องอกไม่ใช้ก้อนเนื้อมะเร็งเสมอไป ทางที่ดีควรไปพบเเพทย์เมื่อมีเนื้องอกเกิดขึ้น

สถาบันโรคมะเร็งแห่งชาติให้คำนิยามว่าเนื้องอกคือ “ความปกติของเนื้อเยื่อจำนวนมากที่เกิดจากเซลล์แบ่งตัวเพิ่มขึ้นมากเกินไปในขณะที่เซลล์เก่ายังไม่ตาย”

กำลังโหลด

สำหรับผู้ที่มีร่างกายสุขภาพดีการแบ่งตัวของเซลล์เกิดใหม่ขึ้นเพื่อทดแทนซึ่งกันเเละกัน โดยเซลล์ใหม่เกิดขึ้นเเทนเซลล์เก่าที่ตายไป เมื่อเกิดโรคมะเร็งขึ้น มีเซลล์ใหม่ที่เกิดขึ้นในขณะที่เซลล์เก่ายังอยู่ ถ้าหากมีเซลล์ใหม่เกิดขึ้นโดยที่ร่างกายไม่ต้องการ เซลล์ใหม่ที่เกิดขึ้นจำนวนมากนี้จะเกิดการรวมตัวกันกลายเป็นเนื้องอกในที่สุด

แม้ว่าก้อนเนื้อบางชิ้นเป็นเนื้องอกธรรมดาทั่วไปที่ไม่อันตรายประกอบไปด้วยเซลล์ที่ไม่ใช่เชื้อมะเร็ง ในขณะที่ก้อนเนื้อบางชนิดสามารถพัฒนาไปเป็นเนื้องอกร้ายได้ ซึ่งเนื้องอกร้ายคือก้อนเนื้อที่ทำให้เกิดมะเร็งและสามารถกระจายไปยังส่วนต่างๆของร่างกายได้

Tumor

เนื้องอกคืออะไร

เนื้องอกเกิดขึ้นเมื่อเซลล์เกิดการแบ่งตัวอย่างรวดเร็ว

เนื้องอกมีหลากหลายขนาดตั้งแต่ขนาดเล็กไปจนถึงขนาดใหญ่ ขึ้นอยู่กับชนิดและเนื้องอกสามารถปรากฎขึ้นได้ทุกส่วนของร่างกาย

ประเภทของเนื้องอก

เนื้องอกมี 3 ประเภทได้แก่

กำลังโหลด

เนื้องงอกธรรมดาหมายถึงเนื้องอกที่ไม่ทำให้เกิดโรคมะเร็ง เนื้องอกชนิดนี้ไม่สามารถเเพร่กระจายหรือมีขนาดใหญ่ขึ้นได้หรือเเม้เเต่สามารถเจริญเติบโตได้ช้า ถ้าหากแพทย์ได้ทำการผ่าตัดนำก้อนเนื้อนี้ออกเเล้วจะไม่มีการเกิดก้อนเนื้อนี้ขึ้นมาซ้ำอีก

เนื้องอกที่สามารถกลายเป็นมะเร็ง ก้อนเนื้อเหล่านี้ไม่ใช่ก้อนเนื้อที่เป็นเชื้อมะเร็งแต่เป็นก้อนเนื้อที่มีโอกาสพัฒนาไปเป็นก้อนเนื้อร้ายได้

เนื้องอกมะเร็ง Malignant tumor คือเชื้อมะเร็งเป็นเซลล์ที่สามารถเติบโตเเละแพร่กระจายไปยังส่วนอื่นๆของร่างกายได้

ยังไม่ทราบสาเหตุใดๆว่าเนื้องอกจะเป็นอันตรายในอนาคตอย่างไรได้บ้าง บางครั้งเนื้องอกธรรมดาสามารถพัฒนาไปเป็นก้อนเนื้อที่มีโอกาสกลายเป็นมะเร็งได้หรือเป็นก้อนเนื้อที่พัฒนาไปเป็นเนื้องอกร้ายในที่สุด ด้วยสาเหตุนี้จึงจำเป็นต้องตรวจสอบการเติบโตของเนื้องอกเป็นประจำ 

เนื้องอกธรรมดา

เนื้องอกธรรมดาส่วนใหญ่เป็นเนื้องอกที่ไม่อันตรายและไม่ก่อให้เกิดส่งผลกระทบต่อส่วนอื่นๆของร่างกาย

อย่างไรก็ตามเนื้องอกเหล่านี้สามารถทำให้เกิดอาการเจ็บปวดหรือปัญหาทางสุขภาพอื่นๆตามมาได้ ถ้าหากเกิดเนื้องอกกดทับเส้นประสาทหรือหลอดเลือดหรือกระตุ้นทำให้เกิดการผลิตฮอร์โมนมากเกินไปซึ่งมักเกิดขึ้นในต่อมไร้ท่อ

ตัวอย่างของเนื้อธรรมดาได้แก่

เนื้องอกต่อม

เนื้องอกต่อมเกิดขึ้นบนเนื้อเยื่อบุผิวต่อมซึ่งทำหน้าเป็นเยื่อบุคลุมอวัยวะและต่อมต่างๆและโครสร้างอื่นๆภายในร่างกาย

ตัวอย่างเช่น

  • ติ่งเนื้อของลำไส้ใหญ่
  • เนื้องอกที่เต้านม เป็นเนื้องอกธรรมดาที่เกิดขึ้นในเต้านม
  • เนื้องอกในตับ

เนื้องอกต่อมไม่ใช่จุดเริ่มต้นของเนื้องอกมะเร็ง อย่างไรก็ตามบางครั้งเนื้องอกชนิดนี้อาจเกิดการเปลี่ยนแปลงกลายเป็นอะดีโนคาซิโนมา (Adenocarcinoma) ซึ่งเป็นมะเร็งเนื้องอกในตับ

เนื้องอกในมดลูก

เนื้องอกในมดลูกหรือภาษาอังกฤษเรียกว่า fibromas เป็นเนื้องอกธรรมดาที่สามารถเกิดขึ้นบนเนื้อเยื่อบุผิวหรือเนื้อเยื่อเกี่ยวพันของอวัยวะต่างๆ

เนื้องอกที่มดลูกเป็นสาเหตุทั่วไปที่ทำให้เกิดอาการดังต่อไปนี้ 

  • เลือดออกที่ช่องคลอด
  • เจ็บปวดที่กระดูกเชิงกราน
  • ปัสสาวะราด

อาการที่เกิดขึ้นเหล่านี้สามารถเกิดขึ้นอย่าง “ไม่รุนเเรง” หรือ “รุนเเรง” ได้ขึ้นอยู่กับขนาดของก้อนเนื้อที่เกิดขึ้น

เนื้องอกที่มดลูกมีหลายชนิดได้แก่

  • เนื้องอกชนิด angiofibromas เป็นเนื้องอกขนาดเล็กที่เป็นตุ่มเกิดขึ้นบนใบหน้า
  • เนื้องอกของเส้นใยผิวหนังหรือภาษาอังกฤษเรียกว่า dermatofibromas เป็นเนื้องอกที่เกิดบนผิวหนังส่วนใหญ่มักเกิดขาส่วนล่าง

เนื้องอกที่เส้นใยผิวหนังสามารถทำให้เกิดอาการต่างๆและจำเป็นต้องผ่าตัดออก มีส่วนน้อยที่เนื้องอกที่เส้นใยผิวหนังจะกลายเป็นเนื้อร้ายมะเร็ง

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับเนื้องอกของเส้นใยผิวหนัง

เนื้องอกหลอดเลือด

เนื้องอกที่หลอดเลือดเป็นก้อนเนื้อธรรมดาที่เกิดขึ้นบนหลอดเลือดและมีการเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว

โดยเนื้องอกชนิดนี้สามารถเกิดขึ้นเป็นสีแดงหรือเรียกว่า “ปานสตรอว์เบอร์รี่” บนผิวหนังหรือสามารถเกิดขึ้นภายในร่างกายได้ โดยส่วนใหญ่เเล้วสามารถพบเนื้องอกชนิดนี้ได้ตั้งแต่เกิดและเนื้องอกชนิดนี้จะหายไปในช่วงระหว่างวัยเด็ก

โดยปกติเนื้องอกหลอดเลือดไม่จำเป็นต้องทำการรักษามีเพียงแต่การใช้เลเซอร์นำปานออกเพื่อความสวยงามและมีวิธีอื่นๆที่สามารถกำจัดปานออกได้

เนื้องอกไขมัน

เนื้องอกไขมันเป็นเนื้อเยื่อที่มีลักษณะอ่อนนุ่มและประกอบไปด้วยเซลล์ไขมัน สามารถเกิดขึ้นได้กับคนทุกวัยแต่โดยส่วนใหญ่มักเกิดขึ้นกับคนที่มีอายุ 40-60 ปี 

เนื้องอกไขมันส่วนใหญ่มีขนาดเล็ก ไม่มีอาการเจ็บปวด มีลักษณะอ่อนนุ่มเมื่อสัมผัสและเคลื่อนไหวได้ โดยส่วนใหญ่ก้อนเนื้อชนิดนี้มักเกิดขึ้นที่หลัง ไหล่ แขน สะโพกและต้นขาทั้งสองข้าง 

สถาบันแพทย์ศัลยกรรมกระดูกในสหรัฐอเมริกา (AAOS) ระบุว่าเนื้องอกไขมันไม่มีโอกาสกลายเป็นเนื้อร้ายมะเร็งได้

ประเภทของเนื้องอกไขมันได้แก่เนื้อเยื่อไฟโบรไลโปม่า (Fibrolipoma) ที่ประกอบไปด้วยเซลล์ไขมันเเละเนื้อเยื่อเกี่ยวพันไฟบรัส (fibrous) รวมถึงเนื้องอกไขมันชนิดมีเส้นเลือด (Angiolipoma) ซึ่งรวมตัวกันเกิดเป็นเนื้องอกขึ้นใต้ผิวหนัง

ค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเนื้องอกไขมันชนิดมีเส้นเลือด 

เนื้องอกที่กลายเป็นมะเร็ง

เนื้องอกชนิดนี้ไม่ใช่ก้อนเนื้อร้ายมะเร็งแต่เป็นเนื้องอกที่จำเป็นต้องตรวจสอบอย่างใกล้ชิดหากก้อนเนื้อเกิดการเปลี่ยนแปลง

ตัวอย่างเช่น

โรคแอกทินิกเคอราโทซิส

หรือเรียกว่าผื่นกระแดดที่เกิดขึ้นโดยมีลักษณะเป็นผิวหนังหยาบเป็นเกล็ดหรือผิวหนังตกสะเก็ดรวมถึงมีผิวหนังหนาขึ้น

ผื่นนี้มีโอกาสเกิดขึ้นกับผู้ที่มีผิวขาวและสัมผัสสกับแสงแดดเป็นประจำ

บางครั้งผื่นกระแดดนี้สามารถกลายเป็นมะเร็งผิวหนังชนิดที่เรียกว่ามะเร็งเซลล์สความมอส (Squamous cell carcinoma) ซึ่งโดยปกติเเพทย์แนะนำว่าควรทำการรักษา

โรคมะเร็งปากมดลูก

โรคมะเร็งปากมดลูกส่วนใหญ่เกิดจากการเปลี่ยนแปลงของเซลล์บริเวณปากมดลูก แพทย์สามารถค้นพบเซลล์ชนิดนี้ได้ด้วยการตรวจแปปสเมียร์ โดยส่วนใหญ่โรคมะเร็งปากมดลูกมักมีต้นเหตุเกิดจากเชื้อไวรัสเอชพีวี ซึ่งเป็นการติดเชื้อที่เกิดขึ้นกับวัยรุ่นทั่วไป

ความผิดปกติของเซลล์ปากมดลูกไม่ใช่เนื้อร้ายมะเร็งแต่สามารถพัฒนาไปเป็นเนื้อร้ายได้เมื่อเวลาผ่านไป 10-30 ปีและทำให้เกิดโรคมะเร็งปากมดลูกในที่สุด

ศัลยแพทย์อาจเเนะนำให้นำก้อนเนื้อที่ปากมดลูกออกด้วยเทคนิคเเช่เเข็งหรือผ่าตัดนำก้อนเนื้อออกจากเนื้อเยื่อปากมดลูก

ก้อนเนื้องอกที่ปอด

ก้อนเนื้อนี้มักเติบโตขึ้นที่หลอดลมซึ่งเป็นท่อลมที่นำอากาศเข้าสูดปอด

เยื่อบุของหลอดลมประกอบได้ด้วยเซลล์ที่มีลักษณะคล้ายต่อม ซึ่งเซลล์ชนิดนี้มักเกิดขึ้นกับผู้ที่สูบบุหรี่เป็นประจำและสามารถกลายเป็นมะเร็งเซลล์สความมอสหรือเนื้อร้ายมะเร็งได้ 

แพทย์เชื่อว่าฝ้าที่เกิดขึ้นสามารถกลายเป็นมะเร็งได้และแพทย์จำเป็นต้องใช้เลเซอร์หรือการผ่าตัดเพื่อขูดเอาฝ้าออก

เนื้องอกมะเร็ง

เนื้องอกมะเร็งเป็นเนื้อร้ายมะเร็งที่เกิดขึ้นจากการเจริญเติบโตของเซลล์ที่ไม่สามารถควบคุมได้ ถ้าหากเซลล์มะเร็งเกิดการเติบโตเเละกระจายไปยังส่วนอื่นๆของร่างกายสามารถทำให้เกิดอันตรายต่อชีวิตได้

ก้อนเนื้อมะเร็งสามารถเจริญเติบโตได้อย่างรวดเร็วและแพร่กระจายไปยังส่วนอื่นๆของร่างกายได้ซึ่งกระบวนการนี้เรียกว่าการแพร่กระจายของเซลล์มะเร็ง 

เซลล์มะเร็งที่แพร่กระจายไปยังส่วนต่างของร่างกายเป็นเซลล์ชนิดเดียวกันแต่มีความสามารถในการทำลายเนื้อเยื่อของอวัยวะอื่นๆต่างกัน ถ้าเซลล์มะเร็งที่ปอดแพร่กระจายไปยังตับ เชื้อมะเร็งยังคงมีอยู่ที่ตับและปอด

เนื้องอกมะเร็งมีหลายประเภทและมีจุดกำเนิดที่แตกต่างกัน

ตัวอย่างเช่น

เนื้องอกมะเร็งคาซิโนม่า

 ก้อนเนื้อชนิดนี้เกิดจากเซลล์เนื้อเยื่อบุผิวที่อยู่บนผิวหนังและเนื้อเยื่อที่ปกคลุมอวัยวะต่างๆของร่างกาย ก้อนเนื้อมะเร็งคาซิโนม่าสามารถเกิดขึ้นที่ท้อง ต่อมลูกหมาก ตับอ่อน ปอด ตับ ลำไส้ใหญ่หรือเต้านมได้ เป็นก้อนเนื้อร้ายที่ทำให้เกิดมะเร็งชนิดหนึ่ง

เนื้องอกมะเร็งซาโคม่าเป็นเนื้อร้ายที่มีจุดเริ่มต้นเกิดขึ้นที่เนื้อเยื่อเกี่ยวพันเช่นบริเวณกระดูกอ่อน กระดูก ไขมันและเส้นประสาท โดยเซลล์ชนิดนี้เริ่มต้นเกิดขึ้นที่ด้านนอกของกระดูกไขสันหลังซึ่งส่วนใหญ่เเละก้อนเนื้อซาโคม่าเป็นเนื้อร้ายที่ทำให้เกิดมะเร็ง

ก้อนเนื้องอกที่เกิดจากเซลล์สืบพันธุ์ต้นกำเนิด เนื้องอกชนิดนี้เกิดในเซลล์ที่ผลิตอสุจิเเละไข่เพื่อผสมพันธุ์ โดยปกติมักเกิดขึ้นที่รังไข่หรือลูกอัณฑะแต่สามารถเกิดขึ้นได้ที่สมอง ช่องท้องหรือหน้าอกได้เช่นกัน

ก้อนเนื้อมะเร็งบลาสม่า 

เนื้องอกชนิดนี้เกิดจากเนื้อเยื่อประสานเอมบริโอหรือเซลล์ต้นกำเนิด โดยส่วนใหญ่เนื้องอกมะเร็งบลาสม่ามักเกิดขึ้นในเด็กมากว่าผู้ใหญ่ ซึ่งนำไปสู่การเกิดเนื้องอกในสมอง ดวงตาหรือระบบประสาท 

โรคมะเร็งอัณฑะเริ่มต้นเกิดขึ้นในเซลล์ต้นกำเนิด


นี่คือแหล่งที่มาของบทความของเรา


เนื้อหาและรีวิวมาจากผู้เชี่ยวชาญ โดย Bupa team

Leave a Reply