แท้งคุกคาม

แท้งคุกคาม (Threatened Miscarriage) : อาการ สาเหตุ การรักษา

แท้งคุกคามเกิดจากอะไร

ภาวะแท้งคุกคาม (Threatened Abortion) หมายถึงอาการมีเลือดออกจากช่องคลอดภายในการตั้งครรภ์ 20 สัปดาห์เเรก โดยเลือดที่ออกมาทำให้ปวดท้องผิดปกติ ซึ่งอาการดังกล่าวบ่งบอกถึงการแท้งลูกได้ จึงเป็นสาเหตุเรียกอาการนี้ว่าการเเท้งคุกคาม

เลือดออกจากช่องคลอดเป็นอาการที่ค่อนข้างพบได้ตามปกติในผู้หญิงที่ตั้งครรภ์ ประมาณ 20-30 เปอร์เซนต์ของผู้หญิงที่ตั้งครรภ์สามารถพบเลือดออกจากช่องคลอดในระหว่าง 20 สัปดาห์เเรกของการตั้งครรภ์ ซึ่งโดยประมาณ 50 เปอร์เซนต์ของผู้หญิงเหล่านี้สามารถตั้งครรภ์ต่อไปได้

กำลังโหลด

ยังคงสาเหตุที่ทำให้เกิดภาวะแท้งคุกคามที่ชัดเจน อย่างไรก็ตามภาวะแท้งคุมคามเป็นอาการที่เกิดขึ้นเป็นส่วนมากในผู้หญิงที่เกิดการแท้งบุตรมาก่อน 

Threatened Miscarriage

อาการของภาวะแท้งคุกคามเป็นอย่างไร

อาการเลือดออกในช่วงระหว่างการตั้งครรภ์ 20 สัปดาห์เเรกเป็นอาการของภาวะแท้งคุมคาม นอกจากนี้ผู้หญิงบางคนยังมีอาการปวดท้องเกร็งหรือปวดหลังช่วงล่างร่วมด้วย

ในช่วงที่เกิดการเเท้ง โดยปกติผู้หญิงมักมีอาการปวดท้องตลอดเวลาแต่ไม่รุนเเรงหรือปวดท้องแปลบๆที่บริเวณท้องน้อยและหลังด้านล่าง นอกจากนี้ยังมีลิ่มเลือดออกมาจากช่องคลอดอีกด้วย

ควรโทรหาแพทย์หรือสูตินารีแพทย์ทันที ถ้าหากคุณมีอาการดังกล่าวเหล่านี้

ผู้ใดที่มีควาเสี่ยงเกิดภาวะแท้งคุมคามบ้าง

ยังไม่สามารถทราบสาเหตุที่แท้จริงของภาวะแท้งคุกคามได้ อย่างไรก็ตามมีปัจจัยบางอย่างที่สามารถเพิ่มความเสี่ยงได้ ถ้าหากคุณมีปัจจัยเสี่ยงอย่างใดอย่างหนึ่ง ซึ่งได้แก่

กำลังโหลด
  • การติดเชื้อของแบคทีเรียหรือไวรัสในระหว่างตั้งครรภ์
  • บาดเจ็บภายในช่องท้อง
  • ตั้งครรภ์ตอนอายุมาก (มีอายุมากกว่า 35 ปี)
  • ใช้ยาบางประเภทหรือสัมผัสกับสารเคมีบางชนิด

ปัจจัยอื่นๆของภาวะแท้งคุกคามได้แก่โรคอ้วนและโรคเบาหวานชนิดที่ไม่สามารถควบคุมได้ ถ้าหากคุณมีน้ำหนักเกินและเป็นโรคเบาหวาน ควรปรึกษาเเพทย์เกี่ยวกับการรักษาสุขภาพในระหว่างตั้งครรภ์

นอกจากนี้คุณควรปรึกษาแพทย์เกี่ยวกับการใช้ยาหรืออาหารเสริมที่คุณกำลังทาน เนื่องจากยาบางชนิดอาจไม่ปลอดภัยสำหรับการตั้งครรภ์

วิธีการรักษาภาวะเเท้งคุกคามทำอย่างไร

โดยปกติเราไม่สามารถป้องกันการแท้งบุตรได้ อย่างไรก็ตามในบางกรณีแพทย์อาจแนะนำวิธีลดความเสี่ยงของการแท้งบุตรได้

เมื่อคุณมีอาการดีขึ้น แพทย์จะเเนะนำให้คุณหลีกเลี่ยงการทำกิจกรรมบางเช่นการพักผ่อนและหลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ จนกระทั่งอาการแท้งคุกคามหายไป นอกจากนี้แพทย์จะทำการรักษาอาการต่างๆที่ตรวจพบว่าเป็นปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิดอันตรายในขณะตั้งครรภ์ เช่น โรคเบาหวานหรือภาวะต่อมไทรอยด์ทำงานมากเกินปกติ

นอกจากนี้แพทย์จะทำการฉีดฮอร์โมนโพรเจสเทอโรนเพื่อเพิ่มระดับฮอร์โมน นอกจากนี้แพทย์ยังอาจทำการฉีดแอนติบอดีที่เรียกว่าอิมมูโนโกลบูลิน Rh ถ้าหากคุณมีหมู่เลือด Rh ของคุณเป็นลบและลูกของคุณมีหมู่เลือด Rh ของคุณเป็นบวกเพื่อยับยั้งไม่ให้ร่างกายของคุณสร้างแอนตี้บอดี้ต่อต้านลูกในครรภ์ของคุณ

วิธีรักษาภาวะแท้งคุกคามในระยะยาวสามารถทำอย่างไร

ผู้หญิงส่วนใหญ่ที่เคยมีอาการแท้งคุกคามสามารถลอดบุตรออกมาสุขภาพเเข็งเเรง ซึ่งมีโอกาสเป็นไปได้ถ้าหากปากมดลูกยังไม่เปิดกว้างและตัวอ่อนได้รับการปกป้องด้วยผนังของมดลูก ถ้าหากคุณมีระดับฮอร์โมนผิดปกติ การรักษาด้วยฮอร์โมนบำบัดสามารถช่วยทำให้คุณตั้งครรภ์ต่อไปได้

ผู้หญิงที่มีภาวะแท้งคุกคามประมาน 50 เปอร์เซนต์ไม่เกิดการแท้งบุตร ผู้หญิงส่วนใหญ่ที่ไม่แท้งบุตรสามารถตั้งครรภ์สำเร็จได้ในอนาคต อย่างไรก็ตาม ควรไปพบเเพทย์เพื่อปรึกษาเกี่ยวกับสาเหตุที่เป็นไปได้ ถ้าหากคุณเคยมีอาการแท้งมากกว่าสองอย่างติดต่อกัน

ผู้หญิงบางคนที่มีอาการแท้งคุกคามมีความเครียดมากและสามารถทำให้เกิดอาการวิตกกังวลหรือภาวะซึมเศร้าได้ สิ่งที่สำคัญคือควรปรึกษาแพทย์ ถ้าหากคุณมีอาการที่เกิดจากภาวะแท้งคุมคาม ทั้งนี้คุณสามารถเข้ารับการรักษาตามที่คุณต้องการ ซึ่งแพทย์ทราบข้อมูลและสามารถใหเข้อมูลเกี่ยวกับกลุ่มสนับสนุนเเละคุณเเม่ตั้งครรภ์ที่เคยมีอาการเดียวกัน 


นี่คือแหล่งที่มาของบทความของเรา


เนื้อหาและรีวิวมาจากผู้เชี่ยวชาญ โดย Bupa team

เกี่ยวกับผู้แต่ง


Leave a Reply