ซินโดรม

โรคริดสีดวงจมูก (Nasal Polyps) : อาการ สาเหตุ การรักษา

โรคริดสีดวงจมูก (Nasal Polyps) คือ อาการคัดจมูกที่ดูเหมือนจะไม่วันหาย ถึงแม้ว่าผู้ป่วยจะรักษาด้วยยาแก้ไข้หวัดหรือยาแก้แพ้ก็อาจะไม่ช่วยให้ดีขึ้น นั่นหมายความว่าคุณอาจะมีอาการของโรคริดสีดวงจมูกก็เป็นได้  ริดสีดวงจมูก เกิดจากการที่มีเนื้องอกชนิดธรรมดา(ที่ไม่ได้เป็นมะเร็ง)เกิดขึ้นในเนื้อเยื่อบุผิวหรือเยื่อบุโพรงจมูกของผู้ป่วย อาการริดสีดวงจมูก อาการริดสีดวงจมูกนั้นเป็นก้อนเนื้อนิ่ม ไม่มีอาการเจ็บ ซึ่งเกิดขึ้นภายในทางเดินหายใจ มมักจะเกิดขึ้นในพื้นที่     รูจมูกส่วนบนของคุณ(ที่ตาและโหนกของคุณอยู่ด้วยกัน) ซึ่งผู้ป่วยเองอาจไมรู้เลยด้วยซ้ำว่ามีติ่งเนื้อในโพรงจมูก เพราะมันไม่มีความรู้สึกใดเลย ติ่งเนื้อนั้นสามารถเติบโตจนขยายใหญ่ขึ้น...

Read more

ปวดข้อมือ (Wrist pain) : สาเหตุการรักษา อาการ

ภาพรวม อาการปวดข้อมือ (Wrist pain) หรือไม่สบายที่ข้อมือ มักจะเกิดจากโรค carpal tunnel syndrome สาเหตุทั่วไปอื่น ๆ ได้แก่ การบาดเจ็บที่ข้อมือ ข้อมือเคล็ด หรือเกิดอุบัติเหตุทำให้ขือมือซ้น ข้ออักเสบและโรคเกาต์ สาเหตุของอาการปวดข้อมือ อาการหรือโรคดังต่อไปนี้เป็นอาจเป็นสาเหตุของอาการปวดข้อมือ Carpal Tunnel...

Read more

อาการเพ้อ (Delirium) : ประเภท อาการ การรักษา การฟื้นฟูผู้ป่วย

อาการเพ้อ (Delirium) คือ การเปลี่ยนแปลงอย่างฉับพลันในสมองที่ทำให้เกิดความสับสนทางจิตใจ และอารมณ์เสีย ส่งผลกระทบต่อการคิด ความจำ นอนหลับและอื่น ๆ อาการเพ้อพบได้ในช่วงเลิกดื่มแอลกอฮอล์ หลังการผ่าตัด หรือภาวะสมองเสื่อม อาการเพ้อเป็นอาการชั่วคราวและสามารถรักษาได้ ประเภทของอาการเพ้อ อาการเพ้อถูกจัดแบ่งหมวดหมู่ตามสาเหตุ ความรุนแรง และลักษณะดังนี้ : Delirium tremens...

Read more

อ้วนลงพุง (Metabolic Syndrome) : อาการ สาเหตุ การรักษา

ภาวะอ้วนลงพุง (Metabolic Syndrome) คือ ภาวะที่เกิดจากการเผาผลาญอาหารของร่างกายที่ผิดปกติไป ทำให้เกิดปัญหาเรื่องความดันโลหิตสูง เบาหวาน และไขมันสูง ซึ่งต่อมาภาวะเหล่านี้จะส่งผลให้มีปัญหาต่อหลอดเลือดและหัวใจ เกิดหัวใจขาดเลือด อัมพฤกษ์ อัมพาตได้ในที่สุด ซึ่งภาวะอ้วนลงพุงนี้มักพบในผู้ป่วยที่ไขมันในช่องท้องมากเป็นกลุ่มของปัจจัยเสี่ยง 5 ประการที่เพิ่มโอกาสในการเกิดโรคหัวใจโรคเบาหวานและโรคหลอดเลือดสมอง ปัจจัยเสี่ยงห้าประการคือ: ความดันโลหิตเพิ่มขึ้น (มากกว่า 130/85 mmHg)...

Read more

ไตวาย (Kidney failure) : อาการ สาเหตุ การรักษา

โรคไตวายคือ ไตวาย (Kidney failure) คือ การที่ไตของคุณสูญเสียความสามารถในการกรองของเสียของไต มีหลายปัจจัยที่อาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพและการทำงานของไตของคุณ ไตเป็นอวัยวะที่ตั้งอยู่ทางด้านหลังใต้ชายโครงส่วนล่าง ทำหน้าที่ กรองเลือดและกำจัดสารพิษออกจากร่างกายของคุณ ไตส่งสารพิษไปยังกระเพาะปัสสาวะซึ่งร่างกายจะกำจัดสารพิษออกในระหว่างการถ่ายปัสสาวะ สาเหตุของไตวาย ภาวะไตวายอาจอาจเกิดจากหลายสาเหตุ การได้รับพิษจากมลภาวะต่อสิ่งแวดล้อมหรือยาบางชนิด โรคเฉียบพลันและเรื้อรังบางชนิด การคายน้ำอย่างรุนแรง การบาดเจ็บของไต ร่างกายของคุณเต็มไปด้วยสารพิษหากไตไม่สามารถทำงานได้ปกติ อาจนำไปสู่ภาวะไตวายซึ่งอาจเป็นอันตรายถึงชีวิตหากปล่อยทิ้งไว้โดยไม่ได้รับการรักษา ผู้ที่มีความเสี่ยงมากที่สุดมักจะมีสาเหตุต่อไปนี้อย่างน้อยหนึ่งอย่าง...

Read more

รังแค (Dandruff) : อาการ สาเหตุ การรักษา

รังแค (Dandruff) คืออาการของโรคทางหนังศีรษะ เมื่อพูดถึงเรื่องรังแคคนส่วนใหญ่มักให้ความสนใจกับแผ่นหนังสีขาวบนหนังศรีษะ นอกจากนี้รังแคยังทำให้เกิดอาการคัน อาการที่เซลล์หนังศีรษะหลุดล่วงของคุณอาจจะเป็นสิ่งที่พยายามบอกอะไรกับคุณ อาการที่พบบ่อยที่สุดของรังแคและวิธีที่จะทำให้ หนังศีรษะของคุณแข็งแรงอีกครั้ง อาการและสาเหตุของการเกิดรังแค สะเก็ดของหนังศีรษะเป็นหลุดลอก มีอาการคัน เป็นอาการหลักของรังแค เกล็ดสีขาวหรือเหลืองและมันเยิ้ม สะสมในเส้นผมและบนไหล่ของคุณและมักจะแย่ลงในช่วงฤดูใบไม้ร่วงและฤดูหนาวเมื่ออากาศแห้ง  รังแคแคเกิดจาก ผิวหนังอักเสบ seborrheic (รูปแบบที่รุนแรงกว่ารังแค) หนังศีรษะที่ไม่ได้รับการรักษาความสะอาด เชื่อราที่เรียกว่า...

Read more

เจ็บหน้าอก (Chest pain) : อาการ สาเหตุ การวินิจฉัย การรักษา

การเจ็บหน้าอกหรือ (Chest pain) คืออาการที่ทำให้ผู้ป่วยหลายคนต้องเข้าห้องฉุกเฉินเนื่องจากสาเหตุนี้บ่อย ๆ อาการเจ็บอกอาจจะเป็นได้จากหลายสาเหตุ เช่นโรคหัวใจ กล้ามเนื้อหน้าอกอักเสบ หรือความดัน ที่ทำให้ผู้ป่วยรู้สึกเจ็บหน้าอก สาเหตุของการเจ็บหน้าอก เราสามารถแบ่งสาเหตุของอาการเจ็บแน่นหน้าอกได้จากโรคที่เป็น โดยจำแนกได้ดังนี้ ระบบทางเดินอาหารก่อให้เกิดอาการเจ็บหน้าอก นิ่วในถุงน้ำดี (gallstones) กรดไหลย้อน (acid reflux) โรคไส้เลื่อนกระบังลม...

Read more

สมาธิสั้น Attention Deficit Hyperactivity Disorder (ADHD) : อาการ สาเหตุ การรักษา

สมาธิสั้น Attention Deficit Hyperactivity Disorder (ADHD) คือ ความผิดปกติของสภาพจิตใจที่ทำให้เกิดพฤติกรรมที่มากเกินกว่าปกติและกระทำอย่างหุนหันพลันแล่น ผู้ป่วยสมาธิสั้นมักจะมีปัญหาในการใช้สมาธิจดจ่อกับสิ่งใดสิ่งหนึ่ง หรือการนั่งอยู่นิ่งๆ เป็นเวลานาน โดยอาการนี้สามารถเกิดได้ในวัยผู้ใหญ่รวมถึงเด็กสมาธิสั้น ผลสำรวจของกรมสุขภาพจิตใน พ.ศ.2555 พบนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 1-5 มีอัตราป่วยเป็นโรคสมาธิสั้นร้อยละ 8.1 หรือคาดว่ามีประมาณ 470,000...

Read more

ปวดเข่าเรื้อรัง (Chronic knee pain) : อาการ สาเหตุ การรักษา

ปวดเข่าเรื้อรัง (Chronic knee pain) คือ อาการเจ็บปวดหัวเข่า หัวเข่าบวม หรือเสียวหัวเข่าทั้งสองข้างในระยะยาว หลายสาเหตุ หรือประสบการณ์ที่ผ่านมา ทำให้คุณเกิดอาการปวดเข่าเรื้อรังได้ โดยอาการปวดเข่าเรื้อรังในแต่ละคนก็แตกต่างกันไปตามประสบการณ์ที่ได้รับ อาการปวดหัวเข่าเรื้อรัง อาการปวดหัวเข่าเรื้อรังแตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล สาเหตุการปวดเข่ามีผลต่อความเจ็บปวดที่ผู้ป่วยได้รับ อาการปวดเข่าสามารถแสดงได้ดังนี้ ปวดอย่างต่อเนื่อง เจ็บปวดรุนแรงเมื่อต้องใช้งานหัวเข่า ความรู้สึกไม่สบาย ปวดร้อน...

Read more

ภาวะเครียดฉับพลัน (Acute stress disorder) : อาการ สาเหตุ การรักษา

ภายหลังเหตุการณ์กระทบกระเทือนจิตใจ อาจเป็นไปได้ว่าคุณจะมีความวิตกกังวล เราเรียกอาการแบบนี้ว่า ภาวะเครียด (Acute stress disorder - ASD) ภาวะเครียดนี้จะเกิดขึ้นราวๆ หนึ่งเดือน หรืออย่างน้อย 3 วัน ผู้ที่มีภาวะเครียดจะมีอาการคล้ายกับผู้ที่ป่วยทางสภาวะจิตใจ อาการของโรคเครียด ลักษณะอาการของผู้ป่วยมีภาวะความเครียดคือ: บุคลิกภาพย้อนแย้ง หากคุณมีอาการบุคลิกภาพย้อนแย้งอย่างน้อย 3...

Read more
Page 1 of 2 1 2

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.