อาการ

สำลัก (Choking) : อาการ สาเหตุ การรักษา

สำลัก (Choking) เกิดขึ้นเมื่อมีอาหาร วัตถุหรือของเหลวไหลเข้าไปในหลอดลม หรือช่องคอ  โดยทั่วไปแล้วเด็กมักสำลักเนื่องจากการใส่สิ่งแปลกปลอมเข้าปาก ผู้ใหญ่อาจสำลักจากการหายใจเอาควันหรือกินหรือดื่มน้ำเร็วเกินไปจึงทำให้เกิดอาการสำลัก อาการสำลัก อาการสำลักอาจส่งผลให้เกิดการไออย่างต่อเนื่อง จนกว่าจะขับอาหารหรือของเหลวออกจากคอหรือทางเดินหายใจออกมาได้  แต่ในบางกรณีเมื่อมีวัตถุ อาหารหรือของเหลวเข้าไปติดในลำคอและปิดกั้นอากาศได้ คนที่กำลังสำลักจะไม่สามารถ พูดหรือส่งเสียงได้ตามปกติ ในบางกรณีจะหายใจไม่ออก โดยให้สังเกตุจากสีผิว หรือสีปากที่เปลี่ยนไปเนื่องจากการขาดออกซิเจน สาเหตุของการสำลัก  กรณีที่เกิดขึ้นในเด็ก มักเกิดจากการนำสิ่งของหรือวัตถุไว้ในปาก...

Read more

ปวดหู (Earaches) : อาการ สาเหตุ การรักษา

โดยปกติอาการปวดหู (Earaches) มักเกิดขึ้นกันเด็กแต่สามารถเกิดขึ้นกับผู้ใหญ่ได้เช่นกัน โดยอาการปวดหูสามารถเกิดขึ้นกับหูหนึ่งข้างหรือทั้งสองข้างแต่โดยส่วนใหญ่เเล้วมักเกิดขึ้นกับหูเพียงข้างเดียว ซึ่งอาการเจ็บปวดที่เกิดขึ้นสามารถเกิดขึ้นเเละหายไปและอาจมีลักษณะเจ็บปวดแบบชา เจ็บแปลบหรือแสบร้อน ถ้าหากคุณมีอาการหูอักเสบอาจมีไข้และสูญเสียการได้ยินเฉียบพลันเกิดขึ้นได้ อาการหูอักเสบในเด็กเล็กทำให้เกิดอาการระคายเคืองและรำคาญได้จึงทำให้พวกเขาเอามือถูที่ใบหูของพวกเขา   อ่านบทความเพิ่มเติมเกี่ยวกับอาการ สาเหตุและวิธีรักษารวมถึงข้อมูลอื่นๆเกี่ยวกับอาการปวดหู อาการปวดหู อาการปวดหูสามารถเกิดขึ้นจากหูอักเสบหรืออาการบาดเจ็บที่หูในผู้ใหญ่ได้แก่  อาการเจ็บหู  การสูญเสียการได้ยิน การระบายของเหลวในหู นอกจากนี้อาการที่เกิดขึ้นในเด็กมีดังต่อไปนี้  เจ็บปวดในหู ได้ยินเสียงไม่ชัดเจนหรือไม่สามารถตอบสนองต่อเสียงที่ได้ยินได้  มีไข้ รู้สึกหูอื้อข้างเดียว...

Read more

ปวดข้อเท้า (Ankle Pain) อาการ สาเหตุ การรักษา

อาการปวดข้อเท้า (Ankle Pain) หมายถึงอาการเจ็บปวดทุกประเภทหรือความรู้สึกไม่สบายที่เกิดขึ้นบริเวณข้อเท้าของคุณ อาการปวดข้อเท้าทำให้เจ็บข้อเท้าเช่นอาการข้อเท้าเคล็ดหรืออาการเจ็บปวดเหมือนเป็นโรคข้อเท้าอักเสบ   ข้อมูลจากสถาบันวิทยาศาสตร์และสุขภาพแห่งชาติ (NUHS) กล่าวว่าอาการข้อเท้าเคล็ดเป็นสาเหตุส่วนใหญ่ที่ทำให้เกิดอาการปวดข้อเท้า โดยคิดเป็น 85 เปอร์เซนต์ของอาการบาดเจ็บที่เกิดขึ้นกับข้อเท้า ซึ่งอาการปวดข้อเท้าเคล็ดเกิดขึ้นเมื่อเส้นเอ็นที่ยึดติดกับกระดูกข้อเท้าถูกยืดออกหรือดึงออกมากเกินไป  อาการข้อเท้าเคล็ดส่วนใหญ่เป็นอาการเจ็บข้อเท้าด้านนอกที่เกิดขึ้นเมื่อเท้าของคุณบิดงอเข้าด้านใน เป็นสาเหตุทำให้ข้อเท้าบิดลงสู่พื้นและทำให้เส้นเอ็นเกิดการฉีกขาด โดยปกติอาการข้อเท้าพลิกทำให้ข้อเท้าบวมและฟกช้ำเป็นเวลาประมาณ 7-14 วัน อย่างไรก็ตามอาจต้องใช้เวลาหลายสัปดาห์เพื่อทำให้อาการเจ็บปวดข้อเท้าอย่างรุนเเรงหายเป็นปกติ อ่านบทความนี้เพื่อเรียนรู้เกี่ยวกับสาเหตุของอาการข้อเท้าพลิกและวิธีรักษา ลักษณะของอาการปวดข้อเท้า...

Read more

โรคหวาดระแวง (Paranoia) อาการ สาเหตุ การรักษา

โรคหวาดระแวง (Paranoia)คือกระบวนการคิดที่ทำให้เกิดความสงสัยหรือไม่ไว้ใจผู้อื่นแบบไม่มีเหตุผล ผู้ที่มีความหวาดระแวงอาจรู้สึกว่าถูกข่มเหงหรือรู้สึกว่าถูกคุกคามจากการถูกทำร้ายร่างกายแม้ว่าจะไม่ได้ตกอยู่ในอันตรายก็ตาม บางครั้งอาการหวาดระแวงสามารถพบได้ในผู้ที่เป็นโรคสมองเสื่อม โรคหวาดระแวงเป็นอาการของความผิดปกติทางจิต อาการของโรคหวาดระแวง ทุกคนสามารถมีอาการหวาดระแวงได้ อาการหวาดระแวงเป็นสิ่งที่ไม่สามารถอธิบายได้เพราะเป็นเรื่องเกี่ยวกับความรู้สึก ซึ่งจะมีความรุนแรงของอาการแตกต่างกันไป และอาจมีอาการที่ส่งผลกระทบต่อการดำเนินชีวิต เช่น : ความเครียดหรือความวิตกกังวลต่อผู้อื่นอย่างต่อเนื่อง มีอาการไม่ไว้วางใจผู้อื่น เชื่อคนยากหรือเข้าใจผู้อื่นผิด รู้สึกว่าตกเป็นเหยื่อหรือถูกคุกคาม ถึงแม้ว่าจะไม่มีการคุกคามก็ตาม สันโดษ การไม่ไว้วางใจผู้อื่นและมีอาการวิตกกังวลอยู่ตลอดเวลา ทำให้เกิดปัญหาต่อการจ้างงานหรือความสัมพันธ์ส่วนตัว...

Read more

อาการบ้านหมุน (Vertigo) : อาการ สาเหตุ การรักษา

อาการที่เกี่ยวข้องกับอาการบ้านหมุน อาการบ้านหมุน (Vertigo) คืออาการที่สามารถพบได้บ่อย คุณจะรู้สึกถึงการเคลื่อนไหวขณะที่คุณอยู่เฉยๆหรือรู้สึกว่าสิ่งต่างๆรอบตัวมีการขยับ โดยลักษณะอาการจะคล้ายๆกับการเมารถ ผู้ที่มีอาการมักจะบอกว่ามีอาการเวียนหัวเหมือนห้องกำลังหมุน  สาเหตุที่พบได้บ่อยที่สุดของอาการบ้านหมุน คือโรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบ โรคน้ำในหูไม่เท่ากันและอาการเวียนศรีษะแบบเฉียบพลัน วิธีการรักษาขึ้นอยู่กับสาเหตุของโรค การรักษาที่ได้รับความนิยมได้แก่ การทำกายภาพบำบัดหรือการใช้ยา แนวโน้มของโรคที่เกี่ยวข้อง ขึ้นอยู่กับสาเหตุของอาการ อาการบ้านหมุนแบบเฉียบพลันมักจะเกิดขึ้นน้อยกว่า 24-48 ชั่วโมง โรคน้ำในหูไม่เท่ากันไม่มีวิธีการรักษา แต่มีวิธีการจัดการกับอาการของโรค...

Read more

เลือดกำเดาไหล (Nosebleed) : อาการ สาเหตุ การรักษา

เลือดกำเดา( Nosebleed) คืออาการที่พบได้ทั่วไป แต่อาจดูน่ากลัว อาการเลือกกำเดาไหล ไม่ได้บอกถึงปัญหาที่รุนแรง จมูกมีเส้นเลือดจำนวนมากที่อยู่ใกล้กับบริเวณด้านหน้าและด้านหลังของจมูก เส้นเลือดเหล่านี้จะบอบบางและมีเลือดออดได้ง่าย เลือดกำเดาจะพบได้มากในผู้ใหญ่และเด็กที่มีอายุระหว่าง 3-10 ปี เลือดกำเดามีสองประเภท เลือดกำเดาที่ไหลด้านหน้าเกิดจากการที่หลอดเหลือด้านหน้าของจมูกแตกและมีเลือดออก เลือดกำเดาที่ไหลออกมาจากส่วนหลัง มนกรณีนี้เลือดจะไหลลงคอและอาจทำให้เกิดอันตรายได้ สาเหตุการเกิดเลือดกำเดา สาเหตุของการเกิดเลือดกำเดามีได้หลายสาเหตุ โดยส่วนมากเลือดกำเดาที่ไหลแบบทันทีมักจะไม่ค่อยร้ายแรง แต่ถ้าหากว่าคุณมีอาการเลือดกำเดาไหลบ่อย อาจเกิดเป็นปัญหาร้ายแรงได้...

Read more

อ่อนเพลีย ไม่มีแรง (Fatigue) : อาการ สาเหตุ การรักษา

ร่างกายอ่อนเพลีย (Fatigue) คือ ความรู้สึกเหนื่อยล้า หรือขาดพลังงานของร่างกาย แต่ไม่ใช่ความรู้สึกง่วงนอน การง่วงนอนอาจเป็นอาการของความเหนื่อยล้า แต่ก็เป็นเพียงส่วนหนึ่งของความเหนื่อยล้า อาการอ่อนเพลียเป็นอาการทั่วไปของปัญหาสุขภาพที่อาจจะไม่ส่งผลมาก ไปจนถึงกระทบต่อร่างกายอย่างมาก ส่วนมากเป็นผลมาจากการใช้ชีวิตประจำวันที่ไม่เหมาะสม เช่น ขาดการออกกำลังกาย หรือการรับประทานอาหารที่ไม่เป็นประโยชน์ หากพักผ่อนและรับประทานอาหารที่มีประโยชน์อย่างเพียงพอแล้วความเหนื่อยล้าไม่หายไป เป็นไปได้ว่าจะเกิดจากปัญหาด้านสุขภาพจิต ควรเข้าพบแพทย์เพื่อเข้ารับการวินิจฉัย และรักษาต่อไป ร่างกายอ่อนเพลียเกิดจากอะไร มีสาเหตุมากมายที่ทำให้เกิดความอ่อนเพลีย...

Read more

การเกิดขี้หู (Earwax Blockage) : อาการ สาเหตุ การรักษา

ขี้หูแห้งเกิดจากอะไร? ขี้หูอุดตัน (Earwax Blockage) คือการที่ช่องหูของคุณมีขี้มากเกินไป ขี้หูเป็นลักษณะเป็นผิวมันเคลือบอยู่ โดยขี้หูมีหน้าที่ป้องกันหูจากฝุ่น สิ่งแปลกปลอมและเชื้อจุลินมรีย์ต่างๆ นอกจากนี้ขี้หูยังทำหน้าที่ป้องกันช่องหูจากการระคายเคืองเช่นน้ำเข้าหู โดยปกติเเล้วถ้าหากมีขี้หูมากเกินไปขี้หูที่เกิดขึ้นจะหาทางหลุดออกช่องหูเองตามธรรมชาติ เมื่อต่อมภายในหูผลิตขี้หูมากเกินความต้องการ ขี้หูอาจจะหายทางหลุดออกจากช่องหูได้ยากขึ้นและรวมตัวเป็นขี้หูแข็งจึงก่อให้เกิดขี้หูอุดตันได้ เมื่อคุณทำความสะอาดช่องหู คุณอาจจะผลักดันขี้หูเเข็งให้เข้าไปในช่องหูลึกกว่าเดิมโดยไม่ได้ตั้งใจ โดยการอุดตันของขี้หูนี้ทำให้สูญเสียการได้ยินชั่วคราวตามมา คุณควรระมัดระวังตัวเองหากต้องรักษาอาการขี้หูอุดตันเองที่บ้าน ถ้าหากมีอาการขี้หูแข็งอุดตันเรื้อรัง ควรไปพบเเพทย์ทันที โดยปกติการรักษาการอุดตันของขี้หูทำได้อย่างรวดเร็วและไม่เจ็บปวดรวมไปถึงช่วยฟื้นฟูการได้ยินให้กลับมาเป็นปกติอีกครั้ง  สาเหตุของการเกิดขี้หูอุดตัน...

Read more

หัวใจสั่น (Heart Palpitations) : อาการ สาเหตุ วิธีการรักษา

อาการหัวใจสั่น (Heart Palpitations) คือ อาการที่หัวใจของคุณข้ามจังหวะ หรือมีบางจังหวะพิเศษ นอกจากนี้ยังอาจรู้สึกว่าหัวใจของคุณเต้นแรงหรือเต้นรัว คุณอาจกังวลเกี่ยวกับการเต้นของหัวใจมากเกินไป ความรู้สึกนี้สามารถสัมผัสได้ที่ช่วงคอและช่วงอก จังหวะการเต้นของหัวใจของคุณสามารถเปลี่ยนไปได้เมื่อใจสั่น อาการใจสั่นบางประเภทนั้นไม่มีอันตราย และสามารถหายได้โดยไม่ต้องรับการรักษา แต่บางกรณีอาการใจสั่นสามารถเป็นสัญญาณบอกโรคร้ายได้ สาเหตุของอาการใจสั่น สาเหตุที่สามารถเป็นได้ของอาการใจสั่นมีดังนี้ ออกกำลังกายหนัก บริโภคคาเฟอีนหรือแอลกอฮอล์มากเกินไป นิโคตินจากยาสูบ ความเครียด ความวิตกกังวล...

Read more

ไข้ (Fever) : อาการ สาเหตุ การรักษา

ภาพรวม อาการไข้ (Fever) คืออาการที่รู้จักกันในนาม hyperthermia, pyrexia หรืออุณหภูมิที่สูงขึ้น เนื่องจากอุณหภูมิของร่างกายที่สูงกว่าปกติ ไข้อาจส่งผลกระทบต่อเด็กและผู้ใหญ่ การเพิ่มขึ้นของอุณหภูมิในร่างกายในระยะเวลาสั้นๆร่างกายสามารถจัดการได้ แต่หากมีอาการไข้ที่รุนแรง ร่างกายของคุณอาจรับไม่ได้  อย่างไรก็ตามอาการไข้ที่รุนแรงอาจเป็นอาการของโรคร้ายแรงที่ต้องไปพบแพทย์ทันที สาเหตุของอาการไข้ กลไกลของการไข้ จะเริ่มจากคุณจะรู้สึกหนาว คุณอาจเริ่มตัวสั่นเพื่อสร้างความร้อนในร่างกายมากขึ้น ส่งผลให้อุณหภูมิร่างกายสูงขึ้นหรือไข้ขึ้นสูง ร่างกายของคนเรามีระบบการควบคุมอุณหภูมิ (Body...

Read more
Page 1 of 6 1 2 6

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.