ปวดข้อเท้า (Ankle Pain) อาการ สาเหตุ การรักษา

อาการปวดข้อเท้า (Ankle Pain) หมายถึงอาการเจ็บปวดทุกประเภทหรือความรู้สึกไม่สบายที่เกิดขึ้นบริเวณข้อเท้าของคุณ อาการปวดข้อเท้าทำให้เจ็บข้อเท้าเช่นอาการข้อเท้าเคล็ดหรืออาการเจ็บปวดเหมือนเป็นโรคข้อเท้าอักเสบ   ข้อมูลจากสถาบันวิทยาศาสตร์และสุขภาพแห่งชาติ (NUHS) กล่าวว่าอาการข้อเท้าเคล็ดเป็นสาเหตุส่วนใหญ่ที่ทำให้เกิดอาการปวดข้อเท้า โดยคิดเป็น 85 เปอร์เซนต์ของอาการบาดเจ็บที่เกิดขึ้นกับข้อเท้า ซึ่งอาการปวดข้อเท้าเคล็ดเกิดขึ้นเมื่อเส้นเอ็นที่ยึดติดกับกระดูกข้อเท้าถูกยืดออกหรือดึงออกมากเกินไป  อาการข้อเท้าเคล็ดส่วนใหญ่เป็นอาการเจ็บข้อเท้าด้านนอกที่เกิดขึ้นเมื่อเท้าของคุณบิดงอเข้าด้านใน เป็นสาเหตุทำให้ข้อเท้าบิดลงสู่พื้นและทำให้เส้นเอ็นเกิดการฉีกขาด โดยปกติอาการข้อเท้าพลิกทำให้ข้อเท้าบวมและฟกช้ำเป็นเวลาประมาณ 7-14 วัน อย่างไรก็ตามอาจต้องใช้เวลาหลายสัปดาห์เพื่อทำให้อาการเจ็บปวดข้อเท้าอย่างรุนเเรงหายเป็นปกติ อ่านบทความนี้เพื่อเรียนรู้เกี่ยวกับสาเหตุของอาการข้อเท้าพลิกและวิธีรักษา ลักษณะของอาการปวดข้อเท้า ข้อเท้าเคล็ดเป็นสาเหตุทั่วไปของอาการเจ็บปวดในข้อเท้า โดยปกติข้อเท้าเคล็ดเกิดขึ้นเมื่อหมุนข้อเท้าหรือข้อเท้าเกิดการบิดงอเป็นสาเหตุทำให้ข้อเท้าด้านนอกพลิกลงสู่พื้นส่งผลทำให้เส้นเอ็นที่ทำหน้าที่ยึดกระดูกเข้าด้วยกันในข้อเท้าฉีกขาด นอกจากนี้การหมุนของเท้าที่ผิดปกติเป็นสาเหตุทำให้กระดูกอ่อนเเละเส้นเอ็นกล้ามเนื้อในข้อเท้าของคุณเสียหาย นอกอาการปวดข้อเท้าสามารถเกิดจากปัจจัยดังต่อไปนี้:  ข้อต่ออักเสบ โดยเฉพาะโรคข้อกระดูกอักเสบ โรคเก๊าต์ เส้นประสาทเสียหายหรือบาดเจ็บเช่นโรคปวดร้าวลงขา เส้นเลือดอุดตัน เกิดการติดเชื้อในข้อต่อ … Read More

โรคหวาดระแวง (Paranoia) อาการ สาเหตุ การรักษา

โรคหวาดระแวง (Paranoia)คือกระบวนการคิดที่ทำให้เกิดความสงสัยหรือไม่ไว้ใจผู้อื่นแบบไม่มีเหตุผล ผู้ที่มีความหวาดระแวงอาจรู้สึกว่าถูกข่มเหงหรือรู้สึกว่าถูกคุกคามจากการถูกทำร้ายร่างกายแม้ว่าจะไม่ได้ตกอยู่ในอันตรายก็ตาม บางครั้งอาการหวาดระแวงสามารถพบได้ในผู้ที่เป็นโรคสมองเสื่อม โรคหวาดระแวงเป็นอาการของความผิดปกติทางจิต อาการของโรคหวาดระแวง ทุกคนสามารถมีอาการหวาดระแวงได้ อาการหวาดระแวงเป็นสิ่งที่ไม่สามารถอธิบายได้เพราะเป็นเรื่องเกี่ยวกับความรู้สึก ซึ่งจะมีความรุนแรงของอาการแตกต่างกันไป และอาจมีอาการที่ส่งผลกระทบต่อการดำเนินชีวิต เช่น : ความเครียดหรือความวิตกกังวลต่อผู้อื่นอย่างต่อเนื่อง มีอาการไม่ไว้วางใจผู้อื่น เชื่อคนยากหรือเข้าใจผู้อื่นผิด รู้สึกว่าตกเป็นเหยื่อหรือถูกคุกคาม ถึงแม้ว่าจะไม่มีการคุกคามก็ตาม สันโดษ การไม่ไว้วางใจผู้อื่นและมีอาการวิตกกังวลอยู่ตลอดเวลา ทำให้เกิดปัญหาต่อการจ้างงานหรือความสัมพันธ์ส่วนตัว ผู้ที่มีอาการหวาดระแวงมักจะมีความรู้สึกว่าผู้อื่นมีความรู้สึกต่อต้านตนเอง หรือพยายามทำให้เกิดอันตรายต่อร่างกายหรืออารมณ์ ทำให้ไม่สามารถทำงานร่วมกับผู้อื่นได้จนถึงขึ้นเป็นศัตรู หรืออาจแยกตัวออกไป อาการหวาดระแวงเป็นความเจ็บป่วยทางจิตรูปแบบหนึ่ง ผู้ที่ป่วยเป็นโรคนี้มักมีอาการไม่ไว้วางใจผู้อื่นและสงสัยในตัวผู้อื่นอยู่เป็นประจำ เมื่อได้รับการปกป้องจากผู้อื่น ก็อาจเข้าใจผิดว่าผู้อื่นพยายามทำร้ายพวกเข้า ผู้ที่ป่วยเป็นโรคหวาดระแวงอาจมีอาการประสาทหลอนได้เช่นกัน สาเหตุการเกิดของโรคหวาดระแวง … Read More

อาการบ้านหมุน (Vertigo) : อาการ สาเหตุ การรักษา

อาการที่เกี่ยวข้องกับอาการบ้านหมุน อาการบ้านหมุน (Vertigo) คืออาการที่สามารถพบได้บ่อย คุณจะรู้สึกถึงการเคลื่อนไหวขณะที่คุณอยู่เฉยๆหรือรู้สึกว่าสิ่งต่างๆรอบตัวมีการขยับ โดยลักษณะอาการจะคล้ายๆกับการเมารถ ผู้ที่มีอาการมักจะบอกว่ามีอาการเวียนหัวเหมือนห้องกำลังหมุน  สาเหตุที่พบได้บ่อยที่สุดของอาการบ้านหมุน คือโรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบ โรคน้ำในหูไม่เท่ากันและอาการเวียนศรีษะแบบเฉียบพลัน วิธีการรักษาขึ้นอยู่กับสาเหตุของโรค การรักษาที่ได้รับความนิยมได้แก่ การทำกายภาพบำบัดหรือการใช้ยา แนวโน้มของโรคที่เกี่ยวข้อง ขึ้นอยู่กับสาเหตุของอาการ อาการบ้านหมุนแบบเฉียบพลันมักจะเกิดขึ้นน้อยกว่า 24-48 ชั่วโมง โรคน้ำในหูไม่เท่ากันไม่มีวิธีการรักษา แต่มีวิธีการจัดการกับอาการของโรค สาเหตุของโรคที่เกี่ยวกับอาการบ้านหมุน อาการบ้านหมุนมีสองประเภท คือ อาการบ้านหมุนจากหูชั้นในหรือการทำงานของเส้นประสาทที่เชื่อมระหว่างหูชั้นในกับสมอง อาการบ้านหมุนเกิดจากปัญหาของสมองโดยเฉพาะบริเวณสมองส่วนน้อย ซึ่งทำหน้าที่ในการควบคุมการเคลื่อนไหวและการทรงตัว สาเหตุของอาการบ้านหมุนจากหูชั้นใน อาการบ้านหมุนเกิดจากสาเหตุต่อไปนี้มากถึง 93% : … Read More

เลือดกำเดาไหล (Nosebleed) : อาการ สาเหตุ การรักษา

เลือดกำเดา( Nosebleed) คืออาการที่พบได้ทั่วไป แต่อาจดูน่ากลัว อาการเลือกกำเดาไหล ไม่ได้บอกถึงปัญหาที่รุนแรง จมูกมีเส้นเลือดจำนวนมากที่อยู่ใกล้กับบริเวณด้านหน้าและด้านหลังของจมูก เส้นเลือดเหล่านี้จะบอบบางและมีเลือดออดได้ง่าย เลือดกำเดาจะพบได้มากในผู้ใหญ่และเด็กที่มีอายุระหว่าง 3-10 ปี เลือดกำเดามีสองประเภท เลือดกำเดาที่ไหลด้านหน้าเกิดจากการที่หลอดเหลือด้านหน้าของจมูกแตกและมีเลือดออก เลือดกำเดาที่ไหลออกมาจากส่วนหลัง มนกรณีนี้เลือดจะไหลลงคอและอาจทำให้เกิดอันตรายได้ สาเหตุการเกิดเลือดกำเดา สาเหตุของการเกิดเลือดกำเดามีได้หลายสาเหตุ โดยส่วนมากเลือดกำเดาที่ไหลแบบทันทีมักจะไม่ค่อยร้ายแรง แต่ถ้าหากว่าคุณมีอาการเลือดกำเดาไหลบ่อย อาจเกิดเป็นปัญหาร้ายแรงได้ สาเหตุที่พบได้บ่อยที่สุดของอาการเลือดกำเดาไหลคืออากาศแห้ง การอาศัยอยู่ในสภาพอากาศที่แห้งหรือระบบทำความร้อนทำจะทำให้เยื่อจมูกแห้งได้ ควาแห้งนี้ทำให้เกิดคราบเกรอะกรังในจมูก ซึ่งอาจจะทำให้เกิดอาการคันหรือระคาบเคืองได้ เมื่อจมูกของคุณได้รับบาดแผลหรือมีอาการคัดจมูกจะทำให้เกิดเลือดออกได้ การทานยาแก้แพ้และยาลดน้ำมูก อาจทำให้เยื่อจมูกแห้งและเกิดอาการเลือดกำเดาไหลได้ การสั่งน้ำมูกบ่อยๆ ก็เป็นสาเหตุของการเกิดเลือดกำเดาไหลได้เช่นกัน สาเหตุทั่วไปที่ทำให้เกิดอาการเลือดกำเดาไหล … Read More

อ่อนเพลีย ไม่มีแรง (Fatigue) : อาการ สาเหตุ การรักษา

ร่างกายอ่อนเพลีย (Fatigue) คือ ความรู้สึกเหนื่อยล้า หรือขาดพลังงานของร่างกาย แต่ไม่ใช่ความรู้สึกง่วงนอน การง่วงนอนอาจเป็นอาการของความเหนื่อยล้า แต่ก็เป็นเพียงส่วนหนึ่งของความเหนื่อยล้า อาการอ่อนเพลียเป็นอาการทั่วไปของปัญหาสุขภาพที่อาจจะไม่ส่งผลมาก ไปจนถึงกระทบต่อร่างกายอย่างมาก ส่วนมากเป็นผลมาจากการใช้ชีวิตประจำวันที่ไม่เหมาะสม เช่น ขาดการออกกำลังกาย หรือการรับประทานอาหารที่ไม่เป็นประโยชน์ หากพักผ่อนและรับประทานอาหารที่มีประโยชน์อย่างเพียงพอแล้วความเหนื่อยล้าไม่หายไป เป็นไปได้ว่าจะเกิดจากปัญหาด้านสุขภาพจิต ควรเข้าพบแพทย์เพื่อเข้ารับการวินิจฉัย และรักษาต่อไป ร่างกายอ่อนเพลียเกิดจากอะไร มีสาเหตุมากมายที่ทำให้เกิดความอ่อนเพลีย เราสามารถแบ่งเป็นกลุ่มหลักๆ ได้ดังนี้ ปัจจัยจากพฤติกรรมประจำวัน ปัจจัยจากปัญหาสุขภาพกาย ปัจจัยจากปัญหาสุขภาพจิต ปัจจัยจากพฤติกรรมประจำวัน ออกแรงมากเกินไป ขาดการออกกำลังกาย นอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ ภาวะน้ำหนักเกิน … Read More