โรคผิวหนัง

สภาพผิวจะเป็นอย่างไรมักเกี่ยวข้องกันกับการระคายเคืองของผิวหนัง รูขุมขนอุดตันหรือการอักเสบที่เกิดจากการติดเชื้อ หรือความผิดปกติของภูมิคุ้มกัน อาการโดยทั่วไป ได้แก่ ผื่นแดงคันและผิวหนังบวม และบางครั้งอาจจะส่งผลกระทบต่อรูปร่างหน้าตาของคุณด้วย ปัญหาผิวหนังที่พบบ่อยใน ได้แก่ กลาก สิว หูด ผิวหนังอักเสบจากสารระคายเคืองที่ผิวสัมผัสและโรคสะเก็ดเงิน โรคเชื้อราต่าง ๆ บางครั้งส่งผลให้ผิวหนังคัน ผื่นแดง เด็กประมาณ 20% ได้เป็นโรคเรื้อนกวาง และวัยรุ่นประมาณ 50% เป็นสิว ในขณะที่โรคสะเก็ดเงินมีผลต่อประชากรอังกฤษประมาณ 1.5% มะเร็งผิวหนังเป็นมะเร็งที่พบบ่อยที่สุดในสหราชอาณาจักร

ใครที่มีความเสี่ยงต่อโรคผิวหนังบ้าง ?

ไม่ว่าใครก็สามารถเป็นโรคเกี่ยวกับผิวหนังได้ แต่ความเสี่ยงว่าเป็นได้ง่ายหรือไม่อาจจะขึ้นอยู่กับบุคคล แต่มีปัจจัยที่ก่อให้เกิดปัญหาผิวมากที่สุดนั่นคือรังสียูวี เมื่อผิวสัมผัสรังสียูวีนานเกินไปอาจจะก่อให้เกิดมะเร็งผิวหนังได้ สำหรับคนที่มีผิวขาวนั้นผิวอาจจะประสบปัญหาได้มากกว่าบุคคลอื่น ๆ หากทำกิจกรรมกลางแจ้งนานเกินไป ควรจะต้องทาครีมที่มีสารกันแดดเพื่อปกป้องผิว ส่วนปัญหาโรคผิวหนังอื่น ๆ ที่เป็นกรรมพันธุ์ เช่น โรคสะเก็ดเงิน หรือกลากเกลื้อน หากคุณมีคนในครอบครัวที่เคยเป็นคุณอาจจะมีความเสี่ยงได้มากขึ้น

มะเร็งผิวหนังมะเร็งผิวหนังเมลาโนมา (Melanoma) : อาการ สาเหตุ การรักษา

มะเร็งผิวหนังเมลาโนมา( Melanoma) คือมะเร็งผิวหนังชนิดหนึ่ง เกิดที่เซลล์เมลาโนไซต์ซึ่งเป็นส่วนที่ผลิตเมลานิน(เม็ดสี) ที่ทำให้คนมีสีผิวต่างกันไป ราว1% ของมะเร็งผิวหนังเป็นชนิดมะเร็งผิวหนังเมลาโนมามีชื่อเรียกอื่นๆเช่น malignant melanoma หรือ cutaneous melanoma. หากตรวจพบในระยะแรกๆ ส่วนใหญ่จะตอบสนองต่อการรักษาดี แต่ถ้าตรวจพบช้า จะกระจายไปทั่วร่างกายอย่างง่ายดาย อาการของมะเร็งผิวหนังเมลาโนมา อาการและอาการแสดงเริ่มแรกของเมลาโนมาคือ ไฝ(ที่มีอยู่แล้ว)เปลี่ยนแปลงไป เช่นโตขึ้น...

Read more

ปวดหัวแบบคลัสเตอร์ (Cluster Headaches) : อาการ สาเหตุ การรักษา

อาการปวดหัวแบบคลัสเตอร์ (Cluster Headaches) คืออาการปวดศีรษะที่เจ็บปวดรุนแรงมักเกิดขึ้นติด ๆ กันหลายครั้ง สลับกับช่วงเวลาที่หายปวดหัว ความถี่ของอาการปวดหัวในแต่ละรอบไม่แน่นอน บางครั้งอาจเว้นไปเป็นวัน แต่บางครั้งอาจปวดหัววันละหลาย ๆ ครั้ง ความเจ็บปวดจากอาการปวดหัวแบบคลัสเตอร์แค่ละมักรุนแรงมาก อาการปวดหัวแบบคลัสเตอร์พบมาในช่วงวัยรุ่นและวัยกลางคน แต่ก็สามารถพบในช่วงวัยอื่น ๆ ได้ จากการศึกษาวิจับพยว่าอาการปวดหัวแบบคลัสเตอร์มักพบในผู้ชายมากกว่าผู้หญิง ประเภทของอาการปวดหัวแบบคลัสเตอร์ อาการปวดหัวแบบคลัสเตอร์มี...

Read more

แอจีโออีดีม่า (Angioedema) : อาการ สาเหตุ การรักษา

Angioedema คืออะไร คือการบวมของเนื้อเยื่อใต้ผิวหนังและอาจมีความร้ายแรง บางครั้งผิวหนังเป็นผื่นบวมนูนแดงคล้ายลมพิษ จึงมีอีกชื่อว่า “ลมพิษยักษ์” ลมพิษคือการที่ผิวหนังคันและบวมนูน มีสีแดง ชึ่งเกิดที่ชั้นหนังกำพร้าและหนังแท้ ทั้ง angioedema และ ลมพิษ เกิดจากภูมิแพ้ หรือการแพ้อาหาร ผลข้างเคียงของยาหรือการแพ้ยา หรือสารก่อภูมิแพ้ในสิ่งแวดล้อม เช่นเกสรดอกไม้ ขนสัตว์เลี้ยง และจากพิษแมลงกัด...

Read more

สิวข้าวสาร (Milium Cysts) : อาการ สาเหตุ การรักษา

สิวข้าวสาร หรือสิวหิน (Milium Cysts) มีลักษณะเป็นตุ่มสีขาวขนาดเล็กซึ่งมักขึ้นที่บริเวณจมูก และแก้ม มักจะมีลักษณะขึ้นรวมกันเป็นกลุ่ม กลุ่มของซีสต์จะเรียกว่า Milia สิวข้าวสารเกิดขึ้นเมื่อเคราติน อุดตันอยู่ใต้ชั้นผิวหนัง เคราติน (Keratin) คือโปรตีนที่มีโครงสร้างแข็งแรง พบได้ในเซลล์เนื้อเยื่อผิวหนัง เส้นผม และเล็บ สิวข้าวสารสามารถพบได้ในคนทุกเชื้อชาติ ทุกเพศและทุกวัย แต่ส่วนใหญ่มักพบในเด็กแรกเกิด...

Read more

กลากน้ำนม (Pityriasis Alba) : อาการ สาเหตุ การรักษา

กลากน้ำนม (Pityriasis Alba) คือ โรคผิวหนังที่ส่วนใหญ่มีผลกระทบต่อเด็ก และคนหนุ่มสาวโดยที่ยังไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัด อย่างไรก็ตามมีความเชื่อว่าอาการนี้อาจเกี่ยวข้องกับโรคกลากซึ่งเป็นความผิดปกติของผิวหนังที่ทำให้เกิดผื่นคันและแผลตกสะเก็ดได้  ผู้ที่เป็นโรคกลากน้ำนมมักจะมีรอยแดงหรือชมพูบนผิวหนังซึ่งมักจะมีลักษณะเป็นรูปวงกลม หรื อรูปวงรีรอยแดงที่เกิดขึ้นมักจะใสขึ้นด้วยครีมที่ให้ความชุ่มชื้นหรือหายไปเอง แต่ก็มักจะทิ้งรอยจางๆไว้บนผิวหนังหลังจากที่รอยแดงจางลง  อาการกลากน้ำนม  คนที่เป็นโรคกลากน้ำนมจะมีรอยบนผิวสีชมพูอ่อน หรือแดงเป็นรูปทรงกลมรี หรือไม่สม่ำเสมอ โดยที่รอยที่เกิดมักจะตกสะเก็ดและแห้ง ซึ่งอาจจะปรากฏบน:  ใบหน้า ซึ่งเป็นบริเวณที่ที่พบมากที่สุด  ต้นแขน ...

Read more

ช็อกโกแลตซีสต์ (Chocolate Cysts) : อาการ สาเหตุ การรักษา

ภาพรวม ช็อกโกแลตซีสต์ (Сhocolate Cysts) เป็นซีสต์ที่ไม่เป็นมะเร็ง ซึ่งเต็มไปด้วยของเหลว โดยทั่วไปจะก่อตัวอยู่ลึกเข้าไปในรังไข่ มีลักษณะสีน้ำตาลคล้ายน้ำมันดิน ดูเหมือนช็อคโกแลตละลาย เรียกอีกอย่างว่า เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ สีมาจากเลือดประจำเดือนเก่าและเนื้อเยื่อที่ไปอุดช่องของถุงน้ำ ช็อกโกแลตซีสต์อาจส่งผลต่อรังไข่ข้างใดข้างหนึ่งหรือทั้งสองข้าง ช็อกโกแลตซีสต์เกิดขึ้นในผู้หญิง ผู้หญิง20 ถึง 40เปอร์เซ็นต์ที่เป็นโรคเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ ช็อกโกแลตซีสต์เป็นกลุ่มย่อยของโรคเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่  อาการช็อกโกแลตซีสต์ ช็อกโกแลตซีสต์อาจทำให้เกิดอาการในผู้หญิงบางคน...

Read more

ผื่นแพ้ยา (Drug Rash) : อาการ สาเหตุ การรักษา

อะไรคือผื่นแพ้ยา? ผื่นแพ้ยา (Drug Rash) คือ ปฏิกิริยาที่ผิวหนังแสดงอาการแพ้ต่อยา ยาเกือบทุกชนิดสามารถทำให้เกิดผื่นแพ้ได้ กลุ่มยาที่สร้างอาการแพ้บ่อยที่สุดได้แก่ ยาปฏิชีวนะ (โดยเฉพาะยากลุ่มเพนิซิลลินและยาซัลฟา) NSAIDs และยาต้านการชัก สาเหตุของผื่นแพ้ยา ผื่นแพ้ยาเกิดได้จากหลายสาเหตุ ยานั้นๆ เป็นสารก่อภูมิแพ้ การสะสมของยาที่ทำให้เกิดความเป็นพิษต่อผิวหนัง ยาทำให้ผิวไวต่อแสงแดดมากขึ้น ปฏิกิริยาของยาสองตัวขึ้นไป บางครั้งผื่นจากยาอาจเกิดขึ้นเองโดยไม่มีสาเหตุ...

Read more

เกลื้อน (Tinea Versicolor) : อาการ สาเหตุ การรักษา

เกลื้อนคืออะไร โรคเกลื้อน (Tinea Versicolor) คือโรคเชื้อราผิวหนังที่เป็นประเภทของยีสต์ ซึ่งบนได้บริเวณชั้นบนของผิวหนัง โดยทั่วไปแล้วเกลื้อนไม่ก่อให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพ อันที่จริงแล้ว บนผิวหนังของคนเรามีจุลินทรีย์ หรือสิ่งมีชีวิตขนาดเล็กอาศัยอยู่จำนวนมาก รวมถึงยีสต์ที่เรียกว่า Malassezia ด้วยเช่นกัน จุลลิทรีย์บางประเภทช่วยปกป้องผิวของคุณจากการติดเชื้อจากเชื้อโรคต่าง ๆ   เป็นความสัมพันธ์ทางชีวภาพกับผิวหนังที่ที่เอื้อประโยชน์ต่อกัน  ในบางครั้งเมื่อยีสต์เติบโตจนมีปริมาณมากเกินไปก่อให้เกิดผลกระทบกับเม็ดสีผิว  ส่งผลให้ผิวหนังมีสีอ่อนหรือเข้มกว่าผิวหนังโดยรอบเป็นหย่อม ๆ...

Read more

อาการคันหู (Ears Itchy) : อาการ สาเหตุ วิธีการรักษา

อาการคันที่หู (Ears itchy) คือการบ่งบอกถึงปัญหาด้านสุขภาพอีกด้วย การทำความเข้าใจสาเหตุของอาการคันในหู จะช่วยให้สามารถจัดการกับอาการคันได้ หูเป็นอวัยวะที่ค่อนข้างเล็กเมื่อเทียบกับแขนหรือขา แต่ก็เต็มไปด้วยเส้นใยประสาทที่บอบบาง ทำให้เกิดอาการคันระคายเคืองอยู่บ่อยๆ อาการคันหูเรื้อรัง สามารถเกิดได้จากความอ่อนไหวสูงของหู อาการคันหูมีอย่างไรบ้าง? การคันหูทำให้รู้สึกระคายเคือง และน่ารำคาญ การเกาอาจช่วยบรรเทาได้บ้าง แต่อย่างไรก็ตามหูจะได้รับผลกระทบ เมื่อถูกเกา และในกรณีติดเชื้อจะมีอาการต่อไปนี้ร่วมด้วย ไข้ บวมอักเสบ...

Read more

ไข้ทรพิษ (Smallpox) : อาการ สาเหตุ การรักษา

ไข้ทรพิษ หรือฝีดาษ (Smallpox) คือ โรคที่เกิดจากไวรัสที่ติดต่อได้ง่าย และเป็นอันตรายถึงชีวิตถ้าไม่ได้รับการรักษาทันเวลา  โรคนี้พบครั้งสุดท้ายที่สหรัฐอเมริกาในปี พ.ศ. 2492 และเนื่องจากโครงการฉีดวัคซีนทั่วโลกโรคนี้จึงถูกกำจัดให้หายไป ไข้ทรพิษเรียกอีกอย่างว่า variola นับตั้งแต่สมัยอียิปต์โบราณไข้ทรพิษได้ถูกกล่าวถึงว่าเป็นโรคที่ร้ายแรงที่สุดชนิดหนึ่งสำหรับมนุษยชาติ โรคไข้ทรพิษระบาดอย่างกว้างขวาง และมีผู้เสียชีวิตจำนวนมากตามหน้าประวัติศาสตร์โลก วัคซีนป้องกันไข้ทรพิษครั้งแรกถูกสร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2301 อย่างไรก็ตามโรคนี้ยังคงติดเชื้อและคร่าชีวิตผู้คนอย่างกว้างขวางไปอีก 200...

Read more
Page 1 of 7 1 2 7

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.