ไหล่ติด

ไหล่ติด (Shoulder Stiff) : อาการ สาเหตุ การรักษา

อาการไหล่ติด (Shoulder Stiff) คือชื่อสามัญของโรค โดยจะเป็นภาวะที่หัวไหล่ไม่สามารถเคลื่อนไหวได้ โดยจะเกิดขึ้นเมื่อเนื้อเยื่อในหัวไหล่หนาและแน่นขึ้น และจะกลายเป็นแผลเป็นที่เนื้อเยื่อ ทำให้หัวไหล่ไม่มีพื้นที่เพียงพอที่จะทำการหมุนได้อย่างถูกต้อง โดยจะมีอาการปวด บวม และตึง โดยจะพบได้มากในช่วงอายุ 40-60 ปี

อาการของภาวะข้อไหล่ติด

คุณจะรู้สึกว่าไหล่ติดเมื่อเริ่มมีอาการเจ็บ การปวดจะทำให้คุณไม่สามารถขยับหัวไหล่ได้เหมือนที่เคยทำ ไหล่ของคุณจะขยับได้น้อยลงและรู้สึกฝืด หลังจากนั้นไหล่ของคุณจะไม่สามารถขยับได้ ส่งผลให้การใช้ชีวิตประจำวันของคุณกลายเป็นเรื่องยาก เพราะคุณอาจจะไม่สามารถทำกิจกรรมง่ายๆบางอย่างได้ เช่น การแต่งตัว

กำลังโหลด

สาเหตุของการเกิดโรค ไหล่ติด

ถ้าคุณมีความผิดปกติของฮอร์โมน โรคเบาหวาน หรือระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอ คุณอาจจะมีอาการอักเสบร่วมด้วย นอกจากนี้หากคุณได้รับการบาดเจ็บหรือเข้ารับการผ่าตัด และไม่ได้ขยับหรือใช้งานหัวไหล่เป็นเวลานาน ก็อาจทำให้เกิดภาวะไหล่ติดได้ นอกจากนี้ยังทำให้มีความเสี่ยงต่อการอักเลขและการยึดติดของเนื้อเยื่อ ในกรณีที่ร้ายแรง อาจเกิดเป็นแผลเป็นที่เนื้อเยื่อได้ ทำให้เกิดภาวะไหล่ติดอย่างรุนแรง โดยส่วนมากจะใช้เวลา 2-9 เดือนในการเปลี่ยนแปลง

ผู้ที่มีความเสี่ยงต่อภาวะไหล่ติด

โดยส่วนมากจะพบได้ในวัยกลางคน และพบมากในผู้หญิง

ถ้าคุณเป็นโรคเบาหวานด้วย จะมีความเสี่ยงในการเป็นโรคนี้มากถึงสามเท่า

ความเสี่ยงอื่นๆรวมไปถึง :

  • ผู้ที่ต้องใส่สายรัดหัวไหล่เป็นเวลานานหลังจากเข้ารับการผ่าตัดหรือได้รับการบาดเจ็บ
  • คนที่ต้องอยู่เฉยๆเป้นเวลานาน เนื่องจากโรคหลอดเลือดในสมอง
  • ผู้ที่มีความผิดปกติของต่อมไทรอยด์

วิธีการรักษาโรคไหล่ติด

โรคหัวไหล่ติดสามารถปล่อยไว้โดยไม่ต้องทำการรักษาก็ได้ แต่อาการปวดตึงสามารถเกิดขึ้นได้อย่างต่อเนื่องนานถึงสามปี วิธีที่สามารถช่วยให้ร่างกายกลับมาเป็นปกติได้เร็วขึ้นมีดังนี้ :

  • กายภาพบำบัด
  • การรักษาด้วยยา
  • การผ่าตัด
  • การรักษาตัวที่บ้าน

กายภาพบำบัด

กายภาพบำบัดเป็นวิธีพื้นฐานในการรักษาโรคนี้ โดยมีจุดมุ่งหมายคือยืดข้อไหล่และฟื้นฟูการเคลื่อนไหว โดยระยะเวลาในการรักษาสามารถใช้เวลาเพียงไม่กี่สัปดาห์หรือนาจถึงเก้าเดือน โดยผู้ป่วยจะเข้ารับการทำกายภาพบำบัดควบคู่ไปกับการออกกำลังกายเบาๆด้วยตัวเองที่บ้า ถ้าหากอาการไม่ดีขึ้นภายในหกเดือนก็จะเป็นที่จะต้องเข้ารับการปรึกษากับแพทย์เพื่อหาวิธีการอื่นๆ

กำลังโหลด

การใช้ยา

แพทย์จะใช้ยาในการรักษาเพื่อบรรเทาอาการเจ็บปวดและอักเสบของข้อต่อ โดยแพทย์จะให้ยาประเภท แอสไพริน ไอบูโพรเฟ่นหรือนาพรอกเซนโซเดียม รวมไปถึงการฉีดสเตียรอยด์เข้าไปที่หัวไหล่เพื่อบรรเทาอาการปวดด้วย

การรักษาตัวที่บ้าน

การประคบเย็นครั้งละ 15 นาที สามารถช่วยบรรเทาอาการปวดได้ หากคุณเข้ารับการรักษากับนักกายภาพบำบัด คุณควรบริหารหัวไหล่ตามคำแนะนำ รวมไปถึงว่าปริมาณและระยะเวลาในการออกกำลังกาย เพื่อที่คุณสามารถหายจากอาการได้โดยที่ไม่จำเป็นต้องผ่าตัด

การผ่าตัด

หากการทำกายภาพบำบัดไม่สามารถช่วยให้อาการของคุณดีขึ้นได้ การผ่าตัดก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่สามารถช่วยรักษาอาการให้คุณได้ คุณสามารเลือกที่จะทำการผ่าตัดบริหานไหล่ได้ด้วยการฉีดยาชาเข้าไปเพื่อสลายการยึดติด หรือเลือกที่จะทำการส่องกล้อง โดยจะใช้กล้องที่เรียกว่า Arthroscope เพื่อเอาเนื้อเยื่อที่ได้รับบาดเจ็บออก ถ้าภาวะไหล่ติดเกิดจากการที่ไหล่ได้รับบาดเจ็บ หากได้รับการผ่าตัดอย่างเร็วที่สุดจะทำให้การรักษาประสบความสำเร็จ

การผ่าตัดมักไม่จำเป็นที่จะต้องนอนในโรงพยาบาล รอยเย็บจากการผ่าตัดจะหายไปภายใน10 วัน และผู้ป่วยจำเป็นที่จะต้องเข้ารับการทำกายภาพบำบัดหลังผ่าตัดด้วย โดยส่วนมากไหล่จะกลับมาใช้งานได้ปกติภายในสามเดือน

การผ่าตัดมีความเสี่ยง ดังนั้นควรปรึกาาแพทย์ก่อนตัดสินใจที่จะเข้ารับการรักษาด้วยวิธีต่างๆ ในผู้ป่วยบางคนจะยังมีอาการปวดหรือตึงและไม่สามารถรับมือกับความเจ็บปวดในการทำกายภาพบำบัดได้

สิ่งที่คาดหวังได้ในระยะยาว

ผู้ป่วยส่วนใหญ่ที่มีอาการภาวะไหล่ติด สามารถหายจากอาการได้ภายในระยะเวลาสองปีโดยที่ไม่ต้องรับการรักษาใดๆ แต่ถ้าหากจำเป็นที่จะต้องเข้ารับการผ่าตัด การทำกายภาพบำบัดเป็นสิ่งจำเป็นเพื่อที่จะป้องกันไม่ให้เกิดอาการซ้ำได้อีก

นี่คือแหล่งที่มาของบทความของเรา

เกี่ยวกับผู้แต่ง


Leave a Reply