ไวรัส RSV

ไวรัส RSV (Respiratory Syncytial Virus) : อาการ สาเหตุ การรักษา

เชื้อไวรัส rsv (Respiratory syncytial virus or RSV)  คือ ไวรัสทั่วไปที่สามารถทำให้ร่างกายติดเชื้อได้ในคนทุกเพศ ทุกวัย การติดเชื้อพบได้บ่อยในเด็กและทารก สำหรับผู้ใหญ่และเด็กที่มีสุขภาพแข็งแรงหลายคนการติดเชื้อ RSV จะทำให้เกิดอาการคล้ายกับหวัด อย่างไรก็หากพบในทารกถือว่าเป็นความรุนแรง

การติดเชื้อส่วนมากจะไม่ก่อให้เกิดความเสียหายร้ายแรง  แต่ภาวะแทรกซ้อนทางปอดที่ตามมาจะเป็นอันตราย

กำลังโหลด

RSV เป็นหนึ่งในไวรัสที่พบบ่อยที่สุดที่ทำให้เกิดการติดเชื้อที่ปอด และระบบทางเดินหายใจในเด็ก 

Respiratory Syncytial Virus

อาการของการติดเชื้อ RSV

อาการ และประเภทของการติดเชื้อ RSV จะแตกต่างกันไปในแต่ละช่วงอายุ โดยอาการมักจะปรากฏภายใน 4-6 วันหลังการติดเชื้อ ผู้สูงอายุจะแสดงอาการเล็กน้อย เช่น มีไข้ แต่ในทางกลับกันอาการจะรุนแรงหากพบการติดเชื้อในวัยทารก

การติดเชื้อ RSV สำหรับทั้งผู้ใหญ่และเด็ก มีอาการดังนี้

อาจจะมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วยดังนี้

  • หายใจไม่ออก
  • หายใจลำบาก
  • ตัวเขียว
  • กรณีเป็นทารกจะมีอาการไม่สบาย หรือหายใจลำบาก

โดยปกติมักจะพบอาการในการติดเชื้อที่รุนแรง เช่น หลอดลมฝอยอักเสบ หรือปอดบวม หากพบว่าบุตรหลานมีอาการเหล่านี้ ควรรีบไปพบแพทย์

กำลังโหลด

วิธีการรักษาการติดเชื้อ RSV 

RSV นั้นเป็นไวรัสจึงไม่สามารถรักษาได้ด้วยยาปฏิชีวนะ  อาการติดเชื้อที่พบในเด็กโตจะคล้ายกับหวัด หรือไข้หวัดใหญ่ โดยอาจไม่จำเป็นต้องงได้รับการรักษา สามารถบรรเทาและหายได้ด้วยการพักผ่อนให้เพียงพอและดื่มน้ำมาก ๆ สามารถช่วยให้เด็กฟื้นตัวได้ และการนำน้ำมูกออกจากจมูกช่วยบรรเทาอาการคัดจมูก

ในเด็กเล็กโดยเฉพาะที่อายุต่ำกว่า 1 ขวบ RSV จะแสดงอาการที่รุนแรงขึ้น การติดเชื้อ RSV นั้นทำให้หลอดลมฝอยในปอดมีอาการอักเสบ สามารถนำไปสู่โรคปอดบวม  หากเด็กได้รับการติดเชื้อจำเป็นต้องเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาล ด้วยการรักษาด้วยของเหลวทางหลอดเลือดดำ ให้ออกซิเจนเพิ่ม และเพิ่มความชื้นในอากาศ และหากรุนแรงมาก จำเป็นจะต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ

อาการแทรกซ้อนจากการติดเชื้อ RSV

สำหรับเด็กๆ แล้วมีความเสี่ยงสูงที่จะมีอาการรุนแรงเมื่อติดเชื้อ อีกทั้งยังทำให้เกิดการติดเชื้อยังในหู และโรคซางซึ่งเป็นการอักเสบและบวมของเส้นเสียง ซึ่งจะทำให้มีอาการไอเสียงดัง เด็กที่เป็นโรคหลอดลมฝอยอักเสบจาก RSV อาจมีความเสี่ยงสูงในการเป็นโรคหอบหืด แม้ว่าสาเหตุยังไม่แน่ชัด แต่พบว่าเด็กที่ติดเชื้อ RSV ส่วนมากจะเกิดภาวะแทรกซ้อนน้อยมาก และการติดเชื้อจะภายใน 1-2 สัปดาห์

ข้อแนะนำในการป้องกัน RSV

การติดเชื้อ RSV ยังไม่มีวิธีการรักษา แต่มีวิธีลดความเสี่ยงในการรับ และแพร่เชื้อไวรัส RSV ไปยังคนอื่นๆ ด้วยการแพร่กระจายผ่านละอองทางอากาศ

วิธีการลดความเสี่ยงในการติดเชื้อมีดังนี้

  • ล้างมือบ่อยๆ
  • ปิดปาก และจมูกเมื่อไอหรือจาม
  • หลีกเลี่ยงการใช้ช้อนส้อมและแก้วน้ำดื่มร่วมกัน

งดสูบบุหรี่ใกล้เด็กๆ ควันบุหรี่สามารถเพิ่มความเสี่ยงในการติดเชื้อ RSV ได้

Palivizumab (Synagis) เป็นแอนติบอดีที่มีเป้าหมายเฉพาะในการกำจัดไวรัส RSV สามารถใช้ในทารกที่มีความเสี่ยงสูงในรายที่อายุต่ำกว่า 12 เดือน เพื่อป้องกันการติดเชื้อ การใช้ยาในช่วงฤดู RSV สามารถช่วยป้องกันการติดเชื้อขั้นรุนแรง แต่ไม่สามารถรักษาอาการหากเกิดขึ้นแล้วได้

นี่คือแหล่งที่มาในบทความของเรา

เกี่ยวกับผู้แต่ง


Leave a Reply