โรคระบบทางเดินหายใจ

เราจำเป็นต้องหายใจเพื่อที่จะมีชีวิตอยู่ เราต้องหายใจทุกขณะของชีวิต แต่เราไม่ค่อยเห็นถึงความสำคัญของระบบทางเดินหายใจในร่างกายของเรา แม้ว่าเราจะไม่สังเกตเห็นกระบวนการหายใจในชีวิตประจำวันของเรา แต่บางครั้งการหายใจก็กลายเป็นงานที่ซับซ้อน เมื่อบุคคลนั้นเป็นโรคทางเดินหายใจบางชนิด แม้ว่าจะสามารถทำการดูแลระบบทางเดินหายใจขั้นพื้นฐานที่บ้านได้ แต่ก่อนที่เราจะทำเช่นนั้น เราต้องเข้าใจเกี่ยวกับโรคและการบำบัดทางเดินหายใจ

โรคทางเดินหายใจคืออะไร ?

โรคระบบทางเดินหายใจเป็นปัญหาสุขภาพทางการแพทย์ที่ได้รับรายงานมากที่สุดในโลก ผู้คนหลายล้านคนเป็นโรคปอด สาเหตุทั่วไปคือปัญหาทางพันธุกรรม การติดเชื้อและการสูบบุหรี่ โรคทางเดินหายใจอาจส่งผลต่ออวัยวะในร่างกายที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการหายใจ อาจทำให้เกิดปัญหาในโพรงจมูก กล่องเสียง ลำคอ หลอดลม เนื้อเยื่อปอดและกล้ามเนื้อได้เช่นกัน โรคทางเดินหายใจที่พบได้มาก ได้แก่ : สาเหตุทั่วไปของโรคระบบทางเดินหายใจ : โรคในระบบทางเดินหายใจเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ รายงานทางการแพทย์เปิดเผยสาเหตุที่พบบ่อยดังนี้ :
 • ภูมิคุ้มกันทำงานต่ำ
 • สภาพอากาศไม่เอื้ออำนวยและมลพิษทางอากาศ
 • การสัมผัสควันและสารพิษอื่น ๆ มากเกินไป
 • พัฒนาการของปอดไม่เหมาะสมในวัยเด็กหรือก่อนคลอด
 • มีการติดเชื้อรา ไวรัสและแบคทีเรีย
อาการทั่วไปของโรคระบบทางเดินหายใจ : แม้ว่าอาการของโรคจะขึ้นอยู่กับสภาพที่ผู้ป่วยทางเดินหายใจกำลังทุกข์ทรมาน แต่สาเหตุข้างต้นมักแสดงอาการดังต่อไปนี้:
 • ปัญหาเกี่ยวกับการหายใจ เช่น หายใจไม่ออกหรือหายใจถี่
 • ไออย่างต่อเนื่อง (อาจมีน้ำมูกร่วมด้วย)
 • แน่นหน้าอก
 • มือและเท้าบวม เนื่องจากการหายใจที่ไม่ถูกต้อง
 • อาการปวดคอ การอักเสบของคออาจทำให้เสียงเปลี่ยนไปได้
 • มีอาการไอเป็นเลือด
การดูแลและรักษาระบบทางเดินหายใจ หากคุณมีอาการเหล่านี้สิ่งสำคัญคือต้องไปพบแพทย์โดยเร็วที่สุด แพทย์จะทำการทดสอบและแนะนำวิธีการรักษาที่ถูกต้องในการดูแลระบบทางเดินหายใจที่บ้าน วิธีที่นิยมใช้กันมากที่สุดสำหรับผู้ป่วยระบบทางเดินหายใจ ได้แก่ การบ้วนปาก การอบไอน้ำและการบำบัดด้วยน้ำผึ้ง นอกจากนี้การฆ่าเชื้อในพื้นที่อยู่อาศัยและที่ทำงานของคุณเพื่อให้คุณได้รับอากาศบริสุทธิ์

ปัสสาวะเล็ด (Urinary incontinence) : อาการ สาเหตุ การรักษา

ปัสสาวะเล็ด (Urinary Incontinence) คือภาวะที่ผู้ป่วยไม่สามารถกลั้นปัสสาวะได้ ซึ่งสามารถพบได้มากในเพศหญิง โดยปัสสาวะเล็ดนั้นมีอยู่สามประเภท ในบางคนอาจจะเกิดอาการปัสสาวะเล็ดเมื่อมีการไอ หรือจาม  อีกประเภทคือเกิดอาการต้องการปัสสาวะบ่อยบางครั้งจนเกินไป และผู้ที่มีปัสสาวะรั่วไหลอยู่ตลอดเวลาจำเป็นต้องใช้ผ้าอ้อมช่วย สาเหตุของการปัสสาวะเล็ด เช่น:  กล้ามเนื้อกระเพาะปัสสาวะอ่อนแรง เนื่องจากอายุมากขึ้น ความเสียหายทางกายภาพของกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกราน ต่อมลูกหมากโต มะเร็ง  สาเหตุบางอย่างสามารถรักษาได้ง่าย และเป็นปัญหาของระบบทางเดินปัสสาวะเพียงชั่วคราวเท่านั้น แต่สาเหตุบางอย่างก็มีความรุนแรงและรักษาได้ยาก...

Read more

โรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง (COPD) : อาการ สาเหตุ การรักษา

โรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง (Chronic obstructive pulmonary disease) หรือ  COPD คือ กลุ่มของโรคปอดที่พบบ่อยคือ โรคถุงลมโป่งพอง และหลอดลมอักเสบเรื้อรังผู้ป่วยโรคปอดอุดกั้นเรื้อรังมีทั้ง 2 ปัญหา โรคถุงลมโป่งพองจะทำลายถุงลมในปอดอย่างช้าๆ ทำให้ขัดขวางการไหลเวียนของอากาศภายนอก หลอดลมอักเสบนั้นทำให้เกิดการอักเสบ และท่อหลอดลมตีบแคบลงทำให้เกิดของเหลวขึ้น สาเหตุอันดับต้น ๆ ของ...

Read more

โรคถุงลมโป่งพอง (Emphysema) : อาการ สาเหตุ การรักษา

โรคถุงลมโป่งพอง (Emphysema) คือ ความผิดปกติที่เกิดขึ้นกับปอด พบได้บ่อยที่ในผู้สูบบุหรี่ แต่ก็สามารถเกิดได้ในผู้ที่ได้รับสารระคายเคืองต่อระบบหายใจ โรคถุงลมโป่งพองหมายถึง การที่ถุงลมในปอดถูกทำลาย ถุงลมอ่อนแอและเสียหายในที่สุด ทำให้พื้นที่ของปอดลดลงและปริมาณออกซิเจนที่สามารถไปถึงกระแสเลือดลดลงตามไปด้วย ทำให้หายใจลำบาก โดยเฉพาะเมื่อออกกำลังกาย อีกทั้งทำให้ปอดสูญเสียความยืดหยุ่น จากสถิติในปี 2561 มีคนไทยป่วยด้วยโรคถุงลมโป่งพองกว่า 3 ล้านคน เฉลี่ยคือนาทีละ 6...

Read more

ไอเรื้อรัง (Chronic Cough) : อาการ การรักษา สาเหตุ

อาการโดยภาพรวม อาการไอเรื้อรัง (Chronic Cough) คือ อาการไอที่ติดต่อกันเป็นเวลา 8 สัปดาห์ขึ้นไป อาการไอเรื้อรังก็อาจมีสาเหตุมาจากน้ำมูกไหลลงคอ หรืออาการภูมิแพ้ มีเพียงไม่กี่คนเท่านั้นที่มีอาการไอเรื้อรังจากโรคมะเร็งหรือโรคปอดที่อันตรายถึงชีวิตได้ อาการไอเรื้อรังจะส่งผลกระทบชีวิตคุณมากมาย แม้เวลาในกลางคืน อาการไอเรื้อรังนั้นก็ทำให้ตื่นขึ้นมากลางดึก และทำให้ส่งผลต่อการใช้ชีวิตประจำวันตามมา นั่นคือเหตุผลว่าทำไมคุณต้องพบแพทย์ เมื่อคุณไอเรื้อรังมากกว่า 3 สัปดาห์ บางครั้งอาการไอก็อาจจะก่อเกิดความรำคาญ...

Read more

วิงเวียนศีรษะ (Dizziness): อาการ สาเหตุ การรักษา

อาการโดยภาพรวมของการเวียนหัว เวียนหัว (Dizziness) คือ อาการเวียนหัวเกิดจากความรู้สึกที่มึนหัว คลื่นไส้ หรือรู้สึกว่าร่างกายไม่สมดุล ซึ่งส่งผลต่อระบบอวัยวะภายใน โดยเฉพาะดวงตาและหู และบางครั้งก็เกิดอาการหน้ามืดร่วมด้วย อาการเวียนหัวนี้ไม่ใช่โรค แต่มันคืออาการที่แสดงถึงการป่วยของโรคหลายโรคได้ อาการบ้านหมุนและความไม่สมดุลในร่างกาย อาจเป็นสาเหตุที่เกิดอาหารเวียนหัว แต่สองอาการนี้มีลักษณะที่ต่างกัน อาการบ้านหมุนมีลักษณะอาการที่มีการหมุนหรือโคลงเคลงเหมือนกับห้องกำลังเคลื่อนย้าย นอกจากนั้นยังมีอาการที่เหมือนรู้สึกป่วยหรือมึนเมาหรือถ้าคุณมีลักษณะเอียงเอนทางร่างกายไปข้างใดข้างหนึ่ง อาการเวียนศีรษะนั้นเป็นการสูญเสียความสมดุลในร่างกาย อาการเวียนหัวที่แท้จริงนั้นมีอาการวิงเวียนศีรษะและจะมีอาการหน้ามืดร่วมด้วย อาการวิงเวียนศีรษะไม่ใช่อาการที่ร้ายแรงมาก...

Read more

ไอเป็นเลือด (Hemoptysis) : อาการ สาเหตุ การรักษา วิธีป้องกันการ

ไอเป็นเลือด (Hemoptysis) คือการที่ผู้ป่วยได้ไอ ออกมาแล้วมีเลือดสำลักหรือเจอปนมาในน้ำลายหรือเสมหะ เมื่อไอแล้วเห็นเลือดปนออกมาด้วยย่อมเป็นสิ่งที่น่าตกใจไม่ว่าจะเป็นเลือดนั้นจะเป็นปริมาณเล็กน้อยหรือมาก และการไอเป็นเลือดมักเป็นตัวบ่งชี้ถึงอาการของโรคของโรคได้ ความร้ายแรงของอาการขึ้นอยู่กับปริมาณของเลือดและระยะเวลาที่ไอเป็นเลือด  เจ็บหน้าอกซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่ควรละเลย Hemoptysis คือภาวะไอเป็นเลือด ซึ่งเวลาที่ผู้ป่วยไอจะมีเลือดปนออกมาด้วย และเลือดที่ปนมาอาจมาจากจมูก ลำคอ ทางเดินหายใจส่วนบนหรือปอด  เมื่อที่ควรไปพบแพทย์หรือไปโรงพยาบาล สิ่งสำคัญ เมื่อใดก็ตามที่คุณมีอาการไอปนเลือดต้องติดต่อแพทย์ของคุณทันทีเนื่องจากอาการไอเป็นเลือดอาจเป็นสัญญาณเตือนของโรคระบบทางเดินหายใจร้ายแรง ควรไปพบแพทย์ทันทีหากมีอาการเหล่านี้ คุณกระอักเลือดออกมาซึ่งหากะประมาณได้สักประมาณ 2-3ช้อนชา...

Read more

โรคคออักเสบ (Pharyngitis) : อาการ สาเหตุ การรักษา ป้องกัน

โรคคออักเสบ (Pharyngitis) คือ การอักเสบของคอหอยซึ่งอยู่ในตำแหน่งด้านหลังของลำคอ เรารู้จักกันในอาการ "เจ็บคอ" ยังสามารถทำให้เกิดการระคายเคืองในลำคอ และกลืนอาหารลำบาก คออักเสบเป็นภาวะติดเชื้อที่พบได้บ่อยมาก สามารถพบเกิดได้ในทุกช่วงอายุ แต่ในเด็กจะพบได้บ่อยกว่าในผู้ใหญ่ ความรุนแรงของโรคมักมีไม่มาก และสามารถหายได้เองภายในไม่กี่วันถ้าเกิดการติดเชื้อไวรัส แต่ถ้าเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียอาจทำให้มีอาการนานกว่า อาการของคออักเสบ ระยะฟักตัวของอาการคออักเสบโดยทั่วไปคือ 2-5 วัน อาการที่เกิดขึ้นกับคออักเสบแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับสุขภาพของผู้ป่วย นอกเหนือจากจะมีอาการเจ็บคอ...

Read more

อาการหายใจไม่อิ่ม (Dyspnea) : อาการ สาเหตุ การรักษา

ภาวะหายใจไม่อิ่ม (Dyspnea) เป็นอาการที่ภาษาทางการแพทย์เรียกว่า อาการหายใจไม่อิ่ม การหายใจถี่นั้นเป็นสัญญาณของปัญหาสุขภาพที่ตามมา ซึ่งมักจะเกี่ยวกับโรคหัวใจหรือโรคปอด(lung disease) ซึ่งจะพบอาการหายใจไม่อิ่มนี้ได้ในการที่ออกกำลังกายหนักเกินไป อาการโรคหายใจไม่อิ่ม อาการหลักของโรคหายใจไม่อิ่มนั้นเกิดจากการหายใจที่ไม่สะดวก ซึ่งอาจจะเกิดขึ้นในเวลา 1หรือ 2 นาทีหลังจากที่ทำกิจกรรมหนักมา หรืออาจกลายเป็นปัญหาสุขภาพที่เรื้อรังมานาน คุณอาจจะรู้สึกว่าหายใจไม่เต็มปอดตลอดเวลา ซึ่งถ้าเป็นกรณีที่ร้ายแรงมาก คุณอาจมีอาการแน่นหน้าอก ซึ่งก็เป็นสาเหตุที่ทำให้มีอาการของโรคหายใจไม่อิ่มได้เช่นกัน อาการหายใจไม่อิ่มที่เกิดจากการออกกำลังกายที่หนักเกินไปนั้นเป็นเรื่องที่สามารถเข้าใจได้...

Read more

นอนกรน (Snoring) เกิดจากอะไร

อาการนอนกรน (Snoring) คือ อาการที่เราพบบ่อยในตอนนอน บางคนต้องได้รับการรักษาอาการนอนกรน ถ้าอาการนั้นส่งผลต่อการนอนที่ผิดปกติ ถ้าคุณอาการนอนกรนที่รุนแรง ควรปรึกษาแพทย์ทันที สถิติคนที่นอนกรนในประเทศไทยพบว่า เป็นเพศชายมากกว่าเพศหญิง โดยเพศชายอยู่ที่ 20-30 เปอร์เซนต์ ส่วนเพศหญิงนั้นอยู่ที่ 15 เปอร์เซนต์ สาเหตุของการนอนกรน สาเหตุหนึ่งของการกรนคือเนื้อเยื่อในทางเดินหายใจของคุณได้ผ่อนคลายและทำให้ทางเดินหายใจของคุณแคบลง กระแสลมในหลอดลมถูกบีบ ทำให้เกิดเสียงสั่นสะทือน...

Read more

จาม (Sneezing) : อาการ สาเหตุ การป้องกัน การรักษาอาการจาม

การจามหรือ (Sneezing) คือการที่ร่างกายพยามกำจัดอนุภาคที่ระคายเคืองออกจากจมูก หรือคอของคุณ การจามนั้นสามารถเกิดขึ้นได้ทันทีโดยไม่มีสัญญาณเตือน แต่อย่างไรก็ตามการจามนั้นไม่ได้ส่งผลร้ายแรงต่อร่างกายแต่อย่างใด  สาเหตุของการจาม การจามนั้นจะเกิดขึ้นต่อเมื่อโพรงจมูกมีอนุภาคแปลกปลอม โดยเยื่อเมือกของจมูกจะทำการกระตุ้นฮีสทามีนซึ่งจะกระตุ้นให้ฮิสทามีนหลั่ง โดยหลังจากสารนี้ถูกหลั่งออกมาก็จะมีการส่งสัญญาณประสาทไปยังสมองเพื่อกระตุ้นการจาม เพื่อการกำจัดสิ่งแปลกปลอม ฝุ่น และแบคทีเรีย นอกจากนี้แล้วการจามยังมีปัจจัยอื่นได้ด้วยเช่นกัน : เป็นไข้หวัด(common cold) อาการแพ้(allergy) มลภาวะ ฝุ่น...

Read more
Page 1 of 3 1 2 3

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.