ประจำเดือน (Menstruation) : อาการ สาเหตุ ภาวะแทรกซ้อน

ประจำเดือนคืออะไร ประจำเดือน (Menstruation) หรือมักนิยมเรียกกันว่า เมนส์ หรือ ระดู และ รอบเดือน เป็นเลือดที่เกิดจากการหลุดลอกของเยื่อบุโพรงมดลูก มีฮอร์โมนสองชนิดคือ เอสโตรเจน และ โปรเจสเตอโรน (progesterone) ควบคุมการสร้างและหลุดลอกของเยื่อบุโพรงมดลูก ซึ่งระดับฮอร์โมนทั้งสองจะมีความสัมพันธ์กับการตกไข่จากรังไข่ โดยแต่ละรอบเดือนจะมีช่วงเวลาประมาณ 26-30 วัน ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล ทำให้ประจำเดือน เกิดขึ้นเฉลี่ยเดือนละ 1 ครั้ง โดยมีรายงานว่า 80 เปอเซนต์ของผู้หญิงมีอาการแสดงก่อนจะมีประจำเดือน มีอาการดังนี้ เจ็บบริเวณหน้าอก, … Read More

โรคเชื้อราในช่องคลอด (Vaginal yeast infection) : อาการ สาเหตุ การรักษา

โรคเชื้อราในช่องคลอด (Vaginal yeast infection)  คือ ช่องคลอดขาดความสมดุลของแบคทีเรียและยีสต์ โดยมีการทวีคูณขึ้นของเซลยีสต์ ทำให้เกิดอาการคันบวมและระคายเคืองอย่างรุนแรง การรักษาการติดเชื้อยีสต์ในช่องคลอด สามารถบรรเทาอาการลงได้ภายใน 2-3 วัน ในกรณีที่รุนแรงมากขึ้นอาจใช้เวลาถึง 2 สัปดาห์ การติดเชื้อยีสต์ในช่องคลอดไม่จัดว่าเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ (STI/STD) แต่ว่าการติดต่อทางเพศสัมพันธ์สามารถแพร่กระจายโรคนี้ได้ ในขณะที่ผู้หญิงที่ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ก็สามารถเป็นโรคนี้ได้เช่นกัน อาการเชื้อราในช่องคลอด อาการทั่วไปของโรคเชื้อราในช่องคลอดมีดังนี้ แสบคันช่องคลอด ช่องคลอดบวม แสบระหว่างปัสสาวะหรือมีเพศสัมพันธ์ เจ็บระหว่างมีเพศสัมพันธ์ ช่องคลอดแดง ผื่น การมีตกขาวสีขาวและสีเทาที่มีลักษณะเป็นก้อนก็เป็นอีกอาการหนึ่งของการติดเชื้อราในช่องคลอด บางครั้งอาจมีลักษณะเป็นน้ำ หากติดเชื้อราในช่องคลอดแล้วไม่ได้รับการรักษา … Read More

การตั้งครรภ์นอกมดลูก (Ectopic Pregnancy) : สาเหตุ อาการ รักษา

การตั้งครรภ์นอกมดลูก หรือตั้งท้องนอกมดลูก (Ectopic Pregnancy) คือ การที่ไข่ปฏิสนธิไม่ยึดติดกับมดลูก แต่อาจติดกับท่อนำไข่ช่องท้องหรือปากมดลูกแทน โดยปกติตั้งแต่การปฏิสนธิไปจนถึงการคลอดบุตรการตั้งครรภ์ ต้องใช้หลายขั้นตอนในร่างกายของผู้หญิง และหนึ่งในขั้นตอนเหล่านี้คือเมื่อไข่ที่ปฏิสนธิเดินทางไปฝังตัวยังมดลูก  การท้องนอกมดลูกเกิดขึ้นไม่บ่อย อาจพบในผู้หญิงร้อยละ 1 การที่ท่อรังไข่อุดตันอาจเกิดจากการติดเชื้อซึ่งเป็นสาเหตุหลักของการเกิดการท้องนอกมดลูก หากคุณกำลังวางแผนจะมีลูกแต่กำลังเป็นโรคติดเชื้อในกระเพาะปัสสาวะหรืออุ้งเชิงกรานอักเสบ ทางออกที่ดีที่สุดคือ รักษาตัวให้หายดีเสียก่อนแล้วจึงค่อยพยายามมีลูก การตั้งครรภ์นอกมดลูกหากไม่ได้รับการรักษาจะกลายเป็นความผิดปกติที่ต้องได้รับการรักษาฉุกเฉินทางการแพทย์ การได้รับการรักษาอย่างทันทีจะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์นอกมดลูก ทั้งยังเพิ่มโอกาสการตั้งครรภ์ที่ดีในอนาคต สาเหตุการท้องนอกมดลูก สาเหตุท้องนอกมดลูกยังไม่พบสิ่งที่ก่อให้เกิดอย่างแน่ชัด แต่จะเกี่ยวข้องกับสิ่งเหล่านี้: การอักเสบ และรอยแผลเป็นของท่อนำไข่จากการติดเชื้อหรือการได้รับการผ่าตัดก่อนหน้า ปัจจัยด้านฮอร์โมน ความผิดปกติทางพันธุกรรม ข้อบกพร่องของการปฏิสนธิ โครงสร้าง รูปร่างและสภาพของท่อนำไข่และอวัยวะสืบพันธุ์ … Read More

วัยทอง (Menopause) : อาการ สาเหตุ ภาวะแทรกซ้อน การรักษา

วัยหมดประจำเดือน (Menopause) คือสิ่งเกิดขึ้นเมื่อผู้หญิงไม่ได้มีประจำเดือนใน 12 เดือนติดต่อกันและไม่สามารถตั้งครรภ์ได้ตามธรรมชาติอีกต่อไป มันมักจะเริ่มต้นระหว่างอายุ 45ปี และ 55ปี แต่สามารถพัฒนาก่อนหรือหลังช่วงอายุนี้ วัยหมดประจำเดือนสามารถทำให้เกิดอาการอึดอัดเช่นร้อนวูบวาบและน้ำหนักที่เพิ่มขึ้น สำหรับผู้หญิงส่วนใหญ่ไม่จำเป็นต้องได้รับการรักษาพยาบาลสำหรับวัยหมดประจำเดือน วัยหมดประจำเดือนจะเริ่มเมื่อไหร่และนานเท่าไหร่? ผู้หญิงส่วนใหญ่เริ่มมีอาการวัยหมดประจำเดือนก่อนประมาณสี่ปีก่อนช่วงสุดท้าย อาการมักจะดำเนินต่อไปจนถึงประมาณสี่ปีหลังจากช่วงเวลาสุดท้ายของผู้หญิง ผู้หญิงจำนวนเล็กน้อยเท่านั้นที่มีอาการวัยหมดประจำเดือนนานถึงทศวรรษก่อนวัยหมดประจำเดือนจริง ๆ และ 1 ใน 10 ของผู้หญิงมีประสบการณ์อาการวัยหมดประจำเดือนเป็นเวลา 12 ปีหลังจากช่วงเวลาสุดท้ายโดย อายุเฉลี่ยของวัยหมดประจำเดือนอยู่ที่ 51ปี ซึ่งบ้างครั้ง อาจเกิดขึ้นโดยเฉลี่ยเมื่อสองปีก่อนสำหรับผู้หญิงแอฟริกัน – อเมริกันและผู้หญิงลาติน่า … Read More

โรคต่อมลูกหมากโต (Enlarged Prostate) : อาการ สาเหตุ การรักษา 

โรคต่อมลูกหมากโต (Enlarged Prostate) คือ การที่ต่อมลูกหมากขยายตัวใหญ่ขึ้นผิดปกติ เรียกว่า ต่อมลูกหมากโต (BPH) เกิดขึ้นเมื่อเซลล์เริ่มเพิ่มทวีคูณ เซลล์ที่เพิ่มขึ้นเหล่านี้ทำให้ต่อมลูกหมากมีอาการบวมและไปบีบท่อปัสสาวะ จนทำให้ปัสสาวะติดขัด โรคต่อมลูกหมากโตไม่ใช่มะเร็งต่อมลูกหมากและจะไม่มีความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็ง อย่างไรก็ตามอาจทำให้มีอาการที่อาจส่งผลต่อคุณภาพชีวิต ต่อมลูกหมากโตเป็นเรื่องธรรมดาที่เกิดในผู้ชายที่มีอายุมากกว่า 50 ปี ภาพรวมต่อมลูกหมากโต ต่อมลูกหมากนั้นมีขนาดเล็กเป็นต่อมกล้ามเนื้อในระบบสืบพันธุ์เพศชาย โดยต่อมลูกหมากจะล้อมรอบท่อปัสสาวะและทำให้ของเหลวในน้ำอสุจิส่วนใหญ่ กล้ามเนื้อของต่อมลูกหมากจะช่วยขับเคลื่อนของเหลวและน้ำอสุจิผ่านอวัยวะเพศชายเมื่อมีการร่วมรักและถึงจุดสุดยอดทางเพศ ในผู้ชายหลายคนต่อมลูกหมากจะโตขึ้น บางครั้งเมื่อเวลาผ่านไปอาจจะทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนอื่น ๆ  สาเหตุของต่อมลูกหมากโต ต่อมลูกหมากโตถือเป็นเรื่องปกติของอายุผู้สูงอายุและผู้ชายหลายคนที่มีอายุมากกว่า 80 ปีมีอาการต่อมลูกหมากโต แม้ว่าจะไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัดของการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนเพศชายที่มากับความชราที่อาจเป็นปัจจัย หรือประวัติคนในครอบครัวที่มีปัญหาต่อมลูกหมากหรือความผิดปกติของต่อมลูกหมาก กับลูกอัณฑะอาจเพิ่มความเสี่ยงของต่อมลูกหมากโต … Read More