จิตวิทยา

บุคลิกแบบเก็บตัว (Introvert)

คนที่มีบุคลิกแบบเก็บตัว หรือ (Introvert) คือคนที่มักถูกมองว่าเป็นคนที่เงียบ เก็บตัว และชอบใช้ความคิดอยู่กับตัวเอง พวกเขาจะไม่มองหาความสนใจจากสังคมหรือเป็นส่วนหนึ่งของสังคม เพราะกิจกรรมเหล่านั้นทำให้เหล่า (Introvert) รู้สึกเหนื่อยและเสียพลังงาน  ผู้ที่มีบุคลิกแบบ (Introvert) นั้นตรงข้ามกับผู้ที่มีบุคลิกแบบ (Extrovert) เหล่า (Extrovert) นั้นเป็นกลุ่มคนที่ชอบสังสรรค์ พวกเขามองหาปฏิสัมพันธ์กับคนรอบข้างและการสนทนาต่าง ๆ เสมอ...

Read more

ความฝัน (Dream)

ความฝัน (Dream) คืออะไร ทำไมคนเราถึงฝันเป็นเรื่องราวและภาพในจิตใจที่คนเราสร้างขึ้นในขณะที่กำลังนอนหลับ พวกเขาอาจรู้สึกสนุกสนาน  ตลก โรแมนติก หงุดหงิด หวาดกลัว และแปลกประหลาดได้ ที่มาของความฝันยังคงเป็นเรื่องลึกลับมานาน  ความฝันเกิดจากอะไร เป็นคำถามที่หลายคนสงสัย นักวิทยาศาสตร์ และจิตแพทย์ต่างตั้งคำถามว่าทำไมคนเราจึงฝัน? สาเหตุของฝันคืออะไร คนเราสามารถควบคุมความฝันได้หรือไม่? ความฝันหมายถึงอะไร? ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับความฝัน บางครั้งเราอาจจำความฝันของตนเองไม่ได้...

Read more

10ประโยชน์ของงานอดิเรก (The 10 Benefits of Hobbies)

งานอดิเรก (Hobbies) คือกิจกรรมยามว่างที่น่าสนใจและเป็นสิ่งที่คนคนนั้นมีความชื้่นชอบเป็นพิเศษ และเป็นการใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชร์ งานอดิเรกทำให้คนมีความสุขกับกิจกรรมที่ทำและเป็นกิจกรรมที่คลายเครียดได้ งานอดิเรกมีหลายอย่างแตกต่างกันไป ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความชอบของบุคคล   10 ประโยชน์ของงานอดิเรก มีดังนี้ :  ดีต่อร่างกาย งานอดิเรกบางอย่างช่วยทำให้เราตื่นตัวอยู่ตลอดเวลา และทำให้เราดูอ่อนเยาว์อยู่ตลอดเวลา ยกตัวอย่างเช่นการเดินเขา ผมหลงรักการได้ออกไปเผชิญโลกและออกค้นหาสิ่งที่อยู่ข้างนอกและไม่ได้รู้สึกว่ามันเป็นการออกกำลังกายที่ต้องตั้งใจทำ งานอดิเรกของคุณอาจเป็นการเดิน, การเล่นสกี, พายเรือคายัก, ว่ายน้ำ,...

Read more

โรคซึมเศร้าตามฤดูกาล (Seasonal Affective Disorder) : อาการ สาเหตุ การรักษา

โรคซึมเศร้าตามฤดูกาล (Seasonal Affective Disorder :SAD) เป็นโรคซึมเศร้าประเภทหนึ่งที่สัมพันธ์กับการเปลี่ยนแปลงของฤดูกาล โรคซึมเศร้าตามฤดูกาลมักเริ่มต้นและสิ้นสุดในเวลาเดียวกันของทุกปี โดยทั่วไปผู้ป่วยโรคซึมเศร้าตามฤดูกาลมักเกิดอาการเมื่อเริ่มต้น และมีอาการต่อเนื่องไปจนถึงฤดูหนาว ในช่วงนี้จะรู้สึกไม่มีความกระตือรือร้น และมักจะรู้สึกไม่สบายตัวได้ บ่อยครั้งที่โรคซึมเศร้าตามฤดูกาลจะเกิดอาการในช่วงฤดูใบไม้ผลิ หรือต้นฤดูร้อน การรักษาโรคซึมเศร้าตามฤดูกาลอาจรวมถึงการบำบัดด้วยแสง (การฉายแสง) การรักษาด้วยยา และจิตบำบัด อย่าชะล่าใจว่าความรู้สึกที่ไม่ดีที่เกิดขึ้นทุกปีนั้นเป็นเพียงอาการของ "ภาวะหดหู่ในช่วงฤดูหนาว" หรือความหดหู่ตามฤดูกาลที่สามารถรักษาให้หายได้เอง...

Read more

ความเครียด (Stress) : อาการ สาเหตุ ประเภท การรักษา

ความเครียด (Stress) คือ สภาวะหนึ่งที่กระตุ้นให้เกิดการตอบสนองที่เฉพาะเจาะจงทางชีววิทยา สารเคมีต่างๆ และฮอร์โมนส์ภายในร่างกายที่เพิ่มขึ้นและลดลงอย่างรวดเร็วเมื่อรับรู้ถึงการคุกคาม หรือความท้าทายที่สำคัญ ความเครียดกระตุ้นการตอบสนองแบบไฟท์ Fight หรือไฟลท์ Flight เพื่อที่จะต่อสู้กับความเครียดนั้น หรือหนีจากความเครียดนั้น ปกติแล้วเมื่อการตอบสนองเกิดขึ้น ร่างกายของเราควรที่จะผ่อนคลาย แต่ความเครียดที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องนั้น สามารถส่งผลต่อสุขภาพในระยะยาวได้ ประเภทของความเครียด ความเครียดมีหลายประเภท ได้แก่...

Read more

โรคย้ำคิดย้ำทำ (Obsessive Compulsive Disorder) : อาการ สาเหตุ การรักษา

โรคย้ำคิดย้ำทำ Obsessive-compulsive disorder (OCD) เป็นภาวะสุขภาพจิตเรื้อรังที่มีอาการทำพฤติกรรมบางอย่างซ้ำไปซ้ำมา  โดยส่วนใหญ่แล้วผู้ป่วยโรคนี้มักจะทำการตรวจหรือเช็คกิจวัตรประจำวันบางอย่างซ้ำ ๆ กันหลายครั้งเช่นอาจจะตรวจดูประตูว่าล็อคแล้วหรือยังหลาย ๆ ครั้ง หรือคิดว่ากระจกไม่สะอาดก็จะทำการถูหรือขัดกระจกซ้ำ ๆ กันเป็นเวลานาน หรือเมื่อไปทำอย่างอื่นแล้วก็จะกลับมาเช็ดกระจกอีก โดยเกินความจำเป็น อาการของโรคย้ำคิดย้ำทำ พฤติกรรมที่ทำซ้ำ ๆ กันที่เป็นโรคย้ำคิดย้ำทำ OCD...

Read more

โรคอารมณ์แปรปรวน (Rapid Mood Swing) : อาการ สาเหตุ การรักษา

โรคอารมณ์แปลปรวน (Mood Swing) คืออาการเปลี่ยนแปลงทางอารณ์ ในวันธรรมดาที่คุณอาจรู้สึกเศร้าหรือรู้สึกมีความสุขมากเป็นพิเศษ ซึ่งเป็นเรื่องธรรมดาตราบใดที่การเปลี่ยนแปลงของอารมณ์ไม่รบกวนการใช้ชีวิตของคุณมากเกินไป ดังนั้นอารมณ์ที่เปลี่ยนแปลงจึงเป็นเรื่องปกติ ในทางกลับกันถ้าคุณมีอาการทางจิตหรือเป็นโรค จะมีภาวะอารมณ์แปรปรวนที่เปลี่ยนแปลงจากมีความสุขมากไปเป็นภาวะซึมเศร้ามาก ถ้าหากคุณมีอารมณ์แปรปรวนรุนเเรง คุณจำเป็นต้องบอกให้แพทย์ทราบเกี่ยวกับภาวะอารมณ์แปรปรวนของคุณ โดยแพทย์จะสามารถพูดคุยและหาเหตุผลว่าทำไมคุณจึงมีอารมณ์เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว   หนึ่งในสาเหตุของภาวะอารมณ์แปรปรวนมีส่วนเกี่ยวข้องกับสุขภาพจิต ฮอร์โมน การใช้ยาบางประเภทหรือปัญหาทางสุขภาพ โรคอะไรบ้างที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับภาวะอารมณ์แปรปรวน ในหลายกรณีที่เกิดภาวะอารมณ์แปรปรวนอาจเป็นอาการที่เกิดจากปัญหาสุขภาพ การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนหรือสารภายในร่างกาย  อาการทางสุขภาพจิต สุขภาพทางจิตหลายประการสามารถทำให้เกิดภาวะอารมณ์แปรปรวนอย่างรุนเเรง...

Read more

ภาวะซึมเศร้าหลังคลอด (Postpartum Depression) : อาการ สาเหตุ การรักษา

ภาวะซึมเศร้า vs. อารมณ์เศร้า ประมาณ 80 เปอร์เซนต์ของแม่ที่คลอดเด็กทารกมีอารมณ์ซึมเศร้า (Postpartum Depression) หลังจากให้กำเนิดบุตร ในทางกลับกันมีงานวิจัยขนาดใหญ่ในปี 2013 พบว่ามีคุณแม่หลังคลอดจำนวนเพียง 14 เปอร์เซนต์เท่านั้นที่มีผลทดสอบภาวะซึมเศร้าเป็นบวก นอกเหนือจากนั้นมีผู้หญิงจำนวน  19.3  เปอร์เซนต์มีความคิดเกี่ยวกับการทำร้ายตัวเองและ 22.6 เปอร์เซนต์ไม่ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคไบโพลาร์  ปัจจัยเสี่ยง...

Read more

ไบโพล่า (Bipolar Disorder) : อาการ สาเหตุ การรักษา

ไบโพล่าคืออะไร ไบโพล่า (Bipolar Disorder) คืออาการทางจิตที่มีลักษณะอารมณ์เปลี่ยนแปลงอย่างมาก อาการของไบโพล่าได้แก่มีอารมณ์ดีมากเรียกว่าภาวะอารมณ์ดีตื่นตัวผิดปกติ (Mania) และมีภาวะซึมเศร้าอย่างรุนเเรง นอกจากนี้อาการไบโพลาร์ยังมีชื่อเรียกว่าโรคอารมณ์ซึมเศร้าที่มีอารมณ์พลุกพล่าน ผู้ที่มีอาการไบโพลาร์มีปัญหาเกี่ยวกับการจัดการชีวิตประจำวันและการทำงานที่โรงเรียนหรือที่ทำงานรวมถึงการรักษาความสัมพันธ์ โรคนี้ยังไม่มีวิธีรักษามีเพียงแต่ทางเลือกในการบำบัดเพื่อช่วยจัดการกับอาการต่างๆที่เกิดขึ้น อาการไบโพล่า มีอาการหลัก 3 ประเภทที่เกิดขึ้นเมื่อเป็นไบโพล่าได้แก่ภาวะอารมณ์ดีตื่นตัวผิดปกติ ภาวะไฮโปแมเนียและอาการซึมเศร้า ในขณะที่เกิดภาวะอารมณ์ดีตื่นตัวผิดปกติ ผู้ที่เป็นไบโพล่าจะรู้สึกมีอารมณ์ดีมาก พวกเขาจะรู้สึกตื่นเต้น หุนหันพลันแล่น...

Read more

โรคหวาดระแวง (Paranoia) อาการ สาเหตุ การรักษา

โรคหวาดระแวง (Paranoia)คือกระบวนการคิดที่ทำให้เกิดความสงสัยหรือไม่ไว้ใจผู้อื่นแบบไม่มีเหตุผล ผู้ที่มีความหวาดระแวงอาจรู้สึกว่าถูกข่มเหงหรือรู้สึกว่าถูกคุกคามจากการถูกทำร้ายร่างกายแม้ว่าจะไม่ได้ตกอยู่ในอันตรายก็ตาม บางครั้งอาการหวาดระแวงสามารถพบได้ในผู้ที่เป็นโรคสมองเสื่อม โรคหวาดระแวงเป็นอาการของความผิดปกติทางจิต อาการของโรคหวาดระแวง ทุกคนสามารถมีอาการหวาดระแวงได้ อาการหวาดระแวงเป็นสิ่งที่ไม่สามารถอธิบายได้เพราะเป็นเรื่องเกี่ยวกับความรู้สึก ซึ่งจะมีความรุนแรงของอาการแตกต่างกันไป และอาจมีอาการที่ส่งผลกระทบต่อการดำเนินชีวิต เช่น : ความเครียดหรือความวิตกกังวลต่อผู้อื่นอย่างต่อเนื่อง มีอาการไม่ไว้วางใจผู้อื่น เชื่อคนยากหรือเข้าใจผู้อื่นผิด รู้สึกว่าตกเป็นเหยื่อหรือถูกคุกคาม ถึงแม้ว่าจะไม่มีการคุกคามก็ตาม สันโดษ การไม่ไว้วางใจผู้อื่นและมีอาการวิตกกังวลอยู่ตลอดเวลา ทำให้เกิดปัญหาต่อการจ้างงานหรือความสัมพันธ์ส่วนตัว...

Read more
Page 1 of 2 1 2

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.