ต้อลม (Pinguecula) : อาการ สาเหตุ การรักษา

ต้อลม pinguecula

โรคตาต้อลม (pinguecula) คืออะไร ต้อลมคือโรคเกี่ยวกับตาที่มีเหตุมาจากการที่ตาสัมผัสกับการโกรกของลมบ่อยเกินไป บางครั้งอาจจะส่งผลข้างเคียงให้เกิดตาอักเสบ หรือพัฒนาเป็นโรคตาอื่น ๆ ได้ ต้อลม หากตามีการสัมผัสกับลมจะส่งผลให้ตาแดงและเกิดอาการระคายเคือง แต่ทั้งนี้ไม่ได้มีความร้ายแรงใด ๆ หากไม่ได้พัฒนาไปเป็นต้อเนื้อ

ต้อลมนี้เกิดได้กับคนในทุกช่วงวัย แต่อาจจะพบบ่อยในผู้สูงอายุ และคนวัยกลางคน หากเกิดในผู้สูงอายุแล้วจำเป็นต้องทำการรักษาและไม่ควรปล่อยไว้

กำลังโหลด

โรคตาต้อลม (pinguecula)

ต้อลมมีลักษณะอย่างไร

ต้อลมจะมีลักษณะเหมือนแผ่นบาง ๆ สีเหลืองหรือในบางครั้งแผ่นนั้นอาจจะเป็นตุ่มนูนในตาขาว อาจจะเกิดได้ทั้งบริเวณหัวตาหรือหางตา แต่มักจะพบบ่อยที่หัวตา แต่หากต้อลมนี้ลุกลามไปยังตาดำก็จะกลายเป็นต้อเนื้อ และจะส่งผลต่อการมองเห็นทำให้การมองเห็นมีภาพมัวลง  

สาเหตุของการเกิดต้อลมคือ

ต้อลมเกิดจากปัจจัยสำคัญหลายประการ บางครั้งอาจมาจากการที่ตาได้สัมผัสกับมลภาวะต่าง ๆ หรือบางครั้งอาจจะหาสาเหตุไม่ได้เลย โดยปัจจัยสำคัญที่ทำให้เกิดต้อลมมีดังนี้ 

  1. การที่ตาสัมผัสและโดนลมโกรกโดยตรงบ่อย ๆ 
  2. โรคตาแห้ง เมื่อผู้ป่วยมีอาการตาแห้งแล้ว จะทำให้ดวงตาเกิดการระคายเคืองง่าย หากโดนสัมผัสกับฝุ่น ลม มลภาวะ จะเกิดต้อลมได้ง่ายขึ้น
  3. มลภาวะต่าง ๆ ทางอากาศ เช่นฝุ่นละออง ควัน 

อาการของต้อลม

อาการต้อลมอาจจะแสดงได้หลายอาการดังนี้ : 

  • ตาแห้ง ระคายเคืองในตา แสบตาเมื่อโดนลมหรือมลภาวะ
  • ตามีความระคายเคืองเหมือนมีเม็ดทราย หรือฝุ่นภายในดวงตา
  • ตาแดง ตาบวม บางครั้งอาจจะมีอาการตาอักเสบร่วมด้วย

ความแตกต่างระหว่างต้อลมและต้อเนื้อ

ต้อลมจะมีลักษณะเป็นแผ่นหรือตุ่มนูนสีเหลือง โดยทั่วไป ต้อลมมักจะเกิดขึ้นบริเวณตาขาว ส่วนต้อเนื้อนั้น จะมีลักษณะเป็นแผ่นบาง ๆ สีแดง อยู่บริเวณกระจกตา สามารถขยายขนาดได้เมื่อเจริญเติบโต เมื่อมีขนาดใหญ่และบดบังเข้าสู่กระจกตา จะสามารถส่งผลกระทบต่อการมองเห็นได้ โดยทั่วไปไม่อันตรายมากนัก แต่ส่งผลกับการมองเห็นและจะทำให้ดวงตามีการระคายเคือง แดง หรืออักเสบได้ 

กำลังโหลด

การรักษาต้อลม 

โดยปกติแล้วต้อลมสามารถปล่อยไว้โดยไม่ต้องทำการรักษาได้ ยกเว้นแต่หากผู้ป่วยที่เป็นต้อลมนั้นส่งผลต่อการดำเนินชีวิตประจำวันมากเกินไป หรือมีอาการเจ็บปวด หรืออาการรุนแรงเช่นตาบวมแดง อักเสบบ่อย ๆ แต่โดยทั่วไปแพทย์อาจสั่งจ่ายน้ำตาเทียม หรือยาหยอดตาที่มีส่วนผสมของสเตียรอยด์ เพื่อบรรเทาอาการอักเสบ บวมแดง ในบางรายอาจจะพิจารณาการผ่าตัดเข้าช่วย โดยกรณีการผ่าตัดนั้นจะเกิดขึ้นต่อเมื่อต้อลมนั้นส่งผลกระทบต่อการมองเห็นของผู้ป่วย 

วิธีการป้องกันไม่ให้เกิดต้อลม

การป้องกันต้อลมนั้นสามารถทำได้ง่าย ๆ โดยการหลีกเลี่ยงไม่ให้ดวงตาสัมผัสต่อมลภาวะทางอากาศที่เป็นพิษโดยตรง สามารถสวมใส่แว่นกันแดดทุกครั้งเมื่อออกนอกบ้าน หรือหากผู้ป่วยมีภาวะตาแห้ง ควรจะทำการหยอดน้ำตาเทียมเพื่อป้องกันไม่ให้ดวงตามีการระคายเคือง ถึงแม้ว่าต้อลมไม่ได้มีผลข้างเคียงที่ร้ายแรงมากนัก แต่สุขภาพตาและการมองเห็นนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญในการดำเนินชีวิต เราจึงควรถนอมดวงตาของเราให้ดีที่สุด เพื่อคุณภาพชีวิตในอนาคต 


นี่คือลิงค์แหล่งที่มาของบทความของเรา


เนื้อหาและรีวิวมาจากผู้เชี่ยวชาญ โดย Bupa team

Leave a Reply