ปัสสาวะขัด

ปัสสาวะขัด (Painful Urination) : อาการ สาเหตุ การรักษา

ปัสสาวะขัด (Painful Urination) คือ ความรู้สึกไม่สบายในระหว่างการถ่ายปัสสาวะ ปัสสาวะแสบ ความเจ็บปวดนี้อาจเกิดในกระเพาะปัสสาวะ ท่อปัสสาวะ โดยท่อปัสสาวะเป็นท่อที่นำปัสสาวะออกนอกร่างกาย ในผู้ชายบริเวณระหว่างถุงอัณฑะและทวารหนักเรียกว่า Perineum ในผู้หญิง Perineum คือ บริเวณระหว่างทวารหนักและช่องเปิดของช่องคลอด ความเจ็บปวดหรืออาการปวดแสบปวดร้อนระหว่างปัสสาวะนั้นเป็นสัญญาณบ่งบอกถึงความผิดปกติ

Painful Urination

กำลังโหลด

สาเหตุปัสสาวะขัด

ความเจ็บปวดระหว่างปัสสาวะเป็นสัญญาณทั่วไปของการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ (UTI) ซึ่งอาจเป็นผลมาจากการติดเชื้อแบคทีเรีย นอกจากนี้ยังอาจเกิดจากการอักเสบของระบบทางเดินปัสสาวะ ท่อปัสสาวะกระเพาะปัสสาวะ ท่อไต และไต ซึ่งเป็นส่วนประกอบของทางเดินปัสสาวะ ท่อไตเป็นท่อที่นำปัสสาวะจากไตไปยังกระเพาะปัสสาวะ การอักเสบในอวัยวะเหล่านี้ทำให้เกิดความปวดขณะปัสสาวะ จากข้อมูลของ Mayo Clinic ผู้หญิงมีแนวโน้มที่จะติดเชื้อทางเดินปัสสาวะมากกว่าผู้ชาย เนื่องจากท่อปัสสาวะของผู้หญิงสั้นกว่าผู้ชาย ท่อปัสสาวะที่สั้นกว่านั้นทำให้แบคทีเรียมีระยะทางสั้นกว่าในการเดินทางไปถึงกระเพาะปัสสาวะ สตรีมีครรภ์หรือวัยหมดประจำเดือนมีความเสี่ยงในการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะที่มากขึ้น ปัญหาสุขภาพอื่น ๆ อาจทำให้เกิดอาการปวดขณะปัสสาวะในชายและหญิงได้เช่นกัน เช่น ผู้ชายอาจปวดปัสสาวะ เนื่องจากต่อมลูกหมากอักเสบ ภาวะนี้คือ การอักเสบของต่อมลูกหมากเป็นสาเหตุหลักของการปวดแสบปวดร้อน และรู้สึกไม่สบายตัวขณะปัสสาวะ หรือเกิดขึ้นได้จากการติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ (STI) โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์บางอย่างที่อาจทำให้ปวดระหว่างปัสสาวะ ได้แก่ เริมที่อวัยวะเพศ หนองใน และหนองในเทียม การตรวจคัดกรองการติดเชื้อเหล่านี้เป็นสิ่งสำคัญ เพราะผู้ติดเชื้อไม่ได้แสดงอาการเสมอไป พฤติกรรมทางเพศบางอย่างจะทำให้มีความเสี่ยงสูงต่อการเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เช่น การมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ใช้ถุงยางอนามัย หรือการมีเพศสัมพันธ์กับคู่นอนหลายคน คู่นอนควรได้รับการตรวจหาโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ อีกสาเหตุหนึ่งของการปวดขณะปัสสาวะคือ กระเพาะปัสสาวะอักเสบ หรือการอักเสบของเยื่อบุกระเพาะปัสสาวะ โรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ IC เป็นโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบที่พบบ่อยที่สุด อาการของ IC ได้แก่ ความเจ็บปวด และความอ่อนนุ่มในกระเพาะปัสสาวะและบริเวณอุ้งเชิงกราน จากรายงานของสถาบันโรคเบาหวาน ระบบทางเดินอาหาร และโรคไตแห่งชาติ (NIDDK) กล่าวว่า สาเหตุของ IC ยังไม่เป็นที่แน่ชัด ในบางกรณีการฉายรังสีสามารถทำให้ปวดระหว่างปัสสาวะได้ ภาวะนี้เรียกว่า กระเพาะปัสสาวะอักเสบจากรังสี ปัสสาวะอาจจะติดขัดได้ในกรณีที่มีนิ่วในไต นิ่วในไตคือ ผลึกแข็งที่อยู่ในไต บางครั้งอาการปวดปัสสาวะไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อ โดยอาจเกิดจากผลิตภัณฑ์ที่ใช้ในบริเวณอวัยวะเพศ สบู่ โลชั่นและบับเบิ้ลสำหรับอ่างน้ำ อาจทำให้เนื้อเยื่อในช่องคลอดระคายเคืองได้ สีย้อม น้ำยาซักผ้าและผลิตภัณฑ์ในห้องน้ำอื่น ๆ อาจทำให้เกิดการระคายเคือง และทำให้ปัสสาวะติดขัด

การรักษาปัสสาวะขัด

แพทย์จะทำการสั่งจ่ายยา เพื่อรักษาอาการปวดระหว่างปัสสาวะ ยาปฏิชีวนะสามารถรักษาต่อมลูกหมากอักเสบจากแบคทีเรีย และการติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ แพทย์อาจให้ยา เพื่อทำให้กระเพาะปัสสาวะระคายเคืองของคุณสงบลง ยาที่ใช้ในการรักษา IC ได้แก่ ยาซึมเศร้า Tricyclic, Pentosan polysulfate Sodium (Elmiron) และ Acetaminophen (Tylenol) ความเจ็บปวดระหว่างปัสสาวะ จากการติดเชื้อแบคทีเรียจะดีขึ้นอย่างรวดเร็วหลังจากที่ผู้ป่วยเริ่มใช้ยา โปรดรับประทานยาให้ตรงตามที่แพทย์สั่งเสมอเพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุด ความเจ็บปวดที่เกี่ยวข้องกับโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ IC ยากที่จะรักษา และใช้เวลานานในการบรรเทา แต่ผู้ป่วยจำเป็นต้งได้รับการรักษาจนกว่าจะดีขึ้น

การป้องกันปัสสาวะขัด

การเปลี่ยนพฤติกรรมบางอย่างช่วยลดความเสี่ยงได้ เช่น หลีกเลี่ยงน้ำยาซักผ้า และอุปกรณ์อาบน้ำที่มีกลิ่นหอม เพื่อลดความเสี่ยงต่อการระคายเคือง การใช้ถุงยางอนามัยระหว่างมีเพศสัมพันธ์ เพื่อให้ตัวเองปลอดภัยจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ รวมไปถึงการปรับเปลี่ยนอาหาร โดยงดรับประทานอาหารและเครื่องดื่มที่ทำให้กระเพาะปัสสาวะระคายเคือง NIDDK ตั้งข้อสังเกตว่ามี หลักฐานบางอย่างที่บ่งชี้ว่าอาหารบางชนิดมีแนวโน้มที่จะทำให้กระเพาะปัสสาวะระคายเคือง สารระคายเคืองบางอย่างที่ควรหลีกเลี่ยง ได้แก่ แอลกอฮอล์ คาเฟอีน อาหารรสเผ็ด ผลไม้รสเปรี้ยว และน้ำผลไม้ ผลิตภัณฑ์จากมะเขือเทศและสารให้ความหวานเทียม รวมถึงหลีกเลี่ยงอาหารที่เป็นกรดสูง เพื่อช่วยรักษากระเพาะปัสสาวะ พยายามรับประทานอาหารที่มีรสหวานในระหว่างที่ทำการรักษาซึ่งอาจจะกินเวลานานหลายสัปดาห์


นี่คือแหล่งที่มาของบทความของเรา


เนื้อหาและรีวิวมาจากผู้เชี่ยวชาญ โดย Bupa team

เกี่ยวกับผู้แต่ง


Leave a Reply