การเกิดขี้หู (Earwax Blockage) : อาการ สาเหตุ การรักษา

ขี้หูแห้งเกิดจากอะไร? ขี้หูอุดตัน (Earwax Blockage) คือการที่ช่องหูของคุณมีขี้มากเกินไป ขี้หูเป็นลักษณะเป็นผิวมันเคลือบอยู่ โดยขี้หูมีหน้าที่ป้องกันหูจากฝุ่น สิ่งแปลกปลอมและเชื้อจุลินมรีย์ต่างๆ นอกจากนี้ขี้หูยังทำหน้าที่ป้องกันช่องหูจากการระคายเคืองเช่นน้ำเข้าหู โดยปกติเเล้วถ้าหากมีขี้หูมากเกินไปขี้หูที่เกิดขึ้นจะหาทางหลุดออกช่องหูเองตามธรรมชาติ เมื่อต่อมภายในหูผลิตขี้หูมากเกินความต้องการ ขี้หูอาจจะหายทางหลุดออกจากช่องหูได้ยากขึ้นและรวมตัวเป็นขี้หูแข็งจึงก่อให้เกิดขี้หูอุดตันได้ เมื่อคุณทำความสะอาดช่องหู คุณอาจจะผลักดันขี้หูเเข็งให้เข้าไปในช่องหูลึกกว่าเดิมโดยไม่ได้ตั้งใจ โดยการอุดตันของขี้หูนี้ทำให้สูญเสียการได้ยินชั่วคราวตามมา คุณควรระมัดระวังตัวเองหากต้องรักษาอาการขี้หูอุดตันเองที่บ้าน ถ้าหากมีอาการขี้หูแข็งอุดตันเรื้อรัง ควรไปพบเเพทย์ทันที โดยปกติการรักษาการอุดตันของขี้หูทำได้อย่างรวดเร็วและไม่เจ็บปวดรวมไปถึงช่วยฟื้นฟูการได้ยินให้กลับมาเป็นปกติอีกครั้ง  สาเหตุของการเกิดขี้หูอุดตัน บางคนอาจจะมีการผลิตขี้หูมากเกินไปแต่ไม่ก่อให้เกิดขี้หูอุดตัน ในความเป็นจริงเเล้วโดยส่วนใหญ่ขี้อุดที่เกิดขึ้นมากเกินไปสามารถแคะขี้หูออกเองได้ที่บ้านด้วยไม้เเคะขี้หูหรือสำลีก้านหรืออุปกรณ์ที่ใช้สำหรับช่องหูอื่นๆแต่อย่างไรก็ตามถ้าหากคุณแคะหูเองอาจจะเป็นการผลักดันให้ขี้หูเข้าไปในช่องหูได้ลึกขึ้นกว่าเดิมจึงทำให้เกิดขี้หูอุดตันได้  นอกจากนี้การเกิดขี้หูอุดตันมีเเนวโน้มเพิ่มขึ้นเมื่อคุณใช้หูฟังเป็นประจำและขี้หูที่เกิดขึ้นเหล่านี้อาจจะพัฒนาเเละมีปริมาณเพิ่มมากขึ้นจนทำให้เกิดการอุดตัน  สัญญาณและอาการขี้หูอุดตัน ลักษณะของขี้หูที่เกิดขึ้นในช่องหูมีหลายสีตั้งแต่สีเหลืองอ่อนไปจนถึงสีน้ำตาลเข้ม อย่างไรก็ตามสีของขี้หูที่เข้มขึ้นไม่ได้บ่งบอกถึงการอุดตันของขี้หูแข็ง  สัญญาณของการเกิดขี้หูอุดตัน: สูญเสียการได้ยินแบบเฉียบพลันหรือชั่วคราวซึ่งโดยปกติเเล้วเกิดขึ้นมักเกิดขึ้นแบบชั่วคราว  เสียงหูอือที่ได้ยินเสียงกระดิงหรือเสียงแมลงอยู่ภายในหู รู้สึกหูตัน … Read More

โรคภูมิแพ้อากาศ (Allergic Rhinitis) : อาการ สาเหตุ การรักษา

โรคภูมิแพ้อากาศคืออะไร  โรคภูมิแพ้อากาศ (Allergic Rhinitis) คือการที่ร่างกายเกิดปฎิกริยากับสารก่อภูมิแพ้ เป็นสารที่ไม่เกิดอันตรายอย่างอื่น นอกจากอาการแพ้ โรคภูมิแพ้อากาศหรือไข้ละอองฟางเป็นอาการภูมิแพ้ที่ตอบสนองการแพ้สารก่อให้เกิดภูมิแพ้โดยเฉพาะ ละอองเกสรดอกไม้ เป็นสารก่อภูมิแพ้ที่พบมากที่สุดในอาการของภูมิแพ้อากาศ อาการภูมิแพ้เหล่านี้ เกิดขึ้นจากการเปลี่ยนของอากาศด้วย อาการภูมิแพ้อากาศ อาการภูมิแพ้อากาศที่พบเจอโดยทั่วไปมีดังนี้: มีอาการจาม(Sneezing) มีอาการน้ำมูกไหล อาการคัดจมูก อาการคันจมูก อาการไอ(cough) มีอาการเจ็บคออาการคันคอ อาการคันรอบตา(Eye Allergy) อาการน้ำตาไหล มีรอยคล้ำใต้ตา มีอาการปวดหัวอย่างรุนแรง เกิดภูมิแพ้ผิวหนัง  อาการบวม อาการโรคลมพิษ ร่างกายอ่อนเพลีย หลังจากที่คุณได้รับสารก่อภูมิแพ้มาแล้ว … Read More

จาม (Sneezing) : อาการ สาเหตุ การป้องกัน การรักษาอาการจาม

การจามหรือ (Sneezing) คือการที่ร่างกายพยามกำจัดอนุภาคที่ระคายเคืองออกจากจมูก หรือคอของคุณ การจามนั้นสามารถเกิดขึ้นได้ทันทีโดยไม่มีสัญญาณเตือน แต่อย่างไรก็ตามการจามนั้นไม่ได้ส่งผลร้ายแรงต่อร่างกายแต่อย่างใด  สาเหตุของการจาม การจามนั้นจะเกิดขึ้นต่อเมื่อโพรงจมูกมีอนุภาคแปลกปลอม โดยเยื่อเมือกของจมูกจะทำการกระตุ้นฮีสทามีนซึ่งจะกระตุ้นให้ฮิสทามีนหลั่ง โดยหลังจากสารนี้ถูกหลั่งออกมาก็จะมีการส่งสัญญาณประสาทไปยังสมองเพื่อกระตุ้นการจาม เพื่อการกำจัดสิ่งแปลกปลอม ฝุ่น และแบคทีเรีย นอกจากนี้แล้วการจามยังมีปัจจัยอื่นได้ด้วยเช่นกัน : เป็นไข้หวัด(common cold) อาการแพ้(allergy) มลภาวะ ฝุ่น ควัน การเลิกใช้ยาบางตัวเช่น  Opioid อาการแพ้  การจามที่เกิดจากการแพ้นั้นเป็นสาเหตุที่พบได้บ่อยมากในการจาม เนื่องจากร่างกายจะทำปฎิกริยากับสิ่งแปลกปลอม และระบบภูมิคุ้มกันของคุณจะทำการปกป้องร่างกายจากแบคทีเรียและสิ่งแปลกปลอมภายนอก ดังนั้นหากคุณเข้าใกล้หรือรับสารที่ก่อให้เกิดอาการแพ้ ร่างกายจะกระตุ้นให้เกิดการจามขึ้นทันที  การติดเชื้อ  … Read More

โรคไซนัสอักเสบ (Sinusitis) : อาการ สาเหตุ การรักษา ประเภท

โรคไซนัสอักเสบ (Sinusitis) คือ การติดเชื้อในโพรงไซนัสนำมาสู่การอักเสบ และการอักเสบนี้เรียกว่า ไซนัสอักเสบ  โรคไซนัสอักเสบประมาณกันว่าประชากรทั่วไป 1 ใน 8 คน  จะเป็นโรคไซนัสอักเสบในช่วงใดช่วงหนึ่งของชีวิต  อุบัติการของการเกิดไซนัสอักเสบ   มีแนวโน้มที่เกิดมากขึ้นในฤดูกาลที่มีคนเป็นไข้หวัดหรือมีการอักเสบติดเชื้อในทางเดินหายใจมาก ไซนัสอักเสบชนิดเฉียบพลันที่เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียในผู้ใหญ่ที่เกิดตามหลังไข้หวัดพบได้ประมาณร้อยละ 0.5-2 และในเด็กพบได้ประมาณร้อยละ 5-10 สำหรับโรคไซนัสอักเสบเรื้อรังนั้น  ในกลุ่มประชากรทั่วไปพบโรคไซนัสอักเสบเรื้อรังประมาณร้อยละ 1.2-6  ไซนัสนั้นคือ โพรงอากาศเล็กๆ ภายใต้หน้าผาก จมูก โหนกแก้ม และระหว่างดวงตา ไซนัสผลิตเมือกและคอยไหลวเวียน เพื่อดักจับสิ่งแปลกปลอมและเชื้อโรคนำออกจากร่างกาย … Read More

เจ็บคอ (Sore throat) : อาการ สาเหตุ การรักกษา

เจ็บคอ (Sore throat) คือ อาการเจ็บในลำคอที่อาจจะมีอาการอื่น ๆ ร่วมด้วยเช่น คอแห้ง คันคอ เจ็บคอไอมีเสมหะ รวมไปถึงบางครั้งอาจจะเกิดจากอาการเป็นไข้เจ็บคอร่วมด้วย  และการติดเชื้อแบคทีเรียในคอ สาเหตุของอาการเจ็บคอ  อาการเจ็บคอส่วนใหญ่เกิดจากการติดเชื้อหรือจากปัจจัยแวดล้อมเช่นอากาศแห้ง แม้ว่าอาการเจ็บคออาจทำให้รู้สึกไม่สบายตัว แต่ก็มักจะหายไปเองได้ ยกเว้นเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่นอาการป่วย และการติดเชื้อแบคทีเรียในคอ หรือติดเชื้อไวรัส และในหลายคนที่เป็นหวัดเรื้อรังเนื่องจากเป็นโรคภูมิแพ้นั้น บางครั้งอาจจะทำให้คอมีอาการระคายเคืองได้ สาเหตุการเจ็บคอมีตั้งแต่การติดเชื้อ จนไปถึงปัจจัยอื่นๆ เช่น 1. เป็นไข้หวัด หรือการติดเชื้อไวรัสอื่น ๆ การติดเชื้อไวรัสคือสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการเจ็บคอได้ถึง … Read More