โรคข้อเข่าเสื่อม

โรคข้อเข่าเสื่อม (Osteoarthritis) : อาการ สาเหตุ การรักษา

โรคข้อเข่าเสื่อมคือ

โรคข้อเข่าเสื่อม (Osteoarthritis) คืออาการของข้อต่อเรื้อรังที่พบได้บ่อยที่สุด

ข้อต่อคือตำแหน่งที่กระดูกสองชิ้นรวมกัน ปลายของกระดูกเหล่านี้ถูกปกคลุมด้วยเนื้อเยื่อป้องกันที่เรียกว่ากระดูกอ่อน ด้วย OA กระดูกอ่อนนี้จะพังทลายทำให้กระดูกภายในข้อต่อถูกัน ซึ่งอาจทำให้เกิดอาการปวดตึงและอาการอื่น ๆ 

กำลังโหลด

น้ำไขข้อ (Synovial fluid) หรือ น้ำเลี้ยงข้อ

มีหน้าที่หล่อลื่นข้อต่อให้สามารถเคลื่อนไหวได้สะดวก ไม่ฝืดขัด ซึ่งประกอบด้วยสารสำคัญ คือ ไฮยาลูโรเนท (Hyaluronate หรือ Hyaluronic Acid:HA)

โรคเข่าเสื่อม เกิดจากกระดูกอ่อนผิวข้อเสียสภาพไป มีการแตกร้าว และหลุดลอกออกไปแล้วนั้น ยังมีผลให้น้ำไขข้อ มีปริมาณและคุณภาพที่ลดลงส่งผลให้การเคลื่อนไหวของข้อเข่า ไม่ดีเท่าที่ควร จนก่อให้เกิดอาการปวดเสียว เจ็บได้

มักพบบ่อยที่สุดในผู้สูงอายุแม้ว่าจะสามารถเกิดขึ้นได้ในผู้ใหญ่ทุกวัย OA เรียกอีกอย่างว่าโรคข้อเสื่อม, โรคข้ออักเสบเสื่อมและโรคข้ออักเสบสึกหรอและฉีกขาด

Osteoarthritis

อาการโรคข้อเข่าเสื่อม

OA สามารถเกิดขึ้นได้จากปัจจัยหลายๆอย่างร่วมกัน อย่างไรก็ตามพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดของร่างกายรวมถึง:

กำลังโหลด
 • มือ
 • ปลายนิ้ว
 • หัวเข่า
 • สะโพก
 • กระดูกสันหลังมักจะอยู่ที่คอหรือหลังส่วนล่าง

อาการที่พบบ่อยที่สุดของโรคข้อเข่าเสื่อม ได้แก่ :

 • ความเจ็บปวด
 • เจ็บเมื่อใช้นิ้วกดบริเวณนั้น
 • แผลอักเสบ

เมื่อต้องเคลื่อนไหวหรือทำกิจกรรมบางอย่าง จะทำให้มีอาการเจ็บปวดและรู้สึกฝืดที่ข้อเข่า ทำให้เคลื่อนไหวได้ไม่สะดวก รวมไปถึงเมื่อไม่ได้เคลื่อนไหวนาน ๆ ก็อาจทำให้เจ็บปวดและรู้สึกฝืดขัดที่ข้อเข้าได้เช่นกัน อาการอื่น ๆ ของเข่าเสื่อม ได้แก่ เมื่อต้องเคลื่อนไหวจะมีเสียงลั่นในข้อ  มีอาการกดเจ็บ เข่าอ่อนแรงและเสียมวลกล้ามเนื้อ

ข้อเข่าไม่สามารถเคลื่อนไหวได้เต็มที่ เสียความยืดหยุ่น ข้อติดหรือขยับได้ยาก มักจะเกิดขึ้นเวลาเช้าหรือต้องนั่งเป็นเวลานาน ทำให้เกิดความยากลำบากเวลาเดิน ขึ้นบันได หรือลุกจากเก้าอี้  หากมีการตรวจรักษาได้เร็วขึ้นก็จะลดอาการเจ็บปวด เพราะหากปล่อยทิ้งใว้ความเจ็บปวดและการอักเสบก็จะเพิ่มมากขึ้น นั้นเอง

 


ลองดู Movinix capsules และ Flexadel gel ช่วยบรรเทาอาการโรคข้อเข่าเสื่อม


 

สาเหตุของโรคข้อเข่าเสื่อม

OA เกิดจากความเสียหายร่วมกัน และสามารถสะสมเมื่อเวลาผ่านไป อายุเป็นหนึ่งในสาเหตุหลักของที่นำไปสู่โรคข้อเข่าเสื่อม ยิ่งคุณมีอายุมากขึ้นเท่าไหร่คุณยิ่งมีรอยต่อที่สึกหรอมากขึ้นเท่านั้น 

สาเหตุอื่น ๆ 

 • กระดูกอ่อนฉีกขาด
 • ข้อต่อเคล็ด
 • การบาดเจ็บเอ็น

รวมถึงความโรคอ้วน (Diabesity) ปัจจัยเสี่ยงบางอย่างเช่นประวัติครอบครัวและเพศช่วยเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคข้อเข่าเสื่อม ดูสาเหตุที่พบบ่อยที่สุดของ OA

การวินิจฉัยโรคข้อเข่าเสื่อม

OA มักจะเป็นโรคที่พัฒนาช้าซึ่งยากที่จะวินิจฉัยจนกว่าจะเริ่มก่อให้เกิดอาการเจ็บปวดหรือทำให้ร่างกายอ่อนแอ แพทย์จะใช้วิธีการ X-rays,  หรืออาด สแกน MRI เพื่อวินิจฉัย OA เพื่อดูภาพของกระดูกและเนื้อเยื่ออ่อน

การตรวจวินิจฉัยอื่น ๆ รวมถึงการตรวจเลือดเพื่อแยกแยะเงื่อนไขอื่น ๆ ที่ทำให้เกิดอาการปวดข้อเช่น RA นอกจากนี้ยังสามารถใช้การวิเคราะห์ของเหลวร่วมเพื่อตรวจสอบว่าโรคเกาต์หรือการติดเชื้อเป็นสาเหตุของการอักเสบ ตรวจสอบการทดสอบอื่น ๆ ที่ใช้ในการวินิจฉัยโรคข้อเข่าเสื่อม

โรคข้อเข่าเสื่อมกับข้ออักเสบรูมาตอยด์

OA และ rheumatoid arthritis (RA) มีอาการเหมือนกัน แต่มีความแตกต่างกัน OA เป็นภาวะความเสื่อมซึ่งหมายความว่าจะเพิ่มความรุนแรงเมื่อเวลาผ่านไป RA เป็นความผิดปกติของภูมิต้านทานเนื้อเยื่อ

คนที่เป็นโรค RA มีระบบภูมิคุ้มกันที่ผิดพลาดเยื่อบุที่อ่อนนุ่มรอบ ๆ ข้อต่อเป็นภัยคุกคามต่อร่างกายทำให้มันโจมตีพื้นที่ เยื่อบุที่อ่อนนุ่มซึ่งรวมถึงน้ำไขข้อที่เรียกว่า synovium ในขณะที่ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายเปิดตัวการโจมตีเกิดการสะสมของของเหลวภายในข้อต่อทำให้เกิดความแข็งตึงปวดบวมและอักเสบเป็นโรคภูมิต้านตนเองชนิดหนึ่งที่ส่งผลกระทบต่อข้อต่อของร่างกายเป็นหลัก ส่วนใหญ่ผู้ป่วยจะมีอาการเจ็บปวดที่ข้อต่อ ร่วมกับอาการบวมและร้อน อาการเจ็บปวดและตึงเหล่านี้มักเป็นมากขึ้นหากข้อต่อนั้นได้พัก มักเป็นที่ข้อต่อของมือและข้อมือ และมักเป็นเหมือนกันทั้งสองข้าง นอกจากข้อต่อแล้วยังสามารถแสดงอาการที่ระบบอื่นของร่างกายได้อีก เช่น เม็ดเลือดแดงต่ำ ปอดอักเสบ หัวใจอักเสบ เป็นต้น นอกจากนี้แล้วผู้ป่วยมักมีอาการไข้และอ่อนเพลียร่วมด้วย อาการเหล่านี้มักค่อยเป็นค่อยไปในระยะเวลาหลายสัปดาห์หรือหลายเดือน

หากคุณไม่แน่ใจว่าคุณเป็นโรคอะไรวิธีที่ดีที่สุดคือการไปพบแพทย์ แต่คุณก็สามารถเช็คได้ด้วยตัวคุณเอง หาความแตกต่างระหว่าง RA และ OA และแยกให้ออก

การรักษาโรคข้อเข่าเสื่อม

การรักษา OA นั้นจะขึ้นอยู่กับอาการ ความรุนแรง และ ตำแหน่งที่เจ็บโดยใช้ยาตามใบสั่งแพทย์ (OTC)  และการเปลี่ยนแปลงวิถีการดำเนินชีวิตที่บ้านจะเพียงพอที่จะช่วยให้คุณบรรเทาจากความเจ็บปวดความฝืดและอาการบวม

การรักษาที่บ้านและการเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตสำหรับ OA รวมถึง:

การใช้เจลและอาหารเสริม

Movinix ซึ่งช่วยได้อย่างมีประสิทธิภาพ
Flexadel ซึ่งช่วยภายนอกได้อย่างมีประสิทธิภาพ

การออกกำลังกาย

การออกกำลังกายจะทำให้กล้ามเนื้อบริเวณข้อต่อแข็งแรงขึ้นและอาจช่วยบรรเทาอาการเกร็งตัว  การออกกำลังกายหรือการเคลื่อนไหวร่างกายอย่างน้อยวันเว้นวัน 20 ถึง 30 นาที โดยเลือกกิจกรรมที่อ่อนโยนและมีแรงกระแทกน้อยเช่นเดินหรือว่ายน้ำ Tai chi และโยคะยังสามารถช่วยในเรื่องของความยืดหยุ่นของข้อต่อและช่วยในการลดจัดความเจ็บปวดแต่ต้องระวังไม่ออกกำลังกายหนักเกินไปจนทำให้ข้อเข่าอักเสบ

การบำบัดด้วยความร้อนและเย็น

สามารถรักษาหรือบำบัดด้วยความร้อนหรือเย็นเพื่อบรรเทาอาการปวดกล้ามเนื้อและความฝืด ใช้การประคบเย็นหรือประคบร้อนบริเวณข้อต่อเป็นเวลา 15 ถึง 20 นาทีวันละหลายครั้ง

การปฏิบัติเหล่านี้สามารถช่วยลดอาการปวดของคุณและช่วยให้คุณภาพชีวิตของคุณดีขึ้น 

การลดน้ำหนัก

น้ำหนักเกินจะเป็นตัวที่ทำให้ข้อต่อของคุณต้องรับน้ำหนักที่มากขึ้นและทำให้เกิดอาการปวด การลดน้ำหนักส่วนเกินจะช่วยลดแรงกดและลดความเจ็บปวด น้ำหนักที่เหมาะสม มีสุขภาพดี สามารถลดความเสี่ยงของการมีปัญหาสุขภาพอื่น ๆ ด้วยเช่นโรคเบาหวานและโรคหัวใจ

นอนหลับให้เพียงพอ

การนอนหลับในเวลากลางคืนให้เพียงพอจะช่วยให้กล้ามเนื้อของคุณได้พักผ่อนซึ่งสามารถลดอาการบวมและการอักเสบได้ 

โรคข้อเข่าเสื่อม

โรคข่อเข่าเสื่อมที่เขาและสะโพก สามารถเกิดขึ้นได้ในข้างใดข้างหนึ่งหรือทั้งสองข้าง อายุ พันธุกรรม และการได้รับบาดเจ็บที่เข่าก็มีบทบาทที่ทำให้เกิดโรคนี้ได้เหมือนกัน  การเล่นกีฬาเพียงประเภทหนึ่งประเภทใดที่มีการเคลื่อนไหวที่ซ้ำๆ และมีแรงกระแทก เช่นการวิ่งหรือเทนนิส อาจมีความเสี่ยงเพิ่มขึ้น เช่นเดียวกันหากคุณออกกำลังกายเพียงประเภทเดียวก็จะทำให้กล้ามเนื้อทำงานหนักมากเกินไป

การรักษาหัวเข่า OA ขึ้นอยู่กับระยะของอาการ

 


ลองดู Movinix capsules และ Flexadel gel ช่วยบรรเทาอาการโรคข้อเข่าเสื่อม


 

โรคข้อเข่าเสื่อม

การใช้ wearing  brace รอบเข่าของคุณอาจเป็นการรักษาที่สามารถทำได้ด้วยตัวเอง เพราะสามารถลดอาการบวมและความดันได้ และยังสามารถเพิ่มความมั่นคงในหัวเข่าของคุณโดยการช่วยรับน้ำหนักของคุณออกไปจากส่วนที่มีปัญหาการบาดเจ็บของหัวเข่าของคุณ สิ่งนี้ช่วยให้การเคลื่อนไหวที่ดีขึ้นได้

เครื่องมือที่ใช้ Knee Braces มีหลายประเภท บางตัวอาจเป็นแบบที่ติดตั้งเองและอื่น ๆ ก็เป็นแบบ OTC แพทย์จะเป็นผู้แนะนำ


นี่คือแหล่งที่มาของบทความของเรา


เนื้อหาและรีวิวมาจากผู้เชี่ยวชาญ โดย Bupa team

เกี่ยวกับผู้แต่ง


Leave a Reply