โรคในช่องปาก

ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับสุขภาพฟันและช่องปาก

ฟันผุและโรคเหงือกเป็นเรื่องปกติ ข้อมูลจากองค์การอนามัยโลก
 • เด็กนักเรียนระหว่าง 60 ถึง 90 เปอร์เซ็นต์มีฟันผุอย่างน้อยหนึ่งซี่
 • เกือบ 100 เปอร์เซ็นต์ของผู้ใหญ่มีฟันผุอย่างน้อยหนึ่งซี่
 • ระหว่าง 15 ถึง 20 เปอร์เซ็นต์ของผู้ใหญ่อายุระหว่าง 35 ถึง 44 ปีมีโรคเหงือกอย่างรุนแรง
 • ประมาณ 30 เปอร์เซ็นต์ของผู้คนทั่วโลกที่มีอายุ 65 ถึง 74 ปีไม่มีฟันธรรมชาติเหลืออยู่เลย
 • ในประเทศส่วนใหญ่ในทุกๆ 100,000 คนมีผู้ป่วยมะเร็งช่องปากระหว่าง 1 ถึง 10 ราย
 • ภาระของโรคในช่องปากจะสูงขึ้นมากในกลุ่มประชากรที่ยากจนหรือด้อยโอกาส
มีหลายขั้นตอนที่คุณสามารถทำได้เพื่อรักษาสุขภาพฟันของคุณ ตัวอย่างเช่นโรคฟันและช่องปากสามารถลดลงได้อย่างมากโดย:
 • แปรงฟันด้วยยาสีฟันผสมฟลูออไรด์อย่างน้อยวันละสองครั้ง
 • ใช้ไหมขัดฟันอย่างน้อยวันละครั้ง
 • การบริโภคน้ำตาลลดลง
 • กินอาหารเน้นผลไม้และผัก
 • หลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ยาสูบ
 • ดื่มน้ำที่มีฟลูออไรด์
 • ดูแลทันตกรรมจากผู้เชี่ยวชาญ
โรคในช่องปาก

อาการของปัญหาฟันและช่องปาก

คุณไม่ควรรอจนกว่าคุณจะมีอาการจึงไปพบทันตแพทย์ การไปพบทันตแพทย์ปีละสองครั้งมักจะช่วยให้พวกเขาพบปัญหาก่อนที่คุณจะสังเกตเห็นอาการใด ๆ หากคุณพบสัญญาณเตือนเกี่ยวกับปัญหาสุขภาพฟันดังต่อไปนี้คุณควรนัดพบทันตแพทย์โดยเร็วที่สุด:
 • แผลในปากนานกว่าสัปดาห์หรือสองสัปดาห์
 • มีเลือดออกหรือเหงือกบวมหลังการแปรงฟันหรือใช้ไหมขัดฟัน
 • กลิ่นปากเรื้อรัง
 • มีความไวต่ออุณหภูมิหรือเครื่องดื่มร้อนและเย็นอย่างกะทันหัน
 • ปวดฟัน
 • ฟันหลุด
 • เหงือกร่น
 • ปวดเมื่อเคี้ยวหรือกัด
 • บวมที่ใบหน้าและแก้ม
 • กรามมีเสียงก๊อกแก๊ก
 • ฟันร้าวหรือหัก
 • ปากแห้งบ่อย
หากมีอาการเหล่านี้ร่วมกับไข้สูงและใบหน้าหรือคอบวมคุณควรรีบไปพบแพทย์ฉุกเฉิน 

สาเหตุของโรคฟันและช่องปาก

ช่องปากของคุณสะสมแบคทีเรีย ไวรัสและเชื้อราทุกชนิด บางส่วนอยู่ที่นั่นทำให้เกิดเป็นกลิ่นปากของคุณ โดยทั่วไปแล้วจะไม่เป็นอันตรายในปริมาณเล็กน้อย แต่อาหารที่มีน้ำตาลสูงจะสร้างสภาวะที่แบคทีเรียที่สร้างกรดสามารถเจริญเติบโตได้ กรดนี้จะละลายเคลือบฟันและทำให้ฟันผุ แบคทีเรียที่อยู่ใกล้กับร่องเหงือกของคุณเจริญเติบโตในคราบจุลินทรีย์ คราบจุลินทรีย์จะสะสมแข็งตัวและเคลื่อนไปตามความยาวของฟันของคุณหากไม่ได้ถูกกำจัดออกเป็นประจำโดยการแปรงฟันและใช้ไหมขัดฟัน นี้สามารถทำให้ขุ่นเคืองเหงือกของคุณและทำให้เกิดสภาพที่เรียกว่าโรคเหงือกอักเสบ การอักเสบที่เพิ่มขึ้นทำให้เหงือกห่างออกจากฟัน กระบวนการนี้จะสร้างช่องที่อาจกลายเป็นหนอง และอาจพัฒนากลายเป็นโรคเหงือกที่เรียกว่าปริทันต์ มีหลายปัจจัยที่ทำให้เกิดโรคเหงือกอักเสบและปริทันต์อักเสบ ได้แก่ :

การรักษาปัญหาทางทันตกรรมและช่องปาก

แม้ว่าคุณจะดูแลฟันเป็นอย่างดี แต่คุณก็ยังต้องได้รับการดูแลจากผู้เชี่ยวชาญปีละสองครั้งในระหว่างที่ไปพบทันตแพทย์เป็นประจำ ทันตแพทย์ของคุณจะแนะนำวิธีการรักษาอื่น ๆ หากคุณมีอาการของโรคเหงือกการติดเชื้อหรือปัญหาอื่น ๆ

การทำความสะอาด

การทำความสะอาดจากผู้เชี่ยวชาญสามารถกำจัดคราบจุลินทรีย์ที่คุณอาจพลาดขณะแปรงฟันและใช้ไหมขัดฟัน และขจัดหินปูนด้วย การทำความสะอาดเหล่านี้มักจะดำเนินการโดยผู้เชี่ยวชาญด้านทันตกรรม หลังจากขจัดคราบหินปูนออกจากฟันหมดแล้วผู้ดูแลสุขอนามัยจะใช้แปรงสีฟันพลังสูงในการแปรงฟัน ตามด้วยการใช้ไหมขัดฟันและการล้างเพื่อล้างเศษต่างๆ การทำความสะอาดอย่างล้ำลึกเรียกอีกอย่างว่าการปรับขนาดและการวางแผนราก ขจัดคราบหินปูนจากด้านบนและด้านล่างของเหงือกที่ไม่สามารถเข้าถึงได้ในการทำความสะอาดตามปกติ

การรักษาด้วยฟลูออไรด์

หลังจากทำความสะอาดฟันทันตแพทย์ของคุณอาจใช้ฟลูออไรด์เพื่อช่วยต่อสู้กับฟันผุ ฟลูออไรด์เป็นแร่ธาตุที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ สามารถช่วยเสริมสร้างเคลือบฟันของคุณและทำให้มีความยืดหยุ่นต่อแบคทีเรียและกรดมากขึ้น

ยาปฏิชีวนะ

หากคุณมีอาการติดเชื้อที่เหงือกหรือมีฝีที่ฟันลุกลามไปยังฟันซี่อื่นหรือกราม ทันตแพทย์อาจสั่งยาปฏิชีวนะเพื่อช่วยกำจัดการติดเชื้อ ยาปฏิชีวนะอาจอยู่ในรูปของน้ำยาบ้วนปากเจลเม็ด หรือ แคปซูล อาจใช้เจลยาปฏิชีวนะเฉพาะที่ฟันหรือเหงือกในระหว่างขั้นตอนการผ่าตัด

วัสดุอุดครอบฟันและเคลือบหลุมร่องฟัน

การอุดฟันใช้เพื่อซ่อมแซมโพรงรอยแตกหรือรูในฟัน ทันตแพทย์จะใช้สว่านเพื่อขจัดบริเวณที่เสียหายของฟันก่อนแล้วจึงอุดรูด้วยวัสดุบางอย่าง เช่นอมัลกัมหรือคอมโพสิต การครอบฟันหากจำเป็นอาจต้องถอนฟันส่วนใหญ่หรือถอนออกเนื่องจากการบาดเจ็บ การครอบฟันมีสองประเภท ได้แก่ ครอบฟันเทียม และครอบฟันแบบปกติที่มีขนาดพอดีกับฟันธรรมชาติ ครอบฟันทั้งสองประเภทนี้ช่วยอุดช่องว่างที่ฟันธรรมชาติของคุณโผล่ขึ้นมา สารเคลือบหลุมร่องฟันเป็นสารเคลือบป้องกันแบบบางที่ติดไว้ที่ฟันด้านในหรือฟันกรามเพื่อช่วยป้องกันฟันผุ ทันตแพทย์ของคุณอาจแนะนำให้เคลือบหลุมร่องฟันให้บุตรหลานของคุณทันทีที่พวกเขามีฟันกรามซี่แรกเมื่ออายุประมาณหกขวบและอีกครั้งเมื่อพวกเขามีฟันกรามชุดที่สองเมื่ออายุประมาณ 12 ปีการเคลือบหลุมร่องฟันนั้นทำง่ายและไม่เจ็บปวดเลย

รากฟัน

คุณอาจต้องรักษารากฟันหากฟันผุเข้าไปจนสุดภายในฟันจนถึงเส้นประสาท ในระหว่างการรักษารากฟันเส้นประสาทจะถูกดึงออกและแทนที่ด้วยวัสดุอุดฟันที่ทำจากวัสดุที่เป็นมิตรต่อร่างกายซึ่งโดยปกติจะใช้วัสดุคล้ายยางที่เรียกว่า gutta-percha และกาวซีเมนต์

โปรไบโอติก

โปรไบโอติกส่วนใหญ่เป็นที่รู้จักกันดีว่ามีบทบาทต่อสุขภาพทางเดินอาหารแต่งานวิจัยใหม่พบว่าแบคทีเรียที่ดีต่อสุขภาพอาจมีประโยชน์ต่อฟันและเหงือกของคุณ มีการใช้โปรไบโอติกเพื่อป้องกันคราบจุลินทรีย์และรักษากลิ่นปาก นอกจากนี้ยังช่วยป้องกันมะเร็งในช่องปากและลดการอักเสบจากโรคเหงือก ในขณะที่ยังมีการทดลองทางคลินิกขนาดใหญ่เพื่อพิสูจน์ประสิทธิภาพ แต่ผลลัพธ์ที่ได้จนถึงปัจจุบันก็ยังคงมีแนวโน้มที่ดี คุณสามารถกินอาหารเสริมโปรไบโอติกหรือกินอาหารที่มีแบคทีเรียที่มีประโยชน์เช่นโยเกิร์ต , คีเฟอร์ และกิมจิ อาหารโปรไบโอติกอื่น ๆ ที่นิยม ได้แก่กะหล่ำปลีดอง , เทมเป้และมิโซะ

เปลี่ยนนิสัยการใช้ชีวิตประจำวัน

รักษาสุขภาพปากของคุณให้มีสุขภาพดีเป็นประจำ ทันตแพทย์สามารถสอนวิธีดูแลฟันและเหงือกอย่างถูกต้องในแต่ละวันได้ นอกเหนือจากการแปรงฟันและใช้ไหมขัดฟันกิจวัตรประจำวันของคุณยังรวมถึงใช้น้ำยาบ้วนปากและเครื่องมืออื่น ๆ เช่น Waterpik water flosser

การผ่าฟันคุด (Wisdom tooth extraction)

ภาพรวม การผ่าฟันคุด (Wisdom tooth extraction) คือการผ่าตัดเพื่อนำเอาฟันคุดหนึ่งซี่หรือมากกว่านั้นออก -เป็นฟันแท้ที่อยู่บริเวณมุมด้านหลังของช่องปากด้านบนและด้านล่าง หากฟันคุดไม่มีพื้นที่ว่างพอให้ขึ้นมา (ฟันคุด) ส่งผลให้เกิดอาการปวด, ติดเชื้อหรือมีปัญหาเกี่ยวกับฟันอื่นๆ คุณจึงมีความจำเป็นต้องนำมันออกมา การผ่าฟันคุดต้องทำโดยทันตแพทย์หรือแพทย์ผ่าตัดทางช่องปาก เพื่อเป็นการป้องกันการเกิดปัญหาในอนาคต ทันตแพทย์บางท่านอาจแนะนำให้ทำการผ่าตัดเอาฟันคุดออกเสียแม้ฟันคุดนั้นจะยังไม่ได้ก่อปัญหาก็ตาม ทำไมต้องผ่าฟันคุด ฟันคุดหรือฟันกรามซี่ที่ 3 คือฟันแท้ที่งอกขึ้นมาในช่องปาก ฟันซี่นี้มักจะปรากฎออกมาให้เห็นในช่วงอายุ...

Read more

ฟันร้าว (Cracked Tooth) : สาเหตุ อาการและการรักษา

ฟันร้าว (Cracked Tooth) เกิดจากการเคี้ยวอาหารหรือการนอนกัดฟันในตอนกลางคืนรวมถึงอาการฟันร้าวธรรมชาติตามอายุที่เพิ่มมากขึ้น ซึ่งฟันร้าวเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้สูญเสียฟันมากที่สุดทั่วโลก สาเหตุของฟันร้าว ฟันร้าวเกิดจากหลายสาเหตุได้แก่ แรงกดดันจากการกัดฟัน การอุดฟันที่มีขนาดใหญ่เกินไปจนทำให้ฟันร้าว การเคี้ยวของแข็งหรือทานอาหารที่มีลักษณะแข็งเช่นน้ำแข็ง ถั่วหรือลูกอม แรงกระแทกปากเช่นอุบัติเหตุทางรถยนต์ บาดเจ็บจากการเล่นกีฬา การผลัดตกหรือการชกต่อย อุณหภูมิภายในปากเปลี่ยนแปลงเฉียบพลัน เช่น การทานอาหารร้อนเกินไปแล้ว พยายามทานน้ำแข็งเพิ่มลดอุณหภูมิภายในปาก โดยส่วนใหญ่อาการฟันร้าวมักเกิดขึ้นกับผู้ที่มีอายุมากกว่า 50...

Read more

ฟันตาย (Dead Tooth) : อาการ สาเหตุ และการรักษา

สัญญาณของฟันตายคืออะไร ฟันตาย (Dead Tooth) หมายถึงฟันที่ไม่ได้รับเลือดมาหล่อเลี้ยงอีกต่อไป หลายคนสามารถสังเกตุพบว่าฟันเปลี่ยนสีซึ่งเป็นสัญญาณเตือนแรกของฟันตาย นอกจากนี้คุณอาจยังมีอาการปวดเหงือกและฟันอีกด้วย  โดยปกติฟันที่มีสุขภาพดีจะมีเนื้อฟันเฉดสีขาว ซึ่งสีของฟันมีสีหลากหลายขึ้นอยู่กับการทานอาหารเเละความสะอาดของช่องปาก ตัวอย่างเช่นถ้าหากคุณทานอาการที่ทำให้เกิดคราบเป็นประจำ เช่นกาแฟ บลูเบอร์รี่ ไวน์แดงหรือสูบบุหรี่ เมื่อคุณยิ้มทำให้ฟันของคุณเห็นเป็นสีขาวปนสีเหลืองและทำให้ฟันเปลี่ยนสีได้ ถ้าคุณมีฟันที่เปลี่ยนสีเกิดจากฟันที่กำลังตาย สีของฟันตายจะมีลักษณะที่แตกต่างจากฟันซี่อื่นๆ โดยฟันที่ตายอาจเป็นสีเหลือง สีน้ำตาลอ่อนหรือแม้แต่สีดำ ซึ่งอาจดูเหมือนฟันเสียเกือบทั้งหมด สำหรับฟันที่กำลังเปลี่ยนสีจะมีการเปลี่ยนสีเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆและทำให้เกิดฟันผุเนื่องจากเส้นประสาทตาย...

Read more

ปัญหาเกี่ยวกับลิ้น (Tongue Problems) : อาการ สาเหตุ การรักษา

ปัญหาที่เกิดกับลิ้น (Tongue problem) มีปัญหาหลายอย่างที่สามารถเกิดขึ้นกับลิ้นได้แก่ อาการเจ็บลิ้น แผลที่ลิ้น ลิ้นบวม การเปลี่ยนแปลงรสชาติ การเปลี่ยนแปลงสี การเปลี่ยนแปลงพื้นผิวของลิ้น  โดยทั่วไปปัญหาที่เกิดขึ้นกับลิ้นมักเป็นอาการที่ไม่รุนเเรง อย่างไรก็ตามบางครั้งปัญหาที่เกิดขึ้นกับลิ้นอาจก่อให้เกิดขึ้นเนื่องจากโรคบางอย่างซึ่งจำเป็นต่อรักษาด้วยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ คุณสามารถปัญหาที่เกิดขึ้นกับลิ้นด้วยการรักษาและทำความสะอาดช่องปากให้สะอาดอยู่เสมอ ถ้าหากคุณมีปัญหาเกี่ยวกับลิ้นเกิดขึ้นเเล้ว คุณสามารถใช้วิธีการรักษาดูแลอาการเจ็บลิ้นได้เองที่บ้านเพื่อบรรเทาอาการเจ็บลิ้นของคุณ อาการของปัญหาเกี่ยวกับลิ้น  อาการที่อาจเกิดขึ้นได้และเกี่ยวข้องกับปัญหาที่ลิ้นของคุณ อาการที่อาจเกิดขึ้นได้และคุณอาจเคยเป็นเมื่อลิ้นของคุณมีปัญหาได้แก่อาการดังต่อไปนี้  สูญเสียการรับรสบางส่วนหรือทั้งหมดของลิ้นหรือความสามารถในการรับรสเปลี่ยนแปลงไปเช่นการรับรสเปรี้ยว เค็ม...

Read more

ปากแห้ง (Dry Mouth) : อาการ สาเหตุ การรักษา

ปากแห้ง (Dry mouth) คือ อาการที่เกิดขึ้นเมื่อต่อมน้ำลายในปากผลิตน้ำลายไม่เพียงพอ อาการนี้ทำให้รู้สึกแห้งในปาก และยังทำให้เกิดอาการอื่น ๆ เช่น กลิ่นปากคอแห้ง และริมฝีปากแตก น้ำลายเป็นสิ่งจำเป็นในกระบวนการย่อยอาหาร ช่วยหล่อเลี้ยง และย่อยอาหาร นอกจากนี้ยังทำงานเป็นกลไกการป้องกันที่สำคัญ เพื่อช่วยให้มีสุขภาพฟันที่ดีปกป้องปากจากโรคเหงือก และฟันผุ อาการปากแห้งไม่ใช่ปัญหาสุขภาพที่ร้ายแรง แต่บางครั้งก็เป็นสัญญาณของปัญหาสุขภาพอื่นๆ ที่จำเป็นต้องได้รับการรักษา...

Read more

โรคลักปิดลักเปิด (Scurvy) : อาการ สาเหตุ การรักษา

โรคลักปิดลักเปิด (Scurvy) เกิดจากภาวะขาดแคลนวิตามินซีอย่างรุนเเรง  วิตามินซีหรือกรดแอสคอร์บิกเป็นสารอาหารที่สำคัญมีบทบาทสำคัญในกรเสริมสร้างการทำงานของอวัยวะต่างภายในร่างกายและบำรุงฟื้นฟูอวัยวะต่างๆที่สึกหรอซึ่งการทำงานของวิตามินซีมีดังต่อไปนี้  ช่วยเสริมสร้างคอลลาเจนและโปรตีนที่ช่วยทำให้เนื้อเยื่อเกี่ยวพันต่างๆภายในร่างแข็งเเรงและมั่นคง  ช่วยส่งเสริมการทำงานของกระบวนการเผาผลาญโปรตีนและคอลเลสเตอรอล  ช่วยดูดซึมธาตุเหล็ก ส่งเสริมกระบวนการทำงานของสารต้านอนุมูลอิสระ รักษาบาดแผล ช่วยส่งเสริมการทำงานของสารสื่อประสาทอย่างเช่นโดพามีนและอิพิเนฟริน อ่านบทความนี้เพื่อเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับโรคลักปิกลักเปิด อาการของลักปิดลักเปิดมีอะไรบ้าง? วิตามินซีทำหน้าที่หลายอย่างในร่างกาย ดังนั้นถ้าหากร่างกายขาดแคลนวิตามินซีอาจทำให้มีอาการหลายอย่างเกิดขึ้น โดยปกติทั่วไปสัญญาณของโรคลักปิดลักเปิดมีอาการรุนเเรงขึ้นภายใน 4 สัปดาห์ ถ้าหากขาดแคลนวิตามินซีอย่างต่อเนื่อง อย่างไรก็โรคลักปิดลักเปิดใช้ระยะเวลา 3...

Read more

ภาวะฟันเหยิน (Over Bite) : อาการ สาเหตุ วิธีการรักษา

ภาวะฟันเหยิน (Over Bite) คือ อาการที่ฟันหน้ายื่นออกมา และไม่สามารถสบกับฟันคู่สบได้ตามปกติ หลายๆ คน เลือกที่จะอยู่กับภาวะฟันเหยินโดยไม่ทำการรักษา หรือบางคนเลือกที่รักษาฟันเหยินเพราะเหตุผลด้านความงาม ในขณะที่มีผู้ฟันเหยินบางรายจำเป็นต้องรับการรักษา เพื่อหลีกเลี่ยงภาวะแทรกซ้อน เช่น ความเสียหายที่จะเกิดขึ้นกับเหงือกหรือฟัน และการกัดลิ้นโดยไม่ตั้งใจ สาเหตุความรุนแรงและอาการมีบทบาทสำคัญหากคุณและวิธีการรักษาฟันปลอม ความเสี่ยงด้านสุขภาพของฟันเหยิน ฟันเหยินอาจทำให้เกิดปัญหาสุขภาพได้ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความรุนแรง และการสบฟับที่ผิดปกติ...

Read more

เลือดออกตามไรฟัน (Bleeding Gum) : อาการ สาเหตุ การรักษา

โรคเลือดออกตามไรฟัน (Bleeding Gum) คือ การที่มีเลือดออกบริเวณเหงือก ซึ่งอาจจะเกิดขึ้นในขณะที่แปรงฟัน หากเราแปรงฟันแรงเกินไป หรือเกิดจากการใช้ไหมขัดฟันที่ไม่ถูกวิธี  นอกจากนี้ เลือดออกตามไรฟันเกิดจากหลายสาเหตุ  เช่น เหงือกอักเสบ หรือเป็นสัญญาณของโรคลักปิดลักเปิด  ในช่องปากของเรานั้นเป็นที่อยู่อาศัยของเชื้อจุลินทรีย์มากมายหลากหลายชนิด ซึ่งเจริญเติบโตโดยอาศัยอาหารที่ตกค้างในช่องปาก เชื้อบางชนิดก็ไม่มีโทษ แต่หลายชนิดที่เป็นต้นเหตุสำคัญของโรคฟันผุ และโรคเหงือกอักเสบ โดยเฉพาะเชื้อโรคที่อาศัยอยู่บนคราบจุลินทรีย์ (dental...

Read more

โรคคออักเสบ (Pharyngitis) : อาการ สาเหตุ การรักษา ป้องกัน

โรคคออักเสบ (Pharyngitis) คือ การอักเสบของคอหอยซึ่งอยู่ในตำแหน่งด้านหลังของลำคอ เรารู้จักกันในอาการ "เจ็บคอ" ยังสามารถทำให้เกิดการระคายเคืองในลำคอ และกลืนอาหารลำบาก คออักเสบเป็นภาวะติดเชื้อที่พบได้บ่อยมาก สามารถพบเกิดได้ในทุกช่วงอายุ แต่ในเด็กจะพบได้บ่อยกว่าในผู้ใหญ่ ความรุนแรงของโรคมักมีไม่มาก และสามารถหายได้เองภายในไม่กี่วันถ้าเกิดการติดเชื้อไวรัส แต่ถ้าเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียอาจทำให้มีอาการนานกว่า อาการของคออักเสบ ระยะฟักตัวของอาการคออักเสบโดยทั่วไปคือ 2-5 วัน อาการที่เกิดขึ้นกับคออักเสบแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับสุขภาพของผู้ป่วย นอกเหนือจากจะมีอาการเจ็บคอ...

Read more

แผลในปาก (Mouth Ulcers) : อาการ สาเหตุ การวินิจฉัย การรักษา

แผลในปาก หรือที่เราเรียกว่า แผลร้อนใน (Mouth ulcers) คือ  แผลขนาดเล็กที่ทำให้คุณรู้สึกเจ็บที่เกิดในปากหรือเหงือก ส่งผลให้ไม่สามารถรับประทานอาหารหรือพูดคุยได้อย่างสะดวก เพศหญิงและผู้ที่มีประวัติว่าสมาชิกในครอบครัวเป็นแผลในปากนั้นมีความเสี่ยงสูงที่จะมีอาการผิดปกตินี้มากกว่าคนทั่วไป แผลที่ปากไม่ใช่โรคติดต่อและมักหายได้เองใน 1-2 สัปดาห์ อย่างไรก็ตามหากมีแผลร้อนในที่มีขนาดใหญ่หรือเจ็บปวดมาก เป็นเวลานานควรพบแพทย์ การแบ่งประเภทแผลในปาก แผลในปากนั้นสามารถแบ่งได้เป็น 3 ประเภทหลัก แผลในปากขนาดเล็ก (Minor)...

Read more
Page 1 of 2 1 2

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.