โรคโปลิโอ (Poliomyelitis) อาการ สาเหตุ การรักษา

โรคโปลิโอ (Poliomyelitis) คือ โรคติดต่อที่เกิดจากไวรัสที่เข้าไปโจมตีระบบประสาท โดยส่วนใหญ่มักพบในเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 5 ปี โดยเด็กกลุ่มนี้มีโอกาสติดเชื้อไวรัสได้มากกว่าเด็กวัยอื่น ข้อมูลจากองค์กรอนามัยโลก (WHO) ระบุว่า 1 ในผู้ป่วยที่ติดเชื้อโปลิโอจำนวน 200 รายเป็นผู้พิการตลอดชีวิต อย่างไรก็ตามต้องขอบคุณสถาบันวิจัยโรคโปลิโอที่ได้เริ่มนำวัคซีนโปลิโอมาใช้ในปี 1988 ปัจจุบันประเทศเหล่านี้ได้รับใบอนุญาติให้ใช้วัคซีนโปลิโอฟรี  ทวีปอเมริกา ทวีปยุโรป แปซิฟิกตะวันตก เอเชียใต้ วัคซีนโปลิโอได้เริ่มคิดค้นและพัฒนาขึ้นในปี 1953 และสามารถนำมาใช้ได้ในปี 1957 ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาจำนวนผู้ป่วยด้วยโรคโปลิโอในสหรัฐอเมริกามีจำนวนลดลง แต่อย่างไรก็ตามโรคโปลิโอยังคงเกิดขึ้นในประเทศอัฟกานิสถาน ปากีสถานและไนจีเรีย การกำจัดโรคโปลิโอส่งผลต่อประชากรโลกด้านสุขภาพและเศรษฐกิจ … Read More

โรคลักปิดลักเปิด (Scurvy) : อาการ สาเหตุ การรักษา

โรคลักปิดลักเปิด (Scurvy) เกิดจากภาวะขาดแคลนวิตามินซีอย่างรุนเเรง  วิตามินซีหรือกรดแอสคอร์บิกเป็นสารอาหารที่สำคัญมีบทบาทสำคัญในกรเสริมสร้างการทำงานของอวัยวะต่างภายในร่างกายและบำรุงฟื้นฟูอวัยวะต่างๆที่สึกหรอซึ่งการทำงานของวิตามินซีมีดังต่อไปนี้  ช่วยเสริมสร้างคอลลาเจนและโปรตีนที่ช่วยทำให้เนื้อเยื่อเกี่ยวพันต่างๆภายในร่างแข็งเเรงและมั่นคง  ช่วยส่งเสริมการทำงานของกระบวนการเผาผลาญโปรตีนและคอลเลสเตอรอล  ช่วยดูดซึมธาตุเหล็ก ส่งเสริมกระบวนการทำงานของสารต้านอนุมูลอิสระ รักษาบาดแผล ช่วยส่งเสริมการทำงานของสารสื่อประสาทอย่างเช่นโดพามีนและอิพิเนฟริน อ่านบทความนี้เพื่อเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับโรคลักปิกลักเปิด อาการของลักปิดลักเปิดมีอะไรบ้าง? วิตามินซีทำหน้าที่หลายอย่างในร่างกาย ดังนั้นถ้าหากร่างกายขาดแคลนวิตามินซีอาจทำให้มีอาการหลายอย่างเกิดขึ้น โดยปกติทั่วไปสัญญาณของโรคลักปิดลักเปิดมีอาการรุนเเรงขึ้นภายใน 4 สัปดาห์ ถ้าหากขาดแคลนวิตามินซีอย่างต่อเนื่อง อย่างไรก็โรคลักปิดลักเปิดใช้ระยะเวลา 3 ขึ้นไปจึงจะมีอาการของโรคแสดงออก สัญญาณเตือนของโรคเบื้องต้น โรคลักปิดลักเปิดมีสัญญาณเตือนของโรคเบื้องต้นดังต่อไปนี้  รู้สึกอ่อนล้าและหมดแรง  รู้สึกเหนื่อยล้าอย่างไม่ทราบสาเหตุ ความอยากอาหารลดลง  รู้สึกหงุดหงิดเเละรำคาญ เจ็บปวดที่ขา มีไข้ต่ำ  อาการของโรคที่เกิดขึ้นเมื่อผ่านไป … Read More

กล้ามเนื้อกระตุก (Muscle Twitching) : อาการ สาเหตุ การรักษา

กล้ามเนื้อกระตุก (Muscle twitching) คือ การเกร็งของกล้ามเนื้อขนาดเล็กในร่างกาย กล้ามเนื้อนั้นประกอบด้วยเส้นใยประสาทสำหรับการควบคุมกล้ามเนื้อนั้น การที่เส้นประสาทถูกกระตุ้นหรือทำลายอาจทำให้เส้นใยกล้ามเนื้อกระตุกได้ กระตุกกล้ามเนื้อส่วนมากจะสังเกตเห็นไม่ชัด และไม่ได้ทำให้เกิดความกังวล บางครั้งการกระตุกของกล้ามเนื้ออาจบอกถึงความผิดปกติบางอย่างที่ควรไปพบแพทย์ สาเหตุของกล้ามเนื้อกระตุก มีหลากหลายปัจจัยที่สามารถทำให้กล้ามเนื้อกระตุก ในกรณีที่กล้ามเนื้อกระตุกเล็กน้อยไม่ค่อยน่ากังวลนัก มักเป็นผลมาจากการใช้ชีวิตในประจำวัน แต่หากมีการกระตุกที่รุนแรงขึ้นควรเข้ารับการรักษาจากแพทย์ สาเหตุโดยทั่วไปของกล้ามเนื้อกระตุก สาเหตุโดยทั่วไปของกล้ามเนื้อกระตุกมีดังนี้: การกระตุกของกล้ามเนื้อ สามารถเกิดขึ้นได้หลังจากการออกกำลังกาย เพราะกรดแลคติกที่สะสมในกล้ามเนื้อนั้นส่งผลกระทบต่อแขน ขาและหลัง ความเครียดและความวิตกกังวล สามารถทำให้เกิดการกระตุกของกล้ามเนื้อได้ การขาดสารอาหารบางอย่าง ได้แก่ วิตามินดีวิตามินบีและการขาดแคลเซียม ทำให้เปลือกตาและน่องกระตุกได้ การระคายเคืองของดวงตาก็ทำให้เปลือกตากระตุกได้ การขาดน้ำนั้นส่งผลให้กล้ามเนื้อหดตัว และกระตุกโดยมักเกิดในกล้ามเนื้อขา … Read More

โรคลมชัก (Epilepsy) : อาการ สาเหตุ การรักษา

โรคลมชัก (Epilepsy) คือ โรคที่เกิดความผิดปกติของระบบประสาทส่วนกลางที่ควบคุมการทำงานของร่างกาย ซึ่งเป็นอาการชักที่เกิดอย่างเรื้อรัง เกิดอาการชักอย่างซ้ำๆ  อาการชักเกร็งเกิดจากการสั่งการของสมองที่เกิดขึ้นเร็วเกินไป โรคลมชักนั้นมี 2 ประเภท คือ อาการชักที่มีผลต่อทุกส่วนของสมอง ซึ่งแสดงอาการที่มีผลต่อทุกส่วนของสมอง และอาการชักที่มีผลเฉพาะบางส่วนของสมอง ซึ่งแสดงอาการที่มีผลต่อบางส่วนของสมองเท่านั้น โรคลมชักที่ไม่รุนแรงอาจไม่แสดงอาการที่เห็นชัด ซึ่งอาจใช้เวลา 2-3 วินาที ในระหว่างที่คุณนั้นไม่มีความรู้สึกใดๆ โรคลมชักที่มีอาการรุนแรงจะทำให้เกิดอาการชักเกร็ง กล้ามเนื้อกระตุก และไม่สามารถควบคุมร่างกายได้ อาจใช้เวลาไม่นาน หรืออาจจะนานหลายนาที ในบางคนที่เกิดอาการชักที่รุนแรงอาจมีอาการสับสน หรือหมดสติได้ ซึ่งจะทำให้สูญเสียการรับรู้ไปชั่วขณะ  อาการของโรคลมชัก อาการโรคลมชักนั้นมีความแตกต่างกันในแต่ละบุคคลและมีอาการแตกต่างกันอย่างเห็นได้ชัด … Read More

โรคกลัวความรัก (Philophobia) : อาการ สาเหตุ การรักษา

โรคกลัวความรัก (Philophobia) คือความกลัวในการมีความรักหรือการเชื่อมโยงทางอารมณ์กับบุคคลอื่น ซึ่งมีคุณสมบัติหลายอย่างเช่นเดียวกับโรคกลัวอื่น ๆ และอาจส่งผลกระทบต่อชีวิตของผู้ป่วยหากไม่ได้รับการรักษา ความรักสามารถเป็นสิ่งที่สวยงามและน่าทึ่ง แต่บางครั้งมันก็น่ากลัวด้วยเช่นกัน ในขณะที่ความกลัวบางอย่างถือเป็นเรื่องปกติแต่บางคนกลับกลัวการตกหลุมรัก อาการของโรคกลัวความรัก Philophobia เป็นความกลัวการมีความรัก และกลัวการตกหลุมรักอย่างไม่มีเหตุผลความหวาดกลัวจะรุนแรงมากจนรบกวนการใช้ชีวิตของคุณ อาการอาจแตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล รวมถึงปฏิกิริยาทางอารมณ์และทางกายภาพ ความรู้สึกกลัวหรือหวาดกลัวอย่างรุนแรง การหลีกเลี่ยงการเข้าใกล้กับเพศตรงข้าม เหงื่อออก หัวใจเต้นเร็ว หายใจลำบาก ทำงานลำบาก เกิดความรู้สึกเกลียดชัง คุณอาจทราบว่าความกลัวนั้นไม่มีเหตุผล แต่ก็ยังรู้สึกว่าไม่สามารถควบคุมมันได้ โรคกลัวความรัก Philophobia มีความคล้ายคลึงกันกับ disinhibited social engagement … Read More