โรคระบบประสาท

ระบบประสาทเป็นเครือข่ายที่ซับซ้อนและเป็นระบบที่มีการจัดการเฉพาะ ระบบประสาทมีหน้าที่จัดระเบียบ อธิบายและชี้นำการโต้ตอบระหว่างคุณกับสิ่งต่างๆรอบตัวคุณ ระบบประสาททำหน้าที่ควบคุม:
 • การเห็น การได้ยิน การรับรสกลิ่นและความรู้สึก 
 • การทำงานโดยสมัครใจและไม่สมัครใจ เช่น การเคลื่อนไหว การทรงตัวและการประสานงาน ระบบประสาทยังควบคุมการทำงานของระบบอื่นๆในร่างกาย เช่น การไหลเวียนของเลือดและความดันโลหิต
 • ความสามารถในการคิดและหาเหตุผล ระบบประสาทช่วยให้คุณมีสติและมีความคิด ความทรงจำและภาษา
ระบบประสาทแบ่งออกเป็นสมอง ไขสันหลังและเซลล์ประสาทที่ควบคุมการเคลื่อนไหวโดยสมัครใจและไม่สมัครใจ อาการของปัญหาระบบประสาทขึ้นอยู่กับว่าระบบประสาทเกี่ยวข้องกับส่วนใดและอะไรเป็นสาเหตุของปัญหา ปัญหาระบบประสาทอาจเกิดขึ้นอย่างช้าๆและทำให้สูญเสียการทำงานทีละน้อย หรืออาจเกิดขึ้นอย่างกะทันหันและทำให้เกิดปัญหาที่รุนแรงถึงชีวิต ภาวะร้ายแรงโรคและการบาดเจ็บบางอย่างที่อาจทำให้เกิดปัญหาระบบประสาท ได้แก่ :  ปัญหาความผิดปกติของเลือด  การบาดเจ็บ โดยเฉพาะการบาดเจ็บที่ศีรษะและไขสันหลัง  ปัญหาที่มีตั้งแต่แรกเกิด (พิการโดยกำเนิด)  ปัญหาสุขภาพจิต เช่น ความผิดปกติของความวิตกกังวล , ซึมเศร้าหรือโรคจิต  การได้รับสารพิษ เช่น คาร์บอนมอนอกไซด์ สารหนูหรือตะกั่ว  ปัญหาที่ทำให้สูญเสียการทำงาน ได้แก่ :  การติดเชื้อ สิ่งเหล่านี้อาจเกิดขึ้นใน: การใช้ยามากเกินไป ยาที่ผิดกฎหมายหรือแอลกอฮอล์ : เนื้องอกในสมอง  ระบบอวัยวะล้มเหลว ได้แก่ :
 • ระบบหายใจล้มเหลว
 • หัวใจล้มเหลว
 • ตับวาย (โรคสมองจากตับ)
 • ไตวาย (uremia)
 เงื่อนไขอื่นๆ ได้แก่ :
 • ต่อมไทรอยด์ผิดปกติ
 • น้ำตาลในเลือดสูงหรือน้ำตาลในเลือดต่ำ 
 • การขาดสารอาหาร เช่น วิตามินบี1 หรือการขาดวิตามินบี12
 • กลุ่มอาการของโรค Guillain-Barre
ปัญหาระบบประสาทอย่างเฉียบพลัน อาจทำให้เกิดอาการต่างๆขึ้นอยู่กับบริเวณของระบบประสาทที่เกี่ยวข้อง โรคหลอดเลือดสมองและภาวะขาดเลือดชั่วคราว (TIA) เป็นตัวอย่างทั่วไปของปัญหาเฉียบพลัน คุณอาจพบอาการอย่างกะทันหันอย่างน้อยหนึ่งอย่างเช่น:
 • มึนงง อ่อนแรง ไม่สามารถเคลื่อนไหวส่วนใดส่วนหนึ่งหรือด้านใดด้านหนึ่งของร่างกาย (อัมพาต)
 • ตามัว เห็นภาพซ้อนหรือสูญเสียการมองเห็นในตาข้างเดียวหรือทั้งสองข้าง
 • สูญเสียการพูด มีปัญหาในการพูดหรือไม่เข้าใจคำพูด
 • ปวดศีรษะอย่างฉับพลันและรุนแรง
 • เวียนศีรษะ ไม่สามารถยืนหรือเดินได้โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากมีอาการอื่นๆ
 • มีพฤติกรรมสับสนหรือเปลี่ยนไป 
 • คลื่นไส้หรืออาเจียนอย่างรุนแรง
อาการชัก อาจทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างกะทันหันในความรู้สึก อารมณ์หรือความคิด การเคลื่อนไหวของร่างกายที่ผิดปกติ เช่น การกระตุกของกล้ามเนื้อ ซึ่งอาจเกิดหรือไม่เกิดขึ้นก็ได้ การชักเกิดขึ้นบ่อยและความรุนแรงแค่ไหน ขึ้นอยู่กับสาเหตุของอาการชักและบริเวณของสมองที่เกี่ยวข้อง  โรคเบาหวานอาจทำให้เกิดปัญหาเกี่ยวกับการทรงตัว ไม่ว่าจะเป็นผลมาจากปลายประสาทอักเสบหรือโรคหลอดเลือดสมอง การเวียนศีรษะ เป็นปัญหาของความสมดุลและการประสานงาน อาการวิงเวียนศีรษะมักเกิดจากยาหรือปัญหาของหูชั้นในหรือสมอง ความทุกข์ทางอารมณ์ การขาดน้ำ ปัญหาความดันโลหิตและโรคอื่นๆ อาจทำให้เกิดอาการวิงเวียนศีรษะได้  อาการปวดหัวส่วนใหญ่ไม่ได้เกิดจากปัญหาระบบประสาทส่วนกลางที่ร้ายแรง อาการปวดที่มาพร้อมกับอาการปวดหัว ได้แก่ อาการปวดหัวไมเกรน, อาการปวดหัวคลัสเตอร์ อาการปวดหัวมักเกิดจากปัญหาเกี่ยวกับรูจมูกหนังศีรษะหรือกล้ามเนื้อหรือรอบๆศีรษะ

ปวดเส้นประสาทใบหน้า (Trigeminal Neuralgia) : อาการ สาเหตุ การรักษา

ปวดเส้นประสาทใบหน้า (Trigeminal Neuralgia) คือมีอาการปวดเรื้อรังที่หน้า เนื่องจากเส้นประสาท trigeminal ที่มาเลี้ยงใบหน้า เส้นประสาทที่มาเลี้ยงใบหน้ามีสองเส้น ซ้ายและขวา ทำหน้าที่รับความรู้สึกเจ็บปวดและความรู้สึกอื่นจากใบหน้าส่งไปที่สมอง เส้นประสาทแต่ละเส้นแยกเป็นสามสาขา (หน้าผาก กลางใบหน้าและคาง) มีความเป็นไปได้ที่จะปวดเส้นประสาททุกเส้นหรือเส้นใดเส้นหนึ่ง ทำให้ปวดบางส่วนหรือทุกส่วนของใบหน้าก็ได้ ความเจ็บปวดเกิดได้แม้มีสิ่งกระตุ้นเล็กน้อย เช่นหวีผม โกนหนวด อาการปวดแปลบคล้ายไฟฟ้าช็อตหรือถูกแทง ผู้ป่วยมักเริ่มด้วยอาการปวดแปลบๆ...

Read more

โรคปลอกประสาทเสื่อมแข็ง (Multiple Sclerosis) : อาการ สาเหตุ การรักษา

โรคปลอกประสาทเสื่อมแข็งคืออะไร โรคปลอกประสาทเสื่อมแข็ง ( Multiple Sclerosis) หมายถึงอาการเจ็บป่วยเรื้อรังที่เกิดจากการอักเสบของปลอกประสาทภายในระบบประสาทส่วนกลาง เนื่องจากระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายไปทำลายไมอีลิน ซึ่งเป็นเยื่อหุ้มที่ทำหน้าที่ป้องกันเส้นใยประสาท นอกจากนี้การที่ปลอกประสาทอักเสบและการเป็นแผลเป็นเนื้อเยื่อหรือรอยโรคส่งผลทำให้สมองส่งสัญญาณไปยังส่วนอื่นๆของร่างกายได้ลำบากมากขึ้นเช่นกัน สาเหตุของโรคปลอกประสาทเสื่อมแข็ง ถ้าผู้ป่วยเป็นโรคปลอกประสาทเสื่อมแข็งหมายความว่าเกิดความเสียหายที่เนื้อเยื่อปลอกหุ้มประสาทไมอีลินที่อยู่บริเวณรอบเส้นประสาทส่วนกลาง ความเสียหายเกิดขึ้นจากระบบภูมิคุ้มกันทำงานผิดปกติ นักวิจัยคาดว่าเกิดจากการปัจจัยกระตุ้นในสิ่งแวดล้อม เช่นเชื้อไวรัสหรือสารพิษ ซึ่งส่งผลทำให้ระบบภูมิคุ้มกันทำงานผิดปกติ เมื่อระบบภูมิคุ้มกันทำลายไมอีลินก่อให้เกิดการอักเสบขึ้นและนำไปสู่การเกิดแผลเป็นที่เนื้อเยื่อหรือรอยโรค ซึ่งการอักเสบและเนื้อเยื่อแผลเป็นสิ่งที่ขัดขวางการส่งสัญญาณระหว่างเส้นประสาทจากสมองไปยังส่วนต่างๆของร่างกาย แม้ว่าโรคปลอกประสาทเสื่อมแข็งไม่ใช่โรคที่เกิดจากพันธุกรรม แต่หากบุคคลใดมีพ่อแม่หรือญาติเป็นโรคปลอกประสาทเสื่อมแข็ง บุคคุลนั้นก็มีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคนี้ได้เช่นกัน...

Read more

โรคโปลิโอ (Poliomyelitis) : อาการ สาเหตุ การรักษา

โรคโปลิโอ (Poliomyelitis) คือ โรคติดต่อที่เกิดจากไวรัสที่เข้าไปโจมตีระบบประสาท โดยส่วนใหญ่มักพบในเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 5 ปี โดยเด็กกลุ่มนี้มีโอกาสติดเชื้อไวรัสได้มากกว่าเด็กวัยอื่น ข้อมูลจากองค์กรอนามัยโลก (WHO) ระบุว่า 1 ในผู้ป่วยที่ติดเชื้อโปลิโอจำนวน 200 รายเป็นผู้พิการตลอดชีวิต อย่างไรก็ตามต้องขอบคุณสถาบันวิจัยโรคโปลิโอที่ได้เริ่มนำวัคซีนโปลิโอมาใช้ในปี 1988 ปัจจุบันประเทศเหล่านี้ได้รับใบอนุญาติให้ใช้วัคซีนโปลิโอฟรี  ทวีปอเมริกา ทวีปยุโรป...

Read more

โรคลักปิดลักเปิด (Scurvy) : อาการ สาเหตุ การรักษา

โรคลักปิดลักเปิด (Scurvy) เกิดจากภาวะขาดแคลนวิตามินซีอย่างรุนเเรง  วิตามินซีหรือกรดแอสคอร์บิกเป็นสารอาหารที่สำคัญมีบทบาทสำคัญในกรเสริมสร้างการทำงานของอวัยวะต่างภายในร่างกายและบำรุงฟื้นฟูอวัยวะต่างๆที่สึกหรอซึ่งการทำงานของวิตามินซีมีดังต่อไปนี้  ช่วยเสริมสร้างคอลลาเจนและโปรตีนที่ช่วยทำให้เนื้อเยื่อเกี่ยวพันต่างๆภายในร่างแข็งเเรงและมั่นคง  ช่วยส่งเสริมการทำงานของกระบวนการเผาผลาญโปรตีนและคอลเลสเตอรอล  ช่วยดูดซึมธาตุเหล็ก ส่งเสริมกระบวนการทำงานของสารต้านอนุมูลอิสระ รักษาบาดแผล ช่วยส่งเสริมการทำงานของสารสื่อประสาทอย่างเช่นโดพามีนและอิพิเนฟริน อ่านบทความนี้เพื่อเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับโรคลักปิกลักเปิด อาการของลักปิดลักเปิดมีอะไรบ้าง? วิตามินซีทำหน้าที่หลายอย่างในร่างกาย ดังนั้นถ้าหากร่างกายขาดแคลนวิตามินซีอาจทำให้มีอาการหลายอย่างเกิดขึ้น โดยปกติทั่วไปสัญญาณของโรคลักปิดลักเปิดมีอาการรุนเเรงขึ้นภายใน 4 สัปดาห์ ถ้าหากขาดแคลนวิตามินซีอย่างต่อเนื่อง อย่างไรก็โรคลักปิดลักเปิดใช้ระยะเวลา 3...

Read more

กล้ามเนื้อกระตุก (Muscle Twitching) : อาการ สาเหตุ การรักษา

กล้ามเนื้อกระตุก (Muscle twitching) คือ การเกร็งของกล้ามเนื้อขนาดเล็กในร่างกาย กล้ามเนื้อนั้นประกอบด้วยเส้นใยประสาทสำหรับการควบคุมกล้ามเนื้อนั้น การที่เส้นประสาทถูกกระตุ้นหรือทำลายอาจทำให้เส้นใยกล้ามเนื้อกระตุกได้ กระตุกกล้ามเนื้อส่วนมากจะสังเกตเห็นไม่ชัด และไม่ได้ทำให้เกิดความกังวล บางครั้งการกระตุกของกล้ามเนื้ออาจบอกถึงความผิดปกติบางอย่างที่ควรไปพบแพทย์ สาเหตุของกล้ามเนื้อกระตุก มีหลากหลายปัจจัยที่สามารถทำให้กล้ามเนื้อกระตุก ในกรณีที่กล้ามเนื้อกระตุกเล็กน้อยไม่ค่อยน่ากังวลนัก มักเป็นผลมาจากการใช้ชีวิตในประจำวัน แต่หากมีการกระตุกที่รุนแรงขึ้นควรเข้ารับการรักษาจากแพทย์ สาเหตุโดยทั่วไปของกล้ามเนื้อกระตุก สาเหตุโดยทั่วไปของกล้ามเนื้อกระตุกมีดังนี้: การกระตุกของกล้ามเนื้อ สามารถเกิดขึ้นได้หลังจากการออกกำลังกาย เพราะกรดแลคติกที่สะสมในกล้ามเนื้อนั้นส่งผลกระทบต่อแขน...

Read more

โรคลมชัก (Epilepsy) : อาการ สาเหตุ การรักษา

โรคลมชัก (Epilepsy) คือ โรคที่เกิดความผิดปกติของระบบประสาทส่วนกลางที่ควบคุมการทำงานของร่างกาย ซึ่งเป็นอาการชักที่เกิดอย่างเรื้อรัง เกิดอาการชักอย่างซ้ำๆ  อาการชักเกร็งเกิดจากการสั่งการของสมองที่เกิดขึ้นเร็วเกินไป โรคลมชักนั้นมี 2 ประเภท คือ อาการชักที่มีผลต่อทุกส่วนของสมอง ซึ่งแสดงอาการที่มีผลต่อทุกส่วนของสมอง และอาการชักที่มีผลเฉพาะบางส่วนของสมอง ซึ่งแสดงอาการที่มีผลต่อบางส่วนของสมองเท่านั้น โรคลมชักที่ไม่รุนแรงอาจไม่แสดงอาการที่เห็นชัด ซึ่งอาจใช้เวลา 2-3 วินาที ในระหว่างที่คุณนั้นไม่มีความรู้สึกใดๆ...

Read more

โรคกลัวความรัก (Philophobia) : อาการ สาเหตุ การรักษา

โรคกลัวความรัก (Philophobia) คือความกลัวในการมีความรักหรือการเชื่อมโยงทางอารมณ์กับบุคคลอื่น ซึ่งมีคุณสมบัติหลายอย่างเช่นเดียวกับโรคกลัวอื่น ๆ และอาจส่งผลกระทบต่อชีวิตของผู้ป่วยหากไม่ได้รับการรักษา ความรักสามารถเป็นสิ่งที่สวยงามและน่าทึ่ง แต่บางครั้งมันก็น่ากลัวด้วยเช่นกัน ในขณะที่ความกลัวบางอย่างถือเป็นเรื่องปกติแต่บางคนกลับกลัวการตกหลุมรัก อาการของโรคกลัวความรัก Philophobia เป็นความกลัวการมีความรัก และกลัวการตกหลุมรักอย่างไม่มีเหตุผลความหวาดกลัวจะรุนแรงมากจนรบกวนการใช้ชีวิตของคุณ อาการอาจแตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล รวมถึงปฏิกิริยาทางอารมณ์และทางกายภาพ ความรู้สึกกลัวหรือหวาดกลัวอย่างรุนแรง การหลีกเลี่ยงการเข้าใกล้กับเพศตรงข้าม เหงื่อออก หัวใจเต้นเร็ว หายใจลำบาก...

Read more

ปวดข้อมือ (Wrist pain) : สาเหตุการรักษา อาการ

ภาพรวม อาการปวดข้อมือ (Wrist pain) หรือไม่สบายที่ข้อมือ มักจะเกิดจากโรค carpal tunnel syndrome สาเหตุทั่วไปอื่น ๆ ได้แก่ การบาดเจ็บที่ข้อมือ ข้อมือเคล็ด หรือเกิดอุบัติเหตุทำให้ขือมือซ้น ข้ออักเสบและโรคเกาต์ สาเหตุของอาการปวดข้อมือ อาการหรือโรคดังต่อไปนี้เป็นอาจเป็นสาเหตุของอาการปวดข้อมือ Carpal Tunnel...

Read more

ท้าวแสนปม (Neurofibromatosis) : อาการ สาเหตุ การรักษา

ท้าวแสนปมคือ โรคท้าวแสนปม (Neurofibromatosis) คือโรคติดต่อทางพันธุกรรมที่ เกิดจากเนื้องอก บริเวณแนวเส้นประสาท ที่อยู่ในสมอง ไขสันหลัง และเส้นประสาท อาการเหล่านี้เกิดจากความผิดปกติทางพันธุกรรมหรือความผิดปกติของโครโมโซม โรคท้าวแสนปมแบ่งเป็น 3  ประเภท ซึ่งอาการทั้ง 2 ชนิดนั้นก็มีเนื้องอกเติบโตในส่วนต่างๆของร่างกาย โรคท้าวแสนปม Neurofibromatosis ชนิดที่ 1มีเนื้องอกไปเติบโตที่เนื้อเยื่อและอวัยวะส่วนต่างๆของร่างกาย...

Read more

โรคเรื้อน (Leprosy) : อาการ สาเหตุ การรักษา โรคแทรกซ้อนที่

โรคเรื้อน (Leprosy) คือ โรคติดต่อเรื้อรังที่เกิดจากเชื้อแบคทีเรีย ผู้ป่วยจะมีอาการทางผิวหนัง กล้ามเนื้อ และตามปลายประสาทต่าง ๆ เช่น มีแผล ผื่นแดง หรือผื่นสีจางตามผิวหนัง ร่วมกับอาการกล้ามเนื้ออ่อนแรง ความรู้สึกลดลง หรืออาจตาบอดและเป็นอัมพาต(Pararysis)ได้หากเชื้อมีการลุกลามรุนแรง โดยโรคนี้สามารถติดต่อสู่บุคคลอื่นจากเยื่อของเหลวที่ติดเชื้ออย่างน้ำมูกและน้ำลาย ผ่านการไอ จาม หรือการพูดคุยในระยะประชิดกับผู้ที่ติดเชื้อ เป็นโรคติดเชื้อแบคทีเรียเรื้อรังที่มีสาเหตุมาจากเชื้อแบคทีเรีย...

Read more
Page 1 of 4 1 2 4

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.