โรคข้อกระดูกเสื่อม (Osteoarthritis) : อาการ สาเหตุ การรักษา

โรคข้อกระดูกเสื่อมหรือภาษาอังกฤษเรียกว่า (Osteoarthritis) คือโรคเรื้อรังที่เกิดขึ้นในข้อต่อ ข้อต่อหมายถึงบริเวณที่กระดูกสองชิ้นต่อกัน โดยส่วนปลายของกระดูกทั้งสองชิ้นนี้มีเนื้อเยื่อที่ทำหน้าที่เป็นเกราะป้องกันอยู่เรียกว่า cartilage คือกระดูกอ่อน เมื่อเกิดโรคข้อกระดูกอักเสบเกิดขึ้นกระดูกอ่อนบริเวณนี้จะถูกทำลายทำให้ข้อกระดูกที่อยู่เชื่อมกันเกิดการเสียดสีกันจึงเป็นสาเหตุทำให้เกิดอาการเจ็บปวดและข้อต่อฝืดรวมถึงอาการอื่นๆ แม้ว่าโดยส่วนใหญ่เเล้วโรคข้อกระดูกเสื่อมมักเกิดขึ้นกับผู้สูงอายุ นอกจากนี้โรคข้อกระดูกเสื่อมยังเรียกโรคข้อเสื่อมโรคกระดูกเสื่อมตามสภาพวัยและโรคข้อต่อชำรุดหรือสึกหรอ  โรคข้อต่อเสื่อมเป็นสาเหตุทำให้เกิดการพิการได้ โดยโรคนี้เกิดขึ้นกับประชากรมากกว่า 30 ล้านคนทั้งผู้หญิงเเละผู้ชายในสหรัฐอเมริกา  บทความนี้ได้ให้ข้อมูลทุกอย่างที่คุณจำเป็นต้องทราบเกี่ยวกับโรคข้อกระดูกเสื่อมได้แก่การป้องกันเเละวิธีการรักษารวมไปถึงข้อมูลด้านอื่นๆที่เกี่ยวข้อง  สาเหตุของโรคข้อกระดูกเสื่อม  โรคข้อกระดูกเสื่อมเกิดจากข้อต่อกระดูกเกิดความเสียหาย โดยความเสียของข้อต่อที่เกิดขึ้นนี้เกิดการสะสมเพิ่มขึ้นเรื่อยๆนี่จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมอายุที่เพิ่มขึ้นจึงเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้ความเสียหายที่เกิดขึ้นในข้อต่อพัฒนาไปเป็นโรคข้อต่อกระดูกเสื่อม  นอกจากนี้ยังมีสาเหตุอื่นที่ทำให้ข้อต่อเกิดความเสียหายได้แก่การบาดเจ็บที่เคยเกิดขึ้น เช่น  กระดูกอ่อนฉีกขาด ข้อต่อกระดูกเคลื่อน  เกิดการบาดเจ็บที่เอ็นยึดกระดูก รวมถึงข้อต่อที่เกิดขึ้นมาแบบผิดปกติ โรคอ้วนและการทรงตัวผิดรูปและปัจจัยเสี่ยงบางประการเช่นประวัตครอบครัวและเพศ ปัจจัยทั้งหมดเหล่านี้ทำให้เกิดโรคข้อต่อกระดูกเสื่อมได้  โรคข้อกระดูกเสื่อมและกระดูกอ่อน กระดูกอ่อนเป็นเนื้อเยื่อที่ทนทานมีลักษณะคล้ายยางที่สามารถยืดหยุ่นได้และอ่อนนุ่มกว่ากระดูก หน้าที่ของกระดูกอ่อนคือป้องกันส่วนปลายของกระดูกภายในข้อต่อและทำให้กระดูกแต่ละชิ้นเคลื่อนที่ได้ง่ายขึ้น เมื่อกระดูกอ่อนแตกออก … Read More

กระดูกแตก (Bone fracture) อาการ สาเหตุ การรักษา

กระดูกแตกหรือกระดูกหัก (Bone Fracture) มีตั้งแต่อาการกระดูกแตกร้าวไปจนถึงกระดูกหักออกจากกัน ซึ่งกระดูกแตกสามารถเกิดขึ้นได้ทั้งแบบแนวขวางและแนวตั้ง ในกรณีที่รุนเเรงหมายถึงกระดูกที่แตกออกจากกันหลายชิ้น โดยส่วนใหญ่กระดูกแตกมีสาเหตุเกิดจากกระดูกเกิดแรงกดทับมากเกินไป  ถ้าคุณมีกระดูกแตกหักควรไปพยแพทย์ทันที  อาการกระดูกแตกเป็นอย่างไร ? โดยส่วนใหญ่เเล้วเมื่อมีกระดูกแตกเกิดขึ้นจะทำให้รู้สึกเจ็บปวดมากตั้งแต่กระดูกเริ่มแตกร้าวและอาการจะยิ่งแย่ลงเมื่อเกิดการเคลื่อนไหวหรือจับบริเวณที่เกิดอาการบาดเจ็บ ในบางกรณีอาการบาดเจ็บทำให้คุณหมดสติได้เนื่องจากคุณจะรู้สึกวิงเวียนศีรษะและหนาวสั่นจากอาการช็อกจนหมดสติ อาการอื่นๆที่เกิดขึ้นได้จากกระดูกหักได้แก่  เกิดเสียงกระดูกแตกในบริเวณที่เกิดอาการบาดเจ็บ มีอาการบวมแดงเกิดและฟกช้ำเกิดขึ้นบริเวณที่เกิดการบาดเจ็บ  ลงน้ำหนักตัวบริเวณที่เกิดอาการบาดเจ็บได้ลำบาก บริเวณที่เกิดอาการบาดเจ็บเกิดความผิดรูปต่างจากปกติ  ในบางกรณีคุณอาจสังเกตุเห็นกระดูกที่แตกออกนูนออกมาจากผิวหนัง  ความแตกต่างของกระดูกแตกมีกี่ประเภท? กระดูกหักสามารถแบ่งออกเป็น 2 ชนิดได้แก่กระดูกหักแบบปิดหรือแบบแผลเปิดและกระดูกหักแบบไม่สมบูรณ์หรือกระดูกหักแบบสมบูรณ์ กระดูกหักแบบปิด vs.กระดูกหักแบบแผลเปิด กระดูกหักแบบปิดเรียกว่ากระดูกแตกธรรมดา โดยเป็นกระดูกหักที่ไม่มีแผลทะลุผิวหนังออกมา กระดูกหักแบบแผลเปิดภาษาอังกฤษเรียกว่า compound fracture เป็นอาการกระดูกหักที่ทำให้เกิดแผลเปิดทะลุผิวหนังออกมา … Read More

เหน็บชา (Beriberi) : อาการ สาเหตุ การรักษา

เหน็บชา (Beriberi) คือ โรคที่เกิดจากการขาดวิตามินบี 1 หรือไธอามีน สามารถแบ่งได้เป็น 2 ประเภทคือ เหน็บชาเปียกและเหน็บชาแห้ง โรคเหน็บชาเปียกจะส่งผลต่อหัวใจและระบบไหลเวียนโลหิต หากรุนแรงอาจทำให้เกิดภาวะหัวใจล้มเหลว โรคเหน็บชาแห้งจะทำลายเส้นประสาท และส่งผลกระทบต่อความแข็งแรงของกล้ามเนื้อลดลง และอาจเป็นอัมพาตในที่สุด เหน็บชาหากไม่ได้รับการรักษาที่ถูกต้องสามารถส่งผลถึงชีวิต หากคุณบริโภคอาหารที่อุดมไปด้วยไธอามีนจะลดโอกาสการเป็นเหน็บชา ส่วนมากเหน็บชาจะพบในผู้ที่ดื่มแอลกอฮอล์ โรคเหน็บชาจากสาเหตุอื่น ๆ พบได้น้อย อย่างไรก็ตามโรคนี้สามารถพบได้ในผู้หญิงระหว่างการตั้งครรภ์ (hyperemesis gravidarum) ผู้ป่วย HIV และผู้ที่ศัลยกรรมลดความอ้วน อาการของเหน็บชา อาการของเหน็บชาขึ้นอยู่กับประเภท เหน็บชาเปียกจะแสดงอาการดังต่อไปนี้ … Read More

ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ (Muscle Aches and Pains): อาการ สาเหตุ การรักษา

อาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ Muscle aches (Myalgia) คือ อาการปวดที่ธรรมดามาก เพราะทุกคนสามารถมีอาการไม่สบายกล้ามเนื้อในบางช่วงเวลาได้ เนื่องจากเนื้อเยื่อของกล้ามเนื้อมีอยู่เกือบทุกส่วนของร่างกาย ทำให้อาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อสามารถเกิดได้หลายบริเวณ และก็มีสาเหตุหลายประการด้วยกัน การใช้งานกล้ามเนื้อหนักเกินไปและได้รับบาดเจ็บเป็นสาเหตุหลัก แต่ก็มีสาเหตุอื่นๆ ที่ทำให้เกิดการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อได้เช่นกัน สาเหตุหลักของอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ ผู้ที่มีอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อส่วนมากจะสามารถระบุสาเหตุได้ง่าย เนื่องจากอาการปวดกล้ามเนื้อส่วนใหญ่เกิดจากความตึงเครียด หรือการออกกำลังกายมากเกินไป และสาเหตุอื่นๆ โดยทั่วไปได้แก่ ความตึงเครียดของกล้ามเนื้อร่างกาย การใช้กล้ามเนื้อมากเกินไปในการออกกำลังกาย กล้ามเนื้อบาดเจ็บจากการทำงานหรือออกกำลังกาย ไม่อบอุ่นร่างกายก่อนการออกกำลังกาย ปัญหาด้านสุขภาพที่ทำให้เกิดอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ อาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อไม่ไม่ได้มาจากความตึงเครียด และการออกกำลังกาย อาจจะมาจากปัญหาสุขภาพบางประการได้ Fibromyalgia จะมีอาการปวดเมื่อยและปวดนานกว่า 3 … Read More

ข้อเท้าแพลง (Ankle Sprain) อาการ สาเหตุ การรักษา

อาการข้อเท้าแพลง (Ankle Sprain) หรือข้อเท้าพลิกเป็นอาการเจ็บปวดของเส้นเอ็นยึดที่เชื่อมต่อระหว่างกระดูกกับกล้ามเนื้อบริเวณข้อเท้า โดยส่วนใหญ่อาการบาดเจ็บมักเป็นจากอุบัติเหตุเมื่อข้อเท้าของคุณถูกบิดหรือหมุนในทางที่ผิดปกติ การทำแบบนี้ทำให้เส้นเอ็นยึดระหว่างข้อต่อเเละกระดูกถูกดึงหรือฉีกออก เส้นเอ็นยึดที่เชื่อมต่อระหว่างกระดูกกับกล้ามเนื้อทั้งหมดมีการเคลื่อนที่จำกัดเพื่อเป็นการรักษาควรสมดุลของข้อต่อ เมื่อเส้นเอ็นยึดรอบๆข้อเท้าถูกผลักหรือได้รับแรงกดดันผิดทางจึงเป็นสาเหตุทำให้เกิดอาการข้อเท้าเเพลง โดยส่วนใหญ่เเล้วข้อเท้าแพลงหมายถึงอาการบาดเจ็บภายในเส้นเอ็นยึดของข้อเท้า  คุณควรไปพบแพทย์เมื่อเกิดอาการข้อเท้าเเพลง จากนั้นแพทย์จะประเมินความรุนเเรงของอาการบาดเจ็บและทำการรักาาต่อไป โดยการรักษาข้อเท้าพลิกหรือแลพงอาจใช้เวลาหลายสัปดาห์หรือหลายเดือนเพื่อรักษาอาการข้อเท้าอักเสบให้หายเป็นปกติ สาเหตุของข้อเท้าแพลงเกิดจากอะไร? โดยส่วนใหญ่เเล้วอาการข้อเท้าพลิกหรือแพลงมักเกิดขึ้นเมื่อข้อเท้าเกิดการหมุนหรือบิดรวมถึงถูกแรงกดบังคับทำให้ข้อเท้าอยู่ในตำแหน่งที่ผิดปกติ ในระหว่างออกกำลังกายข้อเท้าของเราอาจถูกบิดและพับงอจึงเป็นผลทำให้เกิดการเคลื่อนไหวที่ผิดปกติเป็นสาเหตุทำให้เส้นเอ็นยึดกระดูกหรือกล้ามเนื้อบริเวณรอบๆข้อเท้าถูกดึงจนตึงหรือฉีกออก ดังนั้นอาการบวมที่ข้อเท้าจึงเกิดจากการฉีกขาดของเส้นเอ็ดนี้ คุณจะรู้สึกเจ็บปวดบริเวณที่คุณลงน้ำหนักไปที่ข้อเท้าที่เกิดการอักเสบหรือบวมด้วยเช่นกัน นอกจากเส้นเอ็นยึดกระดูกที่เกิดความเสียหายเเล้ว เส้นเอ็นกล้ามเนื้อ กระดูกอ่อนและเส้นเลือดอาจเกิดความเสียหายได้เนื่องจากข้อเท้าพลิกหรือข้อเท้าแพลง  อาการข้อเท้าเเพลงสามารถเกิดได้กับทุกคนและทุกวัยที่เป็นผู้เล่นกีฬาหรือนักกีฬา การเดินบนพื้นที่ไม่ส่ำเสมอกันหรือแม้แต่การใส่รองเท้าที่ไม่เหมาะสม ทั้งหมดนี้สามารถทำให้เกิดอาการบาดเจ็บที่ข้อเท้าได้  อาการข้อเท้าพลิกหรือแพลงมีอะไรบ้าง? เมื่อคุณมีอาการข้อเท้าพลิกหรือเเพลง คุณสามารถสังเกตุอาการได้ดังต่อไปนี้: ข้อเท้าบวม อาการกดเจ็บ มีรอยเขียวช้ำ อาการเจ็บปวด … Read More