โรคระบบกล้ามเนื้อ

ความผิดปกติของระบบกระดูกและกล้ามเนื้อคืออะไร?

ความผิดปกติของระบบกระดูกและกล้ามเนื้อ (MSDs) เป็นภาวะที่อาจส่งผลต่อกล้ามเนื้อกระดูกและข้อต่อของคุณ อาการ ได้แก่ : MSD เป็นเรื่องปกติ และความเสี่ยงในการพัฒนาจะเพิ่มขึ้นตามอายุ ความรุนแรงของ MSD อาจแตกต่างกันไป ในบางกรณีอาการเหล่านี้จะทำให้เกิดความเจ็บปวดและไม่สบายตัวซึ่งขัดขวางกิจกรรมในชีวิตประจำวัน การวินิจฉัยและการรักษาตั้งแต่เนิ่นๆอาจช่วยบรรเทาอาการและปรับปรุงแนวโน้มในระยะยาวได้

อาการของ MSD คืออะไร ?

อาการของ MSDs อาจรวมถึง:
 • อาการปวดกำเริบ
 • ข้อต่อแข็ง
 • บวม
 • ปวดเมื่อย
อาจมีผลต่อส่วนสำคัญของระบบกล้ามเนื้อและกระดูกของคุณรวมถึงสิ่งต่อไปนี้:
 • คอ
 • ไหล่
 • ข้อมือ
 • หลัง
 • สะโพก
 • ขา
 • หัวเข่า
 • เท้า
ในบางกรณีอาการของ MSD จะรบกวนกิจกรรมประจำวันเช่นการเดินหรือการพิมพ์ คุณอาจเคลื่อนไหวได้ในช่วง จำกัด หรือมีปัญหาในการทำงานประจำ

สาเหตุ MSDs คืออะไร ?

อาการ MSDs อาจได้รับผลกระทบจาก:
 • อายุ
 • อาชีพ
 • ระดับกิจกรรม
 • ไลฟ์สไตล์
 • ประวัติครอบครัว
กิจกรรมบางอย่างอาจทำให้ระบบกล้ามเนื้อและกระดูกของคุณสึกหรอและนำไปสู่ ​​MSDs ซึ่งรวมถึง:
 • นั่งในตำแหน่งเดิมที่คอมพิวเตอร์ทุกวัน
 • การเคลื่อนไหวซ้ำ ๆ
 • ยกน้ำหนักมาก
 • รักษาท่าทางที่ไม่ดีในที่ทำงาน

MSD ได้รับการวินิจฉัยอย่างไร ?

แผนการรักษาของคุณจะแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับสาเหตุของอาการของคุณ ดังนั้นสิ่งสำคัญคือต้องได้รับการวินิจฉัยที่ถูกต้อง หากคุณมีอาการของ MSD ให้นัดหมายกับแพทย์ของคุณ การวินิจฉัยสภาวะของพวกเขาอาจดำเนินการทดสอบทางกายภาพ พวกเขาจะตรวจสอบ: นอกจากนี้ยังอาจทดสอบปฏิกิริยาตอบสนองของคุณ ปฏิกิริยาตอบสนองที่ผิดปกติอาจบ่งบอกถึงความเสียหายของเส้นประสาท แพทย์ของคุณอาจมีการทดสอบโดยการฉายรังสี เช่นเอ็กซเรย์หรือการสแกน MRI การทดสอบเหล่านี้สามารถช่วยตรวจกระดูกและเนื้อเยื่ออ่อนของคุณได้ นอกจากนี้ยังอาจสั่งให้ตรวจเลือดเพื่อตรวจหาโรครูมาติกเช่น RA

MSD ได้รับการรักษาอย่างไร ?

แพทย์ของคุณจะแนะนำแผนการรักษาตามการวินิจฉัยและความรุนแรงของอาการของคุณ เพื่อจัดการกับความเจ็บปวดเป็นครั้งคราวพวกเขาอาจแนะนำให้ออกกำลังกายในระดับปานกลางและยาที่ไม่ต้องสั่งโดยแพทย์เช่นไอบูโพรเฟนหรืออะเซตามิโนเฟน สำหรับอาการที่รุนแรงขึ้นอาจสั่งจ่ายยาเพื่อลดการอักเสบและความเจ็บปวด ในบางกรณีอาจแนะนำให้ทำกายภาพบำบัด กิจกรรมบำบัดหรือทั้งสองอย่าง การบำบัดเหล่านี้สามารถช่วยให้คุณเรียนรู้วิธีจัดการกับความเจ็บปวดและความรู้สึกไม่สบาย รักษาความแข็งแรงและการเคลื่อนไหวของคุณ และปรับกิจกรรมและสภาพแวดล้อมในชีวิตประจำวันของคุณ

คุณจะป้องกัน MSD ได้อย่างไร?

ความเสี่ยงในการเป็นโรค MSD จะเพิ่มขึ้นตามอายุ กล้ามเนื้อกระดูกและข้อต่อของคุณจะเสื่อมลงตามธรรมชาติเมื่อคุณอายุมากขึ้น แต่นั่นไม่ได้หมายความว่า MSD เป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ การดูแลร่างกายตลอดวัยจะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดความผิดปกติเหล่านี้ได้ การพัฒนาพฤติกรรมการใช้ชีวิตที่ดีต่อสุขภาพตอนนี้เป็นสิ่งสำคัญ การออกกำลังกายและการยืดกล้ามเนื้อเป็นประจำสามารถช่วยให้กระดูกข้อต่อและกล้ามเนื้อแข็งแรง สิ่งสำคัญคือต้องทำกิจกรรมประจำวันให้เสร็จสิ้นด้วยวิธีที่ปลอดภัย รักษาท่าทางที่ถูกต้แงเพื่อป้องกันอาการปวดหลัง ระมัดระวังในการหยิบจับของหนักและพยายามเคลื่อนไหวซ้ำ ๆ ให้น้อยที่สุด สอบถามแพทย์ของคุณสำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับวิธีการรักษาระบบกล้ามเนื้อและกระดูกและลดความเสี่ยงของโรค MSD

กระดูกสะโพกหัก (Broken Hip) : อาการ สาเหตุ การรักษา

กายวิภาคของสะโพก กระดูกสะโพกหัก (Broken Hip) เป็นภาวะที่ร้ายแรงในผู้ป่วยทุกช่วงอายุ และหากเกิดขึ้นแล้ว เกือบทุกเคสจะต้องเข้ารับการผ่าตัดเท่านั้น ภาวะแทรกซ้อนจากภาวะสะโพกหักอาจเป็นอันตรายถึงชีวิตต่อผู้ป่วยได้ สะโพกเป็นอวัยวะที่อยู่ส่วนบนของโคนขาและเป็นส่วนหนึ่งของกระดูกเชิงกราน ส่วนภาวะที่กระดูกสะโพกหักมักจะเป็นการหักที่ส่วนบนของโคนขาหรือกระดูกต้นขา ทั้งนี้ ช่วงสะโพกจะมีข้อต่อ ซึ่งเป็นจุดที่กระดูกตั้งแต่สองชิ้นขึ้นไปมาต่อกัน และสะโพกยึดกันได้เพราะข้อต่อที่ใช้ลูกลื่นกลมรองรับอยู่ในเบ้า โดยลูกลื่นกลมดังกล่าวจะอยู่ส่วนหัวของโคนขา และเบ้าเป็นส่วนโค้งของกระดูกเชิงกรานที่เรียกว่า อะซีตาบูลัม โครงสร้างของสะโพกช่วยให้เคลื่อนไหวได้หลากหลายกว่าข้อต่อประเภทอื่น ๆ เช่น...

Read more

ไหล่หลุด (Shoulder Dislocation) : อาการ สาเหตุ การรักษา

อาการไหล่หลุด อาการเจ็บไหล่ที่ไม่สามารถอธิบายได้สามารถเกิดขึ้นได้จากหลายๆปัจจัย ภาวะไหล่หลุด (Shoulder Dislocation) ในบางรายอาจชี้เฉพาะว่าเป็นภาวะไหล่หลุดได้ง่ายๆเพียงแค่ส่องกระจกดูเท่านั้น  เพราะรูปร่างของไหล่จะผิดแปลกไป อาจเกิดก้อนปูดนูนที่ไม่สามารถอธิบายได้ ส่วนใหญ่ที่เกิดภาวะนี้มักจะมีอาการที่สามารถชี้ชัดได้อย่างชัดเจน เช่นมีการบวมและเจ็บปวดอย่างรุนแรง ภาวะไหล่หลุดอาจเป็นสาเหตุของกล้ามเนื้อหดเกร็ง หากยิ่งไม่สามารถควบคุมการเคลื่อนไหวนั้นได้ความเจ็บปวดก็จะยิ่งแย่มากขึ้น อาการปวดจะขึ้นลงไล่ไปทั้งแขน  โดยเริ่มจากหัวไหล่และไล่ขึ้นไปส่วนคอด้านบน เมื่อไรควรไปพบแพทย์ หากพบว่ามีอาการไหล่หลุด ควรรีบไปพบแพทย์โดยด่วนเพื่อป้องกันอาการปวดและบาดเจ็บในระยะยาว ในระหว่างรอพบแพทย์ ไม่ควรพยายามเคลื่อนหัวไหล่กลับคืนตำแหน่งเดิมด้วยตัวเองหากคุณพยายามจะทำเช่นนั้นอาจทำให้เกิดความเสียหายต่อเส้นประสาท เอ็น...

Read more

ปวดน่อง (Calf Pain) : อาการ สาเหตุ การรักษา

ปวดน่องคืออะไร  อาการปวดน่อง (Calf Pain) เป็นอาการปวดที่สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน น่องประกอบด้วยกล้ามเนื้อ 2 มัดคือ Gastrocnemius และ Soleus กล้ามเนื้อเหล่านี้มาบรรจบกันที่เอ็นร้อยหวายซึ่งยึดติดกับส้นเท้าโดยตรง เราจะใช้กล้ามเนื้อเหล่านี้เมื่อมีการเคลื่อนไหวขาหรือเท้า อาการปวดน่องแตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล แต่โดยทั่วไปแล้วจะรู้สึกปวด และบางครั้งมีอาการตึงที่ด้านหลังของขาส่วนล่าง อาการที่อาจบ่งบอกถึงภาวะที่รุนแรงขึ้น ได้แก่ : บวม...

Read more

ปวดกระดูก (Bone Pain) : อาการ สาเหตุ การรักษา

การปวดกระดูก (Bone Pain) คือ ความเจ็บปวด ในกระดูกอย่างน้อยหนึ่งชิ้น อาการนี้แตกต่างจากอาการปวดกล้ามเนื้อและข้อเนื่องจากอาการปวดนั้นสามารถเกิดขึ้นในขณะที่คุณเคลื่อนไหว หรือไม่ได้เคลื่อนไหวอยู่ก็ตาม ความเจ็บปวดมักเกี่ยวข้องกับโรคที่มีผลต่อโครงสร้างของกระดูก บางคนอาจจะปวดกระดูกทั้งตัว หรือปวดกระดูกแขน สาเหตุของการปวดกระดูกคืออะไร มีหลากหลายสาเหตุที่สามารถก่อให้เกิดอาการปวดในกระดูกได้ เช่น การบาดเจ็บ โดยทั่วไปอาการปวดกระดูกนี้สามารถเกิดขึ้นได้จากสาเหตุของอาการบาดเจ็บ เช่นอุบัติเหตุทางรถยนต์ หรือการหกล้ม ซึ่งอาจจะก่อให้เกิดภาวะกระดูกแตก หัก...

Read more

เอ็นอักเสบ (Tendinitis) : อาการ สาเหตุ การรักษา

เอ็นอักเสบ (Tendinitis) คือ การระคายเคืองหรืออักเสบของเส้นเอ็นที่ยึดระหว่างข้อต่อ ทำให้เกิดอาการปวดเฉียบพลัน และอ่อนแรง ทำให้ยากต่อการเคลื่อนย้ายข้อต่อที่ได้รับผลกระทบ เส้นเอ็นใด ๆ ก็สามารถเกิดการอักเสบได้ แต่ส่วนมากมักจะเกิดขึ้นที่ไหล่ เข่า ข้อศอก ส้นเท้าหรือข้อมือ อาการเอ็นอักเสบมักเกิดในบุคคลต่อไปนี้ ไหล่ของนักว่ายน้ำ เข่าของจัมเปอร์ ไหล่ของนักขว้างจักร ข้อศอกของนักกอล์ฟ ข้อศอกของนักเทนนิส...

Read more

ผีอำ (Sleep Paralysis) : อาการ สาเหตุ การรักษา

อาการผีอำ ( Sleep Paralysis) เป็นภาวะที่เกิดขึ้นเมื่อสูญเสียการทำงานของกล้ามเนื้อ อาการผีอำมักเกิดขึ้นเมื่อ กำลังนอนหลับ ง่วงนอนในระยะสั้นๆ ขณะกำลังตื่นนอน อาการผีอำเป็นอาการทั่วไปที่เกิดขึ้นในขณะนอนหลับ นักวิจัยได้ทำการประเมินพบว่ามีผู้คนประมาณ 5-40 เปอร์เซ็นต์เคยมีประสบการณ์นี้  อาการผีอำอาจเกิดขึ้นร่วมกับความผิดปกติในการนอนหลับอย่างอื่นที่เรียกว่าโรคลมหลับ  โรคลมหลับเป็นความผิดปกติของการนอนหลับเรื้อรังที่มีสาเหตุเกิดจากอาการง่วงนอนมากเกินไป ส่งผลทำให้เกิดภาวะ “ลมหลับ” ตลอดทั้งวัน อย่างไรก็ตามผู้ที่ไม่ได้เป็นโรคลมหลับยังคงเคยมีอาการผีอำ  โดยปกติเเล้วอาการผีอำไม่อันตราย...

Read more

หลังค่อม (Humpback) : อาการ สาเหตุ การรักษา

โรคกระดูกหลังโก่งหรือที่เรียกว่าหลังงอและหลังค่อม ภาษาอังกฤษเรียกว่า (Humpback) เป็นโรคที่เกิดขึ้นบริเวณกระดูกไขสันหลังส่วนบนที่มีความโค้งมากเกินไป แผ่นหลังส่วนบนหรือกระดูกสันหลังส่วนอกมีลักษณะโค้งตามธรรมชาติเพียงเล็กน้อย โดยธรรมชาติเเล้วกระดูกสันหลังจะเริ่มมีส่วนโค้งที่บริเวณคอ หลังส่วนบนและส่วนล่างเพื่อช่วยรองรับแรงกระเเทกและช่วยพยุงน้ำหนักของศีรษะ โรคกระดูกหลังโก่งเกิดขึ้นเมื่อมุมโค้งตามธรรมชาติมีความโค้งมากกว่าปกติ   ถ้าคุณเป็นโรคหลังค่อม คุณจะสามารถสังเกตุเห็นความโค้งของกระดูกสันหลังที่หลังส่วนบนของคุณ เมื่อมองจากด้านข้างเเล้วหลังส่วนบนของคุณจะมีความโค้งหรือยื่นออกมาได้อย่างเห็นชัดเจน นอกจากนี้ผู้ที่มีอาการกระดูกหลังโก่งยังมีอาการดัวงอและอาการไหล่ห่ออีกด้วย โรคกระดูกหลังโก่งทำให้เกิดแรงกดดันอย่างมากที่บนกระดูกไขสันหลังจึงทำให้เกิดอาการเจ็บปวดและหายใจลำบากเนื่องจากมีเเรงกดทับบนปอด   ลองดู Movinix capsules และ Flexadel gel...

Read more

กระดูกแตก (Bone Fracture) : อาการ สาเหตุ การรักษา

กระดูกแตกหรือกระดูกหัก (Bone Fracture) มีตั้งแต่อาการกระดูกแตกร้าวไปจนถึงกระดูกหักออกจากกัน ซึ่งกระดูกแตกสามารถเกิดขึ้นได้ทั้งแบบแนวขวางและแนวตั้ง ในกรณีที่รุนเเรงหมายถึงกระดูกที่แตกออกจากกันหลายชิ้น โดยส่วนใหญ่กระดูกแตกมีสาเหตุเกิดจากกระดูกเกิดแรงกดทับมากเกินไป  ถ้าคุณมีกระดูกแตกหักควรไปพยแพทย์ทันที  อาการกระดูกแตกเป็นอย่างไร ? โดยส่วนใหญ่เเล้วเมื่อมีกระดูกแตกเกิดขึ้นจะทำให้รู้สึกเจ็บปวดมากตั้งแต่กระดูกเริ่มแตกร้าวและอาการจะยิ่งแย่ลงเมื่อเกิดการเคลื่อนไหวหรือจับบริเวณที่เกิดอาการบาดเจ็บ ในบางกรณีอาการบาดเจ็บทำให้คุณหมดสติได้เนื่องจากคุณจะรู้สึกวิงเวียนศีรษะและหนาวสั่นจากอาการช็อกจนหมดสติ อาการอื่นๆที่เกิดขึ้นได้จากกระดูกหักได้แก่  เกิดเสียงกระดูกแตกในบริเวณที่เกิดอาการบาดเจ็บ มีอาการบวมแดงเกิดและฟกช้ำเกิดขึ้นบริเวณที่เกิดการบาดเจ็บ  ลงน้ำหนักตัวบริเวณที่เกิดอาการบาดเจ็บได้ลำบาก บริเวณที่เกิดอาการบาดเจ็บเกิดความผิดรูปต่างจากปกติ   ลองดู Movinix...

Read more

เหน็บชา (Beriberi) : อาการ สาเหตุ การรักษา

เหน็บชา (Beriberi) คือ โรคที่เกิดจากการขาดวิตามินบี 1 หรือไธอามีน สามารถแบ่งได้เป็น 2 ประเภทคือ เหน็บชาเปียกและเหน็บชาแห้ง โรคเหน็บชาเปียกจะส่งผลต่อหัวใจและระบบไหลเวียนโลหิต หากรุนแรงอาจทำให้เกิดภาวะหัวใจล้มเหลว โรคเหน็บชาแห้งจะทำลายเส้นประสาท และส่งผลกระทบต่อความแข็งแรงของกล้ามเนื้อลดลง และอาจเป็นอัมพาตในที่สุด เหน็บชาหากไม่ได้รับการรักษาที่ถูกต้องสามารถส่งผลถึงชีวิต หากคุณบริโภคอาหารที่อุดมไปด้วยไธอามีนจะลดโอกาสการเป็นเหน็บชา ส่วนมากเหน็บชาจะพบในผู้ที่ดื่มแอลกอฮอล์ โรคเหน็บชาจากสาเหตุอื่น ๆ...

Read more

ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ (Muscle Aches and Pains): อาการ สาเหตุ การรักษา

อาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ Muscle aches (Myalgia) คือ อาการปวดที่ธรรมดามาก เพราะทุกคนสามารถมีอาการไม่สบายกล้ามเนื้อในบางช่วงเวลาได้ เนื่องจากเนื้อเยื่อของกล้ามเนื้อมีอยู่เกือบทุกส่วนของร่างกาย ทำให้อาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อสามารถเกิดได้หลายบริเวณ และก็มีสาเหตุหลายประการด้วยกัน การใช้งานกล้ามเนื้อหนักเกินไปและได้รับบาดเจ็บเป็นสาเหตุหลัก แต่ก็มีสาเหตุอื่นๆ ที่ทำให้เกิดการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อได้เช่นกัน สาเหตุหลักของอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ ผู้ที่มีอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อส่วนมากจะสามารถระบุสาเหตุได้ง่าย เนื่องจากอาการปวดกล้ามเนื้อส่วนใหญ่เกิดจากความตึงเครียด หรือการออกกำลังกายมากเกินไป และสาเหตุอื่นๆ โดยทั่วไปได้แก่ ความตึงเครียดของกล้ามเนื้อร่างกาย...

Read more
Page 1 of 3 1 2 3

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.