ครรภ์ไข่ปลาอุก

ครรภ์ไข่ปลาอุก (Molar Pregnancy) : อาการ สาเหตุและการรักษา

โรคตั้งครรภ์ไข่ปลาอุก (Molar Pregnancy) เกิดขึ้นเมื่อรกในครรภ์เกิดขึ้นไม่สมบูรณ์และกลายเป็นเนื้องอกอยู่ในรังไข่แทน นอกจากนี้รกที่เกิดขึ้นอย่างไม่สมบูรณ์นี้ยังกลายเป็นถุงน้ำขนาดใหญ่ขึ้นเรียกว่าก้อนซีสต์ ผู้หญิงตั้งครรภ์มีโอกาสเกิดโรคตั้งครรภ์ไข่ปลาอุก 1 คนต่อผู้หญิงที่ตั้งครรภ์จำนวน 1,000 คนซึ่งคิดเป็น 1% 

การตั้งครรภ์เกิดขึ้นเมื่อไข่เกิดการปฏิสนธิและฝั่งตัวลงบนเยื่อบุมดลูก บางครั้งในระยะเริ่มต้นของการตั้งครรภ์นี้อาจเกิดการผสมผสานกันของเซลล์เกิดขึ้น เมื่อสิ่งนี้เกิดขึ้นทำให้การตั้งครรภ์ไม่สมบูรณ์ ซึ่งเป็นสิ่งที่ทำให้คุณแม่หัวใจแตกสลาย แม้ว่าจะไม่ได้เป็นความผิดของใครก็ตาม

กำลังโหลด

การตั้งครรภ์ชนิดนี้ไม่มีตัวอ่อนที่เจริฐเติบโตขึ้นอีกต่อไปเนื่องจากรกไม่สามารถนำอาหารไปหล่อเลี้ยงตัวอ่อนได้ มีบางกรณีที่พบได้น้อยมากที่การตั้งครรภ์ดังกล่าวทำให้สุขภาพของคุณแม่เกิดอันตรายได้ 

โรคตั้งครรภ์ไข่ปลาอุกมีชื่อเรียกอีกอย่างว่าครรภ์ไข่ปลาอุกหรือโรคมะเร็งไข่ปลาอุกหรือมะเร็งเนื้อรก คุณอาจมีภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ แม้ว่าคุณเคยตั้งครรภ์มาก่อนแล้ว ข่าวดีคือคุณสามารถหายเป็นปกติได้ และสามารถตั้งครรภ์สำเร็จได้หลังจากการตั้งครรภ์ไข่ปลาอุก 

Molar Pregnancy

สาเหตุของโรคตั้งครรภ์ไข่ปลาอุก

คุณไม่สามารถควบคุมไม่ให้เกิดการตั้งครรภ์ไข่ปลาอุกได้ เนื่องจากการตั้งครรภ์ชนิดนี้ไม่ได้เกิดขึ้นจากการกระทำใดๆก็ตามของคุณ การตั้งครรภ์ชนิดนี้สามารถเกิดขึ้นกับผู้หญิงทุกคนและเชื้อชาติรวมถึงคนทุกวัยที่มีประวัติแตกต่างกัน

บางครั้งการตั้งครรภ์ปลาอุกสามารถเกิดจากการผสมผสานกันของสารพันธุกรรมในระดับ DNA ผู้หญิงส่วนใหญ่มีไข่หลายแสนใบ ซึ่งใบบางใบเกิดขึ้นไม่สมบูรณ์ โดยปกติไข่ที่ไม่สมบูรณ์จะแตกสลายและถูกร่างกายขับออกมา

เมื่อไข่ที่ไม่สมบูรณ์เกิดการปฏิสนธิกับอสุจิ การปฏิสนธิจะสิ้นสุดลงด้วยการได้รับยีนส์จากพ่อแต่ไม่มียีนส์จากแม่จึงเป็นสาเหตุทำให้เกิดการตั้งครรภ์ไข่ปลาอุกได้

กำลังโหลด

เช่นเดียวกันถ้าหากอสุจิไม่สมบูรณ์หรือมีอสุจิมากกว่า 1 ตัวเข้าไปปฏิสนธิกับไข่ที่สมบูรณ์สามารถทำให้เกิดการตั้งครรภ์ไข่ปลาอุกได้เช่นกัน

อาการของการตั้งครรภ์ไข่ปลาอุกเป็นอย่างไร

ตอนแรกการตั้งครรภ์ไข่ปลาอุกมีความรู้สึกเหมือนกับการตั้งครรภ์ทั่วไป อย่างไรก็ตามเมื่อคุณรู้สึกว่ามีความผิดปกติเกิดขึ้น คุณอาจมีอาการที่แตกต่างออกไป 

  • มีเลือดออก คุณอาจเห็นเลือดสีแดงหรือสีน้ำตาลดำไหลออกมาในช่วงระหว่างไตรมาตราแรกของการตั้งครรภ์ (ระยะตั้งครรภ์ถึง 13 สัปดาห์)  ถ้าหากคุณมีโอกาสเป็นเกิดการตั้งครรภ์ไข่ปลาอุกมากขึ้นอย่างสมบูรณ์ เลือดที่ไหลออกมาอาจมีลักษณะเป็นก่อนซีสต์เหมือนลูกองุ่น (ก้อนเนื้อเยื่อ)
  • มีค่า hCG สูงและมีอาการคลื่นไส้อาเจียนอย่างรุนเเรง ฮอร์โมน hCG เกิดมาจากรกเป็นฮอร์โมนที่ทำให้ผู้หญิงตั้งครรภ์เกิดอาการคลื่นไส้และอาเจียนหลายครั้ง สำหรับการตั้งครรภ์ไข่ปลาอุกอาจมีเนื้อเยื่อรกเกิดขึ้นมากกว่าปกติ ซึ่งระดับฮอร์โมน hCG ที่สูงขึ้นทำให้เกิดอาการคลื่นไส้อาเจียนอย่างรุนเเรง    
  • อาการเจ็บปวดที่อุ้งเชิงกรานและเกิดแรงกดทับ อาการนี้เกิดขึ้นเนื่องจากเนื้อเยื่อที่เกิดการตั้งครรภ์ปลาอุกมีการเจริญเติบโตที่ผิดปกติโดยเฉพาะในการตั้งครรภ์ไตรมาตที่สอง ท้องของคุณจะมีขนาดใหญ่มากกว่าการตั้งครรภ์ในระยะเเรก นอกจากนี้หน้าท้องจะใหญ่ขึ้นอย่างรวดเร็วจึงทำให้เกิดอาการเจ็บปวดจากเเรงกดทับได้

นอกจากนี้แพทย์ยังสามารถตรวจพบสัญาณอื่นได้แก่

ทางเลือกในการรักษาสำหรับโรคตั้งครรภ์ไข่ปลาอุกมีอะไรบ้าง

การตั้งครรภ์ไข่ปลาอุกเป็นการตั้งครรภ์ที่ผิดปกติ คุณจำเป็นต้องได้รับการรักษาเพื่อป้องกันภาวะแทรกซ้อน คุณรู้สึกดีใจเมื่อผลลัพธ์ของการตรวจครรภ์ออกมาเป็นบวก 

ด้วยการรักษาที่ถูกต้องเหมาะสม คุณสามารถตั้งครรภ์สำเร็จและคลอดบุตรที่มีสุขภาพแข็งเเรงได้

วิธีการรักษาการตั้งครรภ์ปลาอุกมีมากกว่าหนึ่งวิธีซึ่งได้แก่

การขูดมดลูก (D&C) 

สำหรับการขูดมดลูก แพทย์จะทำการขูดมดลูกเพื่อนำมะเร็งไข่ปลาออกด้วยการผ่าตัดเปิดปากมดลูกออกจากนั้นจะใช้เครื่องดูดสูญญากาศทางการแพทย์ขูดเนื้อเยื่อที่เป็นอันตรายออก

คุณอาจรู้สึกง่วงหรือรู้สึกชาบริเวณก่อนการขูดมดลูก แม้ว่าบางครั้งการขูดมดลูกสามารถรักษาผู้ป่วยนอกที่คลีนิคนอกเวลาของแพทย์ได้ แต่สำหรับการขูดมดลูกเพื่อรักษาการตั้งครรภ์ไข่ปลาอุกจำเป็นต้องทำการรักษาผู้ป่วยในโรงพยาบาลเท่านั้น

การทำเคมีบำบัด

ถ้าหากคุณเกิดการตั้งครรภ์ไข่ปลากอุกที่มีความเสี่ยงสูงต่อการเกิดโรคมะเร็งหรือครรภ์ไข่ปลาอุกเกิดจากการดูแลสุขภาพที่ไม่เหมาะสมเนื่องจากสาเหตุใดก็ตาม คุณอาจได้รับการรักษาด้วยการทำเคมีบำบัดหลังจากขูดมดลูก ซึ่งคุณมีโอกาสได้รับการทำเคมีบำบัดเพิ่มมากขึ้น ถ้าหากระดับฮอร์โมน hCG ไม่สูงขึ้นเมื่อเวลาผ่านไป

การตัดมดลูกออกทางหน้าท้อง

การตัดมดลูกออกทางหน้าท้องเป็นการผ่าตัดเพื่อมดลูกออกทั้งหมด ถ้าหากคุณไม่ต้องการตั้งครรภ์อีกครั้ง คุณสามารถเลือกวิธีการรักษาประเภทนี้

คุณจะได้รับยาสลบสำหรับการผ่าตัดนำมดลูกออก อย่างไรก็ตามการผ่าตัดชนิดนี้ไม่ใช่วิธีรักษาการตั้งครรภ์ไข่ปลาอุกตามปกติ

การฉีด RhoGAM

ถ้าหากคุณมีหมู่เลือด Rh ลบ คุณจะได้รับการฉีดยาที่เรียกว่า RhoGAM ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการรักษา เพื่อป้องกันภาวะเเทรกซ้อนที่เกิดขึ้นจากการสร้างแอนติบอดี้ที่เกี่ยวข้อง ควรตรวจกรุ๊ปเลือดของตัวเองให้มั่นใจและควรแจ้งให้แพทย์มราบถ้าหากคุณมีกรุ๊ปเลือด A-, O-, B-, หรือ AB-

หลังจากการรักษา

หลังจากนำไข่ปลาอุกออกจากมดลูก คุณจะได้รับการตรวจเลือดและสังเกตุอาการ สิ่งสำคัญที่สุดคือควรมั่นใจว่าไม่มีเนื้อเยื่อของไข่ปลาอุกหลงเหลืออยู่ภายในมดลูก

กรณีที่พบได้น้อยมากที่ไข่ปลาอุกอาจกลับมาเกิดขึ้นอีกครั้งเนื่องจากเป็นก้อนเนื้อมะเร็งชนิดหนึ่ง แพทย์จะทำการตรวจระดับฮอร์โมน hCG และตรวจภายในรังไข่ของคุณภายใน 1 ปีหลังจากการรักษา 

การรักษามะเร็งไข่ปลาอุกระยะสุดท้าย

ย้ำอีกครั้งว่าการเกิดมะเร็งไข่ปลาอุกในขณะตั้งครรภ์เป็นโรคที่พบได้ยากมาก โดยส่วนใหญ่เเล้วโรคมะเร็งชนิดนี้สามารถรักษาได้และมีอัตรารอดชีวิตสูงถึง 90%


นี่คือแหล่งที่มาของบทความของเรา


เนื้อหาและรีวิวมาจากผู้เชี่ยวชาญ โดย Bupa team

เกี่ยวกับผู้แต่ง


Leave a Reply