โรคไข้กาฬหลังแอ่น

โรคไข้กาฬหลังแอ่น (Meningococcemia) : อาการ สาเหตุ การรักษา

โรคไข้กาฬหลังแอ่น (Meningococcemia) คือ การติดเชื้อที่หายาก จากแบคทีเรีย Neisseria meningitidis เป็นแบคทีเรียชนิดเดียวที่ทำให้เกิดเยื่อหุ้มสมองอักเสบ

เมื่อแบคทีเรียติดเชื้อที่เยื่อหุ้มสมองและไขสันหลังเรียกว่าเยื่อหุ้มสมองอักเสบ เมื่อการติดเชื้อยังคงอยู่ในเลือด แต่ไม่ติดเชื้อในสมองหรือไขสันหลังเรียกว่า meningococcemia

กำลังโหลด

นอกจากนี้ยังยังสามารถทำให้เกิดเยื่อหุ้มสมองอักเสบ ในเวลาเดียวกัน ในกรณีนี้แบคทีเรียจะปรากฏในกระแสเลือดก่อน จากนั้นจึงผ่านเข้าสู่สมอง

Neisseria meningitidis มีอยู่ทั่วไปในระบบทางเดินหายใจส่วนบน และอาจไม่ทำให้เจ็บป่วยเสมอไป แม้ว่าใคร ๆ ก็สามารถเป็นโรคไข้กาฬหลังแอ่นได้ แต่มักพบในทารก และผู้ใหญ่

การติดเชื้อจาก Neisseria meningitidis ไม่ว่าจะกลายเป็นเยื่อหุ้มสมองอักเสบหรือไม่ ถือเป็นภาวะฉุกเฉินทางการแพทย์ ที่ต้องได้รับการรักษาโดยทันที

Meningococcemia

อาการไข้กาฬหลังแอ่น

อาการโรคไข้กาฬหลังแอ่นในระยะแรกจะไม่แสดงมากนัก ได้แก่

และเมื่อโรคกำลังพัฒนาต่อไป จะปรากฏอาการต่อไปนี้ต่อ

กำลังโหลด
  • ลิ่มเลือด
  • มีเลือดออกใต้ผิวหนังเป็นหย่อม ๆ
  • ง่วง
  • ช็อก

อาการของโรคไข้กาฬหลังแอ่นคล้ายกับอาการโรคอื่น ๆ เช่น ไข้ Rocky Mountain (RMSF) อาการช็อกจากพิษ (TSS) และไข้รูมาติก (RF) 

สาเหตุของไข้กาฬหลังแอ่น

Neisseria meningitidis เป็นสาเหตุของโรคไข้กาฬหลังแอ่นสามารถอาศัยอยู่ในระบบทางเดินหายใจส่วนบนได้อย่างไม่เป็นอันตราย การสัมผัสกับเชื้อโรคนี้ไม่เพียงพอที่จะทำให้เกิดโรค คนทั่วไป 10 เปอร์เซ็นต์ มีแบคทีเรียเหล่านี้ แต่พบผู้ป่วยน้อยกว่า 1 เปอร์เซ็นต์

ผู้ที่ติดเชื้อนี้สามารถแพร่เชื้อแบคทีเรียผ่านการไอและจาม

การรักษาไข้กาฬหลังแอ่น

ผู้ป่วยไข้กาฬหลังแอ่นต้องได้รับการรักษาทันที จำเป็นต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล และพักฟื้นในห้องแยกเพื่อป้องกันไม่ให้แบคทีเรียแพร่กระจาย

ผู้ป่วยจะได้รับยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ เพื่อจัดการกับการติดเชื้อ โดยได้รับเป็นรูปของเหลวทางหลอดเลือดดำ (IV)

การรักษาอื่น ๆ ขึ้นอยู่กับอาการที่ผู้ป่วยมี หากผู้ป่วยมีปัญหาในการหายใจ จะได้รับออกซิเจน หากความดันโลหิตของผู้ป่วยต่ำเกินไป แพทย์จะให้ยา Fludrocortisone และ midodrine เป็นยาที่ใช้ในการรักษาความดันโลหิตต่ำ

โรคไข้กาฬหลังแอ่นทำให้เลือดออกผิดปกติ เมื่อผู้ป่วยมีอาการนี้ แพทย์จะทำการบำบัดทดแทนเกล็ดเลือด

ในบางกรณีแพทย์จะให้ยาปฏิชีวนะป้องกันโรคแก่ผู้ใกล้ชิดแม้ว่าจะไม่มีอาการก็ตาม วิธีนี้สามารถป้องกันไม่ให้เกิดโรคได้ ยาปฏิชีวนะที่แพทย์ให้ได้แก่ Rifampin (Rifadin), Ciprofloxacin (Cipro) หรือ Ceftriaxone (Rocephin)


นี่คือแหล่งที่มาของบทความของเรา


เนื้อหาและรีวิวมาจากผู้เชี่ยวชาญ โดย Bupa team

เกี่ยวกับผู้แต่ง


Leave a Reply