ตาแพ้แสง

ตาแพ้แสง (Light Allergy Eyes) :อาการ สาเหตุ การรักษา

ตาแพ้แสง (Light Allergy Eyes)  คืออาการที่ดวงตาเกิดอาการเจ็บปวดเมื่อโดนแสงจ้ากระทบดวงตา หรือที่เรียกอีกอย่างหนึ่งว่า Photophobia เป็นอาการที่สามารถเกิดขึ้นได้ทั่วไป แต่อาการนั้นอาจจะมีตั้งแต่ขั้นเล็กน้อยไปจนถึงขั้นภาวะฉุกเฉินทางการแพทย์

ในกรณีที่ไม่รุนแรงอาการตาแพ้แสงอาจจะทำให้คุณต้องหรี่ตาในห้องที่มีแสงสว่างจ้าหรือขณะอยู่ท่ามกลางแสงแดดนอกบ้าน ในกรณีที่รุนแรงอาจจะทำให้เกิดความเจ็บปวดมากเมื่อดวงตาสัมผัสกับแสงเกือบทุกประเภท

กำลังโหลด

Light Allergy Eyes

สาเหตุและอาการของการแพ้แสง

ไมเกรน

อาการตาแพ้แสงเป็นหนึ่งในอาการที่พบได้บ่อยในผู้ป่วยที่เป็นไมเกรน ไมเกรนทำให้เกิดอาการปวดศีรษะอย่างรุนแรง ซึ่งอาจเกิดจากปัจจัยหลายประการ เช่น การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน อาหาร ความเครียดและการเปลี่ยนแปลงของสิ่งแวดล้อม อาการคลื่นไส้และอาเจียน

โรคทางสมอง

อาการตาแพ้แสงโดยส่วนใหญ่แล้วมักเกี่ยวข้องกับโรคบางอย่างที่ส่งผลต่อสมอง เช่น :

ไข้สมองอักเสบ

โรคไข้สมองอักเสบเกิดขึ้นเมื่อสมองของคุณอักเสบจากการติดเชื้อไวรัสหรือจากสาเหตุอื่น ๆ กรณีที่รุนแรงอาจเป็นอันตรายถึงชีวิต

เยื่อหุ้มสมองอักเสบ

เยื่อหุ้มสมองอักเสบคือการติดเชื้อแบคทีเรียที่ทำให้เกิดการอักเสบของเยื่อหุ้มสมองและไขสันหลัง  แบคทีเรียนั้นอาจทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนร้ายแรง เช่น สมองถูกทำลาย การสูญเสียการได้ยิน อาการชักและถึงขั้นเสียชีวิต

เลือดออกในสมอง

การตกเลือดใต้ผิวหนังเกิดขึ้นเมื่อคุณมีเลือดออกระหว่างสมองและเนื้อเยื่อรอบ ๆ อาจทำให้ถึงแก่ชีวิต หรือนำไปสู่ความเสียหายของสมอง หรือโรคหลอดเลือดสมอง

กำลังโหลด

โรคที่เกี่ยวกับดวงตา

กระจกตาถลอก

กระจกตาถลอกเป็นการบาดเจ็บที่กระจกตาชั้นบนสุดของดวงตา ซึ่งสามารถเกิดขึ้นได้ หากคุณโดนทราย หรือสิ่งสกปรก อนุภาคโลหะหรือสารอื่น ๆ เข้าตา สิ่งนี้สามารถนำไปสู่ภาวะร้ายแรงที่เรียกว่าแผลที่กระจกตาได้หากกระจกตาติดเชื้อ และทำให้เกิดอาการแสบตา แพ้แสง

ส่วนตาขาวอักเสบ

ส่วนตาขาวอักเสบเกิดขึ้นเมื่อส่วนสีขาวของดวงตาของคุณอักเสบ โดยจากสถิติกจำนวนผู้ป่วยมักมีสาเหตุจากโรคที่มีผลต่อระบบภูมิคุ้มกัน เช่น โรคลูปัส นอกจากอาการแพ้แสงแล้วยังก่อให้เกิดอาการปวดตา น้ำตาไหลและตามัว

ตาแดง 

เยื่อบุตาอักเสบ หรือตาแดง เกิดขึ้นเมื่อชั้นของเนื้อเยื่อที่ปกคลุมส่วนสีขาวของดวงตาของคุณเกิดการติดเชื้อหรืออักเสบ ส่วนใหญ่เกิดจากไวรัส แต่ก็อาจเกิดจากแบคทีเรียและโรคภูมิแพ้ได้เช่นกัน อาการอื่น ๆ ได้แก่ อาการคันตาแดงและปวดตา

โรคตาแห้ง

ตาแห้งเกิดขึ้นเมื่อต่อมน้ำตาของคุณไม่สามารถสร้างน้ำตาได้เพียงพอ  ส่งผลให้ดวงตาของคุณแห้งมากเกินไป สาเหตุเกิดจากหลายประการเช่น อายุ ปัจจัยแวดล้อม โรคบางโรคและยาบางชนิด

การรักษาตาแพ้แสง

การดูแลรักษาตัวเองที่บ้าน

การอยู่ให้พ้นแสงแดดและการหรี่ไฟในบ้านหรือที่ทำงานไม่ให้มีแสงจ้าจนเกินไป จะช่วยให้อาการแพ้แสงน้อยลง การสวมใส่แว่นตากรองแสงก็ช่วยได้เช่นกัน

การรักษาด้วยยา

ผู้ป่วยควรปรึกษาแพทย์ทันทีหากมีอาการตาไวต่อแสงอย่างรุนแรง แพทย์ของคุณจะทำการตรวจร่างกาย รวมถึงตรวจดวง พวกเขาอาจถามคำถามเกี่ยวกับความถี่และความรุนแรงของอาการของคุณเพื่อหาสาเหตุ

ประเภทของการรักษาจะขึ้นอยู่กับสาเหตุ โดยประเภทของการรักษา ได้แก่ :

  • ยารักษาไมเกรนหากคุณแพ้แสงเพราะไมเกรน
  • ยาหยอดตา หากสาเหตุเกิดจากการติดเชื้อที่ตา  
  • ยาปฎิชีวนะสำหรับโรคตาแดง
  • น้ำตาเทียมในกรณีผู้ที่มีอาการตาแห้ง
  • ยาแก้อักเสบ การนอนพัก การดื่มน้ำมาก ๆ สำหรับผู้ป่วยโรคไข้สมองอักเสบที่ไม่รุนแรง (ในกรณีที่รุนแรงต้องได้รับการดูแลช่วยเหลือเช่นเครื่องช่วยหายใจ)
  • ยาปฏิชีวนะสำหรับโรคเยื่อหุ้มสมองอักเสบจากแบคทีเรีย (โดยถ้าเป็นจากการติดเชื้อไวรัสมักจะหายไปเองภายใน 2 สัปดาห์)

ข้อสรุป

อาการตาแพ้แสงสามารถแก้ไขได้ แต่ก่อนอื่นผู้ป่วยควรต้องไปพบแพทย์เพื่อช่วยวินิจฉัยสาเหตุที่แท้จริงที่ทำให้เกิดอาการตาแพ้แสง การรักษาจากสาเหตุที่แท้จริงอาจช่วยอาการตาแพ้แสงของคุณให้กลับมาเป็นปกติได้

 นี่คือแหล่งที่มาในบทความของเรา

เกี่ยวกับผู้แต่ง


Leave a Reply