ปวดขา

ปวดขา (Leg Pain): สาเหตุ อาการ การักษา

สาเหตุทั่วไปของอาการปวดขา

การปวดขา (Leg Pain) ตลอดเวลาแต่ไม่รุนแรงไปจนถึงมีอาการปวดขาเหมือนถูกแทงอย่างรุนเเรง โดยส่วนใหญ่อาการปวดขาเกิดจากการใช้ขาหนักมากเกินไปหรืออาการบาดเจ็บเล็กน้อย ซึ่งอาการปวดขาส่วนมากไม่รุนเเรงเกิดขึ้นในระยเวลาสั้นๆและสามารถรักษาได้เองที่บ้าน

อย่างไรก็ตามในบางกรณีอาการปวดขาอาจมีสาเหตุเกิดจากโรคร้ายเเรง ดังนั้นควรไปพบเเพทย์ถ้าหากคุณเคยมีประสบการณ์เจ็บขาอย่างรุนเเรงหรืออาการปวดขาเรื้อรัง การได้รับการวินิจฉัยโรคที่ถูกต้องและการรักษาอย่างเหมาะสมจากอาการที่เกิดขึ้นจะช่วยทำให้สามารถป้องกันไม่ให้เกิดอาการปวดขารุนเเรงมาขึ้นและช่วยรักษาอาการปวดขาในระยะยาวได้อีกด้วย

กำลังโหลด

อาการปวดขาบางประเภทเป็นอาการเจ็บขาเล็กน้อยและเกิดขึ้นเพียงชั่วคราวที่แพทย์สามารถรักษาได้ 

Leg Pain

ตะคริว

สาเหตุหลักที่ทำให้เกิดอาการปวดขาคือกล้ามเนื้อเป็นตะคริวหรือกล้ามเนื้อเกิดอาการบีบเกร็งเฉียบพลัน โดยส่วนมากรู้จักในชื่อ “ตะคริวที่น่อง” โดยปกติตะคริวเกิดขึ้นอย่างเฉียบพลันเเละทำให้เกิดอาการเจ็บปวดเนื่องจากกล้ามเนื้อเกิดการหดเกร็ง โดยกล้ามเนื้อที่เกิดอาการหดเกร็งมักสามารถมองเห็นเป็นก้อนอยู่ใต้ผิวหนัง ซึ่งอาจเห็นเป็นก้อนสีเเดงหรือมีอาการบวมอยู่บริเวณที่เกิดตะคริว 

กล้ามเนื้อที่อ่อนเเรงและกล้ามเนื้อขาดน้ำเป็นสาเหตุทำให้ตะคริวที่ขาได้เช่นกันโดยเฉพาะตะคริวที่น่อง นอกจากนี้ยาบางประเภทได้แก่ยาขับปัสสาวะและยาสแตนตินเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดตะคริวที่ขาได้เช่นกันในผู้ป่วยบางราย

การบาดเจ็บ

โดยปกติเเล้วอาจปวดขาเป็นสัญญาณของอาการบาดเจ็บอย่างเช่นอาการดังต่อไปนี้ 

 • กล้ามเนื้อฉีกเป็นอาการบาดเจ็บทั่วไปที่เกิดขึ้นกับเส้นใยกล้ามเนื้อที่ฉีกขาดเนื่องจากถูกยืดมากเกินไป โดยปกติมักเกิดขึ้นกับกล้ามเนื้อขนาดใหญ่เช่นกล้ามเนื้อด้านหลังขา กล้ามเนื้อน่องหรือกล้ามเนื้อหน้าขา 
 • เส้นเอ็นอักเสบเป็นการติดเชื้อของเส้นเอ็นกล้ามเนื้อที่เชื่อมต่อระหว่างข้อต่อกับกระดูก เมื่อเส้นเอ็นกล้ามเนื้อเกิดการอักเสบติดเชื้อ ทำให้เคลื่อนไหวข้อต่อที่เกิดการอักเสบได้ยาก โดยอาการเส้นเอ็นอักเสบมักเกิดขึ้นที่เส้นเอ็นร้อยหวายหรือเส้นเอ็นที่กระดูกบริเวณส้นเท้า 
 • การอักเสบของถุงน้ำลดการเสียดสีในเข่าเกิดขึ้นเมื่อของเหลวในถุงน้ำรอบๆข้อต่อหัวเข่าเกิดการติดเชื้อ
 • อาการปวดหน้าเเข้งเกิดขึ้นด้านในของกระดูกหน้าเเข้ง โดยอาการปวดหน้าเเข้งสามารุถเกิดขึ้นเมื่อกล้ามเนื้อรอบๆกระดูกหน้าเเข้งฉีกเนื่องจากถูกใช้งานหนักมากเกินไป
 • ขาหักเนื่องจากเเรงตึงเครียดเป็นอาการกระดูกหักขนาดเล็กในขา โดยส่วนใหญ่เกิดขึ้นกับกระดุกหน้าเเข้ง

อาการของโรคที่ทำให้ปวดขา

อาการของโรคบางประเภทที่ทำให้เกิดอาการปวดขาได้แก่

กำลังโหลด
 • โรคหลอดเลือดแดงแข็งเกิดขึ้นจากหลอดเลือดแดงแข็งตัวและแคบลงเนื่องจากมีการสะสมของไขมันและคอลเรสเตอรอลในหลอดเลือด โดยหลอดเลือดเเดงเป็นเป็นเส้นเลือดที่ทำหน้าที่นำเลือดที่อุดมไปด้วยออกซิเจนไปหล่อเลี้ยงตามส่วนต่างๆของร่างกาย เมื่อหลอดเลือดแดงเกิดการอุดตันทำให้เลือดไปหล่อเลี้ยงส่วนต่างๆของร่างกายได้ลดลงและเมื่อปัญหานี้เกิดขึ้นที่ขาจะทำให้ขาได้รับออกซิเจนไม่เพียงพอเป็นสาเหตุทำให้เกิดอาการปวดขาโดยเฉพาะที่น่อง  
 •  ภาวะลิ่มเลือดอุดหลอดเลือดดำส่วนลึกที่ขาเกิดขึ้นเมื่อมีลิ่มเลือดอุดตันในเส้นเลือดดำที่อยู่ภายในร่างกายส่วนลึก จึงทำให้เกิดเส้นเลือดคอดและอุดตัน โดยปกติภาวะเส้นเลือดดำอุดตันมักเกิดขึ้นกับขาส่วนล่างหลังจากการนอนพักเป็นเวลานานซึ่งมักทำให้เกิดอาการขาบวมเเละเป็นตะคริว
 • โรคข้อต่ออักเสบคืออาการอักเสบของข้อต่อทำให้เกิดอาการบวม เจ็บปวดและผิวหนังเเดงในบริเวณที่เกิดการอักเสบ โดยปกติมักเกิดขึ้นที่ข้อต่อบริเวณหัวเข่าและสะโพก
 • โรคเก๊าต์เป็นอาการข้อต่ออักเสบชนิดหนึ่งที่เกิดขึ้นเมื่อมีการสะสมของกรดยูริกในร่างกาย โดยปกติมักทำให้เกิดอาการเจ็บปวด บวมและผิวหนังแดงที่เท้าและขาส่วนล่าง  
 • เส้นเลือดขอดเป็นอาการที่เกิดกับเส้นเลือดใหญ่ที่มีลักษณะพันกันเนื่องจากเส้นเลือดเสื่อมสภาพ โดยปกติมักมีอาการบวมเเละผิวหนังแดงเกิดขึ้นและทำให้เกิดอาการเจ็บปวดได้ โดยส่วนใหญ่อาการเส้นเลือดขอดมักเกิดขึ้นที่น่องและข้อเท้า
 • การติดเชื้อในกระดูกหรือเนื้อเยื่อที่ขาเป็นสาเหตุทำให้เกิดอาการบวมแดงขึ้นหรือทำให้เกิดอาการเจ็บปวดในบริเวณที่เกิดการอักเสบติดเชื้อ
 • เส้นประสาทในขาถูกทำลายเสียหายทำให้เกิดอาการชา เจ็บปวดหรือตึง โดยปกติมักเกิดขึ้นที่เท้าและขาด้านล่างซึ่งเป็นผลมาจากโรคเบาหวาน

สาเหตุอื่นๆที่ทำให้เกิดอาการปวดขา

โรคและอาการบาดเจ็บดังต่อไปนี้สามารถทำให้เกิดอาการเจ็บขาได้ แต่เป็นสาเหตุส่วนน้อยที่ทำให้เกิดอาการปวดขา 

 • โรคหมอนรองกระดูกเคลื่อนทับเส้นประสาทเกิดขึ้นเมื่อหมอนรองกระดูกสันหลังเคลื่อนที่อยู่ผิดตำแหน่ง ซึ่งหมอนรองกระดูกสันหลังสามารถเคลื่อนที่ไปกดทับเส้นประสาทในกระดูกสันหลังได้จึงเป็นการกระตุ้นทำให้เกิดอาการบาดเจ็บในเส้นประสาทกระดูกสันหลังและแขนขา
 • โรคปุ่มกระดูกหน้าแข้งอักเสบเกิดขึ้นเมื่อเส้นเอ็นกล้ามเนื้อที่อยู่เชื่อมต่อระหว่างหัวเข่ากับกระดูกหน้าเเข้งเกิดการฉีกขาดจึงทำให้เกิดแรงดึงที่บริเวณกระดูกออกที่อยู่ติดกับกระดูกหน้าเเข้ง ทำให้เกิดอาการเจ็บปวดที่ใต้หัวเข่าและมีจุดกดเจ็บและอาการบวมเกิดขึ้น โดยส่วนใหญ่อาการนี้มักเกิดขึ้นกับวัยรุ่นที่กำลังเติบโตอย่างรวดเร็ว
 • โรคหัวกระดูกต้นขาตายจากการขาดเลือดเกิดขึ้นเนื่องจากการขัดขวางกระแสเลือดที่ไหลผ่านเข้าไปในกระดูกข้อต่อสะโพก เมื่อขาดเเคลนเลือดที่เข้าไปหล่อเลี้ยงจึงทำให้เกิดความเสียหายอย่างรุนเเรงกับกระดูกเเละทำให้กระดูกถูกทำลายถาวร ความปกติที่เกิดขึ้นนี้มักทำให้เกิดอาการเจ็บปวดโดยเฉพาะบริเวณรอบๆสะโพก ต้นขาหรือหัวเข่า ส่วนใหญ่อาการนี้มักเกิดขึ้นในช่วงวัยรุ่น
 • โรคหัวกระดูกข้อสะโพกเลื่อนเป็นอาการที่เกิดขึ้นจากกระดูกข้อต่อสะโพกหลุดออกจากกันจึงทำให้เกิดอาการเจ็บปวดที่สะโพก ส่วนใหญ่โรคนี้มักเกิดขึ้นกับเด็กโดยเฉพาะเด็กที่มีน้ำหนักเกิน
 • ก้อนเนื้อที่ไม่ใช้มะเร็งหรือเนื้องอกธรรมดาสามารถเกิดขึ้นได้ในกระดูกหน้าเเข้ง
 • ก้อนเนื้อร้ายหรือเนื้องอกมะเร็งรวมถึงเนื้องอกที่กระดูกสามารถเกิดขึ้นที่กระดูกขาชิ้นใหญ่เช่นกระดูกหน้าเเข้งได้เช่นกัน

วิธีรักษาอาการปวดขาที่บ้าน

โดยปกติคุณสามารถรักษาอาการปวดขาที่เกิดจากตะคริวและอาการบาดเจ็บเล็กน้อยได้เองที่บ้าน ด้วยวิธีรักษาอาการปวดขาเองที่บ้านดังต่อไปนี้เมื่อคุณปวดขาจากกล้ามเนื้อเป็นตะคริว เมื่อยขาหรือใช้ขาหนักมากเกินไป

 • พักขาไว้ให้นานที่สุดเท่าที่จะทำได้และยกขาขึ้นด้วยการเอาหมอนรอง
 • หาซื้อยาแก้ปวดทานเองจากร้านขายยาเช่นยาแอสไพรินหรือยาไอบลูโพรเฟนเพื่อบรรเทาและรักษาอาการปวดขา
 • สวมใส่ถุงเท้ากันกระเเทกหรือปลอกกันกระแทกเพื่อป้องกันขา

การใช้น้ำแข็งประคบ

ใช้น้ำแข็งประคบบริเวณที่ปวดขาอย่างน้อย 4 ครั้งต่อวัน คุณสามารถประคบน้ำเเข็งบ่อยขึ้นได้ในวันเเรกหลังจากมีอาการปวดเกิดขึ้น โดยแต่ละครั้งคุณสามารถประคบน้ำแข็งได้ครั้งละ 15 นาที

อาบน้ำอุ่นและยืดกล้ามเนื้อ

อาบน้ำอุ่นและค่อยยืดกล้ามเนื้อของคุณ ถ้าหากคุณมีอาการเจ็บปวดที่ขาส่วนล่าง พยายามเหยียดเท้าออกไปข้างหน้าเมื่อนั่งหรือยืน ถ้าหากคุณมีอาการปวดต้นขา พยายามก้มตัวลงและใช้มือแตะที่หัวเเม่เท้าเพื่อยืดกล้ามเนื้อต้นขา

คุณสามารถทำท่านี้ได้ขณะที่นั่งอยู่บนพื้นหรือยืนได้ สำหรับการยืดแต่ละครั้งควรทำข้างไว้ครั้งละ5-10 นาที และหยุดยืดกล้ามเนื้อเมื่อเกิดอาการเจ็บปวดอย่างรุนเเรง


นี่คือแหล่งที่มาของบทความของเรา


เนื้อหาและรีวิวมาจากผู้เชี่ยวชาญ โดย Bupa team

เกี่ยวกับผู้แต่ง


Leave a Reply