การขาด L-Lysine สามารถทำให้เกิดสภาวะหย่อนสมรรถภาพทางเพศได้หรือไม่?

ภาพรวม

L-lysine เป็นหนึ่งในอาหารเสริมที่คนส่วนใหญ่ใช้ได้โดยไม่มีความวิตกกังวลมาก เพราะเป็นกรดอะมิโนที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติที่ร่างกายต้องการในการสร้างโปรตีน L-Lysine อาจมีประโยชน์ในทางการป้องกันหรือรักษาปัญหาสุขภาพหลายอย่างเช่นการติดเชื้อเริม – ความวิตกกังวลและน้ำตาลในเลือดสูง

เมื่อไม่นานมานี้มีรายงานแสดงให้เห็นว่าการได้รับ L-lysine ในปริมาณที่ไม่เพียงพออาจทำให้เกิดภาวะหย่อนสมรรถภาพทางเพศ แต่เรื่องนี้มีความเป็นจริงหรือไม่

ภาวะหย่อนสมรรถภาพทางเพศ

คือการที่อวัยวพเพศไม่สามารถคงความแข็งตัวได้ หรือได้นานพอในการมีเพศสัมพันธ์

การแข็งตัวของอวัยวะเพศจะเกิดขึ้นเมื่อไนตริกออกไซด์ทำให้เกิดกระบวนการทางเคมีที่หลอดเลือดแดงของอวัยวะเพศชายขยายตัวทำให้สามารถเติมเลือดได้อย่างรวดเร็ว เมื่อร่างกายประสบภาวะเสื่อมสมรรถภาพทางเพศเอนไซม์จะรบกวนการขยายหลอดเลือดในอวัยวะเพศชาย

อาการเสื่อมสมรรถภาพทางเพศนี้พบได้ถึง 40% ของผู้ชายที่มีอายุมากกว่า 40 ปีขึ้นไป ในกรณีที่อายุ 70 ปีขึ้นไป อาจจะมีตัวเลขความเสี่ยงเพิ่มถึง 70%

สาเหตุของอาการเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ

อาการนี้สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น

  • โรคหัวใจและหลอดเลือด
  • โรคเบาหวาน
  • โรคต่อมลูกหมาก
  • ความอ้วน
  • อาการซึมเศร้า
  • การใช้สารเสพติด
  • ยาบางตัวรวมถึงยาที่ใช้รักษาความดันโลหิตและโรคซึมเศร้า

L-lysine คืออะไร?

17 ถึง 20 เปอร์เซ็นต์ของร่างกายของคุณประกอบด้วยโปรตีน โปรตีนนั้นทำมาจากกรดอะมิโนหลายชนิด กรดอะมิโนเป็นกุญแจสำคัญในการเติบโตและซ่อมแซมเซลล์ทั่วร่างกายของคุณ มันสร้างแอนติบอดี้ที่ปกป้องคุณและเอนไซม์ที่เป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการหลายอย่างที่ทำให้ร่างกายของคุณทำงาน

L-lysine หรือ lysine เป็นหนึ่งในเก้ากรดอะมิโนจำเป็นซึ่งหมายความว่าร่างกายของคุณต้องการ แต่ไม่สามารถผลิตเองได้ lysine มาจากอาหารหรือผลิตภัณฑ์เสริมอาหารแทน

การขาด L-lysine ทำให้สมรรถภาพทางเพศเสื่อมหรือไม่

ยังไม่มีงานวิจัยที่น่าเชื่อถือได้มาสนับสนุนความคิดที่ว่าการขาด Lysine ทำให้เกิดภาวะเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ แต่มีผู้ผลิตสิ่งพิมพ์ด้านสุขภาพและผู้ผลิตอาหารเสริมจำนวนหนึ่งอ้างว่า :

  • การขาดไลซีนอาจทำให้สมรรภาพทางเพศอ่อนแอ
  • เป็นที่ทราบกันว่า L-lysine ช่วยสร้างการแข็งตัวของอวัยวะเพศ
  • L-lysine สามารถเพิ่มปริมาณการแข็งตัวขออวัยวะเพศชายและขยายขนาดอวัยวะเพศ

แต่ทั้งนี้ไม่ได้มีผลวิจัยรับรองว่าข้อมูลนี้เป็นจริงอย่างไร

ถึงแม้ว่ากรณีที่มี Lysine ในระดับต่ำ อาจจะไม่ทำให้เกิดภาวะเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ แต่ Lysine อาจมีบทบาทบ้างที่จะสามารถลดความรุนแรงของอาการได้

การสะสมของคราบจุลินทรีย์ในหลอดเลือดอวัยวะเพศชาย

L-lysine รวมตัวเข้ากันกับวิตามินซีอาจช่วยลดระดับของ lipoprotein-a (LPA) LPAs ที่มีคอเลสเตอรอลในเลือดและนำไปสู่การสะสมของเนื้อเยื่อที่สามารถอุดตันหลอดเลือดแดงของคุณ หากระดับ LPA ของคุณสูงคุณมีความเสี่ยงต่อโรคหัวใจโรคหลอดเลือดสมองและอาการเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ

จากข้อมูลของ มาโย คลีนิค Mayo หลอดเลือดแดงขนาดเล็กในอวัยวะเพศชายเป็นสิ่งแรกที่เกิดการอุดตัน และเมื่อหลอดเลือดในอวัยวะเพศของคุณอุดตันการไหลเวียนของเลือดที่จำเป็นสำหรับการแข็งตัวของอวัยวะเพศจะถูกปิดกั้นทำให้อวัยวะเพศไม่แข็งตัว

ความวิตกกังวล

อย่างที่ผู้ชายส่วนใหญ่ทราบกันดีว่าความวิตกกังวลนั้นไม่ได้ช่วยอะไรเลยเมื่อคุณมีภาวะเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ เนื่องจากจะทำให้อาการแย่ลง วิจัยที่ตีพิมพ์ในวารสารโภชนาการอ้างถึงงานวิจัยสองงานที่ L-lysine ร่วมกับ L-arginine ช่วยลดความวิตกกังวลในผู้เข้าร่วมทดลอง ผู้เขียนบทวิจารณ์ทราบว่าจำเป็นต้องมีการศึกษาเพิ่มเติมเพื่อยืนยันประสิทธิผลของอาหารเสริมเหล่านี้

ทางออกที่ดีที่สุดของคุณสำหรับการรักษาอาการเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ

หากคุณมีภาวะหย่อนสมรรถภาพทางเพศ มียาและตัวเลือกการผ่าตัดจำนวนและอีกหลายวิธีสำหรับการรักษาอาการ ทางออกที่ดีที่สุดของคุณคือ พูดคุยกับแพทย์ของคุณเกี่ยวกับตัวเลือกเหล่านั้นก่อนที่จะลองอาหารเสริม

เขียนโดย นายแพทย์มานพ วิเศษฐ์ชัย

จบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยมหิดล มีประสบการกว่า 15 ปีที่โรงพยาบาล ศิริราช ซึ่งก่อนหน้านี้นายแพทย์มานพได้เป็นแพทย์อาสาในระยะเวลาหนึ่ง นับว่าเป็นนายแพทย์คนหนึ่งที่มุ่งทำงานเพื่อประโยชน์ส่วนรวม และทุ่มเทในการทำงานมากคนหนึ่ง

Leave a Reply