อาหารเสริมแอลซิทรูลีน (L-Citrulline) เป็นการรักษาที่ปลอดภัยสำหรับโรคหย่อนสมรรถภาพทางเพศหรือไม่?

แอลซิทรูลีน (L-citrulline) คืออะไร?

แอลซิทรูลีนเป็นกรดอะมิโนที่ร่างกายสร้างได้เอง ร่างกายแปลงแอลซิทรูลีนเป็นแอลอาร์จินีน (L-arginine) ซึ่งเป็นอีกประเภทหนึ่งของกรดอะมิโน

แอลอาร์จินีนช่วยในเรื่องของการไหลเวียนของเลือด มันทำงานโดยการสร้างไนตริกออกไซด์ (NO) ซึ่งเป็นแก๊สที่ช่วยขยายหลอดเลือด แอลอาร์จินีนได้รับการยอมรับในการช่วยคนที่เป็นโรคหัวใจหรือเส้นเลือดอุดตันเพราะสามารถช่วยขยายหลอดเลือดได้

กำลังโหลด

ผลลัพธ์ที่ได้กับหลอดเลือดนี้สามารถช่วยรักษาอาการของโรคหย่อนสมรรถภาพทางเพศ (ED) ได้เช่นกัน แอลซิทรูลีนช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือดไปยังอวัยวะเพศชาย ในการศึกษาหนึ่งพบว่าการไหลเวียนของเลือดที่เพิ่มขึ้นนี้ช่วยลดอาการที่ไม่รุนแรงของโรคหย่อนสมรรถภาพทางเพศและช่วยในความสามารถในการรักษาการแข็งตัวของอวัยวะเพศ ยังไม่มีการศึกษาใด ๆ เกี่ยวกับการใช้แอลซิทรูลีนในผู้ป่วยโรคหย่อนสมรรถภาพทางเพศขั้นปานกลางจนไปถึงขั้นรุนแรง

จะได้รับแอลซิทรูลีนจากอาหารได้อย่างไร?

แตงโมเป็นหนึ่งในแหล่งอาหารที่ดีที่สุดของแอลซิทรูลีน พืชตระกูลถั่ว เนื้อสัตว์ และถั่วก็มีกรดอะมิโนเช่นกัน แต่คนส่วนใหญ่บริโภคอาหารเสริมเพื่อเพิ่มปริมาณแอลซิทรูลีนจากอาหาร

อาหารเสริมแอลซิทรูลีนสามารถหาซื้อได้ทั่วไป แต่มีการศึกษาเกี่ยวกับปริมาณที่เหมาะสมของแอลซิทรูลีนอยู่น้อยมาก ดังนั้นเลยยังไม่มีปริมาณที่แนะนำอย่างเป็นทางการสำหรับแอลซิทรูลีน

อย่างไรก็ตาม มีการศึกษาหนึ่งจากวารสารโภชนาการอังกฤษพบว่าปริมาณระหว่าง 2-15 กรัม (g) นั้นปลอดภัยและเหมาะสม

อาหารเสริมที่มีในร้านค้าจะมีตั้งแต่ 500 มิลลิกรัม (mg) จนไปถึง 1.5 g อาหารเสริมบางตัวจะมีส่วนผสมของแอลซิทรูลีนและส่วนผสมอื่นๆ ด้วย อ่านฉลากอาหารเสริมเพื่อดูว่ามีกรดอะมิโนเท่าไหร่ที่คุณจะได้รับในแต่ละตัวยา

ความกังวลและผลข้างเคียง

งานวิจัยที่สนับสนุนการใช้แอลซิทรูลีนเป็นการรักษาโรคหย่อนสมรรถภาพนั้นมีอยู่น้อยมาก และการรักษาด้วยตัวยาแบบดั้งเดิม เช่น ตัวยับยั้ง Phosphodiesterase Type 5 ซิอาลิส, เลวิตร้า, และไวอากร้า ได้รับการยอมรับแล้วว่ามีประสิทธิภาพอย่างมาก

กำลังโหลด

ผู้ชายบางคนอาจจะไม่ต้องการที่จะใช้ยาเหล่านั้นเพราะมีความเสี่ยงหรือผลข้างเคียง ซึ่งอาจจะเป็นสิ่งที่คนเป็นโรคหย่อนสมรรภาพทางเพศในระดับที่ไม่รุนแรงคิด ในกรณีนั้น การใช้แอลซิทรูลีนอาจจะเป็นทางเลือกที่ดีกว่า อย่างน้อยในช่วงเวลาสั้นๆ แอลซิทรูลีนได้รับการเชื่อถือว่าปลอดภัย เนื่องจากการศึกษาต่างๆ ยังไม่พบว่ามีผลข้างเคียงใดๆ แต่อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีการทดลองทางคลินิกแบบสุ่มขนาดใหญ่เพื่อประเมินความปลอดภัยของการรักษาโรคหย่อนสมรรถภาพทางเพศด้วยแอลซิทรูลีน

หากคุณกำลังใช้ยาตัวอื่นอยู่ คุณควรที่จะปรึกษาแพทย์เกี่ยวกับปฏิกิริยาระหว่างยาที่อาจจะเกิดขึ้น สิ่งนี้สำคัญมากในบริบทของยารักษาอื่น ๆ ที่ออกฤทธิ์เพื่อขยายหลอดเลือดของคุณ อาหารเสริมแอลซิทรูลีนอาจมีส่วนผสมสังเคราะห์เพิ่มเติมคล้ายกับยาโรคหย่อนสมรรถภาพทางเพศแบบดั้งเดิม การใช้อาหารเสริมแอลซิทรูลีนพร้อมกับยาขยายหลอดเลือดตัวอื่นอาจทำให้ความดันเลือดลดลงจนเป็นอันตรายได้

การเยียวยาด้วยวิธีธรรมชาติสำหรับโรคหย่อนสมรรถภาพทางเพศ

ไม่ใช่ผู้ชายทุกคนที่เป็นโรคหย่อนสมรรถภาพทางเพศที่จะต้องใช้ยาแบบดั้งเดิมตามที่แพทย์สั่ง ยังมีวิธีการรักษาอื่น ๆ ที่ไม่ใช้ยาอยู่ หากคุณกำลังมองหาวิธีการเยียวยาแบบธรรมชาติสำหรับการบรรเทาอาการโรคหย่อนสมรรถภาพทางเพศ สิ่งเหล่านี้อาจจะเป็นจุดเริ่มต้นที่ดี แต่เช่นเดียยวกับการเยียวยาแบบธรรมชาติ ปรึกษาแพทย์ของคุณก่อนที่จะใช้อะไรก็ตาม

การปั๊มอวัยวะเพศชาย

การปั๊มอวัยวะเพศชายเป็นวิธีการรักษาโรคหย่อนสมรรถภาพทางเพศที่ไม่ทำให้ได้รับบาดเจ็บ ปั๊มก่อนมีเพศสัมพันธ์เพื่อเพิ่มการไหวเวียนของเลือดไปยังอวัยวะเพศ หากใช้ไม่ถูกวิธีอาจทำให้เกิดอาการช้ำและปวดได้

การผ่าตัดอวัยวะเพศชาย

เป็นการแทรกแกนเทียมเข้าไปในอวัยวะเพศชายเพื่อให้มันพองตัวก่อนการมีเพศสัมพันธ์

โสมเกาหลี

โสมเกาหลีได้แสดงให้เห็นในหลายการศึกษาว่าเป็นการรักษาที่ปลอดภัยและมีประสิทธิภาพสำหรับโรคหย่อนสมรรถภาพทางเพศ

DHEA

ดีไฮโดรอีพิแอนโดรสเตอโรน (DHEA) เป็นฮอร์โมนที่ได้รับการผลิตโดยธรรมชาติโดยต่อมหมวกไตของร่างกาย แม้ว่าจะยังไม่มีการศึกษาใหม่ๆ แต่มีการศึกษาก่อนหน้านี้พบว่าผู้ชายที่เป็นโรคหย่อนสมรรถภาพทางเพศมีระดับ DHEA ที่ต่ำ การบริโภคอาหารเสริมเพื่อเพิ่มระดับ DHEA อาจช่วยเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อในผู้สูงอายุ อย่างไรก็ตาม ยังจำเป็นต้องมีการวิจัยที่ทันสมัยเพื่อมารองรับ

การฝังเข็ม

รูปแบบของการแพทย์ทางเลือกนี้เป็นการเสียบเข็มเข้าไปในชั้นบนของผิวหนังและเนื้อเยื่อ การปฏิบัตินี้ถูกใช้มานานหลายศตวรรธแล้วเพื่อบรรเทาอาการปวด, บรรเทาอาการเรื้อรัง และยังสามารถรักษาอาการอื่นๆ ได้อีกด้วย

งานวิจัยชิ้นหนึ่งในวารสาร International Journal of Impotence Research พบว่ามีชายประมาณหนึ่งในสี่จากการวิจัยที่ได้รับการฝังเข็มมีการแข็งตัวที่ดีขึ้นและสามารถมีเพศสัมพันธ์ได้

เมื่อใดที่ต้องไปพบแพทย์

หากคุณเป็นโรคหย่อนสมรรถภาพทางเพศและต้องการหาวิธีในการบรรเทาอากรของคุณ คุณควรที่จะปรึกษาแพทย์

หากคุณกังวลเกี่ยวกับการใช้ยารักษาโรคหย่อนสมรรถภาพทางเพศแบบดั้งเดิม เช่น ซิลเดนาฟิล (ไวอากร้า) หรือเทดาลาฟิล (ซิอาลิส) เนื่องจากอาจทำให้เกิดผลข้างเคียงได้ ปรึกษาแพทย์ของคุณเกี่ยวกับตัวเลือกอื่นๆ

อาหารเสริมต่างๆ เช่น แอลซิทรูลีนและการเยียวยาแบบธรรมชาติสามารถรักษาโรคหย่อนสรรถภาพทางเพศได้ แพทย์สามารถช่วยคุณเลือกแผนการรักษาที่ปลอดภัยและทำให้เกิดผลข้างเคียงน้อยที่สุด

ในบางครั้ง ผู้ชายมักลังเลที่จะพูดคุยเกี่ยวกับปัญหาที่ละเอียดอ่อนนี้ แต่ยิ่งคุณขอความช่วยเหลือได้เร็วเท่าไหร่ คุณก็จะพบคำตอบและรักษาที่ต้องการได้เร็วขึ้นเท่านั้น

สิ่งที่คุณควรทราบคือไม่มีอาหารเสริมใดที่สามารถสามารถจัดการกับปัญหาโรคหย่อนสมรรถภาพทางเพศได้อย่างแน่นอน นอกจากนี้ อาหารเสริมจำนวนหนึ่งในสามถึงหนึ่งในสอง ที่วางขายในตลาดในฐานะผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติมักจะมีส่วนผสมของสารเคมีสังเคราะห์อยู่ สารเคมีสังเคราะห์ที่พบมากที่สุดคือตัวยับยั้ง PDE-5 หรืออนาล็อกของ ซึ่งเป็นสารที่อยู่ในไวอากร้า

นอกจากนี้ยังมีความกังวลเกี่ยวกับคนที่รับไนเดรตสำหรับโรคหัวใจอาจประสบกับความดันเลือดต่ำลงที่เป็นอันตรายเมื่อรับประทานอาหารเสริมเหล่านี้ ดังนั้นคุณควรที่จะปรึกษาแพทย์ก่อนที่จะบริโภคอาหารเสริม

[ABTM id=1106]

Leave a Reply