ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับอาหารเสริมแอลอาร์จินีนและการหย่อนสมรรถภาพทางเพศ

อาหารเสริมสมุนไพรและการหย่อนสมรรถภาพทางเพศ

หากคุณกำลังรับมือกับการหย่อนสมรรถภาพทางเพศ (ED) คุณอาจจะกำลังพิจารณาตัวเลือกการรักษาต่าง ๆ มีอาหารเสริมสมุนไพรมากมายที่โฆษณาว่าสามารถรักษาให้หายได้อย่างรวดเร็ว แต่คุณควรที่จะไตร่ตรองอย่างรอบคอบ มีหลักฐานน้อยชิ้นที่สนับสนุนว่าอาหารเสริมจะสามารถรักษาหย่อนสมรรถภาพทางเพศได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่ถึงจะเป็นแบบนั้นก็ตาม อาหารเสริมและการผสมกันของอาหารเสริมก็มีมากมายในตลาด

หนึ่งในผลิตภัณฑ์อาหารเสริมที่นิยมในการใช้รักษาหย่อนสมรรถภาพทางเพศคือ แอลอาร์จินีน แอลอาร์จินีนสามารถพบได้ในเนื้อ สัตว์ปีก และปลา นอกจากนี้ยังสามารถสังเคราะห์ได้ในห้องปฏิบัติการอีกด้วย

แอลอาร์จินีนคืออะไร?

แอลอาร์จินีนเป็นกรดอะมิโนที่ช่วยสร้างโปรตีน แอลอาร์จินีนยังเป็นแก๊สไนตริกออกไซด์ (NO) ในร่างกาย แก๊สไนตริกออกไซด์สำคัญสำหรับการแข็งตัวของอวัยวะเพศเนื่องจากแก๊สนี้ช่วยให้หลอดเลือดผ่อนคลาย ทำให้เลือดที่เต็มไปด้วยออกซิเจนสามารถไหวเวียนผ่านหลอดเลือดแดงได้ การไหลเวียนของเลือดไปยังหลอดเลือดแดงของอวัยวะเพศชายเป็นสิ่งที่จำเป็นสำหรับการแข็งตัวของอวัยวะเพศ

ประสิทธิภาพของแอลอาร์จินีน

แอลอาร์จินีนได้รับการศึกษาอย่างกว้างขวางว่าเป็นการรักษาที่เป็นไปได้สำหรับโรคหย่อนสมรรถภาพทางเพศและอาการอื่น ๆ ผลการวิจัยชี้ให้เห็นว่าแม้ว่าอาหารเสริมจะปลอดภัยและได้รับการยอมรับจากผู้ชาย แต่อาหารเสริมอาจจะไม่ได้ช่วยฟื้นฟูสมรรถภาพการแข็งตัวของอวัยวะเพศ มาโยคลินิกให้คะแนนแอลอาร์จินีนอยู่ที่เกรด C เมื่อพูดถึงความสำเร็จในการรักษาโรค ED

อย่างไรก็ตาม แอลอาร์จินีนมันรวมอยู่กับอาหารเสริมอื่น ๆ ซึ่งได้ผลลัพธ์ที่แตกต่างกันออกไป นี่คือสิ่งที่ได้จากงานวิจัย

แอลอาร์จินีนและโยฮิมไบน์ ไฮโดรคลอไรด์

โยฮิมไบน์ ไฮโดรคลอไรด์ หรือที่รู้จักกันในชื่อโยฮิมไบน์เป็นการรักษาหย่อนสมรรถภาพทางเพศที่ได้รับการพิสูจน์แล้ว การศึกษาในปี 2553 เกี่ยวกับการผสมผสานแอลอาร์จินีนกับโยฮิมไบน์ไฮโดรคลอไรด์พบว่าการรักษาได้ผลอยู่บ้าง แต่อย่างไรก็ตาม การศึกษาแสดงให้เห็นว่าสามารถรักษาได้เฉพาะอาการหย่อนสมรรถภาพทางเพศที่อ่อนจนไปถึงปานกลางเท่านั้น

แอลอาร์จินีนและพิกโนจีนอล

แม้ว่าแอลอาร์จินีนเพียงอย่างเดียวอาจจะช่วยรักษาหย่อนสมรรถภาพทางเพศไม่ได้ แต่การผสมกันของแอลอาร์จินีนกับอาหารเสริมสมุนไพรที่มีชื่อว่าพิกโนจีนอลอาจจะช่วยคุณได้ การศึกษาในวารสารเพศและการบำบัดคู่สำรส พบว่าแอลอาร์จินีนและอาหารเสริมพิกโนจีนอลช่วยให้ผู้ชายอายุ 25 ถึง 45 ปีจำนวนมากอย่างมีนัยสำคัญให้หายจากหย่อนสมรรถภาพทางเพศนอกจานี้การรักษายังไม่ทำให้เกิดผลข้างเคียงเช่นเดียวกับยารักษาหย่อนสมรรถภาพทางเพศด้วย

พิกโนจีนอลเป็นชื่อเครื่องหมายการค้าสำหรับอาหารเสริมที่มาจากเปลือกสนของต้นไม้ที่มีชื่อว่า Pinus Pinaster ส่วนผสมอื่น ๆ อาจรวมถึงสารสกัดจากผิวถั่วลิสง เมล็ดองุ่น และเปลือกฮาเซล

ผลข้างเคียง

เช่นเดียวกับยาหรืออาหารเสริม แอลอาร์จินีนมีผลข้างเคียงที่เป็นไปได้หลายประการ ได้แก่:

  • เพิ่มความเสี่ยงของการมีเลือดออก
  • ความไม่สมดุลของโพแทสเซียมในร่างกาย
  • ระดับน้ำตาลในเลือดเปลี่ยนแปลง
  • ความดันเลือดที่ลดลง

คุณควรจะระวังในการใช้แอลอาร์จินีนหากคุณกำลังใช้ยาหย่อนสมรรถภาพทางเพศตามใบสั่งแพทย์ด้วย เช่น ซิลเดนาฟิล (ไวอากร้า) หรือเทดาลาฟิล (ซิอาลิส) แอลอาร์จินีนอาจทำให้ความดันเลือดลดต่ำลง ดังนั้นหากคุณมีความดันเลือดต่ำหรือใช้ยาเพื่อควบคุมความดันเลือดอยู่ คุณควรที่จะหลีกเลี่ยงการใช้แอลอาร์จินีนหรือปรึกษาแพทย์ก่อน

ปรึกษาแพทย์ของคุณ

คุณควรปรึกษาแพทย์หากคุณมีอาการของโรคหย่อนสมรรถภาพทางเพศในหลายกรณีหย่อนสมรรถภาพทางเพศเป็นภาวะแทรกซ้อนทางการแพทย์ และสำหรับผู้ชายหลายคน ความเครียดและปัญหาด้านความสัมพันธ์ก็ถือเป็นปัจจัยเช่นกัน

ก่อนที่จะใช้ยาหรืออาหารเสริม โปรดลองใช้วิธีแก้ไขเบื้องต้นเพื่อเพิ่มการแข็งตัวของอวัยวะเพศก่อน หากคุณน้ำหนักเกินหรืออ้วน การลดน้ำหนักผ่านการออกกำลังกายเป็นประจำและการไอเดตที่ดีต่อสุขภาพอาจจะช่วยคุณได้

การสูบบุหรี่สร้างความเสียหายให้กับหลอดเลือดของคุณ ดังนั้นโปรดพยายามเลิกให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ แพทย์ของคุณสามารถแนะนำผลิตภัณฑ์และโปรแกรมที่ได้รับการพิสูจน์มาแล้วว่าช่วยให้คนเลิกสูบบุรี่และหลีกเลี่ยงการกลับมาสูบใหม่อีกได้จริง

ED สามารถรักษาได้ด้วยยาตามใบสั่งแพทย์ที่ผู้ชายหลายล้านคนรับประทาน อาจจะมีผลข้างเคียงบางประการ หรืออาจจะไม่มีก็ได้ ปรึกษาแพทย์ของคุณหรือผู้เชี่ยวชาญด้านระบบปัสสาวะเกี่ยวกับหย่อนสมรรถภาพทางเพศเพื่อรับความช่วยเหลือและดูว่าหย่อนสมรรถภาพทางเพศของคุณเป็นแค่อาการของโรคอื่น ๆ หรือไม่

เขียนโดย นายแพทย์มานพ วิเศษฐ์ชัย

จบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยมหิดล มีประสบการกว่า 15 ปีที่โรงพยาบาล ศิริราช ซึ่งก่อนหน้านี้นายแพทย์มานพได้เป็นแพทย์อาสาในระยะเวลาหนึ่ง นับว่าเป็นนายแพทย์คนหนึ่งที่มุ่งทำงานเพื่อประโยชน์ส่วนรวม และทุ่มเทในการทำงานมากคนหนึ่ง

Leave a Reply