ขนคุด (หนังไก่) Keratosis Pilaris (Chicken Skin) : อาการ สาเหตุ การรักษา

ขนคุดคืออะไร

ขนคุด (Keratosis Pilaris) คือ โรคที่เรียกว่า “หนังไก่” เป็นโรคที่พบบ่อยซึ่งเป็นสาเหตุทำให้สภาพผิวหยาบกร้านปรากฏขึ้นตามผิวหนัง มีปุ่มเล็กๆ หรือตุ่มคล้ายสิวเกิดขึ้นบนผิวหนัง ซึ่งสิ่งเหล่านี้แท้จริงแล้วมาจากเซลล์ผิวที่ตายแล้วขึ้นแทนที่รูขุมขน ลักษณะของตุ่มจะมีสีแดงหรือสีน้ำตาล โรคหนังไก่ไม่ได้เป็นโรคติดต่อ และผิวบริเวณที่เป็นตุ่มอาจไม่รู้สึกคันและระคายผิวเสมอไป อาการเหล่านี้มักจะเกิดขึ้นได้บ่อยในช่วงฤดูหนาว เมื่อผิวแห้ง เปราะบาง และอาจจะเกิดขึ้นกับสตรีในระหว่างตั้งครรภ์ 

การเกิดภาวะหนังไก่มักจะเกิดขึ้นบริเวณ

กำลังโหลด
 • ขนคุดที่แขน
 • ขนคุดบริเวณใต้วงแขน หรือขนคุดรักแร้
 • ขนคุดที่ขา
 • ขนคุดที่หน้า

ยังไม่มีการรักษาโรคผิวหนังทางพันธุกรรม แต่อย่างไรก็ตามยังมีหลายหนทางในการบำรุงรักษาหรือป้องกันไม่ให้อยู่ในภาวะที่แย่ไปกว่าเดิม ขนคุด จะมีอาการดีขึ้นและหายไปตามธรรมชาติเมื่อคุณมีอายุ 30 ปี ขึ้นไป อ่านต่อเพื่อเรียนรู้เพิ่มเติม

โรคขนคุด (Keratosis Pilaris)

สาเหตุของขนคุด

ขนคุดเกิดจาก สภาพผิวที่อ่อนโยนเป็นผิวที่สร้างสารเคราติน โดยเคราตินเป็นโปรตีนของรูขุมขน การสะสมเคราตินทำให้รูขุมขนอุดตัน ทำให้เกิดหนังไก่ เพราะสารเคราตินปิดกั้นการเจริญเติบโตของรูขุมขน และทำให้เกิดตุ่มเล็กๆออกมาจาจากรูขุมขน หากคุณแกะตุ่มออก คุณจะสังเกตเห็นเส้นขนเล็กๆโผล่ออกมา

สาเหตุของการเกิดสารเคราตินยังไม่เป็นที่รู้กันมากนัก แต่แพทย์เล็งความเห็นว่าอาจจะเกี่ยวข้องกับปัจจัยสภาพผิวจากสาเหตุอื่น ๆ ด้วย เช่นโรคภูมิแพ้ผิวหนัง และโรคทางพันธุกรรม อาการนี้อาจจะทำให้ผิวหนังอักเสบได้ แต่ไม่ใช่ขนคุดอักเสบแบบที่ทุกคนเข้าใจ 

wait…

อาการของขนคุด มีอะไรบ้าง 

อาการที่เป็นที่น่าสังเกตมากที่สุดของขนคุดคือ ลักษณะที่เกิดขึ้นจากสภาพผิว การเกิดขึ้นของตุ่มสามารถมองเห็นได้ชัด ผิวจะมีลักษณะเป็นเส้นขนหรือมีลักษณะเหมือนผิวหนังของไก่ ด้วยเหตุผลเหล่านี้ จึงทำให้เป็นที่เรียกกันว่า “หนังไก่” 

กำลังโหลด

ตุ่มจะเกิดขึ้นบนผิวตามรูขุมขน เพราะฉะนั้นบริเวณฝ่ามือและฝ่าเท้าจะไม่สามารถเกิดขึ้นได้อย่างแน่นอน ขนคุดมักพบได้บริเวณต้นแขนและต้นขา และยังสามารถขยายไปถึงช่วงปลายแขนและช่วงล่างของขาได้ 

อาการโดยรวมอื่นๆที่เกี่ยวข้อง มีดังนี้ 

 • ผิวแห้ง
 • ลักษณะของตุ่มสากเหมือนกระดาษทราย 
 • ตุ่มขนคุดที่เกิดขึ้นจะมีสีแตกต่างออกไปขึ้นอยู่กับโทนสีผิวของแต่ละคน (ผิวสีเนื้อ ผิวขาว ผิวแดง ผิวสีชมพู ผิวสีน้ำตาล หรือผิวดำ) 
 • มีอาการคันระคายเคืองตามผิวหนัง
 • ลักษณะรอบๆตุ่มมีสีแดงและสีชมพูอ่อนระเรื่อ 

การรักษาขนคุด

ขนคุดรักษาได้อย่างไร ปัจจุบันยังไม่มีวิธีการกำจัดขนคุดที่เป็นที่รู้จักกันอย่างดี แต่โรคนี้สามารถหายได้ด้วยวัยของผู้ที่เป็น มีวิธีการบำรุงรักษาเพื่อบรรเทาอาการและรักษาสภาพผิวที่เกิดจากขนคุด เนื่องจากขนคุดมักจะทนต่อการรักษา และต้องใช้เวลานานนับเดือนจนกว่าจะหาย  

วิธีกำจัดขนคุดและการรักษาผิวหนัง  

แพทย์ผิวหนังหรือผู้เชี่ยวชาญโรคผิวหนัง ได้ให้คำแนะนำว่าการรักษาความชุ่มชื้นของผิวหนัง ช่วยบรรเทาอาการคัน ผิวแห้ง หรือผืนที่เกิดขึ้นตามผิวหนัง การทาครีมช่วยสามารถกำจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว หรือป้องกันการอุดตันของรูขุมชน 2 ส่วนผสมที่พบบ่อยในการรักษาความชุ่มชื้นของผิวหนังคือสารยูเรียและกรดแรคติค ส่วนผสมเหล่านี้ช่วยในการสลายและขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว และช่วยทำให้ผิวหนังนุ่มนวลขึ้น

กระบวนการอื่นๆในการบำรุงรักษาที่ผู้เชี่ยวชาญของโรคผิวหนังแนะนำ ให้เป็นวิธีรักษาขนคุดเบื้องต้น

 • การกรอผิวด้วยการพ่นผลึกแร่ที่ละเอียดมาก การขัดผิวอย่างเข้มข้น
 • การลอกผลัดเซลล์ผิว 
 • การใช้ครีมเรตินอล

ข้อควรพึงระวังในส่วนผสมของครีมที่ใช้ทาบำรุงและควรปรึกษาแพทย์ก่อนใช้ ซึ่งครีมบางชนิดมีใบสั่งยาเฉพาะทางที่มีส่วนผสมของกรดที่อาจก่อให้เกิดผลข้างเคียงและมีปฏิกิริยาที่ผิดปกติ เช่น

 • รอยแดง
 • ผิวแห้ง
 • ผิวเกิดการระคายเคือง
 • แสบผิว

นอกจากนี้ยังมีทางเลือกในการรักษาทางวิทยาศาสตร์  เช่นการรักษาด้วยโฟโตนิวเมติกและการใช้เลเซอร์รักษาเส้นเลือด รวมไปถึงสมุนไพรรักษาขนคุดเช่นการทาว่านหางจระเข้


อ่านเพิ่มเติม: หูด (Warts) คืออะไร: สาเหตุประเภทการรักษา


การรักษาขนคุดด้วยตัวเองที่บ้าน 

หากคุณรู้สึกไม่ชอบลักษณะผิวที่เป็นขนคุด มีหลายเทคนิคที่คุณสามารถรักษาได้ด้วยตัวเองที่บ้าน ถึงแม้ว่าจะไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ แต่อย่างน้อยการบำรุงดูแลรักษาด้วยตัวเองสามารทำให้ตุ่ม อาการคัน ระคายเคืองลดลงไปได้ไม่น้อยเลยทีเดียว 

 • อาบน้ำอุ่น การอาบน้ำอุ่นในช่วงระยะเวลาไม่นาน สามารถช่วยทำให้รูขุมขนเป็นตุ่มเปิดออก และไม่ก่อให้เกิดรุขุมขนอุดตัน  ใช้แปรงขัดผิวเพื่อสลายตุ่มออก แต่ควรจำกัดเวลาในการอาบน้ำอุ่น ไม่ควรอาบน้ำอุ่นนานเกินไป เพราะน้ำอุ่นจะทำให้ชะล้างน้ำมันจากธรรมชาติที่เป็นประโยชน์ต่อผิวสลายไป 
 • การขจัดเซลล์ผิว การขัดผิวเป็นประจำทุกวันสามารถทำให้ผิวมีสภาพดีขึ้นได้ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้ขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วด้วยการใช้เส้นใยบวบขัดผิว หรือใช้หินขัด  
 • การใช้น้ำมันมะพร้าว น้ำมันมะพร้าวเป็นที่รู้จักกันดีว่าสรรพคุณของน้ำมันมะพร้าวมีคุณสมบัติต้านการอักเสบ และเป็นที่มาของการทำสครับน้ำตาลเพื่อช่วยผลัดเซลล์ผิวและบรรเทาอาการคัน และไม่ทำให้ผิวแห้ง
 • หลีกเลี่ยงการใส่เสื้อผ้าที่รัดแน่น การสวมใส่เสื้อผ้าที่รัดแน่นจะทำให้เกิดการเสียดสีซึ่งก่อให้เกิดการระคายเคืองผิว
 • ความชื้น การรักษาความชุ่มชื้นในอากาศของห้อง ช่วยในการรักษาความชุ่มชื้นของผิวคุณและไม่ก่อให้เกิดอาการคันระคายเคืองของผิว

ใครที่สามารถเป็นขนคุด

ผิวหนังไก่สามารถเกิดขึ้นได้จากผู้มีภาวะเหล่านี้ 

คนที่มีอาการไวต่อสภาพผิวของขนคุด เกิดขึ้นได้ง่ายกับเด็กและวัยรุ่น ซึ่งขนคุดจะเริ่มพบได้ในวัยของเด็กกำลังโตไปจนถึงวัยรุ่น โดยทั่วไปแล้วจะเริ่มหมดไปในช่วงวัยยี่สิบกลางๆ และจะหายไปจนกว่าจะอายุ 30 ปี การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนเป็นสาเหตุที่ทำให้สตรีระหว่างตั้งครรภ์และผู้หญิงช่วงวัยรุ่นมีอารมณ์แปรปรวน ขนคุดพบได้มากสุดสำหรับผู้ที่มีผิวขาว ทั้งนี้ไม่แนะนำให้ถอนขนคุดเพราะอาจจะเกิดการอักเสบได้


ลิงค์ด้านล่างนี้เป็นแหล่งข้อมูลของบทความของเรา

[ABTM id=1109]

Leave a Reply