ปวดกราม

ปวดกราม (Jaw Pain) : สาเหตุ อาการ การรักษา

ภาพรวม

อาการปวดกราม (Jaw Pain) คืออาการปวดเมื่อยบริเวณกรามที่ส่งผลต่อความสามารถในการกินและการพูด มีหลายปัจจัยที่ทำให้เกิดอาการปวดกราม ตั้งแต่ปัญหาที่โพรงไซนัสและหูไปจนถึงฟันหรือขากรรไกรเองหมายความว่าเป็นเรื่องยากที่จะบอกได้ว่าสาเหตุของอาการปวดกรามเกิดจากอะไรเพราะอาการปวดกรามเกิดขึ้นได้จะหลายสาเหตุ

Jaw Pain

กำลังโหลด

สาเหตุการปวดกรามเกิดจากอะไร

โดยส่วนใหญ่เเล้วอาการปวดกรามเกิดจากความผิดปกติหรืออาการบาดเจ็บที่ข้อต่อของกรามแต่ปัจจัยอื่นๆสามารถทำให้เกิดอาการปวดกรามได้เช่นกัน ซึ่งอาการดังต่อไปนี้เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการปวดกรามได้แก่

ความผิดปกติของข้อต่อหรือกล้ามเนื้อขากรรไกร (TMD) 

ความผิดปกติของข้อต่อเเละกล้ามเนื้อขากรรไกรเป็นส่วนเหตุส่วนใหญ่ที่ทำให้ปวดกรามโดยในประเทศสหรัฐอเมริกามีผู้ที่มีภาวะนี้จำนวน 10 ล้านคน ความผิดปกติของข้อต่อขากรรไกร (TMD) หรือเป็นที่รู้จักในอีกชื่อหนึ่งเรียกว่าภาวะความผิดปกติของขากรรไกร (TMJ) โดยข้อต่อขากรรไกรเป็นข้อบานพับที่อยู่ระหว่างในขากรรไกรแต่ละข้าง 

มีหลายสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการปวดกรามเนื่องจากความผิดปกติของข้อต่อขากรรไกร ซึ่งเป็นไปได้ว่ามีหลายสาเหตุที่ทำให้เกิดภาวะข้อต่อขากรรไกรผิดปกติซึ่งสาเหตุที่ทำใ้หเกิดความผิดปกติที่ข้อต่อขากรรไกรมีดังต่อไปนี้ 

 • อาการเจ็บปวดบริเวณกล้ามเนื้อที่ใช้ควบคุมการเคลื่อนไหวของขากรรไกร
 • อาการบาดเจ็บในข้อต่อขากรรไกร
 • การกระตุ้นข้อต่อขากรรไกรมากเกินไป
 • กระดูกรองข้อต่อขากรรไกรเคลื่อนที่
 • โรคข้อต่อกระดูกอักเสบที่เกิดขึ้นกับจานรองข้อต่อที่ทำหน้าที่ปกป้องข้อต่อขากรรไกร

ความเสียหายที่ข้อต่อขากรรไกรหรือกล้ามเนื้อที่ทำหน้าที่ควบคุมการเคลื่อนไหวของขากรรไกรสามารถเกิดจากปัจจัยที่ก่อให้เกิดความเสียหายรุนเเรงได้แก่

 • อาการกัดฟันตอนกลางคืน
 • อาการกัดฟันที่เกิดขึ้นเองอย่างไม่ได้ตั้งใจเนื่องจากความเครียดเเละวิตกกังวล
 • ความเจ็บปวดที่เกิดขึ้นกับข้อต่อขากรรไกรเช่นถูกตีที่หน้าในขณะเล่นกีฬา

นอกจากนี้ยังมีสาเหตุที่ไม่ปกติของอาการปวดกรามได้แก่

อาการปวดหัวแบบชุด

โดยทั่วไปอาการปวดหัวแบบชุดเป็นอาการปวดหัวอย่างรุนเเรงทำให้เกิดอาการเจ็บปวดรอบหลังเบ้าตา แต่อาการเจ็บปวดที่สามารถเคลื่อนย้ายลงไปที่ขากรรไกรได้เช่นกัน โดยอาการปวดหัวแบบชุดนี้เป็นอาการปวดหัวชนิดหนึ่งที่ก่อให้เกิดอาการเจ็บปวดอย่างรุนเเรง

กำลังโหลด

ปัญหาเกี่ยวกับโพรงไซนัสอักเสบ

ไซนัสเป็นโพรงจมูกที่อยู่ใกล้กับข้อต่อขากรรไกร ถ้าหากเกิดภาวะติดเชื้อในโพรงไซนัสด้วยเชื้อโรคเช่นไวรัสหรือแบคทีเรีย สามารถส่งผลให้เกิดน้ำมูกจำนวนมากในโพรงไซนัสที่ก่อให้เกิดแรงกดดันบนข้อต่อขากรรไกรและทำให้เกิดอาการปวดกรามได้เมื่อเป็นไซนัสอักเสบ

อาการปวดฟัน

บางครั้งอาการติดเชื้ออย่างรุนเเรงที่ฟันเรียกว่าอาการรากฟันติดเชื้อ ซึ่งสามารถทำให้เกิดอาการเจ็บปวดรอบๆขากรรไกรได้

โรคปวดเส้นประสาทใบหน้า 

โดยส่วนใหญ่โรคปวดเส้นประสาทใบหน้ามีสาเหตุเกิดจากการกดทับของเส้นประสาทใบหน้าที่ทำหน้าที่แสดงความรู้สึกของใบหน้าส่วนใหญ่ ได้แก่ด้านบนและด้านล่างของขากรรไกร 

ภาวะหัวใจวาย

ภาวะหัวใจวายสามารถทำให้เกิดอาการเจ็บปวดบริเวณอื่นๆของร่างกายนอกจากหน้าอกเช่นแขน หลัง คอและขากรรไกร โดยเฉพาะผู้หญิงมักเคยมีประสบการณ์ปวดกรามด้านซ้ายขอใบหน้าเนื่องจากภาวะหัวใจวาย ควรโทรหาเบอร์ฉุกเฉินทันทีเพื่อนำผู้ป่วยไปยังโรงพยาบาลถ้าหากมีอาการดังต่อไปนี้เกิดขึ้น

วิธีรักษาอาการปวดกราม

สำหรับวิธีบรรเทาอาการปวดทันที

ใช้แผ่นเจลร้อนหรือน้ำแข็งที่อยู่ในถุงพลาสติกและพันด้วยผ้าบางประคบลงบนใบหน้าเป็นเวลา 10 นาที จากนั้นพัก 10 นาทีเเละค่อยประคบด้วยน้ำเเข็งอีกครั้ง อีกวิธีหนึ่งคือการนำผ้าชุบน้ำร้อนเเล้วประคบบริเวณที่ปวดกราม ความร้อนสามารถช่วยบรรเทาอาการปวดกรามเนื่องจากการใช้กล้ามเนื้อขากรรไกรมากเกินไป คุณสามารถนำผ้าชุบน้ำใหม่ได้หลายครั้งเพื่อรักษาความร้อน

คุณสามารถซื้อแผ่นเจลร้อนหรือเจลเย็นได้ที่ร้านขายยาหรือสั่งซื้อออนไลน์ได้ อย่างไรก็ตามการใช้เเผ่นเจลควรมีผ้าบางห่อหุ้มแผ่นเจลทุกครั้งเพื่อไม่ทำให้ผิวหน้าไหม้ ถ้าคุณรู้สึกว่าแผ่นเจลร้อนหรือเย็นเกินไปควรรีบนำออกทันที

คุณสามารถหาซื้อยาตามร้านขายยาให้เองได้เช่นยาพาราเซลตามอลและยาไอบลูโพรเฟนที่สามารถช่วยบรรเทาอาการเจ็บปวดเเละไม่สบาย

การนวดขากรรไกร วิธีทำคือใช้นิ้วชีเเละนิ้วกลางกดลงบริเวณที่ปวดกรามเช่นขากรรไกรด้านขวาที่อยู่ก่อนหูซึ่งเป็นบริเวณที่ข้อต่อขากรรไกรบรรจบกัน นวดกรามด้วยการถูเป็นวงกลม 5- 10 ครั้ง จากนั้นอ้าปากเเละนวดวนซ้ำ นอกจากนี้การนวดกล้ามเนื้อที่คอเเต่ละข้างสามารถช่วยบรรเทาอาการปวดกรามได้เช่นกัน

นี่คือเทคนิคนวดหน้าอีกวิธีหนึ่งที่สามารถช่วยให้คุณบรรเทาอาการเจ็บปวดขากรรไกรได้ (คลิกที่ลูกศรเพื่อเปิดดูวิดีโอทั้งหมด)

การปรับเปลี่ยนวิธีการใช้ชีวิตเพื่อบรรเทาอาการปวดกรามในระยะยาว

การบรรเทาความเครียด เทคนิคลดความเครียดที่ช่วยบรรเทาอาการปวดกรามได้แก่

 • โยคะ
 • ท่องเที่ยว
 • การนั่งสมาธิ

กิจกรรมเหล่านี้สามารถช่วยบรรเทาอาการปวดกรามที่มีสเหตุเกิดจากความเครียดได้

หลีกเลี่ยงการเคี้ยวอาหาร อาหารที่กัดหรือเคี้ยวยากสามารถทำให้เกิดอาการปวดกรามได้ อาหารที่ควรหลีกเลี่ยงได้แก่

 • แอปเปิ้ล
 • เนื้อหมัก
 • หมากฝรั่ง
 • น้ำแข็ง

หลีกเลี่ยงคาเฟอีน การดื่มกาแฟในตอนเช้าสามารถทำให้เกิดกล้ามเนื้อเกร็งได้ซึ่งมีสาเหตุเกิดจากคาเฟอีน การหลีกเลี่ยงคาเฟอีนจากชาหรืกาแฟสามารถช่วยลดอาการปวดกรามได้ในระยะยาว ถ้าคุณเริ่มรู้สึกมีอาการกล้ามเนื้อตึงเนื่องจากคาเฟอีนควรหยุดดื่มชาหรือการแฟทันที

การรักษาด้วยยา

แพทย์ส่วนใหญ่จะเเนะนำให้คุณรักษาอาการปวดกรามด้วยตนเองก่อน แต่ถ้ายังปวดกรามอยู่หลังจากใช้วิธีดังกล่าวเเล้ว คุณจำเป็นต้องไปปรึกษาทันตแพทย์ คุณอาจจำเป็นต้องทำการตรวจอย่างละเอียดเพื่อหาสาเหตุของอาการเจ็บปวด

ฟันยางคืออุปกรณ์พลาสติกทางทันตกรรมที่ใส่เข้าไปในด้านบนหรือด้านล่างของฟันที่พอดีกับช่องปาก แม้ว่าคุณสามารถหายซื้อฟันยางได้เองแต่ทันจแพทย์จะช่วยทำให้ฟันยางที่มีขนาดพอดีกับปากและใช้ได้นานกว่า ฟันยางใช้สำหรับใส่ตอนเข้านอนเพื่อช่วยป้องกันการกัดฟันตอนกลางคืน

ตัวช่วยคลายกล้ามเนื้อ ถ้าอาการปวดกรามไม่สามารถบรรเทาด้วยการใส่ฟันยาง ทันตเเพทย์จะใช้ตัวช่วยคลายกล้ามเนื้อเพื่อบรรเทาอาการปวดตึงที่กราม อย่างไรก็ตามอุปกรณ์นี้ไม่สามารถใช้กับภาวะผิดปกติของขาข้อต่อกรรไกรได้ 

การฉีดสารโบท็อกซ์ เป็นการรักษาที่มีการสอดใส่วัตถุเข้าไปในร่างกายได้แก่การฉีดโบท็อกซ์เพื่อความงาม เมื่อทำการฉีดโบท็อกซ์เข้าไปในกล้ามเนื้อขากรรไกร พิษจากโบทูลินั่มท็อกซินที่อยู่ในสารโบท็อกซ์จะช่วยคลายกล้ามเนื้อขากรรไกร ซึ่งวิธีนี้สามารถใช้รักษาภาวะผิดปกติของข้อต่อขากรรไกรได้เช่นกัน การฉีดโบท็อกซ์สามารถอยู่ได้นานหนึ่งเดือน ดังนั้นจำเป็นต้องฉีดซ้ำอีกครั้ง

การผ่าตัดขากรรไกร วิธีรักษานี้นำมาใช้น้อยมาก โดยแพทย์จะแนะนำให้ผ่าตัดขากรรไกรก็ต่อเมื่อเกิดภาวะผิดปกติของข้อต่อขากรรไกร โดยปกติการผ่าตัดใช้สำหรับผู้ที่มีอาการปวดกรามรุนเเรงเนื่องจากปัญหาทางโครงสร้างของข้อต่อขากรรไกร


นี่คือแหล่งที่มาของบทความของเรา


เนื้อหาและรีวิวมาจากผู้เชี่ยวชาญ โดย Bupa team

แบ่งปันบนเครือข่ายสังคม
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  

Leave a Reply