เล็บขบ

เล็บขบ (Ingrown toenails): ประเภท อาการ สาเหตุ

เล็บขบ Ingrown toenails

เล็บขบ (Ingrown toenails) เล็บขบคือการที่เล็บของเรางอกออกมาแต่ส่วนของเล็บนั้นทิ่มเข้าไปในผิวหนังด้านใน ไม่ได้งอกยาวออกมาตามปกติ โดยทั่วไปแล้วมักเกิดขึ้นกับนิ้วเท้า เมื่อเกิดขึ้นแล้วอาจจะทำให้เกิดการเจ็บปวดเนื่องจากการกดทับจากรองเท้าเมื่อเดิน หากอาการรุนแรงอาจจะมีการอักเสบหรือติดเชื้อได้

อาการของเล็บขบ

เมื่อเป็นเล็บขบ อารการเล็บขบบางครั้งอาจจะก่อให้เกิดความเจ็บปวดอย่างรุนแรงได้ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความรุนแรงของเล็บขบ โดยทั่วไปเล็บขบจะแบ่งออกเป็นสามระยะ ดังนี้

ระยะแรก:

 • ผิวที่เล็บงอกออกมา จะบวมแดงเล็กน้อย อาจจะมีอาการเจ็บแต่ไม่มากนัก
 • หากมีการกดทับจากรองเท้าจะเกิดอาการเจ็บปวด

ระยะที่สอง:

 • นิ้วเท้าบวมแดง มีเลือดซึม
 • มีอาการติดเชื้อ

ระยะที่สาม:

 • บริเวณที่เล็บงอกนั้นจะบวมแดง
 • มีอาการเจ็บมาก ร่วมกับเลือดออก
 • เล็บขบมีหนอง
 • มีอาการติดเชื้อรุนแรง เล็บขบอักเสบ
 •  ผิวบริเวณนิ้วจะหนาขึ้น

สาเหตุของเล็บขบ

เล็บขบสามารถเกิดได้ในทั้งผู้หญิงและผู้ชาย ส่วนใหญ่แล้วอาจจะเกิดได้จากการตัดเล็บผิดวิธีทำให้เล็บที่งอกยาวออกมาทิ่มแทงไปในเนื้อด้านใน หรือบางครั้งอาจจะเกิดจากการสวมใส่รองเท้าที่คับเกินไป การติดเชื้อรา ที่เล็บ หรือการรับประทานวิตตามินเอ ในการรักษาสิวก็อาจจะเป็นสาเหตุได้

การรักษาเล็บขบ 

เล็บขบสามารถรักษาได้เองที่บ้าน หากยังไม่ได้เกิดอาการติดเชื้อ แต่อย่างไรก็ตามเล็บขบอาจจะทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนได้ จึงต้องมีความใส่ใจและระมัดระวังเป็นอย่างมาก ความเสี่ยงของภาวะแทรกซ้อนจะสูงขึ้นหากคุณมีโรคเบาหวาน หรือโรคอื่น ๆ ที่ส่งผลต่อการไหลเวียนของระบบโลหิต

การรักษาเล็บขบเองที่บ้าน

เล็บขบรักษาได้เองที่บ้านหากยังไม่มีการติดเชื้อ วิธีแก้เล็บขบเองที่บ้านสามารถปฎิบัติได้ดังนี้:

 • แช่เท้าในอุ่น วันละสี่คร้ัง เป็นวิธีรักษาเล็บขบแบบง่าย ๆ 
 • การล้างเท้าและฟอกด้วยสบู่อ่อน ๆ ให้สะอาด เช็ดเท้าให้แห้งสนิทอยู่เสมอ 
 • ทาครีมป้องกันการติดเชื้อ โดยยาทาเล็บขบจะช่วยยับยั้งเชื้อแบคทีเรีย

หากอาการปวดแย่ลงหรือเล็บขบเป็นหนอง มีอาการติดเชื้อผู้ป่วยควรไปพบแพทย์ 

การผ่าตัดรักษาเล็บขบ

เล็บขบสามารถรักษาด้วยการผ่าตัด และการผ่าตัดเล็บขบมีหลายวิธี การกำจัดเล็บบางส่วนจะทำให้เกิดเล็บขบ โดยการกำจัดเล็บบางส่วนนั้นมีประสิทธิภาพ 98% ในการป้องกันเล็บขบที่จะเกิดขึ้นอีกภายหลัง

การตัดเล็บด้านข้างบางส่วนเป็นวิธีตัดเล็บขบเพื่อให้ขอบเล็บตรงและไม่ทิ่มออกไปด้านข้าง โดยแพทย์จะใช้ผ้าฝ้ายวางอยู่ใต้ส่วนที่เหลือของเล็บเพื่อป้องกันไม่ให้เล็บขบเกิดซ้ำ 

การถอดเล็บออกทั้งหมดหรือที่เรียกว่า matrixectomy แพทย์จะทำการเอาเล็บเท้าทั้งนิ้วออกไป กรณีที่เล็บหนาและกดลงไปในผิวหนังมาก นับว่าเป็นวิธีรักษาเล็บขบให้หายขาดได้

ภาวะแทรกซ้อนของเล็บขบ

หากปล่อยทิ้งไว้โดยไม่ได้รับการรักษา อาจจะทำให้เกิดการติดเชื้อที่กระดูกที่นิ้วเท้าของคุณ การติดเชื้อเล็บเท้ายังสามารถนำไปสู่การเป็นแผลที่เท้าหรือแผลเปิดบางครั้งอาจจะทำให้เนื้อเยื่อที่เท้าได้รับความเสียหายหรือเนื้อเยื่อตายได้

กรณีที่ผู้ป่วยเป็นโรคเบาหวาน การติดเชื้อที่เท้าอาจมีความรุนแรงมากขึ้น  และอาจจะทำให้คุณต้องตัดนิ้วเท้านั้นออกไปได้

การดูแลตัวเองหลังผ่าตัด

หลังการผ่าตัดแพทย์จะอนุญาตให้ผู้ป่วยกลับบ้านได้ เมื่อกลับบ้านแล้วควรนอนยกเท้าให้สูงกว่าปกติสักสองหรือสามวัน ไม่ควรใส่รองเท้าที่ปิดหัวแม่เท้าจนกว่าแผลจะหายสนิท

ไม่ควรเดินหรือทำกิจกรรมที่มีการกดทับแผล ใช้ทำเกลือล้างแผลให้สะอาด แช่เท้าในน้ำอุ่นและซับให้แห้งทุกวัน ทายาและทานยาที่แพทย์จัดให้เพื่อป้องกันการ การติดเชื้อ 


ลิ้งค์ด้านล่างเป็นแหล่งข้อมูลบทความของเรา

เนื้อหาและรีวิวมาจากผู้เชี่ยวชาญ โดย Bupa team


Leave a Reply