ภาวะสายตายาว (Hyperopia) : อาการ สาเหตุ การรักษา

ภาวะสายตายาว (Hyperopia) คือการที่ตาของเรานั้นสามารถมองในระยะไกลได้ แต่ไม่สามารถมองในระยะใกล้ชัดเจน   เรามาทำความเข้าใจเกี่ยวกับภาวะสายตายาวก่อน มันจะช่วยให้เราได้รู้ว่าการทำงานของดวงตาเป็นอย่างไร ส่วนประกอบมีอยู่ 2 สิ่งที่มีหน้าที่ในการมองเห็น นั่นคือ กระจกตาและเลนส์ กระจกตาหรือแก้วตาปกคลุมอยู่ข้างหน้าดวงตาของเรานั่นเอง ส่วนเลนส์นั้นเป็นโครงสร้างภายในดวงตาซึ่งสามารถเปลี่ยนแปลงรูปร่างได้ตามที่เรามองเห็นสิ่งของ

กระจกตาและเลนส์ทำงานร่วมกันเพื่อการปรับแสงและมิติของวัตถุที่สายตารับภาพ  นอกจากนี้ยังทำหน้าที่ให้แสงเข้ามาในจอประสาทตาของคุณ จอประสาทตาเป็นส่วนที่อยู่ข้างหลังของดวงตา มันได้รับข้อมูลที่มองเห็นและส่งเข้ามาที่เส้นประสาทตา และส่งข้อมูลนั้นไปยังสมองด้วย

กำลังโหลด

การมองเห็นที่สมบูรณ์แบบ เลนส์โค้งและกระจกตานั้นช่วยให้เรามองเห็นภาพได้อย่างชัดเจน แต่ถ้ากระจกตานั้นมีรูปทรงที่ผิดเพี้ยนไป จะทำให้สายตาของเรานั้นไม่สามารถมองเห็นได้อย่างชัดเจน

นั่นคือการเปลี่ยนแปลงระดับการมองเห็นของภาวะสายตายาว  ซึ่งขึ้นอยู่กับความสามารถในการมองเห็นของตาที่มองเห็นวัตถุที่ใกล้ได้ หากคุณสามารถมองเห็นวัตถุที่อยู่ไกลได้ คุณอาจจะเป็นภาวะสายตายาวขั้นรุนแรงได้

โดยทั่วไปแล้วนั้น ภาวะสายตายาวนั้นสามารถแก้ไขได้โดยการตัดแว่นสายตายาวมาใส่หรือหาคอนแทคเลนส์มาใส่ บางคนนั้นต้องใช้การผ่าตัดเพื่อรักษาอาการนี้

ภาวะสายตายาว (Hyperopia)

สาเหตุของอาการภาวะสายตายาว

กระจกตาแบนเป็นหนึ่งในสาเหตุของภาวะสายตายาว คุณสามารถมีภาวะสายตายาวได้ถ้าคุณสายตาสั้นมากกว่าปกติ  สาเหตุนี้ทำให้แสงเข้ามาเกินในจอประสาท คุณอาจจะมีโอกาศที่จะมีภาวะสายตายาวมากขึ้น ถ้าพ่อแม่ของคุณนั้นเป็นอาการนี้อยู่

อาการของภาวะสายตายาว

ถ้าคุณมีภาวะสายตายาว ดวงตาของคุณต้องทำงานหนักจากการเพ่งมองวัตถุในระยะใกล้ สาเหตุนี้เองที่ทำให้เราปวดตา บางอาการของภาวะสายตายาวนั้นอาจจะก่อให้เกิดอาการปวดตาที่รุนแรงขึ้น

กำลังโหลด

อาการที่ปรากฏ มีดังนี้ : 

 • การมองเห็นตัวหนังสือหรือวัตถุในระยะใกล้ได้ไม่ชัดเจน
 • ต้องหรี่ตาเพื่อให้มองเห็นชัดขึ้นกว่าเดิม
 • รู้สึกถึงการปวดหรือแสบร้อนในบริเวณรอบตาของคุณ
 • มีอาการปวดหัวหลังจากที่อ่านหนังสือหรือมีการมองเห็นที่จำเป็นต้อง    ใช้สายตามองเห็นในระยะใกล้นาน ๆ

ส่วนในกลุ่มเด็กนั้น อาการตาเหล่หรือเขสามารถมีผลกระทบและพัฒนามาเป็นภาวะสายตายาวได้ในอนาคต หากไม่ได้รับการวินิจฉัยและแก้ไขในลำดับต่อไป

การวินิจฉัยภาวะสายตายาว  

จักษุแพทย์ได้วินิจฉัยเรื่องภาวะสายตายาว ในระหว่างที่มีการทดสอบสายตาเบื้องต้นดังต่อไปนี้     

 • เริ่มจากการที่จักษุแพทย์จะตรวจดูการมองเห็นของคุณที่มีระยะทางที่แตกต่างกันด้วยแผนภูมิวัดสายตา
 • การตรวจสอบนี้ขึ้นอยู่กับผลลัพธ์ของแต่ละคนพวกเขาอาจจะตรวจสอบการมองเห็นของคุณด้วยการหยอดยาเข้าไปในเบ้าตาของคุณ เพื่อขยายรูม่านตา(วงกลมสีดำที่อยู่ในดวงตาแต่ละข้าง)ให้ชัดเจน จักษุแพทย์จะปล่อยให้ดวงตาขยายใหญ่เพื่อให้การตรวจข้างหลังของตานั้นชัดเจนยิ่งขึ้น
 • จักษุแพทย์จะใช้แว่นขยายเพื่อมองในดวงตาให้ละเอียดมากขึ้น
 • นอกจากนี้ จักษุแพทย์ยังช่วยให้คุณได้มองเห็นผ่านความหลากหลายของเลนส์ เพื่อที่จะแก้ไขในการมองเห็นของคุณให้ชัดเจนยิ่งขึ้น

การรักษาภาวะสายตายาว

ทางที่ง่ายที่สุดในการรักษาภาวะสายตายาว นั่นคือการหาแว่นตาหรือคอนแทคเลนส์มาใส่ การแก้ปัญหาเหล่านี้ เป็นการเปลี่ยนแปลงง่ายสำหรับดวงตาของคุณ ซึ่งช่วยให้คุณมองเห็นได้ดียิ่งขึ้น

การผ่าตัดสายตาที่ผิดปกตินั้นยังสามารถรักษาภาวะสายตายาวได้ การผ่าตัดมีความเกี่ยวข้องที่คล้ายกันกับขั้นตอนการทำเลเซอร์ผ่าตัดกระจกตาที่เกินออกมาเพื่อปรับความโค้งของตา หรือ Laser-assisted in-situ keratomileusis (LASIK) ในขณะที่ขั้นตอนการผ่าตัด LASIK นี้ใช้รักษาโรคสายตาสั้น ซึ่งนั่นก็รักษาภาวะสายตายาวได้เหมือนกัน การผ่าตัด LASIKนั้นใช้แสงเลเซอร์เพื่อปรับความโค้งของกระจกตาเพื่อให้การหักเหของแสงได้ถูกต้องและส่องการมองเห็นภาพบนจอประสาทตาของคุณ

เรียนรู้เพิ่มเติม : การรักษาด้วยเลเซอร์

การผ่าตัดสายตาในภาวะที่ผิดปกตินั้น ไม่ปลอดภัยเท่ากับการใส่แว่นสายตา แม้ว่าการผ่าตัดสายตาในภาวะที่ผิดปกตินั้นจะไม่ค่อยทำให้มีภาวะแทรกซ้อน ก็อาจจะเป็นไปได้ว่า ทำให้การมองเห็นของคุณเสียหายได้ ภาวะที่แทรกซ้อนในการผ่าตัดนี้ อาจมีดังนี้

 • เห็นดาวกระจายหรือรัศมีรอบแสง
 • การติดเชื้อ
 • ตาแห้ง

แนวโน้มระยะยาวสำหรับภาวะสายตายาว

การสวมใส่แว่นหรือคอนแทคเลนส์นั้นอาจจะไม่มีผลกระทบที่สำคัญกับการใช้ชีวิตของคุณ คนส่วนใหญ่สามารถปรับเปลี่ยนการใช้ชีวิตได้ง่ายขึ้น                                   

 วิธีการป้องกันไม่ให้เกิดภาวะสายตายาว

 • เข้ารับการตรวจวัดสายตาเป็นประจำเพื่อช่วยในการแก้ปัญหาในเบื้องต้น
 • ตรวจสุขภาพเป็นประจำทุกปีหากคุณเป็นโรคเรื้อรัง ที่อาจส่งผลกระทบต่อการมองเห็นของคุณเช่น ความดันโลหิตสูงหรือโรคเบาหวาน
 • หากคุณมีปัญหาสายตาอย่างต่อเนื่องเช่น ต้อหิน ควรปฏิบัติตามที่แพทย์สั่งทุกครั้ง
 • พบแพทย์หากคุณมีการมองเห็นที่เปลี่ยนไป หรือถ้าคุณมีอาการปวดตา ตาแดง หรือมีอาการตาแฉะออกมาจากดวงตาของคุณ

นี่คือลิงค์แหล่งที่มาของบทความของเรา              


เนื้อหาและรีวิวมาจากผู้เชี่ยวชาญ โดย Bupa team

Leave a Reply