คอเลสเตอรอลสูง

คอเลสเตอรอลสูง (High Cholesterol) : อาการ สาเหตุ การรักษา

คอเลสเตอรอลคืออะไร

คอเลสเตอรอลคือโรคไขมันในเลือดสูงเป็นไขมันชนิดหนึ่ง ซึ่งมีลักษณะคล้ายขี้ผึ้งที่มีไขมันเหมือนในตับซึ่งผลิตโดยธรรมชาติ เป็นสิ่งสำคัญในการสร้างเยื่อหุ้มเซลล์ฮอร์โมนบางชนิดและวิตามินดี

คอเลสเตอรอลไม่ละลายในน้ำดังนั้นจึงไม่สามารถเดินทางผ่านเลือดได้ด้วยตัวเอง ตับจะผลิตไลโปโปรตีนเพื่อช่วยในการลำเลียงคอเลสเตอรอล

กำลังโหลด

ไลโปโปรตีนเป็นอนุภาคที่ทำจากไขมันและโปรตีน ซึ่งจะมีคอเลสเตอรอลและไตรกลีเซอไรด์ (ไขมันชนิดอื่น) ผ่านกระแสเลือด ไลโปโปรตีนมีสองรูปแบบหลักคือไลโปโปรตีนชนิดความหนาแน่นต่ำ (LDL) และไลโปโปรตีนชนิดความหนาแน่นสูง (HDL)

หากในเลือดมีคอเลสเตอรอล LDL มากเกินไป (คอเลสเตอรอลที่ถูกลำเลียงโดยไลโปโปรตีนจะมีความหนาแน่นต่ำ) ก็เป็นที่รู้จักกันว่าเป็นคอเลสเตอรอลสูง (High Cholesterol) เมื่อปล่อยทิ้งไว้และไม่ได้รับการรักษาอาจจะสามารถนำไปสู่ปัญหาสุขภาพมากมายรวมทั้งหัวใจวายหรือโรคหลอดเลือดสมอง

โดยปกติแล้วคอเลสเตอรอลสูงจะไม่แสดงอาการใด ๆ จึงเป็นเรื่องสำคัญที่จะต้องตรวจสอบระดับคอเลสเตอรอลอยู่เป็นประจำ

LDL โคเลสเตอรอลหรือ“ คอเลสเตอรอลที่ส่งผลเสียต่อร่างกาย”

ไลโปโปรตีนชนิดความหนาแน่นต่ำ (LDL) มักถูกเรียกว่า“ คอเลสเตอรอลที่ไม่ดี” มันลำเลียงคอเลสเตอรอลไปยังหลอดเลือดแดง หากระดับ LDL คอเลสเตอรอลของคุณสูงเกินไปก็สามารถเกาะตัวบนผนังหลอดเลือดแดงได้

การสะสมหรือที่เรียกกันว่าแผ่นคอเลสเตอรอล การสะสมนี้สามารถ ทำให้หลอดเลือดแดงตีบหรือขัดขวางการไหลเวียนของเลือดในร่างกายและเพิ่มความเสี่ยงของการอุดตันในเส้นเลือด หากลิ่มเลือดอุดตันหลอดเลือดแดงในหัวใจหรือสมองสามารถทำให้เกิดอาการหัวใจวายหรือโรคหลอดเลือดสมอง

HDL คอเลสเตอรอลหรือ“ คอเลสเตอรอลที่ส่งผลดีต่อร่างกาย”

ไลโปโปรตีนความหนาแน่นสูง (HDL) บางครั้งเรียกว่า“ คอเลสเตอรอลที่ดี” มันจะช่วยคืนโคเลสเตอรอล LDL ไปที่ตับเพื่อสลายออกจากร่างกาย ซึ่งจะช่วยป้องกันคราบไขมันจากการสะสมในหลอดเลือดแดง

กำลังโหลด

หากมีระดับ HDL คอเลสเตอรอลที่ดีต่อสุขภาพก็จะช่วยลดความเสี่ยงของการอุดตันในเส้นเลือดและลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจและโรคหลอดเลือดสมอง

Triglycerides ต่างจากคอเลสเตอรอลอย่างไร

ไตรกลีเซอไรด์เป็นไขมัน ซึ่งต่างจากโคเลสเตอรอล ในขณะที่ร่างกายใช้คอเลสเตอรอลในการสร้างเซลล์และฮอร์โมนบางชนิดและใช้ไตรกลีเซอไรด์เป็นแหล่งพลังงาน

เมื่อกินแคลอรี่มากกว่าที่ร่างกายสามารถใช้ได้ในทันทีมันจะแปลงแคลอรี่ให้เป็นไตรกลีเซอไรด์ และเก็บไตรกลีเซอไรด์ไว้ในเซลล์ไขมัน นอกจากนี้ร่างกายยังใช้ไลโปโปรตีนเพื่อหมุนเวียนไตรกลีเซอไรด์ผ่านกระแสเลือด

หากกินแคลอรี่เกินกว่าที่ร่างกายสามารถใช้ได้เป็นประจำระดับไตรกลีเซอไรด์ก็จะสูงขึ้น ซึ่งอาจเพิ่มความเสี่ยงต่อสุขภาพหลายอย่างรวมถึงโรคหัวใจและโรคหลอดเลือดสมอง

แนวโน้มของการเป็นคอเลสเตอรอลสูง

หากปล่อยให้ร่างกายมีคอเลสเตอรอลสูงอาจทำให้เกิดปัญหาสุขภาพอย่างรุนแรงและเสียชีวิตได้ รักษาร่างกายให้มีสุขภาพแข็งแรง ไม่มีคอเลสเตอรอลสูงสามารถช่วยพ้นจากภาวะแทรกซ้อนได้

หากต้องการทราบว่ามีคอเลสเตอรอลสูงหรือไม่ ควรปรึกษาแพทย์เพื่อทดสอบระดับคอเลสเตอรอล หากแพท์วินิจฉัยว่าคอเลสเตอรอลสูงควรปรึกษาวิธีการรักษาและลดระดับคอเลสเตอรอล

เพื่อลดความเสี่ยงของภาวะแทรกซ้อนจากคอเลสเตอรอลสูงควรฝึกนิสัยการใช้ชีวิตที่มีสุขภาพดีและปฏิบัติตามแผนการรักษาที่แพทย์แนะนำ การรับประทานอาหารที่มีความสมดุลและออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอและควรหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์การสูบบุหรี่ และรักษาระดับคอเลสเตอรอลให้ปกติ นอกจากนี้ยังสามารถช่วยลดความเสี่ยงของภาวะแทรกซ้อนจากคอเลสเตอรอลสูงได้ด้วย

วิธีตรวจสอบระดับคอเลสเตอรอลด้วยตนเอง

หากมีอายุ 20 ปีขึ้นไปควรตรวจสอบระดับคอเลสเตอรอลอย่างน้อยทุกๆ 4-6 ปี หากมีประวัติของคอเลสเตอรอลสูงหรือปัจจัยเสี่ยงอื่น ๆ สำหรับโรคหัวใจและหลอดเลือดแพทย์ของคุณอาจแนะนำให้ทดสอบระดับคอเลสเตอรอลของคุณบ่อยขึ้น แพทย์จะใช้แผงไขมันเพื่อวัดระดับคอเลสเตอรอลรวมถึงระดับ LDL, ระดับ HDL และระดับไตรกลีเซอไรด์ ระดับคอเลสเตอรอลรวมคือปริมาณคอเลสเตอรอลโดยรวมในเลือดและรวมถึง LDL และ HDL คอเลสเตอรอล หากระดับโคเลสเตอรอลรวมหรือ LDL โคเลสเตอรอลทั้งหมดสูงเกินไปแพทย์จะวินิจฉัยว่ามีโคเลสเตอรอลสูง ซึ่งจะเป็นอันตรายอย่างยิ่งเมื่อระดับ LDL ของคุณสูงเกินไปและระดับ HDL ต่ำเกินไป

แนวทางเพื่อลดระดับไขมันในเลือดให้ปกติ

ร่างกายของคุณต้องการคลอเรสเตอรอลบางส่วนเพื่อให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพรวมถึง LDL บางตัว แต่ถ้าระดับ LDL ของสูงเกินไปก็สามารถเพิ่มความเสี่ยงต่อปัญหาสุขภาพที่ร้ายแรงได้ แพทย์จะดูค่าไขมันในเลือดตามตัวเลขในแผนภูมิระดับคอเลสเตอรอล โดยแพทย์จะวัดระดับคอเลสเตอรอลรวม HDL และระดับ LDL คอเลสเตอรอล แพทย์จะตัดสินใจว่าจะสั่งยาลดคอเลสเตอรอลหรือไม่ โดยพิจารณาจากตัวเลขที่ได้จากการวัดนำมาเปรียบเทียบกับตัวเลขในแผนภูมิ ภายใต้แนวทางใหม่นอกเหนือจากระดับคอเลสเตอรอล คำแนะนำในการรักษายังพิจารณาถึงปัจจัยเสี่ยงอื่น ๆ สำหรับโรคหัวใจ ปัจจัยเสี่ยงเหล่านี้รวมถึงโรคเบาหวานและความเสี่ยงของโรคหัวใจประมาณ 10 ปี เช่นหัวใจวายหรือโรคหลอดเลือดสมอง ดังนั้นระดับคอเลสเตอรอล “ปกติ” ของคุณขึ้นอยู่กับว่าคุณมีปัจจัยเสี่ยงอื่น ๆ สำหรับโรคหัวใจหรือไม่ หลักเกณฑ์ใหม่เหล่านี้แนะนำว่าหากไม่มีปัจจัยเสี่ยงต่อโรคหัวใจแพทย์ควรกำหนดให้รักษาหาก LDL มากกว่า 189 mg / dL 

แผนภูมิระดับคอเลสเตอรอล

ด้วยการเปลี่ยนแปลงดังกล่าวข้างต้นในแนวทางการรักษาไขมันสูงและแผนภูมิคอเลสเตอรอลจะไม่ถือว่าเป็นวิธีที่ดีที่สุดสำหรับแพทย์ในการวัดระดับคอเลสเตอรอลในผู้ใหญ่

อย่างไรก็ตามสำหรับเด็กและวัยรุ่นโดยเฉลี่ยแล้ว  มีการจำแนกระดับคอเลสเตอรอล (mg / dL) ดังนี้:

โคเลสเตอรอลทั้งหมด HDL คอเลสเตอรอล LDL คอเลสเตอรอล
ระดับปกติ ต่ำกว่า 170 สูงกว่า 45 ต่ำกว่า 110
ระดับน่าเป็นห่วง 170-199 40-45 11-129
ระดับสูง 200 หรือสูงกว่า ไม่ระบุ สูงกว่า 130
ระดับต่ำ ไม่ระบุ น้อยกว่า 40 ไม่ระบุ

อาการไขมันในเลือดสูงหรือคอเลสเตอรอลสูง (High Cholesterol)

ส่วนใหญ่คอเลสเตอรอลสูงเป็นปัญหาที่ “ไม่แสดงอาการ” โดยทั่วไปแล้วโรคนี้จะไม่ทำให้เกิดอาการใด ๆ หลายคนไม่ทราบว่ามีโคเลสเตอรอลสูงจนกว่าจะเกิดโรคแทรกซ้อนร้ายแรงเช่นหัวใจวายหรือโรคหลอดเลือดสมอง  นั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมการตวรจคอเลสเตอรอลเป็นประจำจึงมีความสำคัญ 

สาเหตุของคอเลสเตอรอลสูง

การรับประทานอาหารที่มีโคเลสเตอรอลสูงไขมันอิ่มตัวและไขมันทรานส์มากเกินไปอาจเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดคอเลสเตอรอลสูง รวมถึงการดำเนินชีวิตอื่น ๆ ยังสามารถเป็นปัจจัยที่นำไปสู่การเกิดคอเลสเตอรอลสูงได้ ปัจจัยเหล่านี้รวมถึงการไม่สูบบุหรี่

พันธุกรรมยังสามารถส่งผลกระทบต่อโอกาสในการที่จะเป็นคอเลสเตอรอลสูง ยีนจะถ่ายทอดจากพ่อแม่สู่ลูก ยีนบางตัวสั่งการร่างกายเกี่ยวกับวิธีการแปรรูปคอเลสเตอรอลและไขมัน หากพ่อแม่ของมีโคเลสเตอรอลสูงลูกก็มีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคนี้เช่นกัน

ในบางกรณีไขมันในเลือดสูงนั้นเกิดจากคนในครอบครัวมีไขมันในเลือดสูง ความผิดปกติทางพันธุกรรมนี้ป้องกันร่างกายจากการกำจัด LDL ร่างกายของคนส่วนใหญ่ที่มีภาวะนี้มีระดับคอเลสเตอรอลรวมสูงกว่า 300 mg / dL และระดับ LDL สูงกว่า 200 mg / dL

ภาวะสุขภาพอื่น ๆ เช่นโรคเบาหวานและภาวะไทรอยด์ทำงานผิดปกติอาจเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดโคเลสเตอรอลสูงและภาวะแทรกซ้อนที่เกี่ยวข้องได้

ปัจจัยเสี่ยงต่อการเป็นโคเลสเตอรอลสูง

 • มีน้ำหนักเกินหรือเป็นโรคอ้วน
 • กินอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพ
 • ไม่ออกกำลังกายเป็นประจำ
 • สูบบุหรี่
 • มีประวัติคนในครอบครัวเป็นคอเลสเตอรอลสูง
 • มีโรคเบาหวาน โรคไต

ภาวะแทรกซ้อนของคอเลสเตอรอลสูง

หากปล่อยทิ้งไว้ไม่ได้รับการรักษาคอเลสเตอรอลสูงอาจทำให้เกิดการสะสมของไขมันที่สะสมในหลอดเลือดแดงและ เมื่อเวลาผ่านไปอาจจะทำให้หลอดเลือดแดงแคบลง ภาวะนี้เป็นที่รู้จักกันในชื่อหลอดเลือดแข็ง

หลอดเลือดแข็งเป็นภาวะที่ร้ายแรง มันสามารถ จำกัด การไหลเวียนของเลือดผ่านหลอดเลือดแดงของคุณ นอกจากนี้ยังเพิ่มความเสี่ยงของการเกิดลิ่มเลือดที่เป็นอันตราย

หลอดเลือดแข็งอาจส่งผลให้เกิดโรคแทรกซ้อนที่คุกคามต่อชีวิตได้เช่น:

 • หัวใจวาย
 • โรคหลอดเลือดหัวใจตีบ (เจ็บหน้าอก)
 • ความดันโลหิตสูง
 • โรคหลอดเลือด
 • โรคไตเรื้อรัง

วิธีการวินิจฉัยคอเลสเตอรอลสูง

ในการวัดระดับคอเลสเตอรอลแพทย์จะใช้การตรวจเลือด ซึ่งเป็นที่รู้จักกันในนามแผงไขมัน โดยสามารถใช้มันเพื่อประเมินระดับโคเลสเตอรอลรวม, LDL คอเลสเตอรอล, HDL โคเลสเตอรอลและไตรกลีเซอไรด์

ในการดำเนินการทดสอบนี้แพทย์หรือบุคลากรทางการแพทย์อื่น ๆ จะนำตัวอย่างเลือด โดยที่จะส่งตัวอย่างนี้ไปยังห้องปฏิบัติการเพื่อทำการวิเคราะห์ เมื่อผลการทดสอบออกมา แพทย์จะแจ้งให้คุณทราบว่าระดับคอเลสเตอรอลหรือไตรกลีเซอไรด์ของคุณสูงเกินไปหรือไม่

เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการทดสอบนี้แพทย์ของคุณอาจขอให้งดการรับประทานอาหารหรือดื่มต่างๆเป็นเวลาอย่างน้อย 12 ชั่วโมงก่อนการตรวจ

ยาลดคอเลสเตอรอล

ในบางกรณีแพทย์อาจสั่งยาเพื่อช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล

สแตตินเป็นยาที่ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลสำหรับคนที่คอเลสเตอรอลสูง โดยจะป้องกันตับไม่ให้ผลิตคอเลสเตอรอลมากขึ้น

ตัวอย่างของสแตตินรวมถึง:

 • ยารักษาสภาวะคอเลสเตอรอลสูง
 • ยาลดไขมันในเลือด
 • ยาลดคอเลสเตอรอล
 • ยาลดคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดี

แพทย์อาจให้ทานยาอื่นสำหรับลดคอเลสเตอรอล เช่น:

 • เนียซิน
 • กรดน้ำดีเรซิ่นหรือซีเครเทอแรนท์เช่น colesevalam (Welchol), colestipol (Colestid) หรือ cholestyramine (Prevalite)
 • สารยับยั้งการดูดซึมคอเลสเตอรอลเช่น ezetimibe (Zetia)
 • ผลิตภัณฑ์บางอย่างมีส่วนผสมของยาเพื่อช่วยลดการดูดซึมของคอเลสเตอรอลในร่างกายและลดการผลิตคอเลสเตอรอลของตับ ตัวอย่างหนึ่งคือการรวมกันของ ezetimibe และ simvastatin (Vytorin)

อ่านเพิ่มเติม : High blood sugar (Hyperglycemia): symptoms, causes, treatment


วิธีลดคอเลสเตอรอล

หากมีระดับคอเลสเตอรอลสูงแพทย์อาจแนะนำให้เปลี่ยนวิถีชีวิตเพื่อช่วยลดระดับ ตัวอย่างเช่นแพทย์อาจแนะนำให้เปลี่ยนแปลงอาหารนิสัยการออกกำลังกายหรือแง่มุมอื่น ๆ ของกิจวัตรประจำวัน หากผู้ป่วยสูบบุหรี่แพทย์อาจจะแนะนำให้งด

แพทย์อาจให้ทานยาหรือการรักษาอื่น ๆ เพื่อช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล ในบางกรณีแพทย์อาจส่งต่อให้ผู้เชี่ยวชาญเพื่อรับการดูแลเพิ่มเติม

การทานอาหารเพื่อนช่วยลดโคเลสเตอรอล

เพื่อรักษาระดับคอเลสเตอรอลที่ดีต่อสุขภาพแพทย์อาจแนะนำให้เปลี่ยนแปลงอาหารที่รับประทาน

ตัวอย่างเช่น:

 • จำกัด การบริโภคอาหารที่มีคอเลสเตอรอลสูงไขมันอิ่มตัวและไขมันทรานส์
 • เลือกแหล่งโปรตีนที่มีไขมันน้อยเช่นไก่ปลาและพืชตระกูลถั่ว
 • กินอาหารที่มีกากใยสูงอย่างหลากหลายเช่นผลไม้ผักและธัญพืช
 • เลือกใช้วิธีอบย่างนึ่งย่างและย่างแทนการทอด
 • หลีกเลี่ยงอาหารจานด่วนและอาหารขยะ

อาหารที่มีคอเลสเตอรอลสูงไขมันอิ่มตัวหรือไขมันทรานส์รวมถึง:

 • เนื้อแดง, ไข่แดงและผลิตภัณฑ์นมไขมันสูง
 • อาหารแปรรูปที่ทำจากเนยโกโก้น้ำมันปาล์มหรือน้ำมันมะพร้าว
 • อาหารทอดเช่นมันฝรั่งทอดหัวหอมใหญ่และไก่ทอด
 • ขนมอบบางอย่างเช่นคุกกี้และมัฟฟิน

การรับประทานปลาและอาหารอื่น ๆ ที่มีกรดไขมันโอเมก้า -3 อาจช่วยลดระดับ LDL ได้ตัวอย่างเช่น ปลาแซลมอนปลาแมคเคอเรลและปลาเฮอริ่งเป็นแหล่งที่อุดมไปด้วยโอเมก้า 3 วอลนัทอัลมอนด์เมล็ดแฟลกซ์พื้นและอะโวคาโดยังมีโอเมก้า 3

ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีคอเลสเตอรอลสูง

คอเลสเตอรอลในอาหารพบได้ในผลิตภัณฑ์จากสัตว์เช่นเนื้อสัตว์ไข่และผลิตภัณฑ์จากนม เพื่อช่วยรักษาคอเลสเตอรอลสูงแพทย์อาจแนะนำให้งด การบริโภคอาหารที่มีคอเลสเตอรอลสูง

ตัวอย่างเช่นผลิตภัณฑ์ต่อไปนี้มีระดับคอเลสเตอรอลสูง:

 • ไขมันของเนื้อแดง
 • ตับและเนื้ออวัยวะอื่น ๆ
 • -ไข่โดยเฉพาะไข่แดง
 • -ผลิตภัณฑ์นมที่มีไขมันสูง เช่น ชีสช  นม ไอศกรีมและเนย

คำแนะนำ

 • สังเกตจำนวนไขมันอิ่มตัวและไขมันทรานส์บนฉลากอาหารรวมถึงปริมาณน้ำตาลที่จะได้รับ ยิ่งกินน้อยเท่าไหร่ก็ยิ่งดีเท่านั้น แคลอรี่ต่อวันไม่ควรเกิน 10% จากไขมันอิ่มตัวหรือน้ำตาลที่ได้รับ
 • ไม่ต้องกังวลว่าจะได้รับโคเลสเตอรอลไม่เพียงพอ เพราะร่างกายสามารถทำให้เพียงพอไม่ว่าจะบริโภคมันหรือไม่ก็ตาม
 • ทานอาหารเพื่อสุขภาพให้มากขึ้นพวกไขมันไม่อิ่มตัว ควรจากเนยเป็นน้ำมันมะกอกบริสุทธิ์ในการปรุงอาหาร ซื้อเนื้อสัตว์ไม่ติดมันและถั่วและเมล็ดพืชแทนขนมขบเคี้ยว

วิธีการรักษาระดับคอเลสเตอรอลตามธรรมชาติ

ในบางกรณีวิธีที่อาจลดระดับคอเลสเตอรอลได้โดยไม่ต้องทานยา ตัวอย่างเช่น รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอและหลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่

อาหารเสริมสมุนไพรและสารอาหารบางอย่างอาจช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล เช่น: 

 • กระเทียม
 • กระเจี๊ยบแดง
 • ขิง
 • ดอกคำฝอย
 • มะเขือยาว
 • เสาวรส
 • เห็ดฟาง
 • หอม

ควรปรึกษาแพทย์ก่อนรับประทานสมุนไพรหรืออาหารเสริม ในบางกรณี อาจมีต้านกับยาอื่น ๆ ที่ผู้ป่วยรับประทาน

วิธีป้องกันโคเลสเตอรอลสูง

ปัจจัยเสี่ยงทางพันธุกรรมสำหรับคอเลสเตอรอลสูงซึ่งไม่สามารถควบคุมได้ อย่างไรก็ตามปัจจัยในการดำเนินชีวิตสามารถสร้างขึ้นได้

เพื่อลดความเสี่ยงของการเกิดคอเลสเตอรอลสูง:

 • กินอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการที่มีคอเลสเตอรอลและไขมันต่ำและมีใยอาหารสูง
 • หลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไป
 • รักษาน้ำหนักให้คงที่
 • ออกกำลังกายสม่ำเสมอ
 • ไม่สูบบุหรี่

ควรปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์ ควรตรวจคอเลสเตอรอลอย่างสม่ำเสมอ หากมีความเสี่ยงต่อการมีโคเลสเตอรอลสูงหรือโรคหลอดเลือดหัวใจแพทย์จะแนะนำให้วัดระดับคอเลสเตอรอลเป็นประจำ


ลิ้งค์ด้านล่างเป็นแหล่งข้อมูลบทความของเรา

เนื้อหาและรีวิวมาจากผู้เชี่ยวชาญ โดย Bupa team

Leave a Reply