Category: ผิวสวยสุขภาพดี

สาเหตุของผิวแห้งกร้านและวิธีบำรุงผิว

ภาพรวม หากคุณมีผิวแห้งกร้านไม่เพียงแต่ส่งผลเสียต่อบุคลิคภาพภายนอกเท่านั้น แต่อาจจะทำให้ผิวของคุณเกิดปัญหาอื่น ๆ ตามมาเช่น ผิวลอกเป็นขุย แตก และมีอาการคัน ผิวแห้งบางครั้งอาจจะเกิดขึ้นได้ตามธรรมชาติเป็นลักษณะของผิวแต่ละคน บางครั้งอาจจะมีปัจจัยอื่น ๆ ที่ทำให้ผิวแห้งด้วยเช่นสภาพอากาศ การอาบน้ำร้อนและสารเคมีบางชนิดสามารถทำให้ผิวของคุณแห้งได้ด้วย ผิวแห้งยังสามารถเป็นผลมาจากอาการป่วยได้ด้วยเช่นกัน กรณีที่ผิวแห้งเกิดจากสภาพปัจจัยแวดล้อมภายนอกเพียงแค่ทามอยเจอร์ไรเซอร์ก็ช่วยบรรเทาอาการผิวแห้งกร้านให้หายไปได้ และผิวแห้งกร้าน สามารถเป็นได้ในผิวของทุกส่วนในร่างกาย ส่วนใหญ่แล้วจะพบมากตามแขน มือ และขา วิธีแก้ไขง่าย ๆ เบื้องต้นเพียงแค่ทาครีมหรือโลชั่นที่มีมอยเจอร์ไรเซอร์สำหรับบางคนก็เพียงพอแล้ว แต่หากสำหรับคนที่ทำแล้วอาการผิวแห้งยังไม่ดีขึ้น คุณอาจจะต้องเข้าพบแพทย์เพื่อปรึกษาอาการได้ ประเภทของโรคที่ทำให้เกิดผิวแห้ง Dermatitis หรือโรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนังที่สามารถทำให้ผิวแห้งมาก และโรคผื่นภูมิแพ้นี้ก็แยกย่อยออกมาได้หลายประเภทเช่นกัน ซึ่งส่วนใหญ่แล้วจะส่งผลทำให้ผิวแตกแห้งและคัน หรือโรคผิวหนังบางชนิดอาจจะทำให้ผิวลอกทั้งตัว โรคผิวหนังแยกย่อยเบื้องต้นมีดังนี้ ตรวจสอบสาเหตุอื่น ๆ ว่าทำไมผิวของคุณคัน Seborrheic dermatitis โรคต่อมไขมันอักเสบ โรคต่อมไขมันอักเสบเป็นปัญหาผิวเรื้อรัง โดยพบเป็นขุยแห้งสีเหลือง พบมากบริเวณหนังศีรษะและใบหน้า บริเวณอื่นๆก็สามารถพบได้ การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผม และดูแลผิวที่ถูกต้อง จะช่วยลดความรุนแรงของอาการลงได้ อาการเกิดขึ้นเมื่อผิวของคุณผลิตน้ำมันมากเกินไป มันส่งผลให้เกิดผื่นแดงและตกสะเก็ด อาจจะเกิดขึ้นได้ตามหนังศรีษะ โรคผิวหนังประเภทนี้พบได้บ่อยในเด็กทารก Atopic dermatitis หรือโรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง เป็นอาการของผิวหนังอักเสบเรื้อรังจากปฏิกิริยาภูมิแพ้ ทำให้ผิวแห้งและคัน แดง…

Continue Reading…

ผื่นคัน (Rash)

ภาพรวม ผื่นแพ้คัน สภาพผิวที่มีอาการคันมีสีผิวที่เปลี่ยนแปลงไปจากเดิม อาจจะมีสีแดงมีผื่นคันเป็นจุดแดง ๆ หรือตุ่มใส หรืออาการอื่น ๆ ที่เห็นได้ชัดบนผิว บางครั้งอาจมีการตกสะเก็ด คันหรือระคายเคืองเป็นต้น ตัวอย่างสาเหตุและลักษณะผื่นแพ้ต่างๆ Rosacea โรคผิวหนังอักเสบ Rosacea โรคผิวหนังที่มีอาการคันเรื้อรังอาการอาจจะกำเริบได้เมื่อมีปัจจัยกระตุ้น ปัจจัยที่ทำให้อาการกำเริบอาจเกิดจากอาหารรสเผ็ด เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ แสงแดดความเครียดและแบคทีเรียในลำไส้ โรคผิวหนังอักเสบ rosacea แยกออกเป็น 4 ประเภทและอาการแตกต่างกันออกไป อาการที่พบได้บ่อย หน้าแดง ผื่นบวมแดง ผิวแห้ง และผิวบอบบางแพ้ง่าย อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับโรค โรคผิวหนังอักเสบ Rosacea โรคผิวหนังพุพอง (Impetigo) พบบ่อยในทารกและเด็ก มักเกิดบริเวณรอบ ๆ ปาก คางและจมูก เกิดผื่นคันและมีตุ่มแผลพุพองมีน้ำใสๆ รอยตุ่มคันอาจจะมีสีน้ำตาล อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับโรคผิวหนังพุพอง กลาก (Ringworm) มีลักษณะคือ ผื่นคันเป็นวงกลมแดงขุยๆ ตามขอบวงกลม ผิวด้านในวงกลมอาจจะเป็นผิวปกติ แต่ตามขอบโดยรอบจะเป็นขุย มีอาการคัน อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับกลาก โรคผิวหนังผื่นแพ้สัมผัส (Contact Dermatitis) ผื่นแพ้เกิดภายใน…

Continue Reading…

อะไรคือสาเหตุที่ทำให้ผิวของคุณมีอาการคัน

ผิวหนังที่มีอาการคันและระคายเคือง บางครั้งคุณรู้สึกอยากจะเกาเพื่อบรรเทาอาการคันเหล่านั้น บางครั้งสาเหตุนี้อาจจะเกิดขึ้นเพราะผิวอ่อนแอ อาการแพ้ หรืออาการป่วยของผิว  การเข้าพบแพทย์เพื่อรักษาอาการคันเป็นสิ่งสำคัญ เพราะหากเราไม่ทราบถึงสาเหตุที่แน่ชัด แพทย์สามารถหาสาเหตุและรักษาอาการได้อย่างถูกต้อง  หรือบางครั้งแพทย์สามารถจ่ายยาทาแก้ผื่นคันที่เหมาะกับอาการเพื่อมาทารักษาได้เองที่บ้าน เงื่อนไขที่ทำให้เกิดอาการคัน ผิวแห้ง (Itchy skin) ผิวจะมีอาการคันผิวหนัง ผิวแห้ง คันและแตก ส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นตามขาแขนและหน้าท้อง สามารถแก้ไขได้ด้วยการเปลี่ยนวิถีการใช้ชีวิตประจำวัน หรือทามอยเจอร์ไรเซอร์  เพื่อให้ความชุ่มชื้นแก่ผิว เพื่อไม่ให้ผิวแห้งคัน อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับผิวแห้ง แพ้อาหาร (Food allergy) หากมีการแพ้อาหารเกิดขึ้น และมีอาการแสดงออกมาตามผิว คุณควรเข้าพบแพทย์โดยด่วน เนื่องจาก บางครั้งอาจจะเป็นอันตรายถึงชีวิตได้ การแพ้อาหารอาจจะเกิดขึ้นจาก เมื่อระบบภูมิคุ้มกันของคุณมีปฎิกริยาตอบสนองกับสารอาหารหรือเครื่องดื่มที่รับเข้าไป ว่าเป็นอาหารที่ร่างกายคุณไม่สามารถรับได้  อาการมีตั้งแต่เล็กน้อยถึงขั้นรุนแรง อาจมีการจาม ตาบวม คัน มีผื่นลมพิษ ปวดท้องคลื่นไส้อาเจียนและหายใจไม่ออก ขึ้นอยู่กับการตอบสนองของระบบภูมิคุ้มกันของคุณ อาการอาจเกิดขึ้นภายในไม่กี่นาที หรืออาจจะให้หลังเป็นชั่วโมง หลังจากรับประทานอาหารที่ทำให้เกิดอาการแพ้ อาหารส่วนใหญ่ที่คนอาจจะแพ้ได้ มีดังนี้ นมวัวไข่ ถั่วลิสง ปลา ธัญพืช ข้าวสาลี ถั่วเหลือง อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับแพ้อาหาร โรคตับแข็ง (Cirrhosis) ท้องเสีย…

Continue Reading…

สบู่ทาร์เป็นสามารถรักษาโรคสะเก็ดเงินได้อย่างมีประสิทธิภาพหรือไม่?

ภาพรวม สบู่ทาร์เป็นวิธีการรักษาจากธรรมชาติที่สามารถฆ่าเชื้อได้อย่างมีประสิทธิภาพ มักใช้รักษาผิวเช่นโรคสะเก็ดเงินและกลาก ประเภทของสบู่ทาร์ แนะนำให้ใช้สบู่ทาร์เพื่อบรรเทาอาการสะเก็ดเงิน อาการคัน อาการอักเสบและการปรับขนาดของแผลสะเก็ดเงิน สบู่ทาร์สองประเภทที่ใช้ในการรักษาโรคสะเก็ดเงินคือสบู่ทาร์ที่สกัดจากน้่ำมันต้นสนและสบู่ทาร์จากน้ำมันถ่าน สบู่ทาร์จากน้ำมันต้นสนทำจากต้นสนและมีกลิ่นสนที่แรงมาก บางคนใช้รักษาโรคสะเก็ดเงิน แต่แพทย์ส่วนใหญ่อาจจะแนะนำให้ใช้เป็นสบู่ทาร์ที่สกัดจากทาร์มากกว่า ทาร์เป็นผลพลอยได้จากกระบวนการผลิตทาร์ มันทำมาจากสารประกอบหลายพันชนิด และมีวิธีการผลิตหรือเตรียมการที่แตกต่างกันออกไป ประวัติการใช้สบู่ทาร์ ทาร์ถูกนำมาใช้ในการรักษาสภาพผิวมาตั้งแต่สมัยโบราณมานานกว่า 100 ปีแล้วที่ใช้รักษาโรคสะเก็ดเงิน ในอดีตสบู่น้ำมันทาร์ที่ขายทั่วไปตามเคาน์เตอร์  มีส่วนผสมของน้ำมันทาร์เช่นโพลีไซคลิกอะโรมาติกไฮโดรคาร์บอน (PAHs) และค่อนข้างหาซื้อยากหากไม่ได้มีใบสั่งจากแพทย์ คุณยังสามารถซื้อสบู่น้ำมันสนโดยไม่ต้องมีใบสั่งยา บางยี่ห้อที่ยังขายอยู่มีการผลิตตั้งปี 1800 และใช้สูตรเดียวกัน ประสิทธิภาพของสบู่ทาร์ เป้าหมายของการรักษาโรคสะเก็ดเงินคือการชะลอการเจริญเติบโตของเซลล์ผิวเพื่อลดการอักเสบและการก่อตัวของคราบจุลินทรีย์และการ กำจัดเซลล์ผิวส่วนเกิน สบู่ทาร์อาจมีประโยชน์ในการลดขนาดของแผ่นสะเก็ดเงินอาการคันและการอักเสบ บางครั้งอาจจะมีผลข้างเคียงเล็กน้อย และการออกฤทธิ์นั้นยังไม่ชัดเจน จากรายงานของ National Psoriasis Foundation ระบุว่าทาร์ทาร์ช่วยชะลอการเจริญเติบโตของเซลล์ผิวและช่วยให้ผิวดูดีขึ้น การบำบัดด้วยทาร์อาจใช้ร่วมกับการรักษาอื่น ๆ เช่น corticosteroids การรักษาด้วยหรือแสงยูวีบี การรักษาแบบ Goeckerman เป็นการบำบัดที่ผสมผสานทาร์และแสงอัลตราไวโอเลตเข้าไว้ด้วยกัน ได้รับการพิสูจน์แล้วว่ามีประสิทธิภาพในการบรรเทาอาการโรคสะเก็ดเงินในระดับปานกลางถึงขั้นรุนแรง แต่การรักษานี้ไม่ได้เหมาะสำหรับทุกคน การรักษาแบบนี้ต้องทำซ้ำทุกวัน หรือมากกว่า 4 ครั้งต่ออาทิตย์ซึ่งอาจจะทำให้เกิดความยุ่งยาก จากหลักฐานที่ได้ทำการรีวิวในนิตยสารยาและผิวหนังจากสถาบันที่เชื่อถือได้พบว่า การศึกษาส่วนใหญ่สนับสนุนการใช้น้ำมันถ่านหินเพื่อรักษาโรคสะเก็ดเงินและโรคผิวหนังภูมิแพ้ แต่ก็มีรายงานอื่นแจ้งว่าหลักฐานนี้ไม่ได้มีความแน่ชัดมากนักจึงยังต้องมีการศึกษาเพิ่มเติม ความปลอดภัยของสบู่ทาร์…

Continue Reading…

โรคสะเก็ดเงินที่เล็บ

โรคสะเก็ดเงิน ประชากรประมาณ 7.4 ล้านคนในสหรัฐอเมริกาเป็นโรคแพ้ภูมิตัวเองที่เรียกว่าโรคสะเก็ดเงิน อาการนี้ส่งผลทำให้ร่างกายของคุณผลิตเซลล์ผิวมากและเร็วเกินไป  เซลล์ผิวหนังที่ถูกผลิตอย่างรวดเร็วนี้ถูกสร้างทับบนผิวและก่อตัวเป็นหย่อม ๆ อาจจะมีสีแดงหรือสีเงินสีขาวเงิน และอาจมีแผลร่วมด้วย โรคสะเก็ดเงินสามารถเกิดขึ้นได้ทุกที่ในร่างกายรวมถึงหน้าอกแขนขาลำตัวและเล็บ ประมาณครึ่งหนึ่งของผู้ที่เป็นโรคสะเก็ดเงินและประมาณ 80 เปอร์เซ็นต์ของผู้ที่เป็นโรคข้ออักเสบสะเก็ดเงินซึ่งเป็นอาการข้อต่อที่เกี่ยวข้องทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของเล็บ แพทย์ไม่แน่ใจถึงสาเหตุ และไม่ได้เกิดขึ้นกับทุกคน บางกรณีบางคนก็จะเป็นแค่ที่เล็บเท่านั้น แต่ปกติคนที่เป็นโรคนี้มักจะมีผื่นขึ้นตามตัวด้วยเช่นกัน อาการของโรคสะเก็ดเงินที่เล็บ โรคสะเก็ดเงินที่เล็บมีอาการที่แตกต่างกัน เล็บเป็นหลุมหรือเป็นคลื่น เล็บเป็นพื้นผิวแข็งที่ก่อตัวเป็นชั้นบนสุดของเล็บ มันทำมาจากเซลล์เคราติน โรคสะเก็ดเงินที่เล็บทำเล็บของคุณสูญเสียเซลล์เคราติน ทำให้เกิดหลุมเล็ก ๆ ขึ้นบนเล็บมือหรือเล็บเท้าของคุณ จำนวนหลุมแตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล บางคนอาจมีเพียงหลุมเดียวในแต่ละเล็บในขณะที่คนอื่นมีหลายสิบหลุม หลุมอาจตื้นหรือลึก หรือกลายเป็นคลื่นเล็บ เล็บหลุด บางครั้งเล็บของคุณอาจจะหลุดออกมาจากฐานเล็บได้ซึ่งเป็นผิวใต้แผ่นเล็บ การแยกนี้เรียกว่า onycholysis หากคุณมีโรคสะเก็ดเงินที่เล็บคุณอาจสังเกตสีขาวหรือสีเหลืองที่ปลายเล็บ สีจะลงไปจนถึงหนังกำพร้า แบคทีเรียสามารถเข้าไปในช่องว่างใต้เล็บและก่อให้เกิดการติดเชื้อซึ่งสามารถทำให้เล็บทั้งหมดมีสีเข้ม รูปร่างหรือความหนาของเล็บเปลี่ยนไป นอกจากหลุมแล้วคุณอาจสังเกตเห็นการเปลี่ยนแปลงอื่น ๆ บนพื้นผิวเล็บของคุณ โรคสะเก็ดเงินสามารถทำให้เกิดคลื่นที่ไม่สม่ำเสมอกับบนเล็บ ความอ่อนแอของโครงสร้างที่รองรับเล็บสามารถทำให้เล็บของคุณร่วน เล็บยังสามารถหนาขึ้นเนื่องจากการติดเชื้อราที่เรียกว่า onychomycosis เป็นปกติที่จะเกิดขึ้นกับคนที่เป็นโรคสะเก็ดเงินที่เล็บ การเปลี่ยนของสีเล็บ สีของเล็บของคุณอาจเปลี่ยนไป คุณอาจเห็นรอยปะสีเหลืองแดงที่ฐานเล็บ เล็บเท้าหรือเล็บมือของคุณสามารถเปลี่ยนเป็นสีเหลืองน้ำตาลได้ เศษเล็บที่หลุดมักจะเป็นสีขาว การรักษาโรคสะเก็ดเงินที่เล็บ โรคสะเก็ดเงินที่เล็บอาจรักษาได้ยากเพราะโรคสะเก็ดเงินจะหยุดยั้งการเจริญเติบโตของเล็บ : วิธีรักษามีดังนี้…

Continue Reading…