โรคลิ้นหัวใจรั่ว (Mitral valve disease) : อาการ สาเหตุ การรักษา

โรคลิ้นหัวใจรั่ว (Mitral valve disease) คือ โรคลิ้นหัวใจไมตรัลรั่ว  โดยลิ้นหัวใจไมตรัลนั้นตั้งอยู่ที่ห้องหัวใจด้านซ้าย ลิ้นหัวใจทำหน้าที่อะไร? ลิ้นหัวใจนั้นทำหน้าที่ควบคุมให้เลือดไหลเวียนอย่างถูกต้องในทิศทางเดียวกัน นอกจากนี้ยังป้องกันเลือดไหลย้อนกลับ โรคลิ้นหัวใจไมตรัลรั่ว เกิดขึ้นเมื่อลิ้นหัวใจไมตรัลไม่ทำงานอย่างถูกต้อง ทำให้เลือดไหลย้อนกลับไปยังห้องด้านซ้าย ด้วยเหตุนี้หัวใจของคุณจึงไม่สูบฉีดเลือดออกจากห้องหัวใจห้องล่างซ้ายอย่างเพียงพอ ต่อการนำออกซิเจนผ่านทางเลือดไปเลี้ยงร่างกายส่วนต่างๆ โดยสามารถทำให้อาการเหนื่อยล้า และหายใจถี่ได้ อย่างไรก็ตามผู้ป่วยโรคลิ้นหัวใจไมตรัลรั่วเริ่มแรกจะไม่พบอาการใด ๆ แต่หากปล่อยทิ้งไว้โดยไม่ได้รับการรักษาโรค อาจนำไปสู่โรคแทรกซ้อนร้ายแรงที่อันตรายต่อชีวิต เช่น หัวใจล้มเหลว หรือหัวใจเต้นผิดปกติ (ภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะ) ประเภทของโรคลิ้นหัวใจไมตรัล มีทั้งหมด 3 ประเภทด้วยกัน ดังนี้ … Read More

โรคชันนะตุ (Tinea Capitis) : อาการ สาเหตุ การรักษา

ชันนะตุ หรือกลากหนังศีรษะ (Tinea Capitis) คือ โรคหนังศีรษะชนิดหนึ่ง การติดเชื้อราที่หนังศีรษะ เชื้อราสร้างรอยวงกลมบนผิวหนัง มักจะมีจุดศูนย์กลางแบนและเส้นขอบนูนขึ้น โดยกลากมีผลต่อหนังศีรษะและเส้นผม ทำให้เกิดอาการคันผิวหนัง รวมถึงเป็นสะเก็ดหย่อมเล็กๆ ที่หนังศีรษะ หรือทำให้หนังศีรษะเป็นแผล คล้ายกลาก กลากเป็นโรคติดต่อที่สามารถแพร่กระจายระหว่างบุคคลหรือโดยการแบ่งปันหวี ผ้าเช็ดตัว หมวกหรือหมอน กลากพบได้มากในวัยเด็ก แต่สามารถแพร่เชื้อสู่คนทุกวัยได้เช่นกัน อาการชันนะตุ อาการที่พบบ่อยที่สุดของชันนะตุ คือ คันบนหนังศีรษะ ส่วนของผมอาจแหว่งออก หนังศีรษะเป็นเชื้อรา ทิ้งเป็นสะเก็ดพื้นที่สีแดงหรือไม่มีผมเลย คุณอาจเห็นจุดสีดำที่เส้นผมแตกหัก โดยพื้นที่เหล่านี้เป็นจุดที่เชื้อราที่หัวเจริญเติบโต อาการอื่น … Read More

โรคอหิวาตกโรค (Cholera) : อาการ สาเหตุ การวินิจฉัย การรักษา

โรคอหิวาตกโรค (Cholera) คือ โรคที่เกิดจากแบคทีเรียที่รุนแรงซึ่งมักทำให้เกิดอาการท้องร่วงและขาดน้ำอย่างรุนแรง โดยทั่วไปโรคนี้จะแพร่กระจายผ่านทางน้ำที่ปนเปื้อน ในกรณีที่รุนแรงจำเป็นต้องได้รับการรักษาทันทีเพราะสามารถถึงแก่ชีวิตได้ได้ภายในไม่กี่ชั่วโมง อหิวาตกโรคมักเกิดในพื้นที่ที่คนอาศัยอยู่อย่างแออัด และไม่มีการสุขาภิบาลที่เหมาะสม  นั่นเป็นเพราะเงื่อนไขเหล่านี้มีแนวโน้มที่จะบังคับให้คนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่แออัดโดยไม่มีการสุขาภิบาลที่เหมาะสม สาเหตุของอหิวาตกโรค อหิวาตกโรคเกิดจากเชื้อแบคทีเรียที่เรียกว่า Vibrio cholerae ผลกระทบร้ายแรงของโรคนี้เป็นผลมาจากสารพิษที่เรียกว่า CTX ซึ่งผลิตโดยแบคทีเรียเหล่านี้ในลำไส้เล็ก CTX  จะรบกวนการไหลเวียนปกติของโซเดียมและคลอไรด์เมื่อจับกับผนังลำไส้ เมื่อแบคทีเรียยึดติดกับผนังลำไส้เล็กในร่างกายแล้วจะเริ่มหลั่งน้ำจำนวนมากที่ทำให้เกิดอาการท้องเสียและสูญเสียของเหลวและเกลือแร่อย่างรวดเร็ว แหล่งน้ำที่ปนเปื้อนเป็นแหล่งที่มาหลักของการติดเชื้ออหิวาตกโรค หรือผลไม้ ผักและอาหารต่าง ๆ ที่ยังไม่ผ่านกระบวนการล้างทำความสะอาด สามารถมีแบคทีเรียที่ทำให้เกิดอหิวาตกโรคได้ อหิวาตกโรคมักจะไม่ติดเชื้อคนสู่คนโดยตรง ความเสี่ยงที่ให้เกิดโรคอหิวาตกโรค  ทุกคนสามารถป่วยด้วยอหิวาตกโรค แต่อาจมีปัจจัยบางอย่างที่เพิ่มความเสี่ยง ปัจจัยเสี่ยงเหล่านี้อาจก่อให้เกิดโอกาสที่จะติดเชื้อรุนแรง … Read More

โรคปวดท้อง (abdominal-pain) : อาการ สาเหตุ การรักษา

โรคปวดท้อง  (abdominal-pain)  โรคปวดท้อง (abdominal pain) คือ อาการปวดที่เกิดขึ้นระหว่างหน้าอกและบริเวณอุ้งเชิงกราน อาการปวดท้องอาจทำให้รู้สึกเป็นตะคริว ปวด ท้องเกร็ง เป็นระยะ ๆ หรืออาการชัด ซึ่งเรียกว่าปวดท้อง อาการอักเสบหรือโรคที่ส่งผลกระทบต่ออวัยวะในช่องท้องอาจทำให้เกิดอาการปวดท้อง อวัยวะสำคัญที่อยู่ในช่องท้องรวมถึง: ลำไส้ (เล็กและใหญ่) ไต ไส้ติ่ง (ส่วนหนึ่งของลำไส้ใหญ่) ม้าม กระเพาะอาหาร ถุงน้ำดี ตับ ตับอ่อน การติดเชื้อไวรัสแบคทีเรียหรือพยาธิที่มีผลต่อกระเพาะอาหารและลำไส้อาจทำให้เกิดอาการปวดท้องผิดปกติ สิ่งที่ทำให้เกิดอาการปวดท้อง อาการปวดท้องเกิดจากสาเหตุหลายประการ อย่างไรก็ตามสาเหตุหลักคือการติดเชื้อ … Read More

สาเหตุของผิวแห้งกร้านและวิธีบำรุงผิว

ภาพรวม หากคุณมีผิวแห้งกร้านไม่เพียงแต่ส่งผลเสียต่อบุคลิคภาพภายนอกเท่านั้น แต่อาจจะทำให้ผิวของคุณเกิดปัญหาอื่น ๆ ตามมาเช่น ผิวลอกเป็นขุย แตก และมีอาการคัน ผิวแห้งบางครั้งอาจจะเกิดขึ้นได้ตามธรรมชาติเป็นลักษณะของผิวแต่ละคน บางครั้งอาจจะมีปัจจัยอื่น ๆ ที่ทำให้ผิวแห้งด้วยเช่นสภาพอากาศ การอาบน้ำร้อนและสารเคมีบางชนิดสามารถทำให้ผิวของคุณแห้งได้ด้วย ผิวแห้งยังสามารถเป็นผลมาจากอาการป่วยได้ด้วยเช่นกัน กรณีที่ผิวแห้งเกิดจากสภาพปัจจัยแวดล้อมภายนอกเพียงแค่ทามอยเจอร์ไรเซอร์ก็ช่วยบรรเทาอาการผิวแห้งกร้านให้หายไปได้ และผิวแห้งกร้าน สามารถเป็นได้ในผิวของทุกส่วนในร่างกาย ส่วนใหญ่แล้วจะพบมากตามแขน มือ และขา วิธีแก้ไขง่าย ๆ เบื้องต้นเพียงแค่ทาครีมหรือโลชั่นที่มีมอยเจอร์ไรเซอร์สำหรับบางคนก็เพียงพอแล้ว แต่หากสำหรับคนที่ทำแล้วอาการผิวแห้งยังไม่ดีขึ้น คุณอาจจะต้องเข้าพบแพทย์เพื่อปรึกษาอาการได้ ประเภทของโรคที่ทำให้เกิดผิวแห้ง Dermatitis หรือโรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนังที่สามารถทำให้ผิวแห้งมาก และโรคผื่นภูมิแพ้นี้ก็แยกย่อยออกมาได้หลายประเภทเช่นกัน ซึ่งส่วนใหญ่แล้วจะส่งผลทำให้ผิวแตกแห้งและคัน … Read More