Category: บทความสุขภาพ

สาเหตุของผิวแห้งกร้านและวิธีบำรุงผิว

ภาพรวม หากคุณมีผิวแห้งกร้านไม่เพียงแต่ส่งผลเสียต่อบุคลิคภาพภายนอกเท่านั้น แต่อาจจะทำให้ผิวของคุณเกิดปัญหาอื่น ๆ ตามมาเช่น ผิวลอกเป็นขุย แตก และมีอาการคัน ผิวแห้งบางครั้งอาจจะเกิดขึ้นได้ตามธรรมชาติเป็นลักษณะของผิวแต่ละคน บางครั้งอาจจะมีปัจจัยอื่น ๆ ที่ทำให้ผิวแห้งด้วยเช่นสภาพอากาศ การอาบน้ำร้อนและสารเคมีบางชนิดสามารถทำให้ผิวของคุณแห้งได้ด้วย ผิวแห้งยังสามารถเป็นผลมาจากอาการป่วยได้ด้วยเช่นกัน กรณีที่ผิวแห้งเกิดจากสภาพปัจจัยแวดล้อมภายนอกเพียงแค่ทามอยเจอร์ไรเซอร์ก็ช่วยบรรเทาอาการผิวแห้งกร้านให้หายไปได้ และผิวแห้งกร้าน สามารถเป็นได้ในผิวของทุกส่วนในร่างกาย ส่วนใหญ่แล้วจะพบมากตามแขน มือ และขา วิธีแก้ไขง่าย ๆ เบื้องต้นเพียงแค่ทาครีมหรือโลชั่นที่มีมอยเจอร์ไรเซอร์สำหรับบางคนก็เพียงพอแล้ว แต่หากสำหรับคนที่ทำแล้วอาการผิวแห้งยังไม่ดีขึ้น คุณอาจจะต้องเข้าพบแพทย์เพื่อปรึกษาอาการได้ ประเภทของโรคที่ทำให้เกิดผิวแห้ง Dermatitis หรือโรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนังที่สามารถทำให้ผิวแห้งมาก และโรคผื่นภูมิแพ้นี้ก็แยกย่อยออกมาได้หลายประเภทเช่นกัน ซึ่งส่วนใหญ่แล้วจะส่งผลทำให้ผิวแตกแห้งและคัน หรือโรคผิวหนังบางชนิดอาจจะทำให้ผิวลอกทั้งตัว โรคผิวหนังแยกย่อยเบื้องต้นมีดังนี้ ตรวจสอบสาเหตุอื่น ๆ ว่าทำไมผิวของคุณคัน Seborrheic dermatitis โรคต่อมไขมันอักเสบ โรคต่อมไขมันอักเสบเป็นปัญหาผิวเรื้อรัง โดยพบเป็นขุยแห้งสีเหลือง พบมากบริเวณหนังศีรษะและใบหน้า บริเวณอื่นๆก็สามารถพบได้ การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผม และดูแลผิวที่ถูกต้อง จะช่วยลดความรุนแรงของอาการลงได้ อาการเกิดขึ้นเมื่อผิวของคุณผลิตน้ำมันมากเกินไป มันส่งผลให้เกิดผื่นแดงและตกสะเก็ด อาจจะเกิดขึ้นได้ตามหนังศรีษะ โรคผิวหนังประเภทนี้พบได้บ่อยในเด็กทารก Atopic dermatitis หรือโรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง เป็นอาการของผิวหนังอักเสบเรื้อรังจากปฏิกิริยาภูมิแพ้ ทำให้ผิวแห้งและคัน แดง…

Continue Reading…

สบู่ทาร์เป็นสามารถรักษาโรคสะเก็ดเงินได้อย่างมีประสิทธิภาพหรือไม่?

ภาพรวม สบู่ทาร์เป็นวิธีการรักษาจากธรรมชาติที่สามารถฆ่าเชื้อได้อย่างมีประสิทธิภาพ มักใช้รักษาผิวเช่นโรคสะเก็ดเงินและกลาก ประเภทของสบู่ทาร์ แนะนำให้ใช้สบู่ทาร์เพื่อบรรเทาอาการสะเก็ดเงิน อาการคัน อาการอักเสบและการปรับขนาดของแผลสะเก็ดเงิน สบู่ทาร์สองประเภทที่ใช้ในการรักษาโรคสะเก็ดเงินคือสบู่ทาร์ที่สกัดจากน้่ำมันต้นสนและสบู่ทาร์จากน้ำมันถ่าน สบู่ทาร์จากน้ำมันต้นสนทำจากต้นสนและมีกลิ่นสนที่แรงมาก บางคนใช้รักษาโรคสะเก็ดเงิน แต่แพทย์ส่วนใหญ่อาจจะแนะนำให้ใช้เป็นสบู่ทาร์ที่สกัดจากทาร์มากกว่า ทาร์เป็นผลพลอยได้จากกระบวนการผลิตทาร์ มันทำมาจากสารประกอบหลายพันชนิด และมีวิธีการผลิตหรือเตรียมการที่แตกต่างกันออกไป ประวัติการใช้สบู่ทาร์ ทาร์ถูกนำมาใช้ในการรักษาสภาพผิวมาตั้งแต่สมัยโบราณมานานกว่า 100 ปีแล้วที่ใช้รักษาโรคสะเก็ดเงิน ในอดีตสบู่น้ำมันทาร์ที่ขายทั่วไปตามเคาน์เตอร์  มีส่วนผสมของน้ำมันทาร์เช่นโพลีไซคลิกอะโรมาติกไฮโดรคาร์บอน (PAHs) และค่อนข้างหาซื้อยากหากไม่ได้มีใบสั่งจากแพทย์ คุณยังสามารถซื้อสบู่น้ำมันสนโดยไม่ต้องมีใบสั่งยา บางยี่ห้อที่ยังขายอยู่มีการผลิตตั้งปี 1800 และใช้สูตรเดียวกัน ประสิทธิภาพของสบู่ทาร์ เป้าหมายของการรักษาโรคสะเก็ดเงินคือการชะลอการเจริญเติบโตของเซลล์ผิวเพื่อลดการอักเสบและการก่อตัวของคราบจุลินทรีย์และการ กำจัดเซลล์ผิวส่วนเกิน สบู่ทาร์อาจมีประโยชน์ในการลดขนาดของแผ่นสะเก็ดเงินอาการคันและการอักเสบ บางครั้งอาจจะมีผลข้างเคียงเล็กน้อย และการออกฤทธิ์นั้นยังไม่ชัดเจน จากรายงานของ National Psoriasis Foundation ระบุว่าทาร์ทาร์ช่วยชะลอการเจริญเติบโตของเซลล์ผิวและช่วยให้ผิวดูดีขึ้น การบำบัดด้วยทาร์อาจใช้ร่วมกับการรักษาอื่น ๆ เช่น corticosteroids การรักษาด้วยหรือแสงยูวีบี การรักษาแบบ Goeckerman เป็นการบำบัดที่ผสมผสานทาร์และแสงอัลตราไวโอเลตเข้าไว้ด้วยกัน ได้รับการพิสูจน์แล้วว่ามีประสิทธิภาพในการบรรเทาอาการโรคสะเก็ดเงินในระดับปานกลางถึงขั้นรุนแรง แต่การรักษานี้ไม่ได้เหมาะสำหรับทุกคน การรักษาแบบนี้ต้องทำซ้ำทุกวัน หรือมากกว่า 4 ครั้งต่ออาทิตย์ซึ่งอาจจะทำให้เกิดความยุ่งยาก จากหลักฐานที่ได้ทำการรีวิวในนิตยสารยาและผิวหนังจากสถาบันที่เชื่อถือได้พบว่า การศึกษาส่วนใหญ่สนับสนุนการใช้น้ำมันถ่านหินเพื่อรักษาโรคสะเก็ดเงินและโรคผิวหนังภูมิแพ้ แต่ก็มีรายงานอื่นแจ้งว่าหลักฐานนี้ไม่ได้มีความแน่ชัดมากนักจึงยังต้องมีการศึกษาเพิ่มเติม ความปลอดภัยของสบู่ทาร์…

Continue Reading…

โรคสะเก็ดเงินที่เล็บ

โรคสะเก็ดเงิน ประชากรประมาณ 7.4 ล้านคนในสหรัฐอเมริกาเป็นโรคแพ้ภูมิตัวเองที่เรียกว่าโรคสะเก็ดเงิน อาการนี้ส่งผลทำให้ร่างกายของคุณผลิตเซลล์ผิวมากและเร็วเกินไป  เซลล์ผิวหนังที่ถูกผลิตอย่างรวดเร็วนี้ถูกสร้างทับบนผิวและก่อตัวเป็นหย่อม ๆ อาจจะมีสีแดงหรือสีเงินสีขาวเงิน และอาจมีแผลร่วมด้วย โรคสะเก็ดเงินสามารถเกิดขึ้นได้ทุกที่ในร่างกายรวมถึงหน้าอกแขนขาลำตัวและเล็บ ประมาณครึ่งหนึ่งของผู้ที่เป็นโรคสะเก็ดเงินและประมาณ 80 เปอร์เซ็นต์ของผู้ที่เป็นโรคข้ออักเสบสะเก็ดเงินซึ่งเป็นอาการข้อต่อที่เกี่ยวข้องทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของเล็บ แพทย์ไม่แน่ใจถึงสาเหตุ และไม่ได้เกิดขึ้นกับทุกคน บางกรณีบางคนก็จะเป็นแค่ที่เล็บเท่านั้น แต่ปกติคนที่เป็นโรคนี้มักจะมีผื่นขึ้นตามตัวด้วยเช่นกัน อาการของโรคสะเก็ดเงินที่เล็บ โรคสะเก็ดเงินที่เล็บมีอาการที่แตกต่างกัน เล็บเป็นหลุมหรือเป็นคลื่น เล็บเป็นพื้นผิวแข็งที่ก่อตัวเป็นชั้นบนสุดของเล็บ มันทำมาจากเซลล์เคราติน โรคสะเก็ดเงินที่เล็บทำเล็บของคุณสูญเสียเซลล์เคราติน ทำให้เกิดหลุมเล็ก ๆ ขึ้นบนเล็บมือหรือเล็บเท้าของคุณ จำนวนหลุมแตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล บางคนอาจมีเพียงหลุมเดียวในแต่ละเล็บในขณะที่คนอื่นมีหลายสิบหลุม หลุมอาจตื้นหรือลึก หรือกลายเป็นคลื่นเล็บ เล็บหลุด บางครั้งเล็บของคุณอาจจะหลุดออกมาจากฐานเล็บได้ซึ่งเป็นผิวใต้แผ่นเล็บ การแยกนี้เรียกว่า onycholysis หากคุณมีโรคสะเก็ดเงินที่เล็บคุณอาจสังเกตสีขาวหรือสีเหลืองที่ปลายเล็บ สีจะลงไปจนถึงหนังกำพร้า แบคทีเรียสามารถเข้าไปในช่องว่างใต้เล็บและก่อให้เกิดการติดเชื้อซึ่งสามารถทำให้เล็บทั้งหมดมีสีเข้ม รูปร่างหรือความหนาของเล็บเปลี่ยนไป นอกจากหลุมแล้วคุณอาจสังเกตเห็นการเปลี่ยนแปลงอื่น ๆ บนพื้นผิวเล็บของคุณ โรคสะเก็ดเงินสามารถทำให้เกิดคลื่นที่ไม่สม่ำเสมอกับบนเล็บ ความอ่อนแอของโครงสร้างที่รองรับเล็บสามารถทำให้เล็บของคุณร่วน เล็บยังสามารถหนาขึ้นเนื่องจากการติดเชื้อราที่เรียกว่า onychomycosis เป็นปกติที่จะเกิดขึ้นกับคนที่เป็นโรคสะเก็ดเงินที่เล็บ การเปลี่ยนของสีเล็บ สีของเล็บของคุณอาจเปลี่ยนไป คุณอาจเห็นรอยปะสีเหลืองแดงที่ฐานเล็บ เล็บเท้าหรือเล็บมือของคุณสามารถเปลี่ยนเป็นสีเหลืองน้ำตาลได้ เศษเล็บที่หลุดมักจะเป็นสีขาว การรักษาโรคสะเก็ดเงินที่เล็บ โรคสะเก็ดเงินที่เล็บอาจรักษาได้ยากเพราะโรคสะเก็ดเงินจะหยุดยั้งการเจริญเติบโตของเล็บ : วิธีรักษามีดังนี้…

Continue Reading…

สิ่งที่คุณควรรู้เกี่ยวกับโรคสะเก็ดเงินบริเวณอวัยวะเพศ

โรคสะเก็ดเงินที่อวัยวะเพศคืออะไร? โรคสะเก็ดเงินเป็นภาวะแพ้ภูมิตัวเองอักเสบที่สามารถส่งผลกระทบต่อผิวได้ทุกที่ในร่างกายของคุณ โรคสะเก็ดเงินที่อวัยวะเพศเกิดขึ้นรอบ ๆ บริเวณอวัยวะเพศของคุณ มันสามารถเกิดขึ้นบนอวัยวะเพศ นอกจากนี้ยังสามารถปรากฏที่ต้นขาด้านบน และขาหนีบของคุณหรือระหว่างบริเวณก้น แต่จะไม่มีผลมากบริเวณในช่องคลอด ทุกคนสามารถเป็นสะเก็ดเงินได้ แต่นักวิจัยไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัด ยังไม่ชัดเจนว่าอะไรคือสาเหตุที่แน่ชัดในการเกิดสะเก็ดเงินบริเวณอวัยวะเพศ หากเป็นโรคสะเก็ดบางครั้งคุณอาจจะไม่มีอาการใด ๆ เลยหรือบางครั้งอาการอาจจะกำเริบหรือลุกลามอย่างรุนแรง เนื่องจากถูกกระตุ้นจากปัจจัยต่าง ๆ เช่นความเครียดหรืออาการเจ็บป่วย แต่ในการหาสาเหตุที่แน่ชัดเพื่อจะหลีกเลี่ยงอาการในบางครั้งอาจจะไม่ใช่เรื่องง่าย โรคสะเก็ดเงินมีแนวโน้มที่เกิดขึ้นได้จากกรรมพันธุ์  แต่ก็ไม่ได้เป็นโรคติดต่อ สามารถควบคุมอาการได้ แต่ขณะนี้ยังไม่มีวิธีการรักษาให้หายขาด โรคสะเก็ดเงินบริเวณอวัยวะเพศมีลักษณะอย่างไร โดยทั่วไปแล้วโรคสะเก็ดเงินจะมีลักษณะเหมือนผิวหนังสีแดงที่มีเกล็ดหนาเป็นประกาย เมื่อมีการเกิดขึ้นบริเวณอวัยวะเพศ แผ่นผิวหนังบริเวณนั้นอาจเป็นสีแดง หากเกิดขึ้นบริเวณรอยพับของผิวของ คือโรคสะเก็ดเงินบริเวณข้อพับสีอาจจะเป็นสีแดงขาวหรือเทาแดง ผิวของคุณอาจแตกและเจ็บและอาจมีเลือดออก โรคสะเก็ดเงินอาจจะติดเชื้อยีสต์ชนิดหนึ่ง โดยส่วนใหญ่แล้วแพทย์ของคุณจะทำการวินิจฉัยโดยการตรวจดูสภาพผิวของคุณ บางครั้งอาจจะมีการตรวจสอบการติดเชื้อราหรือเชื้อแบคทีเรีย อวัยวะเพศเป็นบริเวณที่บอบบางดังนั้น โรคสะเก็ดเงินที่อวัยวะเพศสามารถทำให้เกิดอาการคันแสบร้อนและไม่สบายตัว อาจทำให้เกิดการเจ็บปวดได้ สิ่งที่จะทำให้อาการของคุณแย่ลงได้มีดังนี้ : เสื้อผ้าคับจนเกินไป กระดาษชำระที่มีผิวหยาบ ผลิตภัณฑ์สุขภัณฑ์ที่ใช้กับบริเวณจุดซ่อนเร้น อะไรก็ตามที่ถูกับผิวหนังของคุณหรือทำให้เกิดแรงเสียดทานรวมถึงกิจกรรมทางเพศ เราจะรู้ได้อย่างไรว่าเป็นโรคสะเก็ดเงินชนิดนี้? อาจเป็นการยากที่จะบอกความแตกต่างระหว่างโรคสะเก็ดเงินที่อวัยวะเพศและผิวหนังอักเสบหรือการติดเชื้อบางประเภท แม้ว่าคุณจะเป็นโรคสะเก็ดเงิน แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าผื่นที่อวัยวะเพศเกิดจากโรคสะเก็ดเงิน หากผิวของคุณแตกคุณจะไวต่อการติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อรา เป็นไปได้ที่จะมีทั้งโรคสะเก็ดเงินที่อวัยวะเพศและการติดเชื้อในเวลาเดียวกันซึ่งอาจต้องใช้การรักษาร่วมกัน ผิวหนังบริเวณอวัยวะเพศมีความบอบบาง หากเกิดผื่นแดงบริเวณอวัยวะเพศของคุณจะต้องพบแพทย์ทันทีเพื่อรับการวินิจฉัยและรักษาทันที การรักษาให้ทันเวลาเป็นเรื่องที่ดีที่สุด สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้หรือไม่ถ้าฉันเป็นโรคสะเก็ดเงินที่อวัยวะเพศ หากคุณไม่ได้มีความรู้สึกอึดอัดหรือไม่สบายตัว อาจจะทำได้  ทุกอย่างขึ้นอยู่กับความรุนแรงของอาการและการกำเริบ…

Continue Reading…

โรคสะเก็ดเงินบริเวณมือ

ภาพรวม การมีโรคสะเก็ดเงิน อาจจะทำให้คุณต้องใช้โลชั่นอยู่ตลอดเวลาเพื่อรักษาอาการ และพยามหาวิธีรักษาที่เหมาะที่สุด การมีสะเก็ดเงินบริเวณมือ บางครั้งอาจจะเป็นเรื่องที่น่าวิตกกังวล เพราะบริเวณมือเป็นอวัยวะที่ต้องใช้ในชีวตประจำวนบ่อย แผลสะเก็ดเงินอาจแห้งแตก เนื่องจากการใช้มือของคุณในการทำกิจกรรมต่างๆ แต่นับว่าเป็นโชคดีที่มีวิธีที่คุณสามารถดูแลอาการของคุณ เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับการรักษาโรคนี้ได้เองที่ บ้านและสาเหตุของโรคสะเก็ดเงินบริเวณมือ โรคสะเก็ดเงินคืออะไร โรคสะเก็ดเงินเป็นสภาพผิวที่เกิดจากปัญหาแพ้ภูมิตัวเอง จะมีอาการปวดบวมแดงและตกสะเก็ด โรคสะเก็ดเงินจะเกิดขึ้นเป็นผิวหนังหนาแห้งและมีเกล็ด ผิวหนังภายใต้มักแดงและระคายเคือง บางคนที่มีโรคสะเก็ดเงินก็มีโรคข้ออักเสบร่วมด้วยซึ่งเรียกว่าโรคไขข้อสะเก็ดเงิน โรคสะเก็ดเงินส่งผลกระทบต่อประชากรประมาณร้อยละ 3 ของสหรัฐอเมริกา นี่คือบางประเภทของโรคสะเก็ดเงิน: Plaque psoriasis หรือโรคสะเก็ดเงินชนิดผื่นหนา นี่เป็นชนิดที่พบมากที่สุดและมักจะปรากฏขึ้นบนหัวเข่าหนังศีรษะข้อศอกและหลังส่วนล่าง Guttate โรคสะเก็ดเงินชนิดผื่นขนาดเล็ก Guttate มักเกิดบริเวณลำตัวและแขนขา มันปรากฏตัวในจุดเล็ก ๆ Inverse psoriasis โรคสะเก็ดเงินบริเวณข้อพับผิวหนังเงา เกิดขึ้นบริเวณข้อพับเล่นใต้ราวนม และมต้วงแขน หรือข้อพับขา Pustular psoriasis โรคสะเก็ดเงินชนิดตุ่มที่มีหนอง โรคสะเก็ดเงินชนิดนี้แตกต่างจากสะเก็ดเงินประเภทอื่น ผิวจะเกิดแผลที่เต็มไปด้วยหนอง Erythrodermic psoriasis โรคสะเก็ดเงินชนิดผื่นแดงลอกทั่วตัว เป็นโรคสะเก็ดเงินที่หายาก ทำให้ร่างกายส่วนใหญ่เต็มไปด้วยผื่นไหม้แดง โรคสะเก็ดเงินสามารถแพร่กระจายไปยังมือได้หรือไม่? โรคสะเก็ดเงินสามารถปรากฏบนส่วนหนึ่งส่วนใดของผิวรวมถึงมือและนิ้วมือ สามารถเกิดขึ้นเป็นรอยแตกบวมหรือพอง อย่างไรก็ตามโรคสะเก็ดเงินไม่ใช่โรคติดต่อ  และไม่สามารถแพร่กระจายได้จากการสัมผัสกัน ในการแพร่กระจายของโรคนั้นไม่ได้เกี่ยวจากการสัมผัสแต่อย่างใด คุณสามารถสัมผัสบริเวณเข่าของที่มีอาการโรคสะเก็ดเงินมันก็จะไม่ลุกลามไปที่นิ้วของคุณ…

Continue Reading…