อาการมือสั่น (Hand shaking) : แนวทางการรักษา สาเหตุ

สาเหตุของอาการมือสั่น

อาการมือสั่น (Hand shaking) คือ โรคมือสั่นแบบสั่นเทา อาการมือสั่นแบบสั่นเทานั้นไม่มีอันตรายถึงชีวิต แต่มันอาจส่งผลกระทบถึงชีวิตประจำวัน ทำให้ใช้ชีวิตได้ยากขึ้น นอกจากนี้ยังเป็นสัญญาณเตือนล่วงหน้าของโรคที่เกี่ยวกับระบบประสาทและความเสื่อมบางอย่างด้วย

หากคุณมีอาการมือสั่นแบบสั่นเทา คุณควรปรึกษาแพทย์เพื่อรับการรักษาโดยด่วน

หลายคนมักจะเชื่อโยงอาการมือสั่นกับโรคพาร์กินสัน แต่จากการสำรวจที่คลินิกคลีฟแลนด์ พบว่าอาการมือสั่นที่เจอนั้นคืออาการมือสั่นแบบไม่มีสาเหตุ

อาการมือสั่นแบบไม่มีสาเหตุนั้นมักเกิดกับวัยผู้ใหญ่ แต่ก็ยังไม่มีการหาสาเหตุที่สามารถทำให้มีอาการมือสั่นนี้ได้ แต่อาการมือสั่นอาจเกิดจากการหยุดทำงานของระบบประสาทส่วนกลางเช่น สมองส่วนเซรีเบลลัม ซึ่งอาการมือสั่นนี้อาจจะเกิดขึ้นสำหรับบางคนในครอบครัว

นักวิจัยนั้นยังไม่แน่ใจว่าอาการมือสั่นนี้เกิดจากการหยุดทำงานของระบบประสาทส่วนกลาง หรือจะรักษาอาการมือสั่นนี้อย่างไร ซึ่งพวกเขาเองก็ยังไม่แน่ใจว่าเป็นกระบวนการเสื่อมถอยของร่างกายหรือไม่ 

คนที่มีอาการมือสั่นแบบไม่มีสาเหตุนั้น ก็มักจะพบอาการสั่นบ่อยๆ ซึ่งมีแนวโน้มว่าจะมีการเคลื่อนไหวที่แย่ลง การมือสั่นนี้ไม่สามารถควบคุมอาการสั่นที่เกิดขึ้นได้ และมักจะเกิดกับมือ แขน ศีรษะและเส้นเสียง

จากการเปรียบเทียบกับผู้ป่วยโรคพาร์กินสัน มักจะมีอาการมือสั่นเมื่อมีการหยุดพักของกล้ามเนื้อและเมื่อมีการเคลื่อนไหวของกล้ามเนื้อ อาการมือสั่นก็จะหายไป อาการมือสั่นนั้นมีสาเหตุมาจากปัจจัยดังนี้:

 • อาการชัก
 • ต่อมไทรอยด์ทำงานมากเกินไป
 • โรคสมองน้อย
 • โรคฮันติงตัน
 • ผลข้างเคียงจากยา เช่นยาที่รักษาโรคทางจิตบางชนิด ยาต้านโรคลมชัก ยาแก้โรคหอบหืด และยารักษาโรคภูมิคุ้มกันบกพร่อง
 • การรับสารคาเฟอีนที่มากเกินไป
 • ภาวะถอนพิษสุราหรือการเลิกยาใช้ยาเสพติด
 • ความวิตกกังวล
 • ภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ

อาการมือสั่น (Hand shaking)

ยาที่ใช้รักษาอาการมือสั่น

ไม่ใช่ทุกคนที่มีอาการมือสั่นแล้วจะได้รับการรักษา เพราะอาการมือสั่นนั้นหายได้เอง แต่ถ้าแพทย์เห็นว่าเป็นเรื่องที่สมควรจะรักษาอาการมือสั่น คุณอาจจะรับประทานยาตามที่แพทย์สั่งก็ได้

การรักษาโดยการใช้ยาตามที่แพทย์สั่ง

ตามการวิจัยที่มูลนิธิอาการสั่่นสะเทือนแห่งชาตินั้นพบว่า การใช้ยาตามที่แพทย์สั่งนั้น สามารถรักษาอาการมือสั่นแบบไม่มีสาเหตุ ด้วยยาดังต่อไปนี้:

 • ยาโพพราโนลอล (Inderal)
 • ยาพรีไมโดน (Mysoline)

ยาโพพราโนลอลเป็นยาประเภทเบต้าบล็อกเกอร์ที่ผลิตมาเพื่อรักษาโรคหัวเต้นผิดปกติ อัตราการเต้นของหัวใจที่เร็วขึ้นผิดปกติ และโรคความดันโลหิตสูง ในขณะที่ยาไพรไมโดนเป็นยาต้านอาการโรคลมชัก

หากคุณคิดว่า การใช้ยาเหล่านี้แล้วไม่ได้ผล คุณอาจจะปรึกษาแพทย์เพื่อให้เปลี่ยนยาตัวอื่นมารักษาแทน

การรักษาวิธีไหนที่ช่วยอาการมือสั่นของคุณได้?

ยาเบต้าบล็อกเกอร์ตัวอื่น

ยาเมทาโพรลอล (Lopressor) และ ยาอะทีโนลอล (Tenormin) เป็นยาเบต้าบล็อกเกอร์ที่รักษามือสั่นแบบไม่มีสาเหตุ ซึ่งแพทย์อาจแนะนำหนึ่งในตัวยานี้ เพื่อรักษาอาการมือสั่น ซึ่งยาเบต้าบล็อกเกอร์เหล่านี้อาจสามารถรักษาอาการมือสั่นของคุณได้ แต่อาจไม่ได้ผลที่ดีเท่าการใช้ยาโพพราโนลอล

ยาต้านอาการชักอื่น

ยากาบาเพนติน (Neurontin) และ ยาโทไพราเมต (Topamax) เป็นยาที่ใช้รักษาอาการระบบประสาทส่วนกลาง หรือโรคทางจิตเวช เช่น โรคชักหรือมีอาการปวดประสาท ยาเหล่านี้อาจช่วยรักษาอาการมือสั่นแบบไม่มีสาเหตุได้

ยาคลายเครียดหรือยาคลายกังวล

ยาอัลปราโซแลม (Xanax) เป็นยาที่รักษาอาการเครียดหรือความวิตกกังวล แต่มีงานวิจัยที่มีรายงานการใช้ยาชนิดนี้ ซึ่งบ่งชี้ว่ายาชนิดนี้ใช้รักษาอาการมือสั่นแบบไม่มีเหตุผลได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งการใช้ยาชนิดนี้ควรใช้อย่างระมัดระวัง เพราะอาจจะทำให้ติดยาได้ 

ข้อมูลที่เชื่อถือได้

การใช้โบท็อกซ์

การใช้สารโบทูลินัม ท็อกซิน ชนิด A หรือ Botox แสดงให้เห็นว่าอาการมือสั่นแบบไม่มีเหตุผลใช้การรักษาด้วยวิธีนี้ ซึ่งเป็นที่นิยมกันมาก การใช้สารนี้อาจส่งผลให้บริเวณที่ฉีดนั้นมีอาการอ่อนแรง ซึ่งควรปรึกษาแพทย์ก่อนที่จะใช้วิธีนี้ในการรักษาอาการมือสั่นเกี่ยวกับabout the ความเสี่ยงและประโยชน์ที่จะได้รับในการใช้โบท็อกซ์

ซึ่งหากการฉีดโบท็อกซ์เกิดผลประสบความสำเร็จ จะสามารถรักษาอาการมือสั่นได้ถึง 3 เดือนขึ้นไป ซึ่งหลังจากที่ผ่านไป 3 เดือนแล้ว อาจต้องกลับมาฉีดอีกครั้ง

การผ่าตัดเพื่อรักษาอาการมือสั่น

แพทย์จะไม่แนะนำการผ่าตัดในการรักษาอาการมือสั่นครั้งแรก ซึ่งการผ่าตัดนั้นจะผ่าตัดให้กับผู้ที่มีอาการมือสั่นอย่างรุนแรง และการผ่าตัดนั้นอาจจะกลายเป็นทางเลือกสำหรับผู้มีอาการมือสั่นที่เป็นผู้สูงอายุหรือมีการมือสั่นที่มีอาการแย่ลง

การผ่าตัดกระตุ้นสมองส่วนลึก(DBS)

การผ่าตัดกระตุ้นสมองส่วนลึกเป็นขั้นตอนที่ใช้การผ่าตัดเพื่อรักษาอาการมือสั่น ซึ่งในระหว่างการผ่าตัดนั้น ศัลยแพทย์จะทำการฝังอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่เรียกว่า อิเล็กโทรดเข้าไปลงไปในสมองของคุณ ที่จะรับขั้วไฟฟ้าไปรบกวนการทำงานของสมอง ซึ่งมีหน้าที่ที่ทำให้เกิดอาการสั่น ทำให้อาการมือสั่นนั้นหายไป

ซึ่งสัญญาณขั้วไฟฟ้าที่มาจากอุปกรณ์นี้จะถูกส่งไปยังใต้ผิวหนังบริเวณหน้าอก และในปัจจุบันการผ่าตัดกระตุ้นสมองส่วนลึกนั้นเป็นการผ่าตัดที่แนะนำสำหรับคนที่มีอาการมือสั่นที่มีความรุนแรงเท่านั้น

การผ่าตัดสมองส่วนทาลามัส

การผ่าตัดสมองส่วนทาลามัสเป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการรักษาอาการมือสั่น

ซึ่งระหว่างการผ่าตัดนั้น ศัลยแพทย์นั้นจะใช้รังสีคลื่นวิทยุเพื่อเปิดแผลอย่างถาวร ซึ่งอยู่ในบริเวณฐานสมองส่วนทาลามัสของคุณ (MRIใช้เพื่อเป็นแนวทางกำหนดทิศทางของคลื่นไฟฟ้า) ซึ่งคลื่นไฟฟ้านี้จะไปรบกวนการทำงานของสมองเพื่อให้อาการมือสั่นนั้นหายไป

มีวิธีการรักษาอาการมือสั่นอื่นอีกหรือไม่

การรักษาอาการมือสั่นนั้น อาจขึ้นอยู่กับอาการมือสั่นที่เป็นอยู่ ถึงแม้ว่าจะยังไม่มีการรักษาที่แท้จริงของโรคมือสั่นนั้น แต่หากอาการมือสั่นของคุณเกิดจากอาการที่พบได้ทั่วไป การรักษาตามอาการนั้น อาจบรรเทาลงหรืออาการมือสั่นนั้นหายไป

หากมีการใช้สารคาเฟอีน แอลกอฮอล์ หรือสิ่งกระตุ้นอื่นที่มีผลต่ออาการมือสั่น ให้ลองลดปริมาณสิ่งกระตุ้นเหล่านี้ อาจลดอาการมือสั่นได้ แต่หากอาการมือสั่นของคุณนั้นเกิดมาจากผลข้างเคียงในการใช้ยา ควรปรึกษาแพทย์เพื่อเปลี่ยนตัวยารักษาใหม่

หากอาการมือสั่นของคุณเกิดจากการมือสั่นที่ไม่มีเหตุผล ในตอนนี้ยังไม่มีวิธีรักษามันได้ ซึ่งอาจเกิดในช่วงวัยรุ่นหรือคนที่มีอายุ 40 ปีขึ้นไป และอาการจะแย่ลงเมื่อคุณมีอายุมากขึ้น

การรักษาอาการมือสั่นนั้นอาจทำให้อาการบางอย่างบรรเทาลงได้ ซึ่งแต่ละวิธีการรักษาอาการมือสั่นนั้น ก็ขึ้นอยู่กับความรุนแรงของอาการและผลข้างเคียงที่อาจจะเกิดในการรักษาวิธีนั้น ซึ่งคุณควรจะปรึกษาแพทย์ เพื่อชั่งน้ำหนักตัวเลือกในการรักษาอาการมือสั่น เพื่อผลลัพธ์ที่ดีในอนาคตได้


นี่คือแหล่งที่มาของบทความของเรา


เนื้อหาและรีวิวมาจากผู้เชี่ยวชาญ โดย Bupa team

Leave a Reply