การตัดแต่งเหงือก

การตัดแต่งเหงือก (Gum Contouring) : อาการ สาเหตุ การรักษา

เหงือกของแต่ละคนนั้นแตกต่างกัน บางคนสูง บางคนต่ำ บางคนพอดี และบางคนมีเหงือกที่ไม่สม่ำเสมอ

หากคุณรู้สึกกังวลเกี่ยวกับเหงือกมีหลายวิธีที่จะเปลี่ยนแปลงได้ การตัดแต่งเหงือก (Gum contouring) หรือที่เรียกว่าการปั้นเหงือก นี่เป็นหนึ่งในตัวเลือกที่สามารถช่วยปรับรูปร่างเหงือกของเราได้

กำลังโหลด

ในบางกรณีทันตแพทย์จะแนนำวิธีนี้ โดยเฉพาะถ้ามีปัญหาเกี่ยวกับเหงือกที่ส่งผลต่อสุขภาพช่องปากของ จริงๆ แล้วมันเกี่ยวกับอะไรกันแน่

บทความนี้จะให้ความรู้เกี่ยวกับการตัดแต่งเหงือก และการฟื้นตัว

อะไรคือการตัดแต่งเหงือก

การตัดแต่งปรับรูปร่างเหงือกเป็นขั้นตอนที่ทำโดยผู้เชี่ยวชาญด้านทันตกรรม เพื่อปรับรูปร่างหรือปรับขนาดเหงือกของใหม่

ขั้นตอนการตัดแต่งเหงือก คือการเอาเนื้อเยื่อหรือเหงือกรอบ ๆ ฟันออก หากมีอาการเหงือกร่นวิธีนี้จะเป็นขั้นตอนการฟื้นฟูเหงือก

การตัดแต่งเหงือกเป็นการรักษาที่เราที่เลือกได้ ซึ่งหมายความว่าไม่ได้จำเป็นในทางการแพทย์ แต่เป็นการปรับปรุงรูปลักษณ์ของเหงือก ฟัน หรือรอยยิ้ม

แต่ในบางครั้งทันตแพทย์จะแนะนำให้จัดฟันด้วยเหตุผลด้านสุขภาพช่องปาก

กำลังโหลด

เมื่อไรถึงเป็นความจำเป็นทางการแพทย์

หลายครั้งการตัดแต่งเหงือกเป็นไปเพื่อความสวยงาม แต่ต่อไปนี้คือการตัดแต่งเหงือกที่เป็นความจำเป็นทางการแพทย์

โรคปริทันต์นั้นในบางครั้งการตัดแต่งเหงือกอาจเป็นทางเลือกในการรักษา แต่ทันตแพทย์จะพยายามรักษาโรคเหงือกด้วยตัวเลือกที่ไม่ต้องผ่าตัดก่อน อาจจะใช้ยาปฏิชีวนะ เพื่อฆ่าเชื้อแบคทีเรีย และการติดเชื้อหรือการทำความสะอาดช่องปาก เพื่อฟื้นฟูสุขภาพเหงือก

หากการรักษาขั้นต้นไม่ได้ผล ทันตแพทย์อาจแนะนำการรักษา เช่น การผ่าตัดลดขนาดเหงือก และกระดูกโดยรอบ เพื่อรักษาฟัน หรือคุณอาจต้องทำขั้นตอนในการสร้างกระดูกและเนื้อเยื่อเหงือกที่เสียหายใหม่

การตัดแต่งเหงือกอาจเป็นส่วนหนึ่งของขั้นตอนเหล่านี้ และในกรณีนี้ประกันทันตกรรมอาจครอบคลุมค่าใช้จ่ายทั้งหมด หรือบางส่วนก็ได้ หากเป็นกรณีที่มีความจำเป็นทางการแพทย์ สามารถพูดคุยกับผู้ให้บริการประกันทันตกรรม เพื่อดูว่าประกันครอบคลุมอะไรบ้าง และมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมหรือไม่

การตัดแต่งเหงือกเกี่ยวกับอะไร

การตัดแต่งรูปร่างเหงือจะดำเนินโดยทันตแพทย์ปริทันต์หรือทันตแพทย์ด้านความงาม เป็นขั้นตอนที่สามารถทำได้ในครั้งเดียว

โดยทั่วไปจะทำการรักษาขณะที่ผู้ป่วยรู้สึกตัว แต่จะใช้ยาชาร่วมก่อนที่จะเริ่มการตัดแต่งเหงือก

ขั้นตอนถัดไปแพทย์จะใช้เลเซอร์ยิงไปที่เนื้อเยื่ออ่อน หรือใช้มีดผ่าตัด เพื่อขจัดเหงือกส่วนเกินออก และดึงขอบเหงือกขึ้นมาใหม่ เพื่อให้ฟันสัมผัสได้มากขึ้น และบางกรณีจะต้องเย็บแผลเพื่อยึดเนื้อเยื่อเหงือกให้เข้าที่

หากเหงือกร่น และขั้นตอนนี้เป็นการเพิ่มเนื้อเยื่อเหงือก ทันตแพทย์เอาเนื้อเยื่อออกจากส่วนอื่นของปาก อาจจะเป็นเพดานปาก การผ่าตัดจะยึดเนื้อเยื่อรอบ ๆ ฟันให้ยาวขึ้น และปรับโครงสร้างเหงือก

ระยะเวลาที่ใช้ในการตัดแต่งเหงือกจะขึ้นกับรูปร่างเดิมของเหงือก และรูปร่างใหม่ที่ต้องการปรับ โดยทั่วไปการตัดแต่งเหงือกจะใช้เวลาประมาณ 1 – 2 ชั่วโมง

การตัดแต่งเหงือกเจ็บหรือไม่

ผู้ที่เข้ารับการตัดแต่งเหงือกจะได้รับยาชาเฉพาะที่ก่อนเริ่มขั้นตอน วิธีนี้จะทำให้เหงือกของคุณชาคุณจึงไม่รู้สึกเจ็บปวดในขณะที่แพทย์กำลังทำการผ่าตัดในช่องปากของคุณ แต่อาจจะมีการระบมเล็กน้อยหลังการผ่าตัด

ความรู้สึกไม่สบายหลังการผ่าตัดขึ้นกับว่าเหงือกของผู้เข้ารับการรักษาเปลี่ยนรูปร่างไปมากน้อยแค่ไหน

หลังการผ่าตัดแพทย์ของจะสั่งยาบรรเทาอาการปวด หรือเราสามารถรับประทานยาแก้ปวดได้ด้วยตนเอง เช่น Acetaminophen (Tylenol) หรือ Ibuprofen (Advil) เนื่องจากแอสไพรินอาจทำให้เลือดออก แพทย์อาจไม่แนะนำให้ใช้ยานี้

ทั้งยังสามารถลดอาการปวดและบวมได้โดยใช้ก้อนน้ำแข็งหรือลูกประคบเย็นที่ปาก 2-3 หลังรับการผ่าตัด ควรประคบครั้งละ 15 – 20 นาที

ระยะเวลาในการพักฟื้นนานแค่ไหน

การตัดแต่งเหงือกใช้เวลาในการพักฟื้นเพียงเล็กน้อย แต่การรักษาที่สมบูรณ์อาจใช้เวลาหลายวัน หรือหลายสัปดาห์ขึ้นอยู่กับการผ่าตัดว่ามากน้อยแค่ไหน ในช่วงพักฟื้นอาต้องงดกิจกรรมบางอย่างเป็นเวลา 1-2 วันโดยขึ้นอยู่กับความรู้สึกและความระบม

เนื่องจากเหงือก และปากจะไวต่อความรู้สึกมาก ช่วงแรกของการพักฟื้นควรรับประทานอาหารอ่อน ๆ ประมาณ 2-3 วัน หลังจากเข้ารับการผ่าตัด และควรรับประทานอาหารดังต่อไปนี้

  • ซุป
  • โยเกิร์ต
  • แอปเปิ้ลไซเดอร์
  • เจลโล่

แพทย์จะให้คำแนะนำเกี่ยวกับอาหารหลังการผ่าตัด และจะแจ้งให้ว่ามีอาหารใดบ้างที่ควรหลีกเลี่ยงในขณะที่กำลังฟื้นตัว

โดยทั่วไปคุณจะได้รับการนัดหมายติดตามผล 2 – 3 วันหรือ 1 สัปดาห์หลังจากรับการผ่าตัด แพทจะตรวจเหงือกเพื่อติดตามการรักษาและมองหาการติดเชื้อ

แพทย์อาจสั่งให้บ้วนปากด้วยยาปฏิชีวนะ เพื่อลดความเสี่ยงของการติดเชื้อ สัญญาณของการติดเชื้อ ได้แก่ อาการปวด และบวมเพิ่มขึ้นและมีของเหลวออกจากเหงือก

ค่าใช้จ่ายในการตัดแต่งเหงือก

การตัดแต่งเหงือกส่วนมากเป็นการทำ เพื่อความงาม ซึ่งไม่ได้เป็นไปตามความจำเป็นทางการแพทย์ ทำให้การผ่าตัดนี้อาจไม่ได้รับการครอบคลุมจากประกันสุขภาพ

หากไม่ใช่ความจำเป็นทางการแพทย์ ผู้ที่ต้องการเข้ารับการตัดแต่งเหงือกจำเป็นต้องออกค่าใช้จ่ายนี้ทั้งหมด ค่าใช้จ่ายจะแตกต่างกันไปขึ้นอยู่ปริมาณเหงือกที่ตัดแต่งออก และรูปร่างของเหงือกที่เปลี่ยนไป

ค่าใช้จ่ายอยู่ราวๆ 50 – 350 เหรียญ สำหรับฟันซี่เดียวหรือสูงถึง 3,000 เหรียญสำหรับฟันหน้าบนทั้งหมด

หากทันตแพทย์แนะนำให้จัดฟันด้วยเหตุผลด้านสุขภาพช่องปากประกันทันตกรรมอาจครอบคลุมค่าใช้จ่ายบางส่วน ควรพูดคุยกับประกันสุขภาพ เพื่อรับทราบค่าใช้จ่ายที่ประกันครอบคลุม

บทสรุป

การตัดแต่งเหงือกเป็นกระบวนการที่เกี่ยวข้องกับการปรับรูปเหงือก มักใช้เพื่อปรับปรุงรูปลักษณ์ของเหงือก ฟัน หรือรอยยิ้ม ซึ่งถือว่าเป็นการศัลยกรรมเพื่อความงาม

มีหลายกรณีที่การตัดแต่งเหงือกเป็นความจำเป็นทางการแพทย์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณเป็นโรคปริทันต์

โดยทั่วไปการตัดแต่งเหงือกโดยทันตแพทย์จะใช้เวลาราวๆ 1 – 2 ชั่วโมง ค่าใช้จ่ายจะขึ้นอยู่กับการปรับเปลี่ยนรูปร่างของเหงือก และการครอบคลุมของประกันสุขภาพ


นี่คือแหล่งที่มาของบทความของเรา


เนื้อหาและรีวิวมาจากผู้เชี่ยวชาญ โดย Bupa team

เกี่ยวกับผู้แต่ง


Leave a Reply