เบาหวานขณะตั้งครรภ์

เบาหวานขณะตั้งครรภ์ (Gestational Diabetes) : สาเหตุ การรักษา

เบาหวานขณะตั้งครรภ์คืออะไร 

เบาหวานขณะตั้งครรภ์ (Gestational Diabetes) คือภาวะในระหว่างการตั้งครรภ์ ผู้หญิงบางรายมีภาวะน้ำตาลในเลือดสูง ซึ่งอาการนี้เรียกว่าภาวะเบาหวานขณะตั้งครรภ์ (GDM) หรือเบาหวานในคนท้อง โดยปกติอาการของโรคนี้เกิดขึ้นในช่วงระหว่างสัปดาห์ที่ 24 และสัปดาห์ที่ 28 ของการตั้งครรภ์

ข้อมูลจากศูนย์ป้องกันและควบคุมโรคเบาหวานได้ทำการประเมินว่าโรคเบาหวานในขณะตั้งครรภ์มีโอกาสเกิดขึ้น 2 ถึง 10 เปอร์เซนต์ของผู้หญิงที่ตั้งครรภ์ในสหรัฐอเมริกา 

กำลังโหลด

ถ้าคุณเป็นโรคเบาหวานในขณะที่ตั้งครรภ์หมายความว่าคุณไม่ได้เป็นโรคเบาหวานก่อนตั้งครรภ์หรือคุณเป็นโรคเบาหวานหลังจากการตั้งครรภ์ แต่ภาวะเบาหวานขณะตั้งครรภ์ทำให้เกิดความเสี่ยงในการเกิดโรคเบาหวานชนิดที่ 2 สูงขึ้นในอนาคต 

ถ้าหากไม่สามารถจัดการกับโรคเบาหวานที่เกิดขึ้นในขณะตั้งครรภ์ เด็กในครรภ์จะได้รับความเสี่ยงของการเกิดโรคเบาหวานด้วยเช่นกัน นอกจากนี้ยังเป็นการเพิ่มความเสี่ยงของการเกิดภาวะเเทรกซ้อนให้กับเด็กทารกในระหว่างตั้งครรภ์และคลอดบุตรอีกด้วย

Gestational Diabetes

อาการเบาหวานขณะตั้งครรภ์เป็นอย่างไรบ้าง 

เป็นส่วนน้อยที่เบาหวานขณะตั้งครรภ์จะทำให้เกิดอาการต่างๆ ถ้าคุณมีอาการดังต่อไปนี้ ซึ่งเป็นอาการที่ไม่รุนเเรง อาการที่อาจเกิดขึ้นได้แก่

  • อ่อนล้า
  • เห็นภาพเบลอ
  • กระหายน้ำอย่างรุนเเรง
  • ปัสสาวะบ่อยมาเกินไป
  • นอนกรน

สาเหตุที่ทำให้เกิดภาวะเบาหวานขณะตั้งรรภ์คืออะไร 

ปัจจุบันแพทย์ยังไม่ทราบถึงสาเหตุที่ทำให้เกิดภาวะเบาหวานเฉียบพลัน อย่างไรก็ตามฮอร์โมนมีบทบาทสำคัญที่ทำให้เกิดภาวะเบาหวาน เมื่อคุณตั้งครรภ์ร่างกายของคุณจะมีการผลิตฮอร์โมนดังต่อไปนี้เพิ่มมากขึ้นได้แก่ 

  • ฮอร์โมนฮิวแมนพลาเซ็นตัลแลคโทเจน (hPL) 
  • ฮอร์โมนที่เพิ่มขึ้นจากภาวะดื้อินซูลิน

โดยฮอร์โมนเหล่านี้ส่งผลต่อรกในครรภ์ของคุณและช่วยรักษาการตั้งครรภ์ให้เป็นไปตามปกติ เมื่อเวลาผ่านร่างกายจะผลิตฮอร์โมนเหล่านี้มีเพิ่มมากขึ้น จึงส่งผลทำให้ร่างกายเกิดภาวะดื้อต่ออินซูลินซึ่งฮอร์โมนอินซูลินเป็นฮอร์โมนที่ทำหน้าที่ควบคุมการระดับน้ำตาลในเลือด

กำลังโหลด

ฮอร์โมนอินซูลินช่วยกำจัดระดับน้ำตาลกลูโคสส่วนเกินออกจากเลือดและเซลล์ของคุณซึ่งน้ำตาลเหล่านี้ถูกดูดซึมเเละนำไปใช้เป็นพลังงานให้กับร่างกาย เมื่อคุณตั้งครรภ์ ร่างกายของคุณจะผลิตสารต้านอินซูลินโดยธรรมชาติอย่างช้าๆ ดังนั้นปริมาณของน้ำตาลกลูโคสจึงมีปริมาณเพิ่มมากขึ้นในกระเเสเลือดและสามารถส่งไปยังเด็กทารกในครรภ์ได้ ถ้าหากมีสารต้านอินซูลินเพิ่มมากขึ้นเกินไปทำให้ระดับน้ำกลูโคสในเลือดจะสูงขึ้นผิดปกติ นี่สาเหตุทำให้เกิดภาวะเบาหวานระหว่างตั้งครรภ์

วิธีรักษาภาวะเบาหวานขณะตั้งครรภ์ทำได้อย่างไรบ้าง 

ถ้าหากคุณได้รับการวินิจฉัยว่ามีภาวะเบาหวานระหว่างตั้งครรภ์ แผนการรักษาขึ้นอยู่กับระดับน้ำตาลในเลือดระหว่างวัน

ในกรณีส่วนใหญ่ แพทย์จะเเนะนำให้ตรวจระดับน้ำตาลในเลือดก่อนและหลังทานอาหาร จากนั้นจะช่วยจัดการอาการที่เกิดขึ้นด้วยการทานอาหารที่มีประโยชน์และออกกำลังกายเป็นประจำ

ในบางกรณี แพทย์จำเป็นต้องฉีดอินซูลินให้กับคนไข้ถ้าจำเป็น ข้อมูลจากคลีนิค Mayo Clinic พบว่ามีผู้หญิงเพียง 10-20 เปอร์เซ็นต์เท่านั้นที่มีภาวะเบาหวานขณะตั้งครรภ์เเละจำเป็นต้องรักษาด้วยการฉีดอินซูลินเพื่อควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ถ้าแพทย์ต้องการให้คุณตรวจสอบระดับน้ำตาลในเลือดเป็นประจำ พวกเขาจะแนะนำให้คุณใช้เครื่องวัดระดับน้ำตาลอย่างต่อเนื่อง 

นอกจากนี้พวกเขาอาจจะสั่งให้คุณฉีดยาอินซูลินจนกว่าคุณจะคลอดลูก อย่างไรก็ตามคุณควรสอบถามแพทย์เกี่ยวกับเวลาที่เหมาะสมสำหรับการฉีดอินซูลินที่มีความเกี่ยวข้องกับการทานอาหารและการออกกำลังกายเพื่อหลีกเลี่ยงภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ

คุณสามารถบอกแพทย์ได้เช่นกัน ถ้าหากมีระดับน้ำตาลในเลือดของคุณต่ำลงหรือมีระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง 


อ่านเพิ่มเติม : High blood sugar (Hyperglycemia): symptoms, causes, treatment


บทสรุปเกี่ยวกับภาวะเบาหวานขณะตั้งครรภ์

ระดับน้ำตาลในเลือดควรกลับมาเป็นปกติหลังจากคลอดบุตร แต่อย่างไรก็ตามการเกิดภาวะเบาหวานในขณะตั้งครรภ์ทำให้เกิดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคเบาหวานชนิดที่ 2 หรือโรคเบาหวานชนิดดื้อต่ออินซูลินขึ้นได้ตลอดช่วงชีวิต ทั้งนี้ควรปรึกษาแพทย์เพื่อลดความเสี่ยงของการเกิดโรคเบาหวานเเละภาวะแทรกซ้อนอื่นๆที่เกี่ยวข้อง

วิธีป้องกันภาวะเบาหวานขณะตั้งครรภ์ทำได้อย่างไรบ้าง 

เป็นไปไม่ได้ที่คุณจะสามารถควบคุมหรือป้องกันการเกิดภาวะเบาหวานขณะตั้งครรภ์ได้ทั้งหมด อย่างไรก็ตามการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิตสามารถช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดภาวะเบาหวานในคุณเเม่ที่กำลังตั้งครรภ์ได้

ถ้าหากคุณตั้งครรภ์และมีปัจจัยเสี่ยงของการเกิดภาวะเบาหวานในขณะตั้งครรภ์ คุณควรทานอาหารที่มีประโยชน์และออกกำลังกายเป็นประจำ อย่างเช่นกิจกรรมที่ไม่จำเป็นต้องใช้เเรงมากเช่นการเดินเป็นต้น

ถ้าคุณกำลังวางเเผนตั้งครรภ์ในอนาคตอันใกล้และคุณเป็นผู้ที่มีน้ำหนักเกิน สิ่งที่ดีที่สุดคือการลดน้ำหนัก แม้ว่าเป็นการลดน้ำหนักเพียงเล็กน้อยก็ตาม วิธีนี้สามารถช่วยป้องกันการเกิดภาวะเบาหวานขณะตั้งครรภ์ได้เช่นกัน 


นี่คือแหล่งที่มาของบทความของเรา


เนื้อหาและรีวิวมาจากผู้เชี่ยวชาญ โดย Bupa team

Leave a Reply