โรคกรดไหลย้อน GERD : ประเภท อาการ สาเหตุ 

โรคกรดไหลย้อน GERD โรคกรดไหลย้อน (GERD)  คืออะไร Gastroesophageal Reflux Disease กรดไหลย้อนเกิดจาก การที่กรดน้ำย่อยในกระเพาะอาหารไหลย้อนกลับไปสู่หลอดอาหารของเรา ทำให้เกิดมีการรับรสเปรี้ยวจากหลอดอาหารระหว่างที่เรอ ร่วมกับอาการแสบร้อนบริเวณกลางอก  โดยหากมีอาการนี้เกิดขึ้นบ่อย หรือมากกว่าสองครั้งภายในหนึ่งอาทิตย์นั่นคือโรคกรดไหลย้อน สาเหตุของโรคกรดไหลย้อน สาเหตุกรดไหลย้อนอาจจะมีหลายประการดังนี้ การที่หลอดอาหารส่วนปลายคลายตัวโดยที่ยังไม่มีการกลืนอาหาร  การบีบตัวของกระเพาะอาหาร หรือหลอดอาหาร มีความผิดปกติ ความดันหูรูดของหลอดอาหารส่วนปลายลดลงต่ำกว่าปกติ หรือมีการเลื่อนของกรดในกระเพาะอาหารเข้าไปยังหลอดอาหาร  การติดเชื้อแบคทีเรียบางชนิด พันธุกรรม อาการของโรคกรดไหลย้อน ผู้ที่เป็นกรดไหลย้อนอาการจะมีหลายอย่าง เช่น เรอเปรี้ยวรับรู้ถึงรสขม และรู้สึกแสบ จากหลอดอาหารขึ้นมาถึงลำคอรวมไปถึงลิ้นปี่อาการนี้ … Read More

โรคตับแข็ง (Cirrhosis): สาเหตุ อาการ การวินิจฉัยโรค การรักษา

ภาพรวม โรคตับแข็ง หรือ โรค (Cirrhosis) คือ อาการของความผิดปกติในการทำงานของตับ หรือตับเป็นผังผืดและทำให้ตับมีปัญหา  บางครั้งผังผืดมักเกิดจากการได้รับสารพิษเช่นแอลกอฮฮล์มาเป็นระยะเวลายาวนาน หรืออาจจะเกิดจากการติดเชื้อไวรัส นอกจากนี้ภาวะการเจ็บป่วยทางร่างกายบางอย่างก็อาจจะเป็นต้นเหตุของโรคตับแข็งได้ด้วยเช่นกัน ในคนที่เป็นโรคหัวใจเรื้อรังอาจจะจะทำให้ตับมีการอักเสบเนื่องจากภูมิคุ้มกันต่อตนเองหรือบางครั้งหากร่างกายมีธาตุเหล็กหรือทองแดงมากเกินไปอาจจะส่งผลต่อตับได้ ทำให้ตับผิดปกติ หน้าที่ของตับทีดังนี้: หน้าที่ของตับ สร้างโปรตีนอีกหลายชนิดที่สำคัญ คือ Globulin Albumin และโปรตีนที่ช่วยในการแข็งตัวของเลือด กำจัดสารพิษต่างๆ ได้แก่ ยาบางชนิดและแบคทีเรียบางชนิด สร้างเม็ดเลือดแดงตั้งแต่อายุครรภ์ได้ 2 เดือน เป็นที่เก็บวิตามินต่างๆ เช่น วิตามิน B12, … Read More

การแพ้อาหารหรือ (Food Allergy) คืออะไร: อาการ สาเหตุ การรักษา

อาหารอะไรบ้างที่ก่อให้เกิดอาการแพ้ได้ อาหารทั่วไปบางครั้งอาจจะไม่ได้เหมาะกับคนทุกคนก็เป็นได้ บางคนสามารถทานอาหารได้ทุกชนิด แต่บางคนอาจจะแพ้อาหารบางชนิดได้ การแพ้อาหารเกิดจากเมื่อระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายตอบสนองต่อสิ่งที่คุณกินหรือดื่มผิดปกติ นี่คือโรคภูมิแพ้อาหาร ซึ่งปัจจุบันคุณสามารถทดสอบการแพ้อาหารได้อย่างง่ายดายตามโรงพยาบาลใหญ่ ๆ จากการวิจัยจากศูนย์วิจัยโรคภูมิแพ้โรงพยาบาลสมิติเวช เผยว่าปัจจุบันคนไทยมีความเสี่ยงเป็นโรคภูมิแพ้อาหารสูงขึ้นกว่าเดิม 300-400 เปอร์เซนต์ เนื่องจากพฤติกรรมและการใช้ชีวิตประจำวันที่เปลี่ยนไป อาหารแพ้อาหารนี้สามารถส่งผลกระกับร่างกายและระบบหายใจ ผิวหนัง หัวใจและหลอดเลือด อาหารบางประเภทอาจจะมีสารที่ก่อให้เกิดอาการแพ้ได้ จากข้อมูลทางการแพทย์ได้มีข้อมูลจัดลำดับอาหารที่เสี่ยงต่ออาการแพ้ 8 ลำดับต้นๆ แพ้นมวัว แพ้ถั่ว แพ้ปลา แพ้หอย แพ้ถั่วตระกูลวอลนัท แพ้ข้าวสาลี แพ้ถั่วเหลือง อาการของการแพ้อาหาร (Food Allergy) อาการของการแพ้อาหารอาจจะมีตั้งแต่อาหารแพ้เบื้องต้นที่ไม่มีความรุนแรงไปจนถึงอาการที่รุนแรงมาก … Read More