ภาวะขาดสาร (Malnutrition) : สาเหตุ อาการ การรักษา

ภาวะขาดสารอาหาร (Malnutrition) คือการได้รับสารอาหารชนิดใดชนิดหนึ่งมากหรือน้อยเกินไป ภาวะขาดแคลนสารอาหารสามารถทำให้เกิดปัญหาสุขภาพหลายอย่างได้แก่ ความบกพร่องในการเจริญเติบโต ปัญหาเกี่ยวกับดวงตา โรคเบาหวานและโรคหัวใจ  โรคขาดสารอาหารเกิดขึ้นกับประชากรหลายพันล้านคนทั่วโลก โดยประชากรในบางประเทศกำลังพัฒนามีความเสี่ยงเป็นโรคขาดสารอาหารบางประเภทซึ่งขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อมและการใช้ชีวิตรวมไปถึงทรัพยากรภายในประเทศ ในบทความนี้เราจะมาพูดคุยเกี่ยวกับประเภท ลักษณะอาการและสาเหตุที่ทำให้เกิดภาวะขาดแคลนสารอาหารรวมไปถึงให้ข้อมูลเกี่ยวกับการรักษาและการป้องกัน  โรคขาดเเคลนสารอาหารคืออะไร? โรคขาดแคลนสารอาหารเป็นอาการที่เกิดจากการขาดแคลนสารอาหารที่จำเป็นรวมถึงการทานอาหารชนิดใดชนิดหนึ่งมากเกินไป โรคขาดแคลนสารอาหารแบ่งออกเป็น 2 ประเภทได้แก่   ภาวะทุพโภชนาการหมายถึงการขาดแคลนสารอาหารที่เกิดขึ้นเมื่อได้รับโปรตีน ทานอาหารที่มีแคลอรี่ต่ำหรือสารอาหารเสริมไม่เพียงพอต่อการใช้งานของร่างกาย ซึ่งทำให้เกิดปัญหาเกี่ยวกับร่างกายได้แก่มีน้ำหนักเกิน แคระแกน และน้ำหนักต่ำกว่ามาตรฐาน ภาวะโภชนาการเกินหมายถึงการทานสารอาหารชนิดใดชนิดหนึ่งมากเกินไปเช่นโปรตีน ทานอาหารที่มีแคลอรี่หรือไขมันสูง สาเหตุเหล่านี้สามารถทำให้เกิดภาวะโภชนาการเกินได้เช่นกัน โดยปกติมักทำให้เกิดภาวะน้ำหนักเกินหรือโรคอ้วน  โดยส่วนใหญ่ผู้ที่เป็นโรคขาดแคลนสารอาหารมักขาดแคลนสารอาหารประเภทวิตามินและเเร่ธาตโดยเฉพาะธาตุเหล็ก สังกะสี วิตามินเอและไอโอดีน  อย่างไรก็ตามภาวะขาดเเคลนสารอาหารรองสามารถเกิดขึ้นเมื่อได้รับสารอาหารมากเกินไปเช่นกัน เป็นไปได้ว่าภาวะน้ำหนักเกินและโรคอ้วนเกิดจากการทานอาหารที่มีแคลอรี่มากเกินไป … Read More

โรคกระเพาะ (Gastritis) : อาการ สาเหตุ การรักษา

โรคกระเพาะ (Gastritis) คือ การอักเสบของเยื่อบุกระเพาะอาหาร โดยสามารถเกิดได้ทั้งโรคกระเพาะอักเสบแบบฉับพลัน และแบบเรื้อรัง โรคกระเพาะอักเสบอาจทำให้เกิดเลือดออกในเยื่อบุกระเพาะอาหารได้ อาการของโรคกระเพาะ อาการของโรคนั้นแตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล อาการโดยทั่วไปมีดังนี้ คลื่นไส้ อาเจียน  รู้สึกแน่นนช่องท้องส่วนบนหลังรับประทานอาหาร อาหารไม่ย่อย หากคุณเป็นโรคกระเพาะที่ถูกกัดกร่อน จะมีอาการดังนี้ร่วมด้วย อุจจาระสีดำ อาเจียนเป็นเลือดหรือกากเหมือนกาแฟ สาเหตุของโรคกระเพาะ น้ำย่อยในกระเพาะอาการทำลายเยื่อบุกระเพาะอาหารจนเกิดการอักเสบ ทำให้เกิดโรคกระเพาะ การที่เยื่อบุกระเพาะอาหารบางลง หรือถูกทำลายก็สามารถทำให้เกิดโรคกระเพาะได้ การติดเชื้อแบคทีเรียในระบบทางเดินอาหารก็ทำให้เกิดโรคกระเพาะได้เช่นกัน เชื้อแบคทีเรียที่พบบ่อยที่สุดคือ Helicobacter pylori การติดเชื้อมักติดจากคนสู่คน และสามารถติดจากอาหารที่ปนเปื้อนได้ ปัจจัยเสี่ยงอื่นๆ … Read More

ปวดเอว (Flank Pain) : อาการ สาเหตุ วิธีการรักษา

อาการปวดเอว (Flank Pain) คือ การไม่สบายและปวดช่องท้องส่วนบนหรือปวดหลังบริเวณเอว และด้านข้าง มีอาการปวดในบริเวณด้านล่างซี่โครง และเหนือกระดูกเชิงกราน ปกติดอาการจะแย่ในด้านใดด้านหนึ่งของร่างกาย ทุกคนสามารถเกิดอาการปวดบั้นเอวได้ และอาการเหล่านี้จะเกิดขึ้นแค่ชั่วคราว อย่างไรก็ตามอาการปวดเอวเรื้อรัง สามารถบอกปัญหาสุขภาพที่ร้ายแรงได้ เช่น การขาดน้ำหรือการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ นิ่วในไตหรือปัญหาเกี่ยวกับไตอื่น ๆ ที่ทำให้เกิดอาการปวดเอวเรื้อรัง ถึงอาการปวดเอวเรื้อรังส่วนมากจะเป็นปัญหาเกี่ยวกับไต แต่ก็อาจเป็นผลมาจากสาเหตุอื่นๆ หากมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วยคุณจำเป็นต้องไปพบแพทย์ เพื่อหาสาเหตุที่แท้จริง อาการปวดบั้นเอว อาการปวดเอวสามารถเกิดได้แบบชั่วคราว และเรื้อรัง อาการเนื่องจากปัญหาไต ผู้ป่วยจะมีอาการปวดเอวร่วมกับอาการดังต่อไปนี้ เป็นผื่น มีไข้ … Read More

โรคลำไส้อักเสบ (Ulcerative Colitis) : อาการ สาเหตุ การรักษา

โรคลำไส้อักเสบ (Ulcerative Colitis) คือ การที่ลำไส้เกิดอาการบวมและเป็นแผลที่เยื่อบุของลำไส้ใหญ่หรือทวาหนัก โรคลำไส้อักเสบ จัดอยู่ในกลุ่มของโรคที่มีผลต่อระบบทางเดินอาหาร การอักเสบจะทำให้เกิดแผลเล็กๆบริเวณเยื่อบุ ส่วนมกจะเริ่มที่ทวารหนักลามขึ้นไปด้านบน ซึ่งอาจส่งผลต่อลำไส้ใหญ่ทั้งหมด การอักเสบทำให้ลำไส้มีการเคลื่อนไหวอย่างรวดเร็วบ่อยๆ เมื่อเซลล์บริเวณนั้นตายลำไส้จะเกิดแผล ซึ่งอสจทำให้เลือดออกหรือมีมูกและหนองไหลออกมา โรคนี้สามารถพบได้ในทุกวัน แต่ส่วนมากจะพบในคนวัย 15-35 ปี และจะมีความเสี่ยงในการเป็นโรคนี้น้อยลงเมื่อมีอายุ 50 ปี อาการของโรคลำไส้อักเสบ ความรุนแรงของอาการลำไส้อักเสบจะแตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล ซึ่งอาการสามารถเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลา ผู้ที่รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคลำไส้อักเสบ บางครั้งอาจมีอาการไม่รุนแรงหรือไม่มีอาการให้เห็นเลย เรียกว่า อาการบรรเทา ซึ่งสามารถกลับมามีอาการรุนแรงได้ อาการทั่วไปที่สามารถพบได้ในโรคลำไส้ใหญ่อักเสบ : … Read More

โรคลักปิดลักเปิด (Scurvy) : อาการ สาเหตุ การรักษา

โรคลักปิดลักเปิด (Scurvy) เกิดจากภาวะขาดแคลนวิตามินซีอย่างรุนเเรง  วิตามินซีหรือกรดแอสคอร์บิกเป็นสารอาหารที่สำคัญมีบทบาทสำคัญในกรเสริมสร้างการทำงานของอวัยวะต่างภายในร่างกายและบำรุงฟื้นฟูอวัยวะต่างๆที่สึกหรอซึ่งการทำงานของวิตามินซีมีดังต่อไปนี้  ช่วยเสริมสร้างคอลลาเจนและโปรตีนที่ช่วยทำให้เนื้อเยื่อเกี่ยวพันต่างๆภายในร่างแข็งเเรงและมั่นคง  ช่วยส่งเสริมการทำงานของกระบวนการเผาผลาญโปรตีนและคอลเลสเตอรอล  ช่วยดูดซึมธาตุเหล็ก ส่งเสริมกระบวนการทำงานของสารต้านอนุมูลอิสระ รักษาบาดแผล ช่วยส่งเสริมการทำงานของสารสื่อประสาทอย่างเช่นโดพามีนและอิพิเนฟริน อ่านบทความนี้เพื่อเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับโรคลักปิกลักเปิด อาการของลักปิดลักเปิดมีอะไรบ้าง? วิตามินซีทำหน้าที่หลายอย่างในร่างกาย ดังนั้นถ้าหากร่างกายขาดแคลนวิตามินซีอาจทำให้มีอาการหลายอย่างเกิดขึ้น โดยปกติทั่วไปสัญญาณของโรคลักปิดลักเปิดมีอาการรุนเเรงขึ้นภายใน 4 สัปดาห์ ถ้าหากขาดแคลนวิตามินซีอย่างต่อเนื่อง อย่างไรก็โรคลักปิดลักเปิดใช้ระยะเวลา 3 ขึ้นไปจึงจะมีอาการของโรคแสดงออก สัญญาณเตือนของโรคเบื้องต้น โรคลักปิดลักเปิดมีสัญญาณเตือนของโรคเบื้องต้นดังต่อไปนี้  รู้สึกอ่อนล้าและหมดแรง  รู้สึกเหนื่อยล้าอย่างไม่ทราบสาเหตุ ความอยากอาหารลดลง  รู้สึกหงุดหงิดเเละรำคาญ เจ็บปวดที่ขา มีไข้ต่ำ  อาการของโรคที่เกิดขึ้นเมื่อผ่านไป … Read More