โรคกระเพาะอาหาร

ภาพรวม

ระบบย่อยอาหารเป็นสิ่งสำคัญในการช่วยให้ร่างกายย่อยสลายอาหารเพื่อให้สามารถดึงสารอาหารและวิตามินมาใช้ได้อย่างเพียงพอในขณะเดียวกันก็กำจัดของเสียด้วย ประกอบด้วยอวัยวะดังต่อไปนี้ :
 • ปาก
 • หลอดอาหาร
 • ตับ
 • กระเพาะอาหาร
 • ถุงน้ำดี
 • ลำไส้เล็กและลำไส้ใหญ่
 • ตับอ่อน
 • ทวารหนัก
เมื่อมีสิ่งรบกวนในระบบย่อยอาหารคุณอาจมีอาการอึดอัด ปัญหาบางอย่างร้ายแรงจนต้องไปพบแพทย์ระบบทางเดินอาหารซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญ เพราะมันเกี่ยวข้องกับพฤติกรรมการใช้ชีวิต โรคกระเพาะอาหาร

ปัญหาทางเดินอาหารทั่วไป

ปัญหาทางเดินอาหารที่พบบ่อย ได้แก่ :

กินอาหารบ่อยขึ้น

ผู้ชื่นชอบการลดน้ำหนักหลายรายมักบอกให้รับประทานอาหารมื้อเล็ก ๆแต่บ่อยขึ้นเพื่อช่วยเพิ่มการเผาผลาญและป้องกันไม่ให้คุณกินมากเกินไป กฎง่ายๆนี้ยังสามารถช่วยป้องกันปัญหาการย่อยอาหารด้วย เมื่อคุณกินอาหารมื้อใหญ่ระบบย่อยอาหารของคุณจะทำงานหนักเกินไปและอาจไม่สามารถจัดการกับอาหารได้ดีเท่าที่ควร อาจทำให้เกิดอาการเสียดท้องเนื่องจากกรดไหลย้อนจากกระเพาะอาหารเข้าไปในหลอดอาหาร หากกรดในกระเพาะอาหารมากเกินไปอาจทำให้เกิดแก๊สคลื่นไส้หรืออาเจียน การตั้งเป้าหมายที่จะรับประทานมื้อเล็กๆ ห้าถึงหกมื้อต่อวันสามารถช่วยส่งเสริมสุขภาพทางเดินอาหารที่ดีโดยรวมได้ อย่าลืมทานคาร์โบไฮเดรต โปรตีนและไขมันที่ดีต่อหัวใจในแต่ละมื้อ ตัวอย่างเช่นเนยถั่วบนแครกเกอร์ โฮลวีตแซนวิชทูน่าหรือโยเกิร์ตพร้อมผลไม้ คุณควรหลีกเลี่ยงการนอนราบหลังรับประทานอาหาร เพิ่มความเสี่ยงของอาการเสียดท้องและคลื่นไส้

กินไฟเบอร์ให้มากขึ้น

คุณอาจเคยได้ยินเกี่ยวกับไฟเบอร์สำหรับการลดน้ำหนักและสุขภาพของหัวใจ เมื่อพูดถึงสุขภาพทางเดินอาหารไฟเบอร์ก็เป็นองค์ประกอบหลักเช่นกัน ไฟเบอร์เป็นอาหารจากพืชจำนวนมากที่ย่อยไม่ได้ เส้นใยที่ละลายน้ำจะสร้างเจลในระบบทางเดินอาหารเพื่อให้คุณอิ่มในขณะที่เส้นใยที่ไม่ละลายน้ำจะเพิ่มจำนวนอุจจาระ มาโยคลินิกแนะนำการบริโภคใยอาหารประจำวันรวม 38 กรัม สำหรับผู้ชายอายุต่ำกว่า 50, และ 25 กรัมสำหรับผู้หญิงในกลุ่มอายุเดียวกัน ผู้ใหญ่ที่มีอายุมากกว่า 50 ปีต้องการไฟเบอร์น้อยกว่าเล็กน้อยโดย 30 กรัมต่อวันสำหรับผู้ชาย และ 21 กรัมสำหรับผู้หญิง การได้รับไฟเบอร์เพียงพอจะช่วยป้องกันปัญหาการย่อยอาหารโดยการควบคุมระบบ หากคุณไม่แน่ใจว่าคุณได้รับไฟเบอร์เพียงพอหรือไม่สิ่งที่คุณต้องทำคือดูในครัวของคุณ ไฟเบอร์มีอยู่ตามธรรมชาติใน:
 • ผลไม้
 • ผัก
 • ถั่ว
 • พืชตระกูลถั่ว
 • เมล็ดธัญพืช

ดื่มน้ำมาก ๆ

น้ำช่วยสุขภาพทางเดินอาหารของคุณโดยช่วยทำความสะอาดระบบทั้งหมด มีประโยชน์อย่างยิ่งในการป้องกันอาการท้องผูกเนื่องจากน้ำช่วยให้อุจจาระนิ่มลง นอกจากนี้น้ำอาจช่วยให้ระบบย่อยอาหารของคุณดูดซึมสารอาหารได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นโดยช่วยให้ร่างกายย่อยสลายอาหาร ตั้งใจดื่มน้ำวันละแปดแก้ว และไม่ดื่มเครื่องดื่มที่มีน้ำตาล น้ำตาลที่เพิ่มเข้าไปอาจทำให้ปัญหาการย่อยอาหารแย่ลง

เมื่อมีปัญหาเกี่ยวกับการย่อยอาหารต้องไปพบแพทย์

เมื่อปัญหาการย่อยอาหารไม่สามารถแก้ไขได้ด้วยการปรับเปลี่ยนวิถีชีวิตของคุณอาจถึงเวลาที่ต้องนัดหมายกับแพทย์ทางเดินอาหาร ปัญหาเรื้อรัง (ต่อเนื่อง) อาจบ่งบอกถึงปัญหาสุขภาพที่อาจต้องไปพบแพทย์ สิ่งเหล่านี้อาจรวมถึง:
 • กรดไหลย้อน
 • โรค celiac
 • ลำไส้ใหญ่
 • โรค Crohn
 • ลำไส้ใหญ่อักเสบเป็นแผล
 • โรคนิ่ว
 • โรคลำไส้แปรปรวน (IBS)
 • การติดเชื้อไวรัสหรือปรสิตอย่างรุนแรง
ปัญหาเหล่านี้ไม่สามารถแก้ไขได้หากไม่ได้รับการดูแลจากแพทย์ คุณควรไปพบแพทย์ทันทีหากคุณมีอาการปวดท้องอย่างรุนแรง อุจจาระเป็นเลือดหรือน้ำหนักลดโดยไม่ได้ตั้งใจ

แนวโน้ม

ปัญหาการย่อยอาหารมักเป็นเรื่องน่าอายและหลายคนก็พยายามที่จะซ่อนปัญหาของตน อย่างไรก็ตามสิ่งสำคัญคือต้องรู้ว่าคุณไม่ได้ประสบปัญหาอยู่คนเดียวอย่างแน่นอน ข้อมูลจริง จาก ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค ประมาณการว่า ข้อร้องเรียนเกี่ยวกับโรคทางเดินอาหารประกอบด้วยการเข้าห้องฉุกเฉินมีประมาณ 51 ล้านครั้งต่อปี การเปลี่ยนพฤติกรรมการรับประทานอาหารและการออกกำลังกายมักเป็นขั้นตอนแรกที่แนะนำเพื่อให้สุขภาพทางเดินอาหารดีขึ้น หากคุณยังคงประสบปัญหาเกี่ยวกับการย่อยอาหารก็ถึงเวลาไปพบแพทย์  
ยังอ่าน: รีวิวยาลดน้ำหนักที่ดีที่สุด

เคล็ดลับในการรับมือกับเด็กร้องไห้ตอนกลางคืน (Colic) สำหรับผู้ปกครอง

หากลูกน้อยของคุณเกิดอาการงอแงบ่อย ๆ และคุณไม่สามารถรับมือกับอาการงอแงของลูกได้ เป็นเรื่องปกติโดยเฉพาะเวลา 18.00 น. และเที่ยงคืน เมื่อคุณรู้สึกเหนื่อยล้าจากการทำงานในวันนั้น ช่วงเวลาแห่งความเหวี่ยงวีนเหล่านี้อาจทำให้คุณรู้สึกทรมานใจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเป็นเวลาเร่งด่วนหรือคุณมีสิ่งที่จะต้องทำ  แต่อย่าถอดใจไป เพราะอาการแบบนี้จะเป็นไปได้ไม่นาน  ระยะเวลาของอาการงอแงนี้ มักจะสูงสุดที่ประมาณ 3 ชั่วโมงต่อวัน ภายใน 6 สัปดาห์ จากนั้นจะลดลงเหลือ...

Read more

เรอ (Burping) : อาการ สาเหตุ การรักษา

เรอ (Belching) เกิดจากการขับอากาศออกจากกระเพาะอาหารผ่านออกมาทางปาก มักเกิดขึ้นเมื่อกระเพาะอาหารมีการขยายตัวใหญ่ขึ้นจากการกลืนอากาศเข้าไป เรอ ( Belching ) อาจเรียกอีกอย่างว่า burping หรือ eructation คือการปล่อยอากาศออกเพื่อลดการขยายตัว สาเหตุที่ทำให้เรอ การเรอเกิดขึ้นเมื่อกระเพาะอาหารเต็มไปด้วยอากาศที่ถูกกลืนลงไป มีหลายสาเหตุที่อากาศถูกกลืนลงไปได้มากกว่าปกติ สาเหตุที่พบบ่อยได้แก่ การกินหรือการดื่มที่เร็วเกินไป การดื่มน้ำอัดลม ภาวะวิตกกังวล...

Read more

โรคเซลิแอค (Celiac Disease) : อาการ สาเหตุ การรักษา

โรคเซลิแอคคืออะไร โรคเซลิแอค (Celiac Disease) คือโรคที่เกี่ยวกับระบบการย่อยอาหาร ที่มีสาเหตุมาจากระบบภูมิคุ้มกันมีปฏิกิริยาต่อกลูเตนแบบผิดปกติ โรคเซลิแอคหรือที่รู้จักกันในชื่ออื่น เช่น: โรคสปรู sprue โรค nontropical sprue โรค gluten-sensitive enteropathy กลูเตนคือโปรตีนที่พบในอาหารที่ทำมาจากข้าวสาลี ข้าวบาร์เลย์ ข้าวไรย์และข้าวทริทิเคลี กลูเตนยังอาจพบได้ในยา...

Read more

กระเพาะทะลุ (Gastrointestinal Perforation) : อาการ สาเหตุ การรักษา

กระเพาะทะลุ (Gastrointestinal Perforation) คือ การที่กระเพาะอาหาร ลำไส้ใหญ่ หรือลำไส้เล็ก มีรูทะลุผ่าน อาจจะเกิดจากโรค เช่น ไส้ติ่งอักเสบและโรคถุงผนังลำไส้อักเสบ อีกทั้งการบาดเจ็บก็เป็นสาเหตุให้เกิดรูทะลุได้ เช่น แผลถูกแทงหรือถูกยิง รูทะลุหากเกิดที่ถุงน้ำดีจะมีอาการคล้ายกับอาการทางเดินอาหารทะลุ รูทะลุที่เกิดขึ้นภายในระบบทางเดินอาหาร หรือถุงน้ำดี สามารถนำไปสู่ภาวะเยื่อบุช่องท้องอักเสบได้ ซึ่งภาวะเยื่อบุช่องท้องอักเสบเป็นการอักเสบของเนื้อเยื่อภายในช่องท้อง เยื่อบุช่องท้องอักเสบจะเกิดขึ้นก็ต่อเมื่อมีสิ่งต่อไปนี้เข้ามาภายในช่องท้อง:...

Read more

อาเจียนเป็นเลือด (Vomiting Blood) : อาการ สาเหตุ วิธีการรักษา

อาเจียนเป็นเลือด (Vomiting Blood) คือ การอาเจียนอาหารจากกระเพาะออกมาพร้อมกับเลือด หรืออาเจียนมาเฉพาะเลือดเท่านั้น การอาเจียนเป็นเลือดอาจเป็นเรื่องที่น่ากังวล แต่ครั้งก็มาจากสาเหตุเล็กน้อยเท่านั้น เช่น ปากได้รับบาดเจ็บ หรือเลือดกำเดาไหล เป็นต้น สาเหตุเพียงเล็กน้อยเหล่านี้จะไม่ก่อให้เกิดอันตรายในระยะยาว แต่ในขณะเดียวกันการอาเจียนเป็นเลือดอาจเกิดจากสภาวะที่ร้ายแรงกว่า เช่น อวัยวะภายในได้รับบาดเจ็บ หรือมีการตกเลือดภายในร่างกาย เลือดที่ไหลออกมาอาจมีสีน้ำตาล แดงเข้ม หรือแดงสด...

Read more

ลำไส้อุดตัน (Intestinal Obstruction) : อาการ สาเหตุ และการรักษา

ภาพรวม  การย่อยอาหารของมนุษย์มีระยะทางถึง 25 ฟุตในร่างกาย ซึ่งมีลำไส้เป็นส่วนหนึ่งของการย่อยอาหาร การย่อยอาหารจนเหลือแต่กากอาหารเป็นการที่ลำไส้บีบตัวสม่ำเสมอ ถ้าหากมีสิ่งอุดตันในลำไส้ทำให้ลำไส้หยุดบีบตัว ภาวะลำไส้อุดตันเกิดขึ้นเมื่อลำไส้ใหญ่หรือลำไส้เล็กอุดตัน ซึ่งอาจเกิดการอุดตันเพียงบางส่วนหรือทั้งหมด ส่งผลทำให้กากอาหารหรือของเหลวไม่สามารถเคลื่อนที่ผ่านลำไส้ได้ ถ้าหากเกิดการอุดตันขึ้นภายในลำไส้ กากอาหาร ของเหลวและแก๊สจะเกิดขึ้นในบริเวณที่เกิดการอุดตัน ถ้าหากมีเเรงดันมากเพียงพอ ลำไส้อาจแตกออกได้ ทำให้มีเชื้อแบคทีเรียที่เป็นอันตรายรั่วไหลออกจากลำไส้เข้าสู่ช่องท้องได้ ซึ่งก่อให้เกิดภาวะแทรกซ้อนที่เป็นอันตรายตามมาได้ มีปัจจัยหลายอย่างที่ก่อให้เกิดการอุดตันในลำไส้ได้ โดยส่วนใหญ่เป็นปัจจัยที่ไม่สามารถป้องกันได้ ดังนั้นการวินิจฉัยโรคและการรักษาโดยเร็วที่สุดจึงเป็นสิ่งสำคัญ...

Read more

โรคโนโรไวรัส (Norovirus) : อาการ สาเหตุ การรักษา

โนโรไวรัส (Norovirus) คือ ไวรัสในกระเพาะอาหาร และลำไส้ที่ติดต่อได้ง่ายโดยการสัมผัสโดยตรง หรือโดยอ้อมกับผู้ติดเชื้อ เชื้อไวรัสนี้สามารถแพร่กระจายได้อย่างรวดเร็วในพื้นที่ใกล้เคียง เช่น โรงพยาบาล โรงเรียน และศูนย์รับเลี้ยงเด็ก ส่วนใหญ่แล้วทุกคนต้องเคยติดเชื้อโนโรไวรัส เพราะนี่ความเจ็บป่วยที่พบบ่อยของกระเพาะอาหาร และลำไส้ โนโรไวรัสเป็นสาเหตุของอาหารเป็นพิษอย่างหนึ่ง เพราะสามารถได้รับจากการรับประทานอาหารที่ปนเปื้อน  อาการที่ชัดเจนของโนโรไวรัสคือ อาเจียนและถ่ายเหลวเป็นน้ำ แต่ไม่มีเลือด อาการเหล่านี้มักเริ่มภายใน...

Read more

โรคกระเพาะอาหารและลำไส้เล็กอักเสบ (Gastroenteritis) : อาการ สาเหตุ การรักษา

โรคกระเพาะอาหารและลำไส้อักเสบ (ฺGastroenteritis)คือ อาการติดเชื้อในกระเพาะอาหารและลำไส้เล็ก คือการติดเชื้อแบคทีเรียเกิดอาหารที่ไม่สะอาด นอกจากนี้การติดเชื้อสามารถเกิดขึ้นกับคนที่อาศัยอยู่ใกล้กับสัตว์หรือทานอาหารที่มีแบคทีเรียปนเปื้อนหรือสารเคมีที่เกิดจากแบคทีเรีย  การติดเชื้อที่เกิดขึ้นในกระเพาอาหารเเละลำไส้เนื่องจากการที่เชื้อแบคทีเรียในทางเดินอาหารที่ทำให้เกิดอาการคลื่นไส้และอาเจียนรวมถึงอาการปวดเกร็งที่ท้องอย่ารุนเเรงรวมถึงอาการท้องเสีย  ในขณะที่ไวรัสก็ทำให้เกิดการติดเชื้อในกระเพาอาหารได้ด้วยเช่นกัน สำหรับการติดเชื้อจากแบคทีเรียโดยปกติเรียกเราการติดเชื้อนี้ว่า “อาหารเป็นพิษ” อาการของการติดเชื้อแบคทีเรียในกระเพาะอาหารเเละลำไส้เล็ก การติดเชื้อแบคทีเรียในกระเพาะอาหารเเละลำไส้เล็กขึ้นอยู่กับสาเหตุของการติดเชื้อซึ่งมีอาการได้แก่  เบื่ออาหาร คลื่นไส้และอาเจียน ท้องเสีย เกิดอาการปวดท้องและปวดเกร็งที่ท้อง พบอุจจาระในเลือด มีไข้ ถ้าหากเกิดอาการปวดท้องรุนเเรงและท้องเสียที่ไม่ดีขึ้นภายใน 5 วัน...

Read more

มะเร็งหลอดอาหาร (Esophageal Cancer) : อาการ สาเหตุ การรักษา

หลอดอาหาร (Esophageal Cancer) คือ กล้ามเนื้อกลวงมีลักษณะเป็นท่อที่ทำหน้าที่ในการเคลื่อนย้ายอาหารจากลำคอไปยังกระเพาะอาหาร มะเร็งหลอดอาหารอาจเกิดขึ้นได้ เมื่อมีเนื้องอกมะเร็งก่อตัวขึ้นที่เยื่อบุของหลอดอาหาร เมื่อเนื้องอกโตขึ้นจะส่งผลต่อเนื้อเยื่อส่วนลึกและกล้ามเนื้อของหลอดอาหาร เนื้องอกสามารถปรากฏที่ใดก็ได้ตลอดความยาวของหลอดอาหารรวมถึงจุดที่หลอดอาหารและกระเพาะอาหารมาบรรจบกัน ประเภทของมะเร็งหลอดอาหาร โดยทั่วไปมะเร็งหลอดอาหารมี 2 ประเทด้วยกัน Squamous cell carcinoma มะเร็งหลอดอาหารประเภทนี้มีเซลล์ที่แบน และบางซึ่งประกอบขึ้นเป็นเยื่อบุของหลอดอาหาร สามารถเกิดได้ในทุกที่ของหลอดอาหาร แต่มักพบในส่วนบนและตอนกลาง...

Read more

แผลในกระเพาะอาหาร (Peptic Ulcer) : อาการ สาเหตุ การรักษา

แผลในกระเพาะอาหาร (Peptic Ulcer) เป็นอาการเจ็บปวดที่เกิดขึ้นในเยื่อของกระเพาะอาหาร หลอดอาหารส่วนปลายหรือลำไส้เล็ก โดยปกติอาการติดเชื้อมีสาเหตุเกิดจากเชื้อแบคทีเรียที่ชื่อว่า H. pylori  และการกัดกร่อนของกรดในกระเพาะอาหาร ซึ่งแผลในกระเพาะอาหารเป็นปัญหาสุขภาพทั่วไป แผลในกระเพาะอาหารมี 3 ประเภทได้แก่  แผลที่กระเพาะอาหาร มีแผลเกิดขึ้นในกระเพาะอาหาร แผลที่หลอดอาหารเป็นแผลที่เกิดขึ้นในหลอดอาหาร แผลในลำไส้ส่วนต้นเป็นแผลที่เกิดขึ้นภายในลำไส้เล็กส่วนต้นที่มีชื่อเรียกว่า  duodenum สาเหตุของแผลในกระเพาะอาหาร  มีหลายปัจจัยต่างๆที่ทำให้เนื้อเยื่อของกระเพาะอาหาร...

Read more
Page 1 of 5 1 2 5

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.