รังแค

รังแค (Dandruff) : อาการ สาเหตุ การรักษา

รังแค (Dandruff) คืออาการของโรคทางหนังศีรษะ เมื่อพูดถึงเรื่องรังแคคนส่วนใหญ่มักให้ความสนใจกับแผ่นหนังสีขาวบนหนังศรีษะ นอกจากนี้รังแคยังทำให้เกิดอาการคัน อาการที่เซลล์หนังศีรษะหลุดล่วงของคุณอาจจะเป็นสิ่งที่พยายามบอกอะไรกับคุณ อาการที่พบบ่อยที่สุดของรังแคและวิธีที่จะทำให้ หนังศีรษะของคุณแข็งแรงอีกครั้ง

Dandruff

กำลังโหลด

อาการและสาเหตุของการเกิดรังแค

สะเก็ดของหนังศีรษะเป็นหลุดลอก มีอาการคัน เป็นอาการหลักของรังแค เกล็ดสีขาวหรือเหลืองและมันเยิ้ม สะสมในเส้นผมและบนไหล่ของคุณและมักจะแย่ลงในช่วงฤดูใบไม้ร่วงและฤดูหนาวเมื่ออากาศแห้ง  รังแคแคเกิดจาก

  • ผิวหนังอักเสบ seborrheic (รูปแบบที่รุนแรงกว่ารังแค)
  • หนังศีรษะที่ไม่ได้รับการรักษาความสะอาด
  • เชื่อราที่เรียกว่า malassezia ปกติจะเจอบนหนังศรีษะอยู่แล้ว แต่ถ้ามีมากเกินก็จะเป็นตัวเร่งทำให้เกิดการเจริญเติบโตของเซลล์ผิวส่วนเกินที่มากขึ้นได้
  • ผลิตภัณฑ์บางชนิดอาจทำให้เกิดผิวหนังอักเสบซึ่งทำให้หนังศีรษะของคุณแดงและคันได้

ในผู้ชายจะมีปัญหารังแคได้บ่อยกว่าผู้หญิงและ ผู้ที่มีแนวโน้มที่มีผมที่มีน้ำมันมาก ผู้ที่มีความเจ็บป่วยด้วยโรคบางอย่าง (เช่นโรคพาร์กินสันหรือเอชไอวี) ก็มีความเสี่ยงสูงที่จะมีปัญหารังแค  จะเริ่มสังเกตเห็นอาการต่างๆได้ในช่วง วัยรุ่น แต่รังแคสามารถเกิดขึ้นได้ในคนทุกวัย

การรักษารังแค

wait…

เลือกใช้แชมพู

ถ้าหากหนังศีรษะของคุณมีอาการคันคุณอาจจะใช้แชมพูที่มีขายร้านทั่วไป ซึ่งได้รับการออกแบบมาเพื่อช่วยขจัดรังแค ซึ่งอาจจะต้องใช้เวลาลองผิดลองถูกดังบางครั้งอาจจะต้องการสลับแชมพูสองชนิดขึ้นไปก็จะช่วยได้เช่นกัน

ผลิตภัณฑ์บางอย่างที่คุณอาจเห็นบนชั้นวางจะประกอบด้วย

  • Head & Shoulders and Jason Dandruff Relief จะบรรจุ Zinc pyrithione ซึ่งเป็นยาต้านแบคทีเรียและเชื้อรา รังแคไม่ได้เกิดจากเชื้อรา แต่ยังคงช่วยชะลอการผลิตเซลล์ผิวส่วนเกินที่เกิดขึ้นมาได้
  • Neutrogena T/Sal มีปริมาณของกรดซาลิไซลิกและอาจช่วยลดปริมาณของสเก็ด สามารถช่วยให้หนังศีรษะของคุณแห้งอย่างไรก็ตาม หากคุณพบว่าหนังศีรษะของคุณแห้งเป็นพิเศษก็ควรตรวจสอบให้แน่ใจว่าได้ใช้ครีมบำรุงที่ให้ความชุ่มชื้นแล้ว
  • Selsun Blue มีพลังของซีลีเนียมซัลไฟด์ มันสามารถชะลอเซลล์ผิวของคุณจากการตายและยังลด malassezia แชมพูประเภทนี้อาจทำให้สีผมจางลงได้
  • Nizoral เป็นแชมพู ketoconazole ซึ่งหมายความว่ามันมีเชื้อราในวงกว้าง คุณสามารถค้นหา OTC ล้างประเภทนี้หรือตามใบสั่งแพทย์

เมื่อสิ่งต่าง ๆ อยู่ภายใต้การควบคุมคุณอาจจำเป็นต้องใช้แชมพูเป็นครั้งคราวเพื่อรักษาให้ได้ผลดี

กำลังโหลด

เพิ่มความชุ่มชื้นให้หนังศีรษะ

หนังศีรษะแห้งมีแนวโน้มที่จะเป็นรังแคและมีอาการคัน  การคืนความชุ่มชื้นให้กับหนังศีรษะสามารถช่วยในการรักษาอาการคันได้

มอยเจอร์ไรเซอร์ที่ดีที่สุดหาได้จากในครัวที่บ้านของคุณนั้นก็คือ น้ำมันมะพร้าวเพราะมีคุณสมบัติให้ความชุ่มชื้นและต้านเชื้อแบคทีเรียจึงเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับการต่อสู้กับหนังศีรษะที่แห้ง

ไม่เกาหนังศีรษะ

การสระผมบ่อยจะทำให้เกิดการสะสมน้ำมันบนหนังศรีษะ ซึ่งจะช่วยให้เกิดอาการรังแค และการเกาหนังศีรษะของคุณจากอาการคันเริ่มแรกก็จะทำให้เกิดการระคายเคือง และการเกานี้เองจะเพิ่มการระคายเคืองและนำไปสู่วงจรอุบาทว์

การใช้ผลิตภัณฑ์มากเกินไปในเส้นผมของคุณอาจทำให้หนังศีรษะระคายเคืองและนำไปสู่อาการคันมากขึ้น ลองลดการใช้ผลิตภัณฑ์บางตัวลงเพื่อสังเกตุดูว่า ผลิตภัณฑ์ตัวใดเป็นสาเหตุของการเกิดรังแคแล้วค่อยกลับเข้าไปใช้ใหม่เมื่อหาสาเหตุเจอ และจะได้หลีกเลี่ยง และเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ถูกต้อง และปลอดภัยกับหนังศรีษะของคุณ

พักผ่อนให้เพียงพอ

ความเครียดอาจทำให้อาการรุนแรงขึ้นหรือแม้แต่ทำให้เกิดรังแคสำหรับบางคน  ความเครียดสามารถทำให้เกิดรังแคได้ หากระบบภูมิคุ้มกันของคุณถูกบุกรุกซึ่งเป็นสาเหตุมาจากความเครียดที่เกิดขึ้นกับร่างกายของคุณ

ควรทำหนังศีรษะ ของคุณให้ผ่อนคลาย โดยลองเดินเล่น ฝึกโยคะ คุณอาจพบว่ามันมีประโยชน์ในการลดความตึงเครียด 

วิธีรักษารังแคเรื้อรังและการแก้ปัญหารังแค

การรักษารังแคให้หายขาดในคนที่เป็นรังแค จึงไม่ใช่แค่การสะผมบ่อยๆให้หนังศีรษะสะอาด หรือการเลือกใช้ยาหรือแชมพูที่ออกฤทธิฆ่าเชื้อราเพียงอย่างเดียว แต่ต้องแก้ที่ต้นเหตุซึ่งมีปัจจัย ภายนอกอย่าง สารเคมีในผลิตภัณฑ์ที่ใช้เช่น น้ำยาดัดผม น้ำยายืดผม หรือน้ำยาทำสีผม เป็นต้น และปัจจัยภายในอย่าง เช่น ความเครียด ประเภทของผิวหนัง (ผิวแห้ง/ผิวมัน) โรคผิวหนังที่เป็นอยู่ก่อนแล้ว เป็นต้น เพราะฉะนั้นการรักษารังแคให้หายขาดอย่างถูกวิธี จึงต้องให้ความสำคัญทั้งเรื่องของการหลีกเลี่ยงปัจจัยกระตุ้นที่ทำให้เกิดการระคายเคือง รวมถึง การรักษาความสะอาด และที่สำคัญที่สุดคือการฟื้นบำรุงหนังศีรษะที่ระคายจากสิ่งตกค้างให้กับมาแข็งแรงอีกครั้ง โดยอาจเลือกใช้แชมพูที่มีส่วนผสมที่ช่วยลดกระบวนการอักเสบในชั้นผิว ยกตัวอย่างเช่น สารลิโคชาลโคน เอ สารสกัดจากธรรมชาติที่มีคุณสมบัติช่วยลดการระคายเคือง ลดการอักเสบใต้ชั้นผิวได้เป็นอย่างดี และอาจเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของสารที่ช่วยบำรุงรากผมให้แข็งแรงลดอาการผมร่วง อย่างเช่น สารคาร์นีทีนและครีเอทีน ก็จะช่วยลดการขาดหลุดร่วงของเส้นผมจากปัญหารังแคได้อีกด้วย 


นี่คือแหล่งที่มาของบทความของเรา


เนื้อหาและรีวิวมาจากผู้เชี่ยวชาญ โดย Bupa team

เกี่ยวกับผู้แต่ง


Leave a Reply