โรคตาแดง (Conjunctivitis) : อาการ สาเหตุ การวินิจฉัยโรค การรักษา

ตาแดง (Conjunctivitis) คืออาการเยื่อบุตาอักเสบหรือที่รู้จักกันทั่วไปว่า“ ตาแดง” เกิดจากการติดเชื้อหรือบวมในเยื่อหุ้มชั้นนอกของลูกตาของคุณ

หลอดเลือดในเยื่อบุเยื่อบาง ๆ ที่เส้นส่วนหนึ่งของดวงตาของคุณอักเสบ สิ่งนี้จะทำให้ดวงตาของคุณมีสีแดงหรือชมพูที่มักเกี่ยวข้องกับเยื่อบุตาอักเสบ

โรคตาแดง (Conjunctivitis)

อาการโรคตาแดง

เนื่องจากเยื่อบุตาอักเสบจากเชื้อแบคทีเรียหรือติดเชื้อไวรัสติดเชื้อมากจึงเป็นเรื่องสำคัญที่จะต้องใส่ใจกับอาการของคุณ หากมีภาวะตาแดง ร่ายกายสามารถแพร่เชื้อให้ผู้อื่นได้ ภายใน 2 สัปดาห์ 

หากมีอาการดังกล่าวเหล่านี้ ควรรีบปรึกษาแพทย์เพื่อเข้ารับการรักษาทันที:

  • ตามีลักษณะเป็นสีแดงระเรื่อ
  • สายตากระพริบอยู่บ่อยๆ 
  • มีน้ำตาไหลออกมาในช่วงเวลากลางคืน 
  • คันในดวงตา
  • ปริมาณน้ำตาไหลออกมาผิดปกติ

ตาแดงเกิดจากอะไร

สาเหตุโรคตาแดงที่พบบ่อยที่สุดคือ:

ไวรัสหรือแบคทีเรีย

เยื่อบุตาอักเสบส่วนใหญ่มักเกิดมาจากการเชื้อแบคทีเรียชนิดเดียวกันที่ทำให้เกิดการติดเชื้อในคอและลิ้นไก่เยื่อบุตาอักเสบที่เกิดจากเชื้อไวรัสในทางกลับกันมักเป็นผลมาจากไวรัสตัวใดตัวหนึ่งที่ทำให้เกิดโรคหวัด

ไม่ว่าตาแดงจะเกิดจากสาเหตุใด แต่หากมาจากเชื้อไวรัสและแบคทีเรียจะถือว่าเป็นโรคติดต่อสามารถส่งจากคนหนึ่งไปยังอีกคนได้ง่ายๆโดยการสัมผัสด้วยมือ

โรคภูมิแพ้

สารก่อภูมิแพ้เช่นละอองเกสรสามารถทำให้โรคตาแดงในดวงตาทั้งสองข้าง

สารก่อภูมิแพ้กระตุ้นร่างกายให้สร้างฮิสตามีนมากขึ้นซึ่งทำให้เกิดการอักเสบซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการตอบสนองต่อสิ่งที่คิดว่าเป็นการติดเชื้อ ในทางกลับกันสิ่งนี้อาจก่อให้เกิดเยื่อบุตาอักเสบจากภูมิแพ้ เยื่อบุตาอักเสบจากภูมิแพ้มักก่อให้เกิดาอาการคัน

สารเคมี

หากสารแปลกปลอมหรือสารเคมีกระเด็นเข้าตา สารเคมี เช่น คลอรีนที่พบในสระว่ายน้ำอาจทำให้เกิดเยื่อบุตาอักเสบ การล้างตาด้วยน้ำเป็นวิธีที่ง่ายและมีประสิทธิภาพในการป้องกันการระคายเคืองจากสารเคมีทำให้เกิดตาแดง

การวินิจฉัยโรคตาแดง

การวินิจฉัยโรคตาแดงแพทย์อาจซักถามอาการประมาณ 2-3 และตรวจสอบดวงตา 

แพทย์อาจสอบถามว่ามีอาการคัน หรือรู้สึกมีน้ำในตาเกิดเป็นก้อนหนาหรือไม่ และอาจสอบถามเกี่ยวกับอาการของโรคหวัด(common cold) โรคไข้ละอองฟาง(hay fever)หรือโรคหอบหืด (ashma)

หากจำเป็นต้องใช้น้ำตาหรือเยื่อบุตา แพทย์จะทำการตรวจสอบและนำไปยังห้องปฏิบัติการเพื่อการวิเคราะห์หาสาเหตุเพิ่มเติม

วิธีรักษาตาแดง

การรักษาโรคเยื่อบุตาอักเสบขึ้นอยู่กับสิ่งที่ทำให้เกิดอาการตาแดง

หากคุณมีอาการตาแดงอาจเป็นผลมาจากสารระคายเคืองทางเคมี และอาจมีหายไปได้เองภายในไม่กี่วัน หากเป็นผลมาจากเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อไวรัสหรือสารก่อภูมิแพ้มีอาจมีตัวเลือกในการรักษาน้อย

เยื่อบุตาอักเสบจากเชื้อแบคทีเรีย

สำหรับการติดเชื้อแบคทีเรียยาปฏิชีวนะเป็นวิธีการรักษาที่พบได้บ่อยที่สุด ผู้ใหญ่มักชอบหยอดยาหยอดตา อย่างไรก็ตามสำหรับเด็กครีมอาจเป็นทางเลือกที่ดีกว่าเพราะใช้ง่ายกว่า การใช้ยาปฏิชีวนะรักษาอาการตาแดงอาจหายได้ภายในไม่กี่วัน

เยื่อบุตาอักเสบจากไวรัส

น่าเสียดายถ้าคุณมีเยื่อบุตาอักเสบจากไวรัสอาจไม่มีวิธีรักษา เช่นเดียวกับหวัดทั่วไปไม่มีการรักษาไวรัส อย่างไรก็ตามอาการของคุณอาจหายไปเองภายใน 7- 10 วัน ในระหว่างนี้การใช้ลูกประคบอุ่นหรือผ้าชุบน้ำอุ่นสามารถช่วยบรรเทาอาการของคุณได้

เยื่อบุตาอักเสบจากภูมิแพ้

ในการรักษาเยื่อบุตาอักเสบที่เกิดจากสารก่อภูมิแพ้ผู้ให้บริการด้านสุขภาพของคุณอาจกำหนดให้ยาแก้แพ้เพื่อหยุดการอักเสบ

Loratadine  (เช่น Claritin) และ diphenhydramine (เช่น Benadryl) เป็นยาแก้แพ้ที่มีอยู่ในยาที่ขายตามเคาน์เตอร์ พวกเขาอาจช่วยล้างอาการแพ้ของคุณรวมถึงเยื่อบุตาอักเสบจากภูมิแพ้

การรักษาอื่น ๆ ได้แก่ ยาหยอดตา antihistamine หรือยาหยอดตาต้านการอักเสบ

การเยียวยาที่บ้าน

นอกจากการใช้ลูกประคบอุ่น ๆ แล้วคุณยังสามารถซื้อยารักษาโรคตาแดงหรือยาหยอดตาที่ร้านขายยาทั่วไปเพื่อเลียนแบบน้ำตาจะสามารถช่วยบรรเทาอาการตาแดงของคุณ และเป็นความคิดที่ดีที่จะหยุดใส่คอนแทคเลนส์จนกว่าตาแดงของคุณจะหายไป

การป้องกันเยื่อบุตาอักเสบ

การฝึกสุขอนามัยที่ดีเป็นหนึ่งในวิธีที่ดีที่สุดในการหลีกเลี่ยงและหยุดการแพร่เชื้อของเยื่อบุตาอักเสบ พยายามหลีกเลี่ยงการสัมผัสดวงตาด้วยมือของคุณและล้างมือให้สะอาด ใช้ทิชชู่และผ้าเช็ดตัวที่สะอาดเพื่อเช็ดใบหน้าและดวงตาของคุณ

ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณไม่ใช้เครื่องสำอางร่วมกับผู้อื่นโดยเฉพาะอายไลเนอร์หรือมาสคาร่า นอกจากนี้คุณควรล้างและเปลี่ยนปลอกหมอนเป็นประจำ

หากผู้ให้บริการด้านการดูแลสุขภาพของคุณคิดว่าคอนแทคเลนส์ของคุณมีส่วนทำให้เกิดตาแดง พวกเขาอาจแนะนำให้เปลี่ยนไปใช้คอนแทคเลนส์ชนิดอื่นหรือใช้น้ำยาฆ่าเชื้อ

พวกเขาอาจแนะนำให้ทำความสะอาดหรือเปลี่ยนคอนแทคเลนส์บ่อยขึ้นหรือให้คุณหยุดใส่คอนแทคเลนส์ไปเรื่อย ๆ (หรืออย่างน้อยก็จนกว่าจะหายดี) การหลีกเลี่ยงคอนแทคเลนส์ที่ไม่ดีและคอนแทคเลนส์แฟชั่นอาจช่วยลดความเสี่ยงของคุณต่อการเกิดตาแดงได้

ป้องกันการแพร่เชื้อของตาแดง

หากคุณติดเชื้อตาแดงคุณสามารถช่วยให้เพื่อนและครอบครัวปลอดภัยได้โดยทำสิ่งต่อไปนี้:

  • ล้างมือให้สะอาดเป็นประจำ
  • หลีกเลี่ยงการแชร์ผ้าเช็ดตัวหรือผ้าเช็ดหน้า
  • เปลี่ยนผ้าขนหนูและผ้าเช็ดตัวทุกวัน
  • เปลี่ยนเครื่องสำอางรอบดวงตาหลังจากการติดเชื้อของคุณหายไป
  • ทำตามคำแนะนำของผู้ให้บริการดูแลสุขภาพเกี่ยวกับการดูแลคอนแทคเลนส์

หากลูกของคุณติดเชื้อตาแดง คุณควรงดให้ลูกไปโรงเรียน และเริ่มรักษาเพื่อป้องกันไม่ให้พวกเขาส่งต่อเชื้อตาแดงให้กับผู้อื่น


นี่คือลิงค์แหล่งที่มาของบทความของเรา


เนื้อหาและรีวิวมาจากผู้เชี่ยวชาญ โดย Bupa team


Leave a Reply