Category: หาโรค

ปวดหลัง (Back Pain): อาการ สาเหตุ การรักษา 

อาการปวดหลัง (Back Pain) คือ ปวดหลังเป็นอาการปวดเหมือนส่วนอื่น ๆ ของร่างกายเช่น ที่ศีรษะ ปวดหลังเป็นอาการที่ เกี่ยวกับกระดูกสันหลังหรืออวัยวะต่าง ๆ ที่เกิดจากกระดูกสันหลัง หรืออาการปวดหลังส่วนล่างหรือที่เรียกว่าโรคปวดเอว มักจะเป็นผลมาจากปัญหาเกี่ยวกับหลังส่วนล่าง เช่น: เอ็น กล้ามเนื้อ เส้นประสาท โครงสร้างกระดูกที่ทำขึ้นที่เรียกว่ากระดูกสันหลัง นอกจากนี้อาจทำให้เกิดจากปัญหาเกี่ยวกับอวัยวะใกล้เคียงได้ เช่น ไต รักษาอาการปวดหลัง การรักษาอาการปวดหลัง สามารถทานยาแก้ปวดที่ขายตามเคาน์เตอร์ หรือตามร้านขายยาได้ และสามารถหายได้เอง  ในกรณีที่รุนแรงมากขึ้นอาจจำเป็นต้องได้รับการรักษาจากแพทย์โดยตรงและดูแลอย่างใกล้ชิด การใช้ยารักษาอาการปวดหลัง  อาการปวดหลังส่วนใหญ่สามารถบรรเทาโดยการรักษาด้วยยาต้านการอักเสบชนิด nonsteroidal (NSAIDs) เช่น: ibuprofen (Motrin) naproxen (Aleve) ยาแก้ปวดหรือยาแก้อักเสบเช่น acetaminophen (Tylenol) เป็นทางเลือกในการรักษาอาการปวดหลังด้วยเช่นกันแม้ว่าจะไม่มีคุณสมบัติต้านการอักเสบ และควรระวังในการใช้ยา ibuprofen เพราะอาจส่งผลข้างเคียงต่อไต หรืออาจทำให้เป็นแผลในกระเพาอาหารได้  ตัวเลือกยาอื่น ๆ ได้แก่: ยาทาเฉพาะที่และขี้ผึ้ง ผลิตภัณฑ์ยาทาเฉพาะที่อาจมีประสิทธิภาพสูงในการลดอาการปวดหลัง เนื่องจากมีส่วนผสมเช่นไอบูโปรเฟนและลิโดเคนซึ่งพบว่าทำงานได้ดีกว่ายาบรรเทาอาการปวด โอปิออยด์ โอปิออยด์เป็นยาแก้ปวดที่มีประสิทธิภาพสำหรับอาการปวดที่รุนแรงมากขึ้น ยาเหล่านี้ เช่น oxycodone (OxyContin)…

Continue Reading…

โรคนอนไม่หลับ (Insomnia): อาการ ปัจจัยเสี่ยงต่อ สาเหตุ การรักษา

โรคนอนไม่หลับ (Insomnia) คือ อาการของบุคคลที่นอนไม่หลับ หรือหลับยาก หลับๆ ตื่นๆ ตื่นกลางดึก อาการของผู้ที่ไม่นอนหลับ หากตื่นมาจะรู้สึกไม่สดชื่น สาเหตุเนื่องมาจากอาการนอนไม่พอ ทำให้เกิดความเหนื่อยล้า อ่อนเพลีย และอาจมีอาการอื่นๆร่วมด้วย โรคนอนไม่หลับเกิดจากอะไร  โรคนอนไม่หลับเกิดจากวงจรในการนอนหลับผิดปกติ คือโรคที่ผู้ป่วยมีปัญหาในการนอนหลับ แพทย์ได้บอกถึงข้อวินิจฉัยสาเหตุของปัญหาของการนอนไม่หลับ หรือนอนหลับไม่เพียงพอ โดยหลักมาจาก 2 สาเหตุ ดังนี้:   ปัญหาการนอนไม่หลับ ที่เกิดขึ้นกับผู้ป่วยอย่างน้อย 3 คืน ต่อสัปดาห์ เป็นเวลาอย่างน้อย 3 เดือน ปัญหาการนอนไม่หลับ ที่เกิดจากความเครียด ความวิตกกังวล หรือได้รับปัญหาส่วนตัวของผู้ป่วย  สาเหตุของการนอนไม่หลับ สาเหตุของการนอนไม่หลับ ขึ้นอยู่กับอาการนอนไม่หลับของผู้ป่วย ดังนี้: การนอนไม่หลับในเวลากลางคืนที่อาจเกิดจากความเครียด หรือประสบกับเหตุการณ์ที่ทำให้วิตกกังวล หรือเศร้า เสียใจ หรือการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมการนอนของผู้ป่วย หากมีอาการนอนไม่หลับเรื้อรังเป็นเวลาอย่างน้อย 3 เดือน   สาเหตุอื่นๆ เช่น  เกิดจากอาการของโรคไขข้ออักเสบ หรือมีอาการปวดหลัง ทำให้นอนหลับยากขึ้น ปัญหาทางจิตวิทยาอาทิเช่นความวิตกกังวล หรือภาวะซึมเศร้า เกิดปัญหาจากการใช้ยา…

Continue Reading…

โรคหูดหงอนไก่ (Genital Warts): สาเหตุ อาการ การรักษา

โรคหูดหงอนไก่ (Genital Warts) คือ โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ จากการได้รับเชื้อ HPV (Human Papillomavirus) โรคนี้เป็นได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ หูดจะเกิดขึ้นที่อวัยวะเพศ มีลัษณะเป็นตุ่มอ่อนนุ่มอยู่บริเวณอวัยวะเพศ หากเป็นแล้วจะรู้สึกเจ็บ ไม่สบายตัว และมีอาการคัน HPV  (human papillomavirus)  คือ  เชื้อไวรัสที่ก่อให้เกิดโรคติดต่อมากที่สุด หากชายและหญิงมีเพศสัมพันธ์ จะมีความเสี่ยงต่อการได้รับเชื่อ HPV และเชื้อไวรัส HPV เป็นอันตรายอย่างยิ่งสำหรับผู้หญิง เพราะหากผู้หญิงได้รับการติดเชื้อ HPV แล้ว อาจนำไปสู่การเป็นมะเร็งปากมดลูก และมะเร็งช่องคลอดได้  สาเหตุที่ทำให้เป็นโรคหูดหงอนไก่ หูดหงอนไก่บริเวณอวัยวะเพศ เกิดจากการติดเชื้อ HPV เชื้อ HPV โดยประมาณแล้วมีถึง 30-40 สายพันธ์ ที่ส่งผลโดยตรงต่อการสืบพันธ์ แต่มีเพียงไม่กี่สายพันธ์ที่ส่งผลโดยตรงต่ออวัยวะเพศ เชื้อไวรัส HPV สามารถติดต่อได้มากที่สุดโดยผ่านการสัมผัสจากผิวหนังสู่ผิวหนัง จึงเรียกได้ว่าโรคหูดหงอนไก่ ถือเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ หรือกามโรค นั่นเอง  อย่างไรก็ตามเชื้อไวรัสอาจไม่ได้ส่งผลให้เกิดแค่เพียงโรคหูดหงอนไก่เสมอไป แต่อาจส่งผลไปสู่ปัญหาสุขภาพด้านอื่นๆได้อีกด้วย  โรคหูดหงอนไก่ เกิดจากการได้รับเชื้อ HPV ที่แตกต่างจากสายอื่นที่ทำให้เกิดหูดได้ที่มือหรือที่อวัยวะของร่างกายส่วนอื่น…

Continue Reading…

โรคหลอดเลือดสมอง (Stroke): อาการ สาเหตุ การรักษา

โรคหลอดเลือดสมอง (Stroke) คือภาวะที่ทำให้เซลล์สมองถูกทำลาย ซึ่งมีสาเหตุมาจากหลอดเลือดสมองตีบ อุดตัน หรือแตก ทำให้ขัดขวางการลำเลียงเลือดซึ่งนำออกซิเจนและสารอาหารไปเลี้ยงเซลล์สมอง ส่งผลให้สมองสูญเสียการทำหน้าที่จนเกิดอาการของโรคอัมพฤกษ์ โรคอัมพาต หรือร้ายแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้ สาเหตุที่ทำให้เกิดโรคหลอดเลือดสมอง สาเหตุของภาวะหลอดเลือดในสมองแตกขึ้นอยู่กับชนิดของโรคหลอดเลือดสมอง ทั้ง 3 ประเภท คือโรคหลอดขาดเลือดชั่วคราว(TIA), โรคหลอดเลือดสมองตีบ และภาวะหลอดเลือดในสมองแตก ภาวะสมองขาดเลือดชั่วคราว เกิดจากการอุดตันชั่วคราวในหลอดเลือดแดงที่นำไปสู่สมอง การอุดตันซึ่งมักจะเป็นลิ่มเลือดขวางเลือดจากการไหลไปยังบางส่วนของสมอง โดยทั่วไปแล้วภาวะสมองขาดเลือดชั่วคราว จะใช้เวลาประมาณไม่กี่นาทีหรือไม่กี่ชั่วโมงจากนั้นการเคลื่อนไหวจะหยุดชะงักและเลือดจะไหลเวียนอีกครั้ง เช่นเดียวกับภาวะสมองขาดเลือดชั่วคราว โรคหลอดเลือดสมองตีบซึ่งเกิดจากการอุดตันในหลอดเลือดแดงที่นำไปสู่สมอง การอุดตันนี้อาจเป็นลิ่มเลือดหรืออาจเกิดจากหลอดเลือด ซึ่งคราบจุลินทรีย์ (สารไขมัน) จะถูกสะสมอยู่บนผนังของเส้นเลือด ชิ้นส่วนของคราบจุลินทรีย์ สามารถแยกออกและยื่นในหลอดเลือดแดงจึงทำให้เกิดการปิดกั้นและการไหลเวียนของเลือดทำให้เกิดโรคหลอดเลือดสมองตีบ โรคหลอดเลือดสมองแตก ในทางกลับกันเกิดจากเส้นเลือดแตกหรือรั่ว และมีเลือดซึมเข้าไปในหรือรอบ ๆ เนื้อเยื่อของสมองทำให้เกิดแรงกดและทำลายเซลล์สมองในที่สุด มี 2 สาเหตุที่สามารถเป็นไปได้ของโรคหลอดเลือดสมอง การโป่งพองที่ผิดปกติ (ส่วนที่อ่อนแอและโป่งของเส้นเลือด) อาจเกิดจากความดันโลหิตสูงและสามารถนำไปสู่หลอดเลือดแตก บ่อยครั้งอาการที่เรียกว่า arteriovenous malformation ซึ่งเป็นการเชื่อมโยงที่ผิดปกติระหว่างหลอดเลือดดำและหลอดเลือดแดงและอาจนำไปสู่การมีเลือดออกในสมองได้ อาการโรคหลอดเลือดสมอง การสูญเสียเลือดที่ไปเลี้ยงสมองทำให้เนื้อเยื่อภายในสมองได้รับความเสียหาย อาการของโรคหลอดเลือดสมองจะปรากฏขึ้นในส่วนต่าง ๆ ของร่างกายซึ่งควบคุมโดยพื้นที่ที่เสียหายส่งผลให้เป็นโรคเกี่ยวกับสมอง ผู้ป่วยที่เป็นโรคหลอดเลือดสมองหากได้รับการดูแลเร็วเท่าไหร่ผลลัพธ์ก็จะยิ่งดีขึ้นเร็วยิ่งขึ้น ด้วยเหตุนี้เราควรจำเป็นต้องรู้อาการที่ส่งสัญญาณของโรคหลอดเลือดสมองมีอาการต่างๆ ดังนี้ :…

Continue Reading…

สิวอุดตัน (Comedonal Acne): อาการ สาเหตุ การรักษา

สิวอุดตัน (Comedonal Acne) คือสิวขนาดเล็กที่เป็นตุ่มอุดตันใต้ผิวหนัง จะเป็นบริเวณช่วงหน้าผากและคาง โดยปกติแล้วจะเห็น ตุ่มนูนเหล่านี้มาพร้อมกับสิว สิวหัวดำและสิวหัวขาวจะพบบ่อยที่สุด สิวอุดตันหัวดำ มีสิวอุดตัน ที่ “เปิด” ในขณะที่ สิวหัวขาว มี “สิวอุดตัน” ปิดอยู่ สิวอุดตันบางจุดอาจมองไม่เห็นด้วยตา (microcomedones)  บางส่วนก็อาจมีลักษณะเป็นหัวดำใหญ่กว่าปกติ (สิวอุดตันยักษ์) และ สิวหัวขาว (macrocomedones) สาเหตุของสิวอุดตันและผู้ที่มีความเสี่ยงที่จะเป็นสิวอุดตัน สิวหัวดำและสิวหัวขาวทั่วไปมักเกิดจากการที่มีสิ่งแปลกปลอมติดอยู่ที่บริเวณรูขุมขน โดยปกติผิวจะทำการผลัดเซลล์ผิวเก่าทำให้เซลล์ผิวใหม่เกิดขึ้น บางครั้งเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้วอาจติดอยู่ภายในรูขุมขน เมื่อรวมกับความมันบนใบหน้าในรูขุมขน อาจทำให้เกิดการสะสมเกิดขึ้น สิวชนิดนี้ส่วนใหญ่จะส่งผลกระทบต่อผู้ที่มีผิวมัน นอกจากนี้ยังสามารถพบได้ทั่วไปในผู้ที่สูบบุหรี่ ปัจจัยเสี่ยงอื่น ๆ ที่ทำให้เกิดสิวอุดตัน รวมถึง: การบริโภคนมในปริมาณที่มากเกินไป อาหารที่ประกอบด้วยไขมันและน้ำตาลเป็นจำนวนมาก ผิวที่แห้งมากเกินไปมักเกิดจากการใช้มอยเจอร์ไรเซอร์ที่ผิดวิธี อยู่ในที่ความชื้นสูง การรักษาด้วยเลเซอร์หรือการทำเคมี เกิดจากการแกะผิวหนังหรือบีบสิว ตัวเลือกการรักษา กุญแจสำคัญในการรักษาสิวอุดตัน คือต้องทราบต้นเหตุ – การผลิตความมันส่วนเกินจากต่อมไขมัน ด้วยเหตุนี้การซื้อยาทั่วไปมาใช้รักษาสิวอุดตัน อาจไม่มีประสิทธิภาพมากพอที่จะกำจัดสิวอุดตัน ปรึกษาแพทย์เกี่ยวกับตัวเลือกทางการรักษา ในขณะเดียวกันก็ควรหลีกเลี่ยงการแกะสิว ซึ่งจะทำให้อาการแย่ลงและนำไปสู่การทำให้เกิดแผลเป็น การรักษาเฉพาะที่ การใช้ยาทาสิวอุดตันเฉพาะที่จะใช้โดยตรงบนใบหน้าเพื่อควบคุมความมันส่วนเกินและปริมาณสิวอุดตันที่มีอยู่ จำพวกครีมกำจัดสิว …

Continue Reading…