Bupa Thailand

โรคไมเกรน (Migraine): อาการ สาเหตุ ประเภทของ การรักษา 

ไมเกรน (Migraine) คือ ความผิดปกติของสภาพระบบประสาทอย่างหนึ่งที่สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุด้วยกัน อาการที่พบบ่อยคือ การตึงของกล้ามเนื้อ การอ่อนล้า และการปวดศีรษะ ลักษณะอาการมักจะประกอบไปด้วยการคลื่นไส้ คลื่นไส้อาเจียน ลำบากในการเปล่งเสียงหรือพูดคุย มึนงง และประสาทสัมผัสไวต่อเสียงและแสง คนทุกเพศทุกวัยสามารถเป็นไมเกรนได้ การวินิจฉัยการปวดศีรษะไมเกรนนั้นขึ้นกับประวัติผู้ป่วย การรายงานอาการ และการวินิจฉัยสาเหตุอื่นๆ ร่วมด้วย ประเภทของการปวดศีรษะไมเกรนนั้นได้แก่ ไมเกรนแบบทั่วไป (Common migrane)  คือ ไม่มีอาการนำก่อนการปวดศีรษะ และไมเกรนแบบคลาสิก (Classic migrane) คือ มีอาการนำหรือมีสิ่งเร้าก่อนการปวดศีรษะ(headache) ไมเกรนสามารถเริ่มต้นเป็นได้ตั้งแต่วัยเด็กหรืออาจจะไม่เป็นเลยจนเข้าสู่วัยผู้ใหญ่ … Read More

ความผิดปกติโดยกำเนิด Birth Defects: อาการ สาเหตุ การรักษา

ความผิดปกติโดยกำเนิด (Birth Defects) คือ ระหว่างที่ทารกพัฒนาอยู่ในครรภ์มารดาเกิดความผิดปกติขึ้นกับทารก พบในอัตราร้อยละ 3 จากทารกที่กำเนิด ข้อมูลทั่วไปเกี่ยวกับความผิดปกติโดยกำเนิด ความผิดปกติโดยกำเนิดสามารถมีได้ตั้งแต่ที่ไม่มีความรุนแรงไปถึงมีความรุนแรงมาก ความผิดปกติเหล่านี้มักจะส่งผลต่อลักษณะภายนอกทางร่างกาย ความผิดปกติของอวัยวะ รวมถึงทางกายภาพและทางจิตใจ ส่วนมากความผิดปกติโดยกำเนิดมักจะเริ่มต้นใน 3 เดือนแรกของการตั้งครรภ์ซึ่งเป็นระยะที่อวัยวะต่างๆ เริ่มการก่อตัว  ความผิดปกติบางชนิดนั้นก็เป็นอันตรายจำเป็นต้องได้รับการรักษาในระยะยาว ในกรณีที่เป็นความผิดปกติโดยกำเนิดที่รุนแรงสามารถส่งผลให้ทารกเสียชีวิตได้ (คิดเป็นร้อยละ 10 ของทารกที่มีความผิดปกตินี้) ลักษณะผิดปกติโดยกำเนิดทั่วไป ความผิดปกติโดยกำเนิดมักจะถูกจำแนกตามลักษณะโครงสร้างความผิดปกติหรือพัฒนาการของทารก ความผิดปกติโดยกำเนิดทางโครงสร้าง ความผิดปกติทางโครงสร้างได้แก่ การสูญหายของอวัยวะสำคัญ หรือไม่สมประกอบ ความผิดปกติด้านโครงสร้างที่พบบ่อยมีดังนี้ ความผิดปกติของหัวใจ … Read More

โรคต่อมลูกหมากโต (Enlarged Prostate) : อาการ สาเหตุ การรักษา 

โรคต่อมลูกหมากโต (Enlarged Prostate) คือ การที่ต่อมลูกหมากขยายตัวใหญ่ขึ้นผิดปกติ เรียกว่า ต่อมลูกหมากโต (BPH) เกิดขึ้นเมื่อเซลล์เริ่มเพิ่มทวีคูณ เซลล์ที่เพิ่มขึ้นเหล่านี้ทำให้ต่อมลูกหมากมีอาการบวมและไปบีบท่อปัสสาวะ จนทำให้ปัสสาวะติดขัด โรคต่อมลูกหมากโตไม่ใช่มะเร็งต่อมลูกหมากและจะไม่มีความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็ง อย่างไรก็ตามอาจทำให้มีอาการที่อาจส่งผลต่อคุณภาพชีวิต ต่อมลูกหมากโตเป็นเรื่องธรรมดาที่เกิดในผู้ชายที่มีอายุมากกว่า 50 ปี ภาพรวมต่อมลูกหมากโต ต่อมลูกหมากนั้นมีขนาดเล็กเป็นต่อมกล้ามเนื้อในระบบสืบพันธุ์เพศชาย โดยต่อมลูกหมากจะล้อมรอบท่อปัสสาวะและทำให้ของเหลวในน้ำอสุจิส่วนใหญ่ กล้ามเนื้อของต่อมลูกหมากจะช่วยขับเคลื่อนของเหลวและน้ำอสุจิผ่านอวัยวะเพศชายเมื่อมีการร่วมรักและถึงจุดสุดยอดทางเพศ ในผู้ชายหลายคนต่อมลูกหมากจะโตขึ้น บางครั้งเมื่อเวลาผ่านไปอาจจะทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนอื่น ๆ  สาเหตุของต่อมลูกหมากโต ต่อมลูกหมากโตถือเป็นเรื่องปกติของอายุผู้สูงอายุและผู้ชายหลายคนที่มีอายุมากกว่า 80 ปีมีอาการต่อมลูกหมากโต แม้ว่าจะไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัดของการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนเพศชายที่มากับความชราที่อาจเป็นปัจจัย หรือประวัติคนในครอบครัวที่มีปัญหาต่อมลูกหมากหรือความผิดปกติของต่อมลูกหมาก กับลูกอัณฑะอาจเพิ่มความเสี่ยงของต่อมลูกหมากโต … Read More

โรคพยาธิตัวตืด (Taeniasis) : อาการ สาเหตุ การวินิจฉัยโรค การรักษา 

โรคพยาธิตัวตืด (Taeniasis) คืออะไร โรคพยาธิตัวตืด เกิดจากตัวพยาธิตัวตืดซึ่งเป็นพยาธิชนิดหนึ่ง เป็นปรสิตสิ่งมีชีวิตขนาดเล็กที่เกาะกับสิ่งมีชีวิตอื่น ๆ เพื่อความอยู่รอด สิ่งมีชีวิตที่ปรสิตติดมานั้นเรียกว่าโฮสต์ ปรสิตสามารถพบได้ในอาหารและน้ำที่มีการปนเปื้อน หากกินอาหารหรือเครื่องดื่มที่ปนเปื้อนเข้าไปอาจติดเชื้อปรสิตซึ่งอาจมีชีวิตอยู่และบางครั้งจะเจริญเติบโตและกลายพันธ์ได้ในร่างกายของคน โรคพยาธิตัวตืด เป็นการติดเชื้อพยาธิตัวตืดในลำไส้ที่เกิดจากการกินเนื้อวัวหรือเนื้อหมูที่ปนเปื้อน  ชนิดของพยาธิดังกล่าว คือ: aenia saginata (พยาธิตัวตืดวัว) Taenia solium (พยาธิตัวตืดหมู) อาการของโรคพยาธิตัวตืด  คนส่วนใหญ่ที่มีอาการของโรคพยาธิตัวตืดจะไม่แสดงอาการใด ๆ หากมีอาการและอาการมีพยาธิในร่างกายที่แสดงให้เห็นชัด เช่น: มีอาการเจ็บปวดในร่างกาย น้ำหนักลดไม่มีสาเหตู เกิดการอุดตันของลำไส้ มีปัญหาในการย่อยอาหาร … Read More

โรคไขมันในเลือดสูง (hyperlipidemia) : อาการ สาเหตุ การวินิจฉัยโรค การรักษา 

โรคไขมันในเลือด (hyperlipidemia)  คือ คำทางการแพทย์สำหรับการเรียกความผิดปกติของระดับไขมันในเลือดสูง จะมีไขมันหลัก 2 ชนิดที่พบในเลือดคือไตรกลีเซอไรด์และคลอเลสเตอรอล ไตรกลีเซอไรด์ถูกสร้างขึ้นเมื่อร่างกายเก็บแคลอรี่ส่วนเกินที่ไม่ได้นำไปใช้เป็นพลังงาน ซึ่งได้รับมาโดยตรงจากอาหารในแต่ละมื้ออาหาร เช่นเนื้อแดงและนม อาหารที่มีน้ำตาลน้ำตาลฟรุคโตสและแอลกอฮอล์สูงจะทำให้เกิดเป็นไขมันไตรกลีเซอไรด์สูง คอเลสเตอรอลผลิตขึ้นตามธรรมชาติในตับจากเซลล์ในร่างกาย ไตรกลีเซอไรด์จะคล้ายกับไตรกลีเซอไรด์ในอาหารที่มีไขมันเช่น ไข่เนื้อแดงและชีส ไขมันในเลือดสูงเป็นที่รู้จักกันทั่วไปว่าเป็นคอเลสเตอรอลสูง แม้ว่าจะสามารถกลายเป็นคอเลสเตอรอลสูงได้ แต่มักเป็นผลมาจากการใช้วิถีชีวิตที่ส่งผลเสียต่อสุขภาพ การวินิจฉัยโรคไขมันในเลือดสูง ไขมันในเลือดสูงไม่แสดงอาการใดๆ ดังนั้นวิธีเดียวที่จะตรวจสอบได้คือควรพบแพทย์ และให้แพทย์ทำการทดสอบเลือดที่เรียกว่าลิปิดโปรไฟล์ ( Lipid Profile ) คือ กระบวนการตรวจไขมันในเลือด ซึ่งทางแพทย์จะใช้วิธีการเจาะเลือดแล้วนำเลือดมาตรวจหาค่าของไขมันชนิดต่างๆร้าย การทดสอบนี้จะสามารถตรวจสอบระดับค่าคอเลสเตอรอล  แพทย์จะเก็บตัวอย่างเลือดแล้วส่งไปยังห้องปฏิบัติการเพื่อทำการทดสอบและแจ้งให้ทราบผลดังนี้ … Read More