สิวอุดตัน

สิวอุดตัน (Comedonal Acne): อาการ สาเหตุ การรักษา

สิวอุดตัน (Comedonal Acne) คือสิวขนาดเล็กที่เป็นตุ่มอุดตันใต้ผิวหนัง จะเป็นบริเวณช่วงหน้าผากและคาง โดยปกติแล้วจะเห็น ตุ่มนูนเหล่านี้มาพร้อมกับสิว

สิวหัวดำและสิวหัวขาวจะพบบ่อยที่สุด สิวอุดตันหัวดำ มีสิวอุดตัน ที่ “เปิด” ในขณะที่ สิวหัวขาว มี “สิวอุดตัน” ปิดอยู่

สิวอุดตันบางจุดอาจมองไม่เห็นด้วยตา (microcomedones)  บางส่วนก็อาจมีลักษณะเป็นหัวดำใหญ่กว่าปกติ (สิวอุดตันยักษ์) และ สิวหัวขาว (macrocomedones)

สิวอุดตัน (Comedonal Acne)
สิวอุดตัน (Comedonal Acne)

สาเหตุของสิวอุดตันและผู้ที่มีความเสี่ยงที่จะเป็นสิวอุดตัน

สิวหัวดำและสิวหัวขาวทั่วไปมักเกิดจากการที่มีสิ่งแปลกปลอมติดอยู่ที่บริเวณรูขุมขน โดยปกติผิวจะทำการผลัดเซลล์ผิวเก่าทำให้เซลล์ผิวใหม่เกิดขึ้น บางครั้งเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้วอาจติดอยู่ภายในรูขุมขน เมื่อรวมกับความมันบนใบหน้าในรูขุมขน อาจทำให้เกิดการสะสมเกิดขึ้น

สิวชนิดนี้ส่วนใหญ่จะส่งผลกระทบต่อผู้ที่มีผิวมัน นอกจากนี้ยังสามารถพบได้ทั่วไปในผู้ที่สูบบุหรี่

wait…

ปัจจัยเสี่ยงอื่น ๆ ที่ทำให้เกิดสิวอุดตัน รวมถึง:

 • การบริโภคนมในปริมาณที่มากเกินไป
 • อาหารที่ประกอบด้วยไขมันและน้ำตาลเป็นจำนวนมาก
 • ผิวที่แห้งมากเกินไปมักเกิดจากการใช้มอยเจอร์ไรเซอร์ที่ผิดวิธี
 • อยู่ในที่ความชื้นสูง
 • การรักษาด้วยเลเซอร์หรือการทำเคมี
 • เกิดจากการแกะผิวหนังหรือบีบสิว

ตัวเลือกการรักษา

กุญแจสำคัญในการรักษาสิวอุดตัน คือต้องทราบต้นเหตุ – การผลิตความมันส่วนเกินจากต่อมไขมัน ด้วยเหตุนี้การซื้อยาทั่วไปมาใช้รักษาสิวอุดตัน อาจไม่มีประสิทธิภาพมากพอที่จะกำจัดสิวอุดตัน

ปรึกษาแพทย์เกี่ยวกับตัวเลือกทางการรักษา ในขณะเดียวกันก็ควรหลีกเลี่ยงการแกะสิว ซึ่งจะทำให้อาการแย่ลงและนำไปสู่การทำให้เกิดแผลเป็น

การรักษาเฉพาะที่

การใช้ยาทาสิวอุดตันเฉพาะที่จะใช้โดยตรงบนใบหน้าเพื่อควบคุมความมันส่วนเกินและปริมาณสิวอุดตันที่มีอยู่ จำพวกครีมกำจัดสิว 

ตัวเลือกของยาที่มีส่วนผสม ได้แก่ :

 • กรด azelaic
 • เบนโซอิลเปอร์ออกไซด์
 • กรดไกลโคลิก
 • กรดซาลิไซลิ
 • retinoids

ควรทาครีมกันแดดทุกวันเมื่อใช้ครีมเฉพาะที่โดยเฉพาะการใช้กรด Acid และเรตินอยด์ เนื่องจากตัวยาที่ผสมลงในครีมสําหรับคนเป็นสิวอุดตันเหล่านี้อาจมีประสิทธิภาพที่ทำลายผิวหนังชั้นนอกซึ่งทำให้เสี่ยงต่อการโดนแสงแดด ควรตรวจสอบให้แน่ใจว่าเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีค่าไม่ต่ำกว่า SPF 30 หรืออาจมากกว่านี้

ยารักษา

การเลือกใช้ยาที่สามารถเลือกซื้อได้ตามเค้าเตอร์ทั่วไปเป็นทางเลือกในการเริ่มต้นรักษาที่ดี ในเบื้องต้นผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังอาจแนะนำตัวยาที่เหมาะกับสภาพผิว เช่น

 • ยาปฏิชีวนะ
 • ยาคุมกำเนิด
 • isotretinoin (Accutane)
 • spironolactone (Aldactone) ยาต่อต้าน แอนโดรเจนที่บางครั้งใช้พร้อมกับยาคุมกำเนิดในผู้หญิงเพื่อควบคุมการผลิตไขมัน

การใช้ยาตามใบสั่งแพทย์อาจทำให้มีความเสี่ยงต่ออาการผิวไวต่อแสง ดังนั้นการทาครีมกันแดดทุกวันจึงเป็นสิ่งสำคัญ ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีค่าไม่ต่ำกว่า SPF 30 หรือมากกว่า

การผ่าตัดรักษา

การผ่าตัดอาจจำเป็นถ้าการรักษาเฉพาะทาง และการใช้ยาไม่สามารถรักษาสิวอุดตันได้ ยกตัวอย่างเช่นการผ่าตัดรักษาสิวโดยการใช้เข็มและใบมีดขนาดเล็กเพื่อเปิดและกำจัดแผลสิวอุดตัน

แพทย์อาจแนะนำให้กรอผิว หรือ Microdermabrasion หมายถึง การกรอผิวด้วยการพ่นผลึกแร่ที่ละเอียดมาก เพื่อลอกผิวหนังกาพร้าชั้นตื้นๆ บางคน อาจเคยได้ยินในชื่อที่ว่า การลอกผิวด้วยเกล็ดอัญมณี เครื่องนี้จะเหลี่ยมของปลายแหลมของอัญมณีหรือคริสตัลลงบนผิวเพื่อขัดเซลล์ผิวด้านบน ซึ่งจะช่วยเปิดหัวหัวและเอาสิวอุดตัน นอกจากนี้ยังอาจช่วยลบรอยแผลเป็นบนใบหน้าได้ด้วย

นอกจากนี้การใช้วิธี  Cryotherapy คือ การบำบัดด้วยความเย็นเป็นอีกทางเลือกในการรักษา ระหว่างแพทย์จะใช้ไนโตรเจนเหลวลงบนสิวอุดตันวิธีนี้จะทำให้ผลักสิวอุดตันออกมา

วิธีการรักษาแบบธรรมชาติ

การรักษาธรรมชาติกำลังได้รับการพิจารณามากขึ้น ในการนำมาใช้รักษาสิวทุกประเภทรวมถึงสิวอุดตัน อย่างไรก็ตามการรักษาด้วยวิธีนี้ยังไม่ได้รับการอนุมัติจากแพทย์แต่อย่างใด

ควรปรึกษาแพทย์ผิวหนังเกี่ยวกับรับทางเลือกในการรักษาแบบธรรมชาติและซึ่งวิธีการถือเป็นทางเลือกเสริมในการรักษาสิวอุดตัน 

น้ำมันต้นชา

น้ำมันชาใช้สำหรับโรคผิวหนังต่างๆ น้ำมันชาอาจช่วยแก้ปัญหาสิวอุดตัน ช่วยในการลดความมันและทำให้ผิวเกลี้ยง อาจหาซื้อมอยเจอร์ไรเซอร์และทรีทเม้นต์ที่มีส่วนผสมของน้ำมันชาได้ที่ตามเค้าเตอร์ร้านขายยาทั่วไป 

มาส์กถ่าน

มาส์กถ่านและดินเหนียวจะทำงานได้ดีกว่าสูตรอื่น ๆ เพราะมันจะช่วยขจัดความมันในรูขุมขน และยังสามารถช่วยกำจัดสิ่งสกปรกและผลัดเซลล์ผิวที่ติดอยู่ทำให้การกำจัดสิวหัวดำง่ายขึ้น

วิชฮาเซล

ทำหน้าที่เป็นยาสมานแผลตามธรรมชาติเพื่อช่วยรักษาความชุ่มชื้นของผิว มีประโยชน์ช่วยเรื่องของการเปิด-ปิดหัวสิวอุดตัน วิธีนี้จะช่วยกำจัดสิ่งสกปรกที่ติดอยู่ที่รูขุมชน สามารถใช้วิชฮาเซล แทนยาตามปกติได้ถึงวันละสองครั้ง

เคล็ดลับการดูแลผิวทั่วไป

แนวทางการดูแลผิวที่ดีเริ่มต้นด้วยการทำความสะอาดและเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิวหน้าทุกเช้าและก่อนนอน 

เคล็ดลับโดยทั่วไปที่ควรนำมาใช้ในชีวิตประจำวัน:

 • ล้างหน้าเป็นเวลาอย่างน้อย 30 วินาทีโดยการสัมผัสหน้าอย่างอ่อนโยน นวดคลึงหน้าในรูปแบบวงกลม และไม่ควรขัดถูผิวหน้าอย่างรุนแรง 
 • ควรใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของวิซฮาเซลหรือใช้โทนเนอร์ทำความสะอาดผิวที่สามารถหาซื้อได้ตามเค้าน์เตอร์ยาทั่วไป และใช้เป็นประจำทุกวัน
 • หลังจากทามอยเจอร์ไรเซอร์ลงบนผิวหน้าแล้ว ควรปล่อยให้แห้งก่อนทาครีมกันแดดและเมคอัพ
 • ล้างหน้าหลังจากออกกำลังกายในแต่ละวัน
 • ควรล้างหน้าให้สะอาดก่อนนอนทุกครั้ง จะทำให้หน้ามันและสิ่งสกปรกเข้าไปอุดตันในรูขุมขนได้มากขึ้น
 • ควรใช้ตัวทำความสะอาดผิวหน้าก่อนลงครีมกันแดดและความมัน ยกตัวอย่างเช่น Pre-Cleanse ของ Dermalogica ใช้ก่อนทำความสะอาดผิวเพื่อทำความสะอาดอย่างล้ำลึก

อาหารและการออกกำลังกาย

อาหารและการออกกำลังกายสามารถช่วยควบคุมสิวอุดตันจากภายในสู่ภายนอกได้ 

ในเรื่องของอาหารควรหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่มีน้ำตาล, ไขมัน, และผลิตภัณฑ์จากนม เนื่องจากในส่วนผสมของอาหารเหล่านี้ อาจส่งผลให้เกิดสิวอับเสบซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดสิวอุดตัน วิธีที่ง่ายที่สุดคือควรหลีกเลี่ยงอาหารแปรรูปและขนมหวาน และควรรับประทานอาหารจำพวกผักเยอะๆ เนื่องจากสารอาหารจักพืชผักอุดมไปด้วยสารต่อต้านอนุมูลอิสระและสามารถลดการอักเสบ และควรออกกำลังกายเป็นประจำสม่ำเสมอ

การเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตสามารถช่วยได้หรือไม่

วิธีที่ดีที่สุดในการรักษาสิวอุดตัน คือการพยายามป้องกันไม่ให้เกิดสิวอุดตัน  และควรดูแลตัวเองอย่างในเรื่องของการรักษาความสะอาด ดูแลสุขภาพร่างกายและนอนพักผ่อนให้เพียงพอ

ผลิตภัณฑ์บำรุงผิว

สำหรับผิวที่เป็นสิวได้ง่ายครีมหรือเจลล้างหน้าจะช่วยในการขจัดสิวอุดตัน และน้ำมัน สิ่งสกปรกออกจากผิวหน้า ครีมบํารุงผิวหน้าสําหรับคนเป็นสิวอุดตันที่เป็นมอยเจอร์ไรเซอร์ที่เหมาะที่สุดคือสูตรน้ำ หากมีสิวอุดตัน  ควรใช้โลชั่นที่ทำขึ้นเพื่อผิวผสมถึงผิวมัน

หากใช้เครื่องสำอางควรตรวจสอบให้แน่ใจว่าส่วนผสมของเครื่องสำอางค์จะไม่ทำให้เกิดอาการแพ้ และไม่เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่จะทำให้รูขุมขนอุดตัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งการใช้รองพื้นที่มีส่วนผสมของการกันแดด และผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของสารเรตินอยด์ 

เกี่ยวกับสิวอุดตัน

สิวอุดตัน อาจเป็นเรื่องยากที่จะรักษาสิวอุดตันด้วยตัวเองดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญที่จะต้องพบแพทย์เพื่อรับคำแนะนำ

ความอดทนเป็นสิ่งสำคัญเช่นกันเมื่อต้องเผชิญกับอาการของสิวอักเสบทุกรูปแบบ อาจต้องใช้เวลาหลายเดือนกว่าที่การรักษาจะมีผลต่อผิว

สิ่งสำคัญที่ต้องจำไว้เกี่ยวกับสิวอุดตัน คือต้องได้รับการรักษาและต้องใช้เวลาในการรักษา ต่อมไขมันที่ทำปฏิกิริยามากเกินไปจะยังคงทำงานอย่างเป็นปกติ ซึ่งอาจทำให้มีสิวอุดตันเกิดขึ้นมาใหม่

เคล็ดลับในการแยกแยะ

สิวหัวดำเป็นแบบหัวเปิด เมื่อเม็ดสีเมลานิน (พบในไขมันที่ผลิตโดยต่อมน้ำมันของผิวหนัง) ทำให้ไขมันอุดตันรูขุมขน และเมือทำให้เกิดการสัมผัสกับอากาศหัวก็จะเปิด เมื่อสัมผัสกับออกซิเจนก็จะกลายเป็นสีดำ นี่คือสาเหตุที่สิวหัวดำ มีลักษณะคล้ำ ในขณะที่ สิวหัวขาวมีลักษณะหัวปิด โดยจะดูเหมือนจุดเล็ก ๆ สีขาวหรือสีเนื้อ

สิวอุดตันทุกประเภทเมื่อสัมผัสแล้วจะรู้สึกเป็นหลุมเป็นบ่อ สิวอุดตันพบมากที่สุดที่บริเวณคางและหน้าผาก


ลิ้งค์ด้านล่างเป็นแหล่งข้อมูลบทความของเรา

เนื้อหาและรีวิวมาจากผู้เชี่ยวชาญ โดย Bupa team


Leave a Reply