โรคปากแหว่งเพดานโหว่

โรคปากแหว่งเพดานโหว่ (Cleft Palate and Lip) อาการ สาเหตุ การรักษา

ภาวะปากเเหว่งเพดานโหว่ (Cleft Palate and Lip) คือการที่ริมฝีปากปิดไม่สนิทหรือริมฝีปากเปิดออก ซึ่งการเปิดออกของริมฝีปากมีขนาดเล็กไปจนถึงขนาดใหญ่จมูก ส่วนเพดานโหว่เกิดขึ้นเมื่อเพดานปากไม่สามารถปิดได้อย่างสมบูรณ์ในระหว่างที่เด็กทารกกำลังเจริญเติบโตในมดลูก

เพดานปากเกิดขึ้นจากสองส่วนบรรจบกันซึ่งอาจมีช่องโหว่เกิดขึ้นได้ เพดานปากประกอบด้วยส่วนที่อ่อนและส่วนที่แข็ง เพดานปากแข็งคือส่วนที่เป็นกระดูกบนเพดานปากด้านหน้าและเพดานอ่อนคือส่วนที่อยู่ด้านหลังปากและเกิดจากเนื้อเยื่อที่อ่อน 

กำลังโหลด

นอกจากนี้อาการเพดานปากโหว่และปากแหว่งหมายถึงความผิดปกติภายในช่องปากที่เป็นความบกพร่องตั้งแต่กำเนิดที่เกิดขึ้นกับเด็กทารกมากกว่า 7,000 คนในสหรัฐอเมริกาทุกปี

Cleft Palate and Lip

อาการของโรคปากแหว่งเพดานโหว่

โดยส่วนใหญ่ช่องว่างที่เกิดขึ้นระหว่างริมฝีปากเป็นสาเหตุทำให้เกิดอาการปากแหว่ง ซึ่งเป็นอาการบกพร่องที่สามารถสังเกตุเห็นได้อย่างชัดเจน น้ำนมไหลออกทางจมูกของทารกในขณะที่ให้น้ำเด็กเนื่องจากสิ่งที่กั้นระหว่างจมูกและปากเกิดความผิดปกติ นอกจากนี้เด็กที่มีเพดานปากโหว่จะมีปัญหาทางทันตกรรมด้วยเช่นมีฟันหายไปหรือมีฟันเพิ่มมากเกินไป

นอกจากนี้อาการเพดานโหว่เป็นสาเหตุที่กระตุ้นทำให้เกิดการติดเชื้อภายในหูชั้นกลางและทำให้เกิดปัญหาท่อยูสเตเชียนของเด็กทำงานผิดปกติ ซึ่งท่อนี้ทำหน้าที่ระบายของเหลวออกจากช่องหูและทำให้แรงดันภายในเยื่อแก้วหูทั้งสองข้างให้เท่ากัน ถ้าหากเด็กทารกเกิดอาการหูติดเชื้อและท่อยูสเตเชียนไม่สามารถระบายของเหลวได้ตามปกติส่งผลทำให้สูญเสียการได้ยินได้

เด็กอาจมีปัญหาเกี่ยวกับการพูดเช่นกัน แต่อย่างไรก็ตามความผิดปกตินี้มักเกิดขึ้นกับภาวะเพดานปากโหว่มากกว่าภาวะปากแหว่ง โดยปกติปัญหาเกี่ยวกับการพูดเกิดจากเพดานปากโหว่ที่ผลักดันทำให้เกิดเสียงขึ้นจมูก

สาเหตุของโรคปากแหว่งเพดานโหว่

ปัจจุบันยังไม่ทราบสาเหตุของการเกิดภาวะเพดานปากโหว่และปากแหว่ง แพทย์เชื่อว่าความผิดปกตินี้เกิดขึ้นจากพันธุกรรมและปัจจัยด้านสิ่งแวดล้อม โดยพันธุกรรมมีบทบาทสำคัญที่ทำให้เกิดเพดานปากโหว่ ถ้าหากพ่อหรือแม่คนใดคนหนึ่งหรือทั้งสองได้ส่งยีนที่ทำให้เกิดอาการปากแหว่งเพดานโหว่มาสู่ลูก

กำลังโหลด

นอกจากนี้พฤติกรรมที่คุณทำระหว่างตั้งครรภ์ยังสามารถเพิ่มความเสี่ยงของการเกิดภาวะปากแหว่งเพดานโหว่ให้กับเด็กได้ โดยมีปัจจัยที่นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าทำให้เกิดเพดานโหว่เเละปากแหว่งขึ้นได้แก่

  • การสูบบุหรี่
  • การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล
  • การใช้ยาเสพติด
  • เป็นโรคเบาหวาน
  • ได้รับวิตามินก่อนคลอดไม่เพียงพอเช่นกรดฟอลิก

อาการปากแหว่งเพดานโหว่เป็นความผิดปกติที่เกิดขึ้นตั้งแต่เกิดอย่างเดียวหรือเกิดจากโรคทางพันธุกรรมเช่นกลุ่มอาการ van der Woude syndrome หรือกลุ่มอาการเวโลคาร์ดิโอเฟเชียล ซึ่งความปกติทั้งสองนี้เกิดขึ้นจากความผิดปกติของสารพันธุกรรม 

การรักษาโรคปากแหว่งเพดานโหว่

การรักษาเด็กที่เป็นโรคปากแหว่งเพดานโหว่ขึ้นอยู่กับความรุนแรงของโรค โดยส่วนใหญ่มักรักษาวิธีผ่าตัดเพื่อปิดช่องเพดานปากที่โหว่อยู่และปรับเปลี่ยนโครงสร้างของใบหน้า

ทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะทำงานร่วมกับคุณและลูกของคุณตัวอย่างเช่นเด็กที่มีปัญหาเกี่ยวกับการพูดเนื่องจากเพดานปากโหว่ พวกเขาจำเป็นต้องได้รับการรักษาโดยนักบำบัดด้านการพูดด้วย ทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญได้แก่ศัลยแพทย์ผ่าตัดด้วยการใช้พลาสติกและศัลยแพทย์เกี่ยวโรคในช่องปากหรือทันตเเพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการจัดฟันเป็นต้น

การผ่าตัด

การผ่าตัดเพื่อซ่อมเเซมโรคปากแหว่งเพดานโหว่ โดยปกติควรทำการผ่าตัดเมื่อเด็กอายุครบ 1 ปี อย่างไรก็ตามการผ่าตัดเพื่อปรับโครงสร้างเพดานปากอาจจำเป็นต้องทำการผ่าตัดอีกครั้งเมื่อเด็กเติบโตเป็นวัยรุ่น

หากผ่าตัดปากแหว่ง

แนะนำว่าควรให้เด็กได้รับการผ่าตัดเพื่อซ่อมแซมภาวะปากแหว่งเมื่อเด็กมีอายุระหว่าง 10 สัปดาห์ถึง 1 ปี โดยเฉพาะเด็กที่มีช่องปากแหว่งขนาดกว้าง แพทย์จะทำการผ่าตัดเพื่อทำให้ริมฝีปากติดกันด้วยการเย็บริมฝีปากแหว่งเข้าด้วยกันชั่วคราวรอจนกระทั่งศัลยแพทย์ทำการผ่าตัดเพื่อซ่อมแซมต่อไป 

ในระหว่างทำการศัลยกรรมแพทย์จะทำการฉีดยาชาและใช้ผิวของเนื้อเยื่อจากช่องว่างทั้งสองข้างของริมฝีปากเพื่อปิดช่องว่างของริมฝีปาก

หากผ่าตัดเพดานโหว่

โดยปกติศัลยแพทย์จะทำการผ่าตัดซ่อมแซมเด็กที่มีภาวะเพดานโหว่เมื่อเด็กมีอายุระหว่าง 6-18 เดือน ในระหว่างทำการผ่าตัดกล้ามเนื้อและเนื่อเยื่อบนเพดานปากทั้งสองข้างจะเกิดการเชื่อมต่อเข้าหากันเพื่อปิดช่องเพดานโหว่

วิธีรักมือกับเด็กที่มีความบกพร่องตั้งแต่เกิด

คุณสามารถสอบถามทีมแพทย์ผู้รักษาเด็กเกี่ยวกับกลุ่มที่ช่วยเหลือครอบครัวที่มีเด็กที่ความผิดปกติตั้งแต่เกิด เนื่องจากการสื่อสารอย่างเปิดเผยกับลูกของคุณสามารถช่วยสร้างความมั่นใจในตัวเองด้วยการทำให้รู้ว่าพวกเขาไม่ได้ถูกกำหนดชีวิตด้วยความผิดปกติ


นี่คือแหล่งที่มาของบทความของเรา


เนื้อหาและรีวิวมาจากผู้เชี่ยวชาญ โดย Bupa team

Leave a Reply