สาเหตุของผิวแห้งกร้านและวิธีบำรุงผิว

ภาพรวม

หากคุณมีผิวแห้งกร้านไม่เพียงแต่ส่งผลเสียต่อบุคลิคภาพภายนอกเท่านั้น แต่อาจจะทำให้ผิวของคุณเกิดปัญหาอื่น ๆ ตามมาเช่น ผิวลอกเป็นขุย แตก และมีอาการคัน ผิวแห้งบางครั้งอาจจะเกิดขึ้นได้ตามธรรมชาติเป็นลักษณะของผิวแต่ละคน บางครั้งอาจจะมีปัจจัยอื่น ๆ ที่ทำให้ผิวแห้งด้วยเช่นสภาพอากาศ การอาบน้ำร้อนและสารเคมีบางชนิดสามารถทำให้ผิวของคุณแห้งได้ด้วย ผิวแห้งยังสามารถเป็นผลมาจากอาการป่วยได้ด้วยเช่นกัน กรณีที่ผิวแห้งเกิดจากสภาพปัจจัยแวดล้อมภายนอกเพียงแค่ทามอยเจอร์ไรเซอร์ก็ช่วยบรรเทาอาการผิวแห้งกร้านให้หายไปได้

และผิวแห้งกร้าน สามารถเป็นได้ในผิวของทุกส่วนในร่างกาย ส่วนใหญ่แล้วจะพบมากตามแขน มือ และขา วิธีแก้ไขง่าย ๆ เบื้องต้นเพียงแค่ทาครีมหรือโลชั่นที่มีมอยเจอร์ไรเซอร์สำหรับบางคนก็เพียงพอแล้ว แต่หากสำหรับคนที่ทำแล้วอาการผิวแห้งยังไม่ดีขึ้น คุณอาจจะต้องเข้าพบแพทย์เพื่อปรึกษาอาการได้

ประเภทของโรคที่ทำให้เกิดผิวแห้ง

Dermatitis หรือโรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนังที่สามารถทำให้ผิวแห้งมาก และโรคผื่นภูมิแพ้นี้ก็แยกย่อยออกมาได้หลายประเภทเช่นกัน ซึ่งส่วนใหญ่แล้วจะส่งผลทำให้ผิวแตกแห้งและคัน หรือโรคผิวหนังบางชนิดอาจจะทำให้ผิวลอกทั้งตัว โรคผิวหนังแยกย่อยเบื้องต้นมีดังนี้

ตรวจสอบสาเหตุอื่น ๆ ว่าทำไมผิวของคุณคัน

Seborrheic dermatitis โรคต่อมไขมันอักเสบ

โรคต่อมไขมันอักเสบเป็นปัญหาผิวเรื้อรัง โดยพบเป็นขุยแห้งสีเหลือง พบมากบริเวณหนังศีรษะและใบหน้า บริเวณอื่นๆก็สามารถพบได้ การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผม และดูแลผิวที่ถูกต้อง จะช่วยลดความรุนแรงของอาการลงได้ อาการเกิดขึ้นเมื่อผิวของคุณผลิตน้ำมันมากเกินไป มันส่งผลให้เกิดผื่นแดงและตกสะเก็ด อาจจะเกิดขึ้นได้ตามหนังศรีษะ โรคผิวหนังประเภทนี้พบได้บ่อยในเด็กทารก

Atopic dermatitis

หรือโรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง เป็นอาการของผิวหนังอักเสบเรื้อรังจากปฏิกิริยาภูมิแพ้ ทำให้ผิวแห้งและคัน แดง มีผื่นตามบริเวณต่าง ๆ และมีอาการคันอย่างต่อเนื่อง มือแห้งแตกคัน โดยทั่วไป Atopic Dermatitis เกิดขึ้นได้กับทุกเพศทุกวัย แต่พบในเด็กมากกว่าวัยอื่น ซึ่งปัจจุบันยังไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้โดยตรง แต่สามารถบรรเทาและระงับอาการได้

โรคผิวหนังอื่น ๆ เช่น โรคสะเก็ดเงิน (Psoriasis) และโรคเบาหวาน สามารถเป็นสาเหตุให้ผิวของคุณแห้งตกสะเก็ดได้ด้วยเช่นกัน

Contact dermatitis โรคผื่นแพ้สัมผัส

โรคผิวหนังแห้ง ผิวหนังอักเสบที่ติดต่อเกิดขึ้นเมื่อผิวหนังของคุณตอบสนองต่อสิ่งที่คุณสัมผัสแล้วมีสารที่ก่อให้เกิดอาการแพ้และอาจจะมีการอักเสบร่วมด้วย ผิวหนังอักเสบที่ระคายเคืองสามารถเกิดขึ้นได้เมื่อผิวของคุณสัมผัสกับสารเคมีที่ทำให้ระคายเคืองเช่นสารฟอกขาวหรืออื่น ๆ  ผิวหนังอักเสบที่แพ้อาจเกิดขึ้นได้เมื่อผิวหนังของคุณสัมผัสกับสารที่คุณแพ้เช่นนิกเกิล หรือเงิน หรือโรเดียมและอื่น ๆ ที่คุณแพ้ ดังนั้นจึงต้องสังเกตุตัวเองและสิ่งของที่สัมผัสก่อนหน้าผิวแพ้เกิดอาการ หากสัมผัสโดนที่หน้าอาจจะทำให้หน้าแห้งคัน มีผื่นแพ้ขึ้น

ดูสาเหตุอื่น ๆ ที่ผื่นคัน

สาเหตุที่ทำให้เกิดผิวแห้ง 

ผิวแห้งสามารถส่งผลกระทบต่อทุกคน แต่ปัจจัยเสี่ยงบางอย่างทำให้ผิวแห้งได้มากขึ้น ได้แก่ :

 • อายุที่เพิ่มมากขึ้น สามารถทำให้ผิวของคุณแห้งได้ เนื่องจากหากมีอายุมากขึ้นรูขุมขนจะผลิตน้ำมันน้อยลงและทำให้ผิวของคุณแห้ง
 • อาการป่วย หากคุณเคยมีอาการป่วยเป็นโรคผิวหนังหรือภูมิแพ้ผิวหนังอื่น ๆ มาก่อน หรือคนในครอบครัวเป็นโรคผิวหนังด้วย อาจจะเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ผิวคุณแห้งได้ อาการป่วยบางอย่างอาจจะทำให้ผิวแห้งคันตกสะเก็ด
 • ฤดูกาลต่าง ๆ ผิวแห้งหน้าหนาวอาจจะเป็นเหตุที่ทำให้ผิวของคุณแห้งได้ บางครั้งหากอากาศแห้งเกินไปอาจจะทำให้ผิวหนังแห้งเหมือนคนแก่ แต่หน้าร้อนจะทำให้ผิวคุณผลิตน้ำมันมากกว่าปกติจึงทำให้ผิวแห้งที่มีในหน้าหนาวกลับคืนสู่สภาวะปกติ  บางครั้งอาจจะส่งผลกระทบต่อผิวหน้าทำให้หน้าลอกเป็นขุย การดูแลผิวหน้าหนาวจึงเป็นสิ่งที่จำเป็นเป็นอย่างมาก
 • หากชอบอาบน้ำอุ่นเป็นประจำอาจจะทำให้ผิวกายแห้ง เท้าแห้งกร้านได้ด้วยเช่นกัน
 • การล้างมือบ่อยเกินไปอาจจะทำให้มือแห้งกร้านมาก ควรทาครีมบำรุงมือหลังจากล้างมือเป็นประจำทุกครั้ง
 • แพ้ครีมทาหน้า อาจจะทำให้คุณมีอาการหน้าลอกแสบคันและวิธีแก้หน้าลอกนี้คุณควรหยุดใช้ครีมทุกอย่างชั่วคราว อาการจะค่อย ๆ ดีขึ้นเอง หรือหากเป็นกังวลมากควรเข้าพบแพทย์

วิธีบำรุงผิวกายแห้งให้อาการดีขึ้น

 1. หลีกเลี่ยงบริเวณที่มีอากาศแห้ง
 2. หลีกเลี่ยงการอาบน้ำอุ่น
 3. เลือกใช้เสื้อผ้าที่มาจากเส้นใยธรรมชาติ
 4. หลีกเลี่ยงการใช้น้ำยาปรับผ้านุ่มที่มีน้ำหอมในปริมาณมาก
 5. หลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ น้ำหอมและสี
 6. ดื่มน้ำในปริมาณที่เพียงพอจะช่วยให้ผิวแห้งขาดน้ำอาการดีขึ้น

การทาครีมหรือโลชั่นหรือออยล์ที่ช่วยบำรุงและแก้ผิวแห้งและให้ความชุ่มชื้นแก่ผิวก็เป็นสิ่งแรก ๆ ที่จะบรรเทาอาการผิวแห้งคันหรือหน้าแห้งเป็นขุยได้เป็นอย่างดีและได้ผลทันที หรือหากเกิดบริเวณผิวหน้าก็จะมีครีมทาแก้หน้าแห้งกร้านที่บำรุงผิวได้อย่างดี หรือครีมทาผิวแห้งจำพวกเติมน้ำให้ผิว หากผิวหน้าแห้งลอกคันแดงร่วมด้วยสามารถเลือกวิธีธรรมชาติเช่นเจลว่านหางจระเข้อาจจะช่วยได้ กรณีที่ผิวลอกทั้งตัวแต่ไม่มีอาการคันรุนแรง หรือแม้แต่อาการไม่รุนแรงเช่นผิวแห้งเป็นขุยคุณอาจจะลองใช้น้ำมันมะพร้าวในการบรรเทาอาการเบื้องต้น แต่หากคุณมีอาการผิวแห้งคันลอกอาการรุนแรงขึ้นควรเข้าพบแพทย์เพื่อรับการรักษาและค้นหาสาเหตุ

ผิวหนังแห้งหยาบขาดวิตตามินใด

8 ปัญหาผิวที่เกิดจากการขาดวิตามิน และหากมีข้อสงสัยว่าผิวแห้งกินวิตตามินอะไรดี ลองสังเกตุผิวของคุณเพื่อจะได้ทำการเสริมวิตตามินที่ถูกต้อง

 • ผิวแห้ง ขาดวิตามินเอ
 • ผื่นผิวหนัง ขาดวิตามิน บี2.
 • ผื่นผิวหนังอักเสบ ขาดวิตามิน บี3.
 • แผลเปื่อยที่ผิว ขาดวิตามิน บี6.
 • ผิวเหลืองและโรคด่างขาว ขาดวิตามิน บี12.
 • โรคลักปิดลักเปิด ขาดวิตามินซี
 • โรคสะเก็ดเงิน ขาดวิตามินดี
 • ผิวแก่ก่อนวัย ขาดวิตามินอี

เขียนโดย แพทย์หญิงวิกานดา รัตนพันธ์

แพทย์หญิงวิกานดา ผู้เชี่ยวชาญทางด้านผิวหนัง ประกอบหน้าที่อยู่ที่โรงพยาบาลรามาธิบดี เธอมีความเชื่อว่าผิวพรรณที่มีสุขภาพดีจะช่วยเพิ่มความมั่นใจให้กับตัวเอง ดังนั้นความตั้งใจของเธอคือต้องการช่วยให้ทุกคนมีผิวพรรณที่มีสุขภาพดี ปราศจากโรคทางผิวหนัง และแพทย์หญิงวิกานดาเป็นหนึ่งในแพทย์ที่เก่งมากคนหนึ่งในประเทศ

Leave a Reply