โรคเบาหวานขณะตั้งครรภ์ (Gestational Diabetes) : สาเหตุ การรักษา

โรคเบาหวานขณะตั้งครรภ์คืออะไร  โรคเบาหวานขณะตั้งครรภ์ (Gestational Diabetes) คือภาวะในระหว่างการตั้งครรภ์ ผู้หญิงบางรายมีภาวะน้ำตาลในเลือดสูง ซึ่งอาการนี้เรียกว่าภาวะเบาหวานขณะตั้งครรภ์ (GDM) หรือเบาหวานในคนท้อง โดยปกติอาการของโรคนี้เกิดขึ้นในช่วงระหว่างสัปดาห์ที่ 24 และสัปดาห์ที่ 28 ของการตั้งครรภ์ ข้อมูลจากศูนย์ป้องกันและควบคุมโรคเบาหวานได้ทำการประเมินว่าโรคเบาหวานในขณะตั้งครรภ์มีโอกาสเกิดขึ้น 2 ถึง 10 เปอร์เซนต์ของผู้หญิงที่ตั้งครรภ์ในสหรัฐอเมริกา  ถ้าคุณเป็นโรคเบาหวานในขณะที่ตั้งครรภ์หมายความว่าคุณไม่ได้เป็นโรคเบาหวานก่อนตั้งครรภ์หรือคุณเป็นโรคเบาหวานหลังจากการตั้งครรภ์ แต่ภาวะเบาหวานขณะตั้งครรภ์ทำให้เกิดความเสี่ยงในการเกิดโรคเบาหวานชนิดที่ 2 สูงขึ้นในอนาคต  ถ้าหากไม่สามารถจัดการกับโรคเบาหวานที่เกิดขึ้นในขณะตั้งครรภ์ เด็กในครรภ์จะได้รับความเสี่ยงของการเกิดโรคเบาหวานด้วยเช่นกัน นอกจากนี้ยังเป็นการเพิ่มความเสี่ยงของการเกิดภาวะเเทรกซ้อนให้กับเด็กทารกในระหว่างตั้งครรภ์และคลอดบุตรอีกด้วย อาการเบาหวานขณะตั้งครรภ์เป็นอย่างไรบ้าง  เป็นส่วนน้อยที่เบาหวานขณะตั้งครรภ์จะทำให้เกิดอาการต่างๆ ถ้าคุณมีอาการดังต่อไปนี้ ซึ่งเป็นอาการที่ไม่รุนเเรง … Read More

เลือดกำเดาไหล (Nosebleed) : อาการ สาเหตุ การรักษา

เลือดกำเดา( Nosebleed) คืออาการที่พบได้ทั่วไป แต่อาจดูน่ากลัว อาการเลือกกำเดาไหล ไม่ได้บอกถึงปัญหาที่รุนแรง จมูกมีเส้นเลือดจำนวนมากที่อยู่ใกล้กับบริเวณด้านหน้าและด้านหลังของจมูก เส้นเลือดเหล่านี้จะบอบบางและมีเลือดออดได้ง่าย เลือดกำเดาจะพบได้มากในผู้ใหญ่และเด็กที่มีอายุระหว่าง 3-10 ปี เลือดกำเดามีสองประเภท เลือดกำเดาที่ไหลด้านหน้าเกิดจากการที่หลอดเหลือด้านหน้าของจมูกแตกและมีเลือดออก เลือดกำเดาที่ไหลออกมาจากส่วนหลัง มนกรณีนี้เลือดจะไหลลงคอและอาจทำให้เกิดอันตรายได้ สาเหตุการเกิดเลือดกำเดา สาเหตุของการเกิดเลือดกำเดามีได้หลายสาเหตุ โดยส่วนมากเลือดกำเดาที่ไหลแบบทันทีมักจะไม่ค่อยร้ายแรง แต่ถ้าหากว่าคุณมีอาการเลือดกำเดาไหลบ่อย อาจเกิดเป็นปัญหาร้ายแรงได้ สาเหตุที่พบได้บ่อยที่สุดของอาการเลือดกำเดาไหลคืออากาศแห้ง การอาศัยอยู่ในสภาพอากาศที่แห้งหรือระบบทำความร้อนทำจะทำให้เยื่อจมูกแห้งได้ ควาแห้งนี้ทำให้เกิดคราบเกรอะกรังในจมูก ซึ่งอาจจะทำให้เกิดอาการคันหรือระคาบเคืองได้ เมื่อจมูกของคุณได้รับบาดแผลหรือมีอาการคัดจมูกจะทำให้เกิดเลือดออกได้ การทานยาแก้แพ้และยาลดน้ำมูก อาจทำให้เยื่อจมูกแห้งและเกิดอาการเลือดกำเดาไหลได้ การสั่งน้ำมูกบ่อยๆ ก็เป็นสาเหตุของการเกิดเลือดกำเดาไหลได้เช่นกัน สาเหตุทั่วไปที่ทำให้เกิดอาการเลือดกำเดาไหล … Read More

แผลเบาหวานที่เท้า (Diabetic Foot Pain and Ulcers): อาการ สาเหตุ วิธีการรักษา

ภาวะแผลเรื้อรังที่เท้า (Foot ulcers) คือ  ภาวะแทรกซ้อนที่พบได้บ่อยของโรคเบาหวานที่ไม่ได้รับการควบคุมที่ดี เป็นผลมาจากการที่เนื้อเยื่อผิวหนังแตกตัว และเผยให้เห็นชั้นใต้ ส่วนใหญ่มักจะเกิดแผลอยู่ใต้นิ้วเท้า และเท้าของผู้ป่วยและอาจส่งผลไปถึงกระดูก ผู้ป่วยโรคเบาหวานทุกคนสามารถเกิดแผลที่เท้านี้ได้ แต่การดูแลเท้าที่ดีสามารถช่วยป้องกันได้ การรักษาแผลที่เท้าจากเบาหวาน และอาการปวดเท้าจะแตกต่างกันไป โปรดปรึกษาแพทย์ เพื่อให้แน่ใจว่าไม่ใช่ปัญหาร้ายแรง เนื่องจากแผลที่ติดเชื้ออาจส่งผลให้ต้องตัดแขนหรือขาได้ การจำแนกอาการ และการวินิจฉัย สัญญาณแรกของแผลที่เท้าจากเบาหวาน คือ การมีน้ำออกจากเท้าซึ่งอาจทำให้ถุงเท้าหรือรองเท้าเปื้อน อาการบวมที่ผิดปกติ ระคายเคือง รอยแดงและกลิ่นจากเท้าเป็นอาการเริ่มต้นของแผลที่เท้าจากเบาหวาน สัญญาณที่ชัดเจนที่สุดของแผลที่เท้ารุนแรง คือ เนื้อเยื่อสีดำรอบ ๆ แผล เกิดจากการที่เลือดไม่ไหลเวียนไปยังบริเวณรอบ … Read More

การชาปลายนิ้ว (Raynaud’s disease) : อาการ สาเหตุ การป้องกัน

อาการชาปลายนิ้ว หรือโรคเรย์เนาด์ (Raynaud’s disease) คือ ความผิดปกติที่ร่างกายของคุณบางส่วน เช่น นิ้วมือ และนิ้วเท้ารู้สึกชา และเย็น เมื่อต้องพบกับอากาศหนาวยเย็นหรือสภาวะตึงเครียด มีการตอบสนองโดยทำให้หลอดเลือดแดงขนาดเล็กที่ส่งเลือดไปยังผิวหนังแคบลงทำให้บริเวณนั้นๆ มีการไหลเวียนของโลหิตได้ไม่ดี ผู้หญิงมีแนวโน้มที่จะเป็นโรคนี้ และดูเหมือนจะพบได้บ่อยในผู้ที่อาศัยอยู่ในสภาพอากาศที่หนาวเย็นจัด อาการชาปลายนิ้วมือ อาการและสัญญาณของโรคนี้ได้แก่ นิ้วมือ หรือนิ้วเท้าเย็น สีผิวเปลี่ยนไปตามความหนาวเย็นหรือความเครียด มีอาการชา รู้สึกปวดเมื่อยตามตัว ปลายนิ้วชา เจ็บปลายนิ้วเหมือนเข็มทิ่ม เมื่ออาการกำเริบบริเวณที่ได้รับผลกระทบมักจะเปลี่ยนเป็นสีขาวก่อน จากนั้นมักจะเปลี่ยนเป็นสีน้ำเงิน และรู้สึกหนาวและชา  ไม่ว่าจะเป็นอาการชาปลายนิ้วมือ แม้ว่าโรคนี้มักจะส่งผลกระทบต่อนิ้วมือและนิ้วเท้ามากที่สุด แต่ก็อาจส่งผลต่อส่วนอื่น … Read More

หัวใจสั่น (Heart Palpitations) : อาการ สาเหตุ วิธีการรักษา

อาการหัวใจสั่น (Heart Palpitations) คือ อาการที่หัวใจของคุณข้ามจังหวะ หรือมีบางจังหวะพิเศษ นอกจากนี้ยังอาจรู้สึกว่าหัวใจของคุณเต้นแรงหรือเต้นรัว คุณอาจกังวลเกี่ยวกับการเต้นของหัวใจมากเกินไป ความรู้สึกนี้สามารถสัมผัสได้ที่ช่วงคอและช่วงอก จังหวะการเต้นของหัวใจของคุณสามารถเปลี่ยนไปได้เมื่อใจสั่น อาการใจสั่นบางประเภทนั้นไม่มีอันตราย และสามารถหายได้โดยไม่ต้องรับการรักษา แต่บางกรณีอาการใจสั่นสามารถเป็นสัญญาณบอกโรคร้ายได้ สาเหตุของอาการใจสั่น สาเหตุที่สามารถเป็นได้ของอาการใจสั่นมีดังนี้ ออกกำลังกายหนัก บริโภคคาเฟอีนหรือแอลกอฮอล์มากเกินไป นิโคตินจากยาสูบ ความเครียด ความวิตกกังวล นอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ ความหวาดกลัว ความตกใจ การสูญเสียน้ำ การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน ความผิดปกติของเกลือแร่ในร่างกาย น้ำตาลในเลือดต่ำ โรคโลหิตจาง ต่อมไทรอยด์ทำงานมากเกินไป ระดับออกซิเจนหรือคาร์บอนไดออกไซด์ในเลือดต่ำ … Read More