โรคมะเร็งตับอ่อน (Pancreatic Cancer) อาการ สาเหตุ การรักษา

มะเร็งตับอ่อน (Pancreatic Cancer) คือการเกิดมะเร็งขึ้นในเนื้อเยื่อของตับอ่อน ที่เป็นอวัยวะสำคัญของต่อมไร้ท่อ อยู่บริเวณด้านหลังของกระเพาะอาหาร ตับอ่อนมีหน้าที่ผลิตเอนไซม์ที่ร่างกายต้องการในการย่อยไขมัน คาร์โบไฮเดรต และโปรตีน ตับอ่อนยังมีหน้าที่สร้างฮอร์โมนที่ใช้ในการเผาผลาญกลูโคส อินซูลินช่วยให้เซลล์เผาผลาญน้ำตาลเพื่อสร้างพลังงาน กลูคากอนช่วยเพิ่มระดับของน้ำตามเมื่ออยู่ในระดับที่ต่ำเกินไป ตำแหน่งของตับอ่อนทำให้การตรวจหามะเร็งตับอ่อนเป็นเรื่องยาก โดยส่วนมากมักพบเมื่อมีการลุกลามแล้ว อาการของโรคมะเร็งตับอ่อน มะเร็งตับอ่อนมักจะไม่แสดงอาการใดๆ จนกว่าจะมีการลุกลาม ทำให้ไม่มีสัญญาณใดๆบ่งบอกถึงอาการเริ่มต้นของมะเร็งตับอ่อนได้ เมื่อมะเร็งโตแล้ว อาการที่พบอาจเป็นเพียงเรื่องเล็กๆน้อยๆ เช่น : เบื่ออาหาร น้ำหนักลดโดยไม่ได้ตั้งใจ ปวดท้องหรือปวดหลังส่วนล่าง มีลิ่มเลือด เป็นดีซ่าน โรคซึมเศร้า มะเร็งตับอ่อนที่แพร่กระจาย จะทำให้อาการที่มีอยู่แย่ลง … Read More

เนื้องอก (Tumor) ประเภทของเนื้องอก

เนื้องอก (Tumor) คือก้อนเนื้อเกิดจากการสะสมของเนื้อเยื่อและเกิดการบวมขึ้น การเกิดเนื้องอกไม่ใช้ก้อนเนื้อมะเร็งเสมอไป ทางที่ดีควรไปพบเเพทย์เมื่อมีเนื้องอกเกิดขึ้น สถาบันโรคมะเร็งแห่งชาติให้คำนิยามว่าเนื้องอกคือ “ความปกติของเนื้อเยื่อจำนวนมากที่เกิดจากเซลล์แบ่งตัวเพิ่มขึ้นมากเกินไปในขณะที่เซลล์เก่ายังไม่ตาย” สำหรับผู้ที่มีร่างกายสุขภาพดีการแบ่งตัวของเซลล์เกิดใหม่ขึ้นเพื่อทดแทนซึ่งกันเเละกัน โดยเซลล์ใหม่เกิดขึ้นเเทนเซลล์เก่าที่ตายไป เมื่อเกิดโรคมะเร็งขึ้น มีเซลล์ใหม่ที่เกิดขึ้นในขณะที่เซลล์เก่ายังอยู่ ถ้าหากมีเซลล์ใหม่เกิดขึ้นโดยที่ร่างกายไม่ต้องการ เซลล์ใหม่ที่เกิดขึ้นจำนวนมากนี้จะเกิดการรวมตัวกันกลายเป็นเนื้องอกในที่สุด แม้ว่าก้อนเนื้อบางชิ้นเป็นเนื้องอกธรรมดาทั่วไปที่ไม่อันตรายประกอบไปด้วยเซลล์ที่ไม่ใช่เชื้อมะเร็ง ในขณะที่ก้อนเนื้อบางชนิดสามารถพัฒนาไปเป็นเนื้องอกร้ายได้ ซึ่งเนื้องอกร้ายคือก้อนเนื้อที่ทำให้เกิดมะเร็งและสามารถกระจายไปยังส่วนต่างๆของร่างกายได้ เนื้องอกคืออะไร เนื้องอกเกิดขึ้นเมื่อเซลล์เกิดการแบ่งตัวอย่างรวดเร็ว เนื้องอกมีหลากหลายขนาดตั้งแต่ขนาดเล็กไปจนถึงขนาดใหญ่ ขึ้นอยู่กับชนิดและเนื้องอกสามารถปรากฎขึ้นได้ทุกส่วนของร่างกาย ประเภทของเนื้องอก เนื้องอกมี 3 ประเภทได้แก่ เนื้องงอกธรรมดาหมายถึงเนื้องอกที่ไม่ทำให้เกิดโรคมะเร็ง เนื้องอกชนิดนี้ไม่สามารถเเพร่กระจายหรือมีขนาดใหญ่ขึ้นได้หรือเเม้เเต่สามารถเจริญเติบโตได้ช้า ถ้าหากแพทย์ได้ทำการผ่าตัดนำก้อนเนื้อนี้ออกเเล้วจะไม่มีการเกิดก้อนเนื้อนี้ขึ้นมาซ้ำอีก เนื้องอกที่สามารถกลายเป็นมะเร็ง ก้อนเนื้อเหล่านี้ไม่ใช่ก้อนเนื้อที่เป็นเชื้อมะเร็งแต่เป็นก้อนเนื้อที่มีโอกาสพัฒนาไปเป็นก้อนเนื้อร้ายได้ เนื้องอกมะเร็ง … Read More

โรคเลือดข้น (Polycythemia Vera) อาการ สาเหตุ การรักษา

โรคเลือดข้นคืออะไร? โรคเลือดข้น (Polycythemia vera) คือมะเร็งเม็ดเลือดที่หาได้ยาก เนื่องจากร่างกายมีการสร้างเม็ดเลือดแดงที่มากเกินไป โดยที่เซลล์เม็ดเลือดแดงจะพาออกซิเจนไปทั่วร่างกาย เมื่อคุณมีเม็ดเลือดแดงมากเกินไป เลือดของคุณจะข้นขึ้นและไหลช้าลง เซลล์เม็ดเลือดแดงสามาถรวมตัวกันเป็นก้อนอยู่ในหลอดเลือดของคุณได้ ถ้าหากไม่ได้รับการรักษา อาจทำให้เกิดอันตรายถึงชีวิตได้ เมื่อเลือดไหลเวียนช้า ปริมาณออกซิเจนที่ไปถึงสมองและอวัยวะสำคัญอื่นๆก็จะลดลงไปด้วย อีกทั้งยังทำให้การไหลเวียนของเลือดภายในหลอดเลือดไม่สามารถทำงานได้อย่างสมบูรณ์ ทำให้เกิดโรคหลอดเลือดสมองสมองจนสามารถเสียชีวิตได้ ถ้าปล่อยไว้ในระยะยาวอาจเกิดแผลในกระดูกสันหลัง นำไปสู่มะเร็งเม็ดเลือดขาวได้ โรคเลือดข้นไม่สามารถรักษาให้หายได้ แต่สามารถประคับประคองอาการได้ โดยแพทย์จะทำการเจาะเลือดไปตรวจ เพื่อจ่ายยาที่ช่วยยับยั้งการเกิดลิ่มเลือด ดังนั้นจึงเป็นเรื่องจำเป็นอย่างมากที่คุณควรพบแพทย์ทันทีหากสงสัยว่าตัวเองมีอาการของโรคหรือเกิดความผิดปกติอื่นๆ อาการของโรคเลือดข้น โรคเลือดข้นอาจจะไม่แสดงอาการให้เห็นเลยเป็นเวลาหลายปี อาการในระยะแรกอาจจะไม่รุนแรงและอาจจะไม่สามารถรู้ได้เลยว่าเป็นโรคนี้ถ้าหากไม่ได้รับการตรวจเลือดอย่างต่อเนื่อง ถ้าหากรู้อาการตั้งแต่ระยะแรกๆ คุณสามารถทำการรักษาได้อย่างทันที และสามารถป้องกันไม่ให้เกิดการอุดตันของหลอดเลือดและภาวะแทรกซ้อนอื่นๆได้ อาการทั่วไปของภาวะเลือดข้นได้แก่ … Read More

โรคเนื้องอกมดลูก (Uterine Fibroids) : อาการ สาเหตุ การรักษา

เนื้องอกมดลูก (Uterine fibroids) คือ เนื้องอกที่เจริญเติบโตในกล้ามเนื้อมดลูกของคุณ สิ่งเหล่านี้มักจะไม่กลายเป็นมะเร็ง แต่ในบางกรณีก็เจริญเติบโตเป็นมะเร็งมดลูกได้เช่นกัน Fibroids หรือเนื้องอก สามารถเปลี่ยนแปลงขนาด รูปร่าง และตำแหน่งได้มาก เกิดได้ทั้งในมดลูก ผนังมดลูก หรือบนผิวของคุณ นอกจากนี้ยังสามารถยึดติดกับมดลูกโดยมีลักษณะโครงสร้างคล้ายกิ่ง บางครั้งเนื้องอกมีขนาดเล็กมาก จนไม่สามารถเห็นได้ด้วยตาเปล่า และในบางครั้งก็สามารถที่จะมีขนาดใหญ่มากๆ ได้เช่นกัน เนื้องอกในมดลูกส่วนมากจะพบในผู้หญิงอายุระหว่าง 30-40 ปี แต่ก็สามารถเกิดกับผู้หญิงได้ทุกอายุ  อาการเนื้องอกมดลูก อาการเนื้องอกในมดลูกส่วนใหญ่จะมาด้วย 3 อาการหลัก ๆ อาการแรกที่เจอเยอะที่สุดคือ … Read More

มะเร็งท่อน้ำดี (Bile Duct Cancer) : อาการ สาเหตุ การรักษา

ลักษณะของโรคมะเร็งท่อน้ำดี โรคมะเร็งท่อน้ำดี (Bile Duct Cancer) คือโรคมะเร็งที่พบได้ยากและมักจะเป็นอันตรายถึงชีวิต เพราะจะส่งผลกระทบต่อท่อน้ำดี ท่อน้ำดีเป้นท่อที่ส่งน้ำย่อยที่ถูกสร้างขึ้นจากตับไปเก็บไว้ที่ถุงน้ำดี และส่งต่อไปยังลำไส้ ซึ่งน้ำย่อยชนิดนี้มีหน้าที่ในการช่วยสลายไขมันในอาหารที่ทานเข้าไป โดยส่วนมาก มะเร็งท่อน้ำดีจะพบบริเวณท่อน้ำดีที่อยู่นอกตับ และจะไม่ค่อยพบมะเร็งท่อน้ำดีในตับมากนัก ชนิดของมะเร็งท่อน้ำดี โดยส่วนมาก มะเร็งท่อน้ำดีมักจะจัดอยู่ในจำพวกเดียวกันกับเนื้องอก ที่เรียกว่า adenocarcinomas ซึ่งจะอยู่บริเวณเนื้อเยื่อ ในบางครั้ง อาจะเป็นเซลล์มะเร็งผิวหนังที่อยู่ในบริเวณระบบทางเดินอาหาร เนื้องอกที่อยู่ด้านนอกตับ มักจะมีขนาดเล็กกว่าเนื้องอกที่อยู่ด้านในตับ อาการของมะเร็งท่อน้ำดี อาการมักจะแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับตำแหน่งของเนื้องอก ซึ่งจะมีอาการดังต่อไปนี้ อาการตัวเหลือง เป็นอาการที่พบได้บ่อยที่สุด โดยผิวหนังจะกลายเป็นสีเหลือง … Read More