มะเร็ง

ภาวะกลืนลำบาก (Dysphagia) : อาการ สาเหตุ การรักษา

ภาวะกลืนลำบาก (Dysphagia) คือ การไม่สามารถกลืนอาหารหรือของเหลวได้ง่าย คนที่กลืนลำบากอาจสำลักอาหารหรือของเหลวเมื่อพยายามกลืน ชื่อทางการแพทย์สำหรับการกลืนลำบากคือ Dysphagia อาการนี้ไม่ได้บ่งบอกถึงสภาวะทางการแพทย์เสมอไป ตามความเป็นจริงแล้วอาการนี้อาจเกิดขึ้นเพียงชั่วคราวและหายไปเอง สาเหตุที่ทำให้กลืนลำบาก ตามรายงานของ สถาบันแห่งชาติเกี่ยวกับความหูหนวกและความผิดปกติในการสื่อสารอื่น ๆ (National Institute on Deafness and Other Communication...

Read more

มะเร็งหลังโพรงจมูก (Nasopharyngeal carcinoma) : อาการ สาเหตุ การรักษา

มะเร็งหลังโพรงจมูก (Nasopharyngeal carcinoma) คือมะเร็งที่เกิดขึ้นในช่องจมูกซึ่งอยู่ด้านหลังจมูกเหนือด้านหลังของลำคอ มะเร็งโพรงหลังจมูกพบได้น้อยในสหรัฐอเมริกา แต่เกิดขึ้นบ่อยมากในส่วนอื่นๆ ของโลก โดยเฉพาะเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ มะเร็งโพรงหลังจมูกตรวจพบได้ยากในระยะเริ่มต้น นั่นอาจเป็นเพราะไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะตรวจสอบช่องจมูก และอาการของมะเร็งหลังโพรงจมูกจะเลียนแบบภาวะอื่น ๆ ที่พบได้บ่อย การรักษามะเร็งโพรงจมูกมักเกี่ยวข้องกับการฉายรังสี เคมีบำบัด หรือการใช้ทั้งสองอย่างร่วมกัน คุณสามารถร่วมมือกับแพทย์ในการกำหนดแนวทางการรักษาที่แน่นอน ซึ่งขึ้นอยู่กับสถานการณ์เฉพาะของคุณ อาการมะเร็งหลังโพรงจมูก ในระยะแรก...

Read more

มะเร็งลิ้น (Tongue Cancer) : สาเหตุ อาการ การรักษา

โรคมะเร็งลิ้น (Tongue Cancer) คือ มะเร็งชนิดหนึ่งเกิดบริเวณเซลล์ของลิ้น และทำให้เกิดแผลหรือเนื้องอกที่ลิ้นของคุณ  มะเร็งลิ้นจัดว่าเป็นมะเร็งศีรษะและลำคอชนิดหนึ่ง มะเร็งลิ้นหากเกิดขึ้นที่ด้านหน้าของลิ้นจะถูกจัดอยู่ในประเภท "มะเร็งในช่องปาก"  หากเกิดที่โคนลิ้นใกล้กับที่ติดกับปากล่างจะถูกจัดเป็น "มะเร็งช่องปาก" มะเร็งช่องปากพบได้ 3-5% ของโรคมะเร็งที่เกิดขึ้นทั่วร่างกาย เป็นโรคมะเร็งพบบ่อย 1 ใน 10 ของทั้งหญิงและชายไทย เป็นโรคมะเร็งของผู้ใหญ่ตั้งแต่วัยกลางคนขึ้นไป...

Read more

มะเร็งไทรอยด์ (Thyroid Cancer) : อาการ สาเหตุ การรักษา

ภาพรวม ต่อมไทรอยด์เป็นส่วนหนึ่งของระบบต่อมไร้ท่อ ระบบต่อมไร้ท่อทำหน้าที่ผลิตฮอร์โมนที่ควบคุมการทำงานของร่างกาย ไทรอยด์เป็นต่อมรูปผีเสื้อขนาดเล็กตั้งอยู่บริเวณฐานของลำคอ   โดยไทรอยด์ทำหน้าที่สร้างฮอร์โมนไท รอกซินซึ่งช่วยให้ร่างกายควบคุมระบบต่าง ๆ ดังนี้: เมทาบอลิซึม ความดันเลือด จังหวะการเต้นของหัวใจ อุณหภูมิในร่างกาย น้ำหนักตัว มะเร็งต่อมไทรอยด์ เป็นมะเร็งต่อมไร้ท่อชนิดที่พบบ่อยที่สุด   อาการของมะเร็งต่อมไทรอยด์ มะเร็งต่อมไทรอยด์ในระยะเริ่มต้นจะไม่แสดงอาการใด ๆ  ...

Read more

โรคตับโต (Enlarged Liver) : อาการ สาเหตุและการรักษา

ภาวะตับโตคืออะไร ภาวะตับโต (Enlarged Liver) เกิดจากการที่ตับมีขนาดใหญ่ขึ้นมากเกินไป ซึ่งตับถือเป็นอวัยวะภายในร่างกายที่มีขนาดใหญ่ที่สุดที่ช่วยทำให้ร่างกายสามารถทำงานได้ดังต่อไปนี้ ย่อยอาหารได้เร็วขึ้น เก็บน้ำตาลไว้ในรูปแบบของไกลโคเจน ต่อสู้กับเชื้อโรค ผลิตฮอร์โมนและโปรตีน ควบคุมการเกิดลิ่มเลือด ดูดซึมสารพิษในยาและสารพิษอื่นๆ ตับเป็นอวัยวะภายในชนิดเดียวเท่านั้นที่สามารถเจริญเติบโตได้อีกครั้งหลังจากการผ่าตัดปลูกถ่ายตับจากการบริจาคที่เข้ากัน ถ้าหากส่วนของตับที่ได้รับการบริจาคเข้ากับตับของผู้ป่วย การผ่าตัดปลูกถ่ายสามารถทำให้ตับกลับมาเติบโตได้อีกครั้ง   ถ้าหากคุณมีภาวะตับโตหมายความว่าคุณอาจมีภาวะดังต่อไปนี้ เป็นโรคตับ โรคมะเร็งเช่นลูคีเมีย โรคทางพันธุกรรม หัวใจเเละหลอดเลือดผิดปกติ...

Read more

มะเร็งอัณฑะ (Testicular Cancer) : อาการ สาเหตุ การรักษา

มะเร็งอัณฑะคืออะไร? มะเร็งอัณฑะ (Testicular Cancer) คือ เซลล์มะเร็งที่เกิดในอัณฑะ หน้าที่ของอัณฑะคือต่อมสืบพันธุ์ของผู้ชายที่อยู่ภายในถุงอัณฑะซึ่งเป็นถุงผิวหนังที่อยู่ใต้อวัยวะเพศของ อัณฑะมีหน้าที่ในการผลิตอสุจิ และฮอร์โมนเทสโทสเตอโรน มะเร็งอัณฑะส่วนใหญ่เริ่มจากการเปลี่ยนแปลงของเซลล์สืบพันธุ์ในอัณฑะที่ผลิตอสุจิกลายเป็นเนื้องอก นี่คือ 2 ประเภทของมะเร็งอัณฑะ Seminomas เป็นมะเร็งอัณฑะที่เติบโตช้า มักจะไม่ลุกลามเกินกว่าอัณฑะ แต่อาจส่งผลถึงต่อมน้ำเหลืองของผู้ป่วย Nonseminomas เป็นมะเร็งอัณฑะที่พบได้บ่อย มะเร็งชนิดนี้เติบโตเร็ว...

Read more

มะเร็งสมอง (Brain Cancer) : อาการ สาเหตุ การรักษา

มะเร็งสมองคืออะไร? มะเร็งสมอง (Brain Cancer) คือ การเจริญเติบโตของเซลล์ในสมองซึ่งก่อตัวเป็นก้อนเนื้อที่เรียกว่า เนื้องอก เนื้องอกในสมองที่เป็นมะเร็งเจริญเติบโตได้เร็วมาก มะเร็งสมองขัดขวางกลไกการทำงานของร่างกาย และอาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้ อย่างไรก็ตามโรคมะเร็งสมองนั้นเป็นความผิดปกติที่ร้ายแรง อาการมะเร็งสมอง อาการของมะเร็งสมองนั้นขึ้นกับขนาดและตำแหน่งของเนื้องอก อาการทั่วไปของมะเร็งสมองได้แก่ ปวดศีรษะ (ปวดมากในตอนเช้า) คลื่นไส้ อาเจียน ร่างกายทำงานไม่ประสานกัน ขาดความสมดุล...

Read more

โรคมะเร็งมดลูก (Uterine Cancer) : อาการ สาเหตุและการรักษา

มะเร็งมดลูกคืออะไร โรคมะเร็งมดลูก (Uterine Cancer) เกิดขึ้นเมื่อมีเซลล์เจริณเติบโตผิดปกติและมีเนื้องอกเกิดขึ้นอย่างควบคุมไม่ได้ โรคมะเร็งมดลูกมี 2 ประเภทได้แก่ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูกเป็นมะเร็งที่เกิดขึ้นบริเวณ endometrium คือเนื้อเยื่อบุภายในมดลูก ซึ่งการเกิดมะเร็งชนิดนี้คิดเป็น 95% ของการเกิดโรคมะเร็งทั้งหมดและมะเร็งมดลูกชนิดซาร์โคมา เป็นมะเร็งที่เกิดขึ้นในเนื้อเยื่อกล้ามเนื้อมดลูก (myometrium) ซึ่งมะเร็งชนิดเป็นมะเร็งมดลูกชนิดที่พบได้น้อยมาก  อาการของมะเร็งมดลูก อาการเลือดไหลออกจากช่องคลอดผิดปกติเป็นอาการส่วนใหญ่ของมะเร็งมดลูกที่พบได้มากที่สุด โดยเฉพาะอาการมีเลือดออกจากช่องคลอดหลังจากหมดประจำเดือน...

Read more

มะเร็งกล่องเสียง (Laryngeal Cancer) : สาเหตุ อาการ และการรักษา

มะเร็งกล่องเสียงคืออะไร โรคมะเร็งกล่องเสียง (Laryngeal Cancer) เป็นมะเร็งในลำคอชนิดหนึ่งที่เกิดขึ้นกับกล่องเสียงของคุณ larynx คือกล่องเสียง ซึ่งประกอบไปด้วยกระดูกอ่อนและกล้ามเนื้อที่ทำให้คุณสามารถพูดได้ โรคมะเร็งชนิดนี้สามารถทำอันตรายกับเสียงได้ หากปล่อยให้เกิดมะเร็งแล้วไม่รีบรักษา เชื้อมะเร็งอาจแพร่กระจายไปยังส่วนอื่นๆของร่างกาย ข้อมูลจากสถาบันโรคมะเร็งนานาชาติระบุว่าพบโรคมะเร็งคอคิดเป็น 4% ของประชากรในประเทศสหรัฐอเมริกา โดยมีอัตราของผู้ป่วยที่รอดชีวิตขึ้นอยู่กับตำแหน่งที่เกิดมะเร็งโดยเฉพาะและระยะของโรคที่วินิจฉัยพบ จากข้อมูลของสมาคมโรคมะเร็งแห่งสหรัฐอเมริกา พบว่า 90% ของผู้ป่วยโรคมะเร็งอยู่ในระยะที่ 1...

Read more

มะเร็งกระเพาะปัสสาวะ (Bladder Cancer) : อาการ สาเหตุและการรักษา

มะเร็งกระเพาะปัสสาวะคืออะไร มะเร็งกระเพาะปัสสาวะ (Bladder Cancer) เกิดขึ้นกับเนื้อเยื่อของกระเพาะปัสสาวะ ซึ่งเป็นอวัยวะที่ทำหน้าที่กักเก็บน้ำปัสสาวะของร่างกาย ข้อมูลจากสถาบันสุขภาพระบุว่ามีผู้ชาย 45,000 คนและผู้หญิง  17,000 คนได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคนี้ต่อปี ประเภทของมะเร็งกระเพาะปัสสาวะ โรคมะเร็งกระเพาะปัสสาวะมี 3 ชนิดได้แก่ มะเร็งที่เกิดขึ้นในเซลล์เยื่อบุผนังภายในกระเพาะปัสสาวะ (Transitional cell carcinoma) มะเร็งกระเพาะปัสสาวะชนิดนี้เป็นมะเร็งกระเพาะปัสสาวะชนิดที่พบได้มากที่สุด...

Read more
Page 1 of 3 1 2 3

Welcome Back!

Login to your account below

Retrieve your password

Please enter your username or email address to reset your password.